Người đồng sáng lập và lãnh đạo chiến lược tại Kylin Network, Dylan Dewdney, nói rằng hai sai lầm lớn mà các nhà đầu tư mắc phải khi cảm thấy lo lắng là: “Một, đầu tư quá mức và hai, không đầu tư với niềm tin”. “Bạn cần phải tìm ra điểm sáng giá của dự án, nơi bạn có đủ niềm tin vào các khoản đầu tư của mình, kết hợp quản lý các vốn sao cho bạn cảm thấy thoải mái 100% khi kiên nhẫn trong một thời gian dài. Cuối cùng, thị trường gấu là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra – chẳng hạn như mua Ether ở mức 90 USD vào tháng 12 năm 2019”, Dewdney nói.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Glassnode, các nhà giao dịch đã thực hiện gần 43.000 giao dịch mua và bán các yêu cầu trên các sàn giao dịch tiền điện tử vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, sự hoảng loạn xảy đến từ sự sụp đổ của Terra, khiến thị trường còn giảm sâu.

Thị trường giá xuống xảy ra khi có sự sụt giảm chung về giá của tài sản, ít nhất là 20%, so với mức cao gần đây nhất của chúng. Ví dụ: thị trường gấu hiện tại có Bitcoin (BTC) giảm hơn 55% so với mức cao kỷ lục trong tháng 11 là 68.000 USD. Bitcoin hiện đang giao dịch dưới mốc 23.000 USD vào thời điểm viết bài.

THỊ TRƯỜNG GẤU: NGUYÊN NHÂN, MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG VÀ THỜI GIAN TỒN TẠI

Theo Nerdwallet , thị trường gấu thường gắn liền với nền kinh tế toàn cầu . Có nghĩa là, chúng xảy ra trước hoặc sau khi nền kinh tế suy thoái. Ở những nơi có thị trường gấu, có thể là một cuộc khủng hoảng kinh tế đang hoặc sắp diễn ra.

Về cơ bản, sự sụt giảm giá liên tục từ mức cao gần đây không phải là chỉ báo duy nhất cho thấy thị trường downtrend đang diễn ra. Có những chỉ số kinh tế khác mà các nhà đầu tư vẫn phải tính đến. Điều này giúp họ có thể tìm hiểu liệu thị trường gấu có diễn ra hay không. Các chỉ số ấy bao gồm lãi suất, lạm phát và tỷ lệ việc làm hoặc thất nghiệp, và nhiều chỉ số khác.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa nền kinh tế và thị trường gấu thậm chí còn đơn giản hơn thế. Khi các nhà đầu tư nhận thấy rằng một nền kinh tế đang thu hẹp, có nhiều dấu hiệu rằng lợi nhuận doanh nghiệp cũng sẽ giảm. Và, sự bi quan này khiến họ phải bán bớt tài sản của mình, do đó, đẩy thị trường xuống thấp hơn nữa. Như Scott Nations, tác giả của The Anxious Investor: Mastering the Mental Game of Investment , cho biết, các nhà đầu tư thường phản ứng thái quá trước những tin tức xấu.

Trong mọi trường hợp, thị trường gấu ngắn hơn thị trường bò. Theo báo cáo gần đây của CNBC, thị trường gấu kéo dài khoảng 289 ngày. Tuy nhiên, thị trường bò thậm chí có thể vượt qua 991 ngày. Ngoài ra, một báo cáo phân tích dữ liệu của Invesco cho thấy mức lỗ trong thị trường gấu trung bình là 33%, trong khi mức tăng trung bình là 159% trong thị trường tăng giá.

Mặc dù không ai biết chắc một thị trường giá xuống có thể tồn tại chính xác trong bao lâu, nhưng có một số mẹo về cách vượt qua nó.

NÊN LÀM GÌ TRONG THỊ TRƯỜNG GẤU?

Là một nhà đầu tư, có lẽ không ai có thể làm gì để ngăn chặn điều kiện thị trường bất lợi hoặc nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, có rất nhiều động thái tiềm năng tuyệt vời mà người ta có thể thực hiện để bảo vệ các khoản đầu tư của họ.

1. Trung bình giá:

Trung bình giá (DCA) là một chiến lược đầu tư trong đó nhà đầu tư mua một lượng tiền cố định của một tài sản nhất định một cách thường xuyên, mà không quan tâm đến giá. Chiến lược này dựa trên niềm tin rằng theo thời gian, giá nói chung sẽ bắt kịp tốc độ và cuối cùng sẽ sớm quay lại xu hướng tăng.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CoinShares, James Butterfill, nói rằng Bitcoin hiện có mối tương quan nghịch đảo được thiết lập tốt với đồng đô la Mỹ:

Biểu tượng con gấu và con bò đực trước Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt. Nguồn: Eva K.

Điều này có ý nghĩa do đặc điểm lưu trữ giá trị mới nổi của nó, nhưng nó cũng khiến nó cực kỳ nhạy cảm với lãi suất. Điều gì đã đẩy Bitcoin vào ‘mùa đông tiền điện tử’ trong sáu tháng qua, nói chung có thể được giải thích là kết quả trực tiếp của những lời hùng biện diều hâu từ Fed.

