Với tốc độ phát triển và sự phổ biến của các NFT đã dẫn đến các vấn đề như phí giao dịch đắt đỏ và tắc nghẽn trong hệ sinh thái Ethereum. Yếu tố phí gas đóng vai trò là một rào cản chính cho bất kỳ ai muốn thực hiện các giao dịch trên blockchain. Một báo cáo được công bốbởi Reuters tiết lộ rằng doanh số bán NFT là 24,9 tỷ đô la vào năm 2021, nhiều hơn đáng kể so với 94,9 triệu đô la vào năm 2020. Số lượng ví giao dịch trong NFT đã tăng lên khoảng 28,6 triệu, từ mức khiêm tốn 545.000 vào năm 2020. Gần đây, khi Bored Ape khai thác NFT, phí gas đã tăng lên 3300 đô la, cho thấy cái nhìn thoáng qua về vấn đề phí gas trên Ethereum (ETH).

Solana (SOL) đã nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Ethereum. Hiện Solana hoạt động tốt hơn Ethereum ở hai chỉ số chính: tốc độ và chi phí giao dịch, nhờ vào cơ chế đồng thuận bằng chứng lịch sử (PoH) và bằng chứng cổ phần (PoS)

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về lợi thế của Solana so với các blockchain và thị trường khác cũng như cách mua NFT trên Solana.

LỢI THẾ CỦA SOLANA

Solana có block time đạt 0,4 giây và block size đạt 20.000 giao dịch (Ethereum có block time là 13 giây, block size là 70 giao dịch) cho phép mạng lưới có mức phí gas cực kỳ thấp chỉ 0.00025 USD cho mỗi giao dịch.

Sự xuất hiện của các giải pháp như Solanacho phép người dùng mua NFT với phí giao dịch không đáng kể. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là Solana hoặc SOL NFT dễ dàng truy cập hơn so với trên Ethereum.

Vào nửa cuối năm 2021, giá của Solana NFT bắt đầu tăng. Một NFT Degenerate Ape được bán với giá khoảng 1,1 triệu đô la vào tháng 9 năm 2021, trở thành đợt bán NFT trị giá hàng triệu đô la đầu tiên trên mạng lưới Solana. Tháng 10 năm 2021, một Solana Monkey được bán với giá 2 triệu USD.

SOLANA NFT MARKETPLACES

Nếu bạn đang tự hỏi bạn có thể mua Solana NFTs ở đâu thì các marketplaces chính là câu trả lời. Tất cả các chức năng liên quan đến NFT như đúc, mua, bán và giao dịch đều diễn ra trên các thị trường cụ thể. Điều này khá giống với các loại tiền điện tử thông thường, được quản lý thông qua các sàn giao dịch và ví tiền điện tử. OpenSea là NFT marketplace phổ biến nhất trên Ethereum .

SolSea, Solanart và DigitalEyes là 3 marketplaces nổi bật hỗ trợ Solana NFT.

  • SolSea cho phép người sáng tạo chọn và nhúng giấy phép của họ trong khi đúc NFT. 
  • Trên Solanart, bạn có thể tìm, thu thập và giao dịch NFT.
  • DigitalEyes là một nền tảng phổ biến có các bộ sưu tập như Solana Monkey Business và Frakt.

CÁCH MUA SOLANA NFT

Mua NFT trên Solana bao gồm một số bước sau:

1. Nhận ví Solana

Bước đầu tiên bạn cần làm là lấy ví dựa trên Solana. Hai ví được biết đến nhiều là SolFlare Phantom. Người dùng cấp cao có thể sử dụng Sollet, một ví mã nguồn mở. Mỗi NFT marketplace này có các bộ sưu tập, phí và điều khoản hoạt động mà bạn cần phải tính đến. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu đầy đủ ở cuối trước khi đầu tư.

Tạo ví xong bạn cần kết nối ví với Solana marketplaces. Trang web của marketplaces sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình.

Một điều quan trọng cần nhớ, đừng cố gắng thực hiện bất kỳ điều gì trên Solana thông qua Metamask, một ví phổ biến trên Ethereum, nếu không SOL của bạn sẽ biến mất vĩnh viễn vì MetaMask không nhận ra token SOL. Hãy ghi nhớPhantom là Metamask của Solana Network.

2. Nạp SOL coins

Bạn phải sử dụng tiền điện tử SOL trên nền tảng Solana NFT, giống như bạn sử dụng ETH trên các marketplaces dựa trên Ethereum. Coin SOL được bán trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Quy trình điển hình bao gồm việc kết nối tài khoản fiat của bạn với sàn giao dịch, chuyển tiền và mua số lượng SOL cần thiết. Bạn cần rút SOL này về địa chỉ ví của mình.

Để an toàn, chỉ rút những gì bạn cần để mua NFT. Ví dụ: trong trường hợp NFT có sẵn cho 15 SOL, bạn có thể rút chính xác số tiền đó cùng với phí giao dịch cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể đổi stablecoin của mình thành SOL trên một sàn giao dịch và chuyển tiền đến địa chỉ ví của bạn.

3. Phát triển một chiến lược

Khi nói đến đầu tư NFT, không có chiến lược nào có thể trở thành sách quy luật. Bạn phải đưa ra mục tiêu của riêng mình. Các bộ sưu tập đang có nhu cầu cũng như các tác phẩm nghệ thuật, thành tích và các tài sản khác gắn liền với những nhân vật nổi tiếng vì chúng giúp người hâm mộ cảm thấy gắn kết với họ. Đối với những người quan tâm đến game, có rất nhiều NFT của các ngôi sao thể thao hoặc kỷ vật trò chơi để khiến họ cảm thấy phấn chấn và cũng kiếm được thu nhập.

Trong khi người mua đang đầu tư tiền của họ để kiếm lợi nhuận, bạn cũng có thể muốn đảm bảo rằng các khoản đầu tư của bạn phù hợp với lợi ích của bạn. Một ai đó thích chơi game chắc hẳn sẽ muốn có một NFT ngay từ một game phổ biến, chắc hẳn là một NFT có thưởng.

Tìm kiếmnhững gì đang thịnh hành trên thị trường Solanasẽ giúp bạn xác định được những mặt hàng có khả năng đạt được lực kéo tối đa. Nếu bạn không quen với thế giới NFT, điều này sẽ giúp bạn có cảm giác về thế giới NFt.

4. Mua NFT

Dù bạn chọn nền tảng nào, bạn có thể rất muốn xem NFT mới nhất hoặc đang thịnh hành. Xem qua nhiều bộ sưu tập nhất có thể trước khi đi đến quyết định. Nếu bạn muốn giữ chi phí thấp, hãy đưa tiêu chí này vào bộ lọc khi tìm kiếm các Solana NFT hàng đầu.

Chỉ cần nhấp vào NFT và xem qua thông tin có sẵn về NFT. Những thông tin quan trọng cần lưu ý gồm: chủ sở hữu của NFT, giá cả và ưu đãi bạn nhận được.

Solanart, NFT marketplaces ổn định nhất trong số các marketplaces, mất khoảng 20 giây từ đầu đến cuối và phí giao dịch chưa đến nửa đô la, một cái giá thấp nhất trong tất cả các bộ sưu tập trên thị trường. Các thị trường Solana NFT có thể vẫn chưa ở đâu bằng OpenSea, đã xuất hiện từ năm 2017 , nhưng chúng sẽ sớm bắt kịp.

5. Cập nhật ví

Trên hầu hết các ví, bạn sẽ tìm thấy nút Mua, bạn nhấn vào và sau đó ví sẽ tìm kiếm sự chấp thuận của giao dịch mua. Nó sẽ hiển thị cho bạn số tiền bạn sẽ chi tiêu cũng như phí giao dịch bạn sẽ phải chịu. Sau khi bạn chấp thuận và thực hiện mua hàng, bạn có thể thấy nó nằm trong phần liên quan. Ví dụ, trên ví Phantom, nó được chuyển vào phần Bộ sưu tập.

Quá trình này khá đơn giản và bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi hoàn tất giao dịchsau khi chuyển SOL vào ví của mình. Một lý do nền tảng Solana ngày càng phổ biến trong thị trường NFT chính là vì chúng rất dễ sử dụng.

TỔNG KẾT

Cuộc cách mạng NFT chỉ mới bắt đầu và vẫn còn một chặng đường dài và gập ghềnh phía trước. Khi hệ sinh thái phát triển, sẽ xuất hiện nhiều marketplaces hơn. Chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng những marketplaces này sẽ tốt hơn rất nhiều so với những khu chợ hiện tại. Giao diện người dùng sẽ trực quan hơn và một loạt các tính năng sẽ có sẵn, tăng thêm trải nghiệm người dùng.

Khi cộng đồng Solana phát triển theo thời gian, số lượng người mua NFT cũng sẽ tăng lên, đóng góp vào tiềm năng phát triển của các giá trị NFT của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chỉ mua mỗi SOL NFT sau khi có suy nghĩ thích hợp và bạn sẽ làm tốt.