LÀM SAO GIAO DỊCH ĐÒN BẨY TIỀN ĐIỆN TỬ

Đòn bẩy là một trong những công cụ mà các nhà giao dịch có kinh nghiệm sử dụng để tăng lợi nhuận giao dịch. Bạn có thể áp dụng nó ở nhiều thị trường khác nhau, chẳng hạn như tiền điện tử, chứng khoán, ngoại hối, v.v. Về cơ bản, đòn bẩy cho phép bạn giao dịch với hiệu quả lớn hơn với nguồn vốn tối thiểu, tối đa hóa lợi nhuận.  

Dưới đây là những điều cơ bản của giao dịch đòn bẩy tiền điện tử: giao dịch đòn bẩy là gì, cách thức hoạt động, cách tính toán đòn bẩy và giảm thiểu rủi ro khi giao dịch tiền điện tử sử dụng đòn bẩy. 

GIAO DỊCH ĐÒN BẨY TIỀN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Đòn bẩy giao dịch tiền điện tử là hoạt động bạn vay tài sản từ các sàn giao dịch để khuếch đại khả năng giao dịch của mình. Nói cách khác, bạn vay để tăng sức mua và bán trên thị trường. Bằng cách này, cuối cùng bạn sẽ hoạt động với số vốn nhiều hơn số vốn bạn thực sự có. 

Lượng đòn bẩy khác nhau dựa trên sàn giao dịch mà bạn lựa chọn để giao dịch và  được mô tả theo tỷ lệ, chẳng hạn như 1: 5 (5x), 1:10 (10x) hoặc 1:20 (20x). Tỷ lệ này cho biết số vốn ban đầu của bạn được nhân lên bao nhiêu lần. Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng bạn có $100 trong tài khoản trên sàn giao dịch của mình, nhưng bạn muốn mở một vị thế trị giá $1.000 bằng BTC. Với đòn bẩy gấp 10 lần, $100 của bạn sẽ có sức mua tương đương với $1,000 ($100 x 10 = $1,000) hoặc bạn gửi $200 vào ví của mình và mở một vị thế ETH với đòn bẩy gấp 10 lần, thì $200 của bạn sẽ biến thành $2,000 ($200 x 10 = $2,000)

Có nhiều loại hình giao dịch khi sử dụng đòn bẩy. Các loại giao dịch đòn bẩy phổ biến bao gồm giao dịch ký quỹ, token đòn bẩy, và hợp đồng tương lai.Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng giao dịch đòn bẩy khiến bạn rất dễ gặp rủi ro gây ra tổn thất lớn. 

GIAO DỊCH ĐÒN BẨY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Trước khi bạn có thể vay vốn và bắt đầu giao dịch bằng đòn bẩy, bạn cần phải gửi tiền vào tài khoản giao dịch của mình. Số vốn ban đầu bạn cung cấp được gọi là tài sản thế chấp. Số lượng tài sản thế chấp phụ thuộc vào đòn bẩy bạn sử dụng