Với phương pháp này, giá mua của nhà đầu tư được tính trung bình theo thời gian. Đó là, một người có thể tận hưởng những lợi ích của việc mua giảm giá và cũng tránh đầu tư tất cả các khoản tiết kiệm cả đời của họ trong thời gian thị trường cao nhất.

2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đối với các nhà đầu tư có nhiều loại tài sản trong danh mục đầu tư của họ, tác động của thị trường gấu có thể không quá nghiêm trọng bằng việc bỏ trứng vào 1 rổ. Vì vậy, chiến lược này đảm bảo rằng một nhà đầu tư có sự kết hợp giữa người chiến thắng và người thua cuộc trong tài sản của họ trong một đợt giảm giá. Do đó, tổng số lỗ từ danh mục đầu tư sẽ được giảm xuống mức tối thiểu nhất.

3. Cân nhắc về những dự án có thâm niên

Trong thời gian thị trường gấu kéo dài, một số công ty (chủ yếu là nhỏ hơn hoặc trẻ hơn) mệt mỏi trên đường đi. Trong khi các công ty lâu đời hơn khác có bảng cân đối kế toán tốt hơn có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt trong thời gian cần thiết. Vì vậy, bất cứ ai muốn đầu tư vào dự án nên tìm kiếm những dự án đã xây dựng lâu năm. Chúng thường ổn định và đáng tin cậy hơn trong thị trường giá xuống.

4. Trái phiếu

Trái phiếu cũng có thể cung cấp cho nhà đầu tư một số khoản cứu trợ trong các chu kỳ giảm. Điều này là do giá của trái phiếu thường chuyển động ngược lại với giá cổ phiếu. Vì vậy, trái phiếu là một phần quan trọng của bất kỳ danh mục đầu tư gần như hoàn hảo nào, giúp nhà đầu tư tương đối dễ dàng đối diện nỗi đau của thị trường gấu.

5. Quỹ chỉ số hoặc quỹ trao đổi

Một số lĩnh vực được cho là phát triển khá tốt trong thời kỳ thị trường suy thoái, bao gồm các lĩnh vực tiện ích và hàng tiêu dùng. Và hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác, họ có thể thực hiện để mang lại cho họ cái tên “ổn định tài sản”. Đầu tư vào các lĩnh vực được đề cập ở trên thông qua quỹ chỉ số hoặc quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) có thể là một chiến lược thông minh. Điều này là do mỗi quỹ chỉ số hoặc ETF nắm giữ cổ phiếu của các công ty khác nhau.

6. Nhắm mắt làm ngơ

Không có nghi ngờ gì về việc thị trường giá xuống sẽ cám dỗ các nhà đầu tư bỏ chạy và không bao giờ nhìn lại. Ý chí và sức chịu đựng của họ cũng sẽ được thử thách. Tuy nhiên, như lịch sử đã chứng minh, thị trường gấu không tồn tại mãi mãi và thị trường hiện tại cũng vậy.

Theo Hartford Funds, hơn 26 thị trường gấu đã diễn ra từ năm 1928 đến nay. Và, ngay lập tức, có một thị trường bò theo sau mỗi một thị trường gấu, mang lại đủ lợi nhuận để bù đắp cho bất kỳ khoản lỗ nào có thể phải chịu.

Vì vậy, điều quan trọng là phảI có niềm tin vào thị trường. Cuối cùng, bạn sẽ chứng kiến giai đoạn tăng giá sau khi mùa giông bão qua đi.

TỔNG KẾT

Như đã giải thích trước đó, có những rủi ro lớn đi kèm với thị trường gấu. Tuy nhiên, chúng cũng cung cấp một cơ sở tốt để thành công trong đợt tăng giá tiếp theo. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào việc lập kế hoạch đầu tư, chiến lược tốt và sự kiên nhẫn. Mất tiền luôn là một liều thuốc khó nuốt, nhưng cách tốt nhất để vượt qua thị trường giảm giá không phải là chạy theo. Thay vào đó, hãy lưu ý đến hàng loạt các chiến lược bảo toàn vốn và giữ bình tĩnh.

“Mặc dù hiệu suất giá của Bitcoin đã yếu đi khi đối mặt với sự tích cực của Fed, nhưng thời gian gián đoạn hiện tại về hiệu suất giá rất có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Chúng tôi tin rằng một sai lầm chính sách của Fed rất có thể xảy ra khi giá Bitcoin có khả năng khác biệt với cổ phiếu tăng trưởng. Trong khi đó, Fed có khả năng hưởng lợi từ Fed ôn hòa và USD yếu hơn trong khi Fed hoạt động kém hiệu quả khi đối mặt với suy thoái hoặc lạm phát đình trệ”, Butterfill nói.

Anh ấy nói thêm: “Đáng buồn thay, chúng tôi tin rằng Mỹ và phần còn lại của thế giới có khả năng rơi vào tình trạng suy giảm kinh tế vào năm 2023, mặc dù còn rất nhiều ẩn số. Có lẽ nó sẽ là lạm phát đình trệ sau đó tiến triển thành suy thoái? Khi bẫy thanh khoản thực sự bám chặt các chủ ngân hàng trung ương, chúng tôi tin rằng Bitcoin là một chính sách bảo hiểm tốt khi đối mặt với tình trạng lộn xộn chính sách tiền tệ này ”.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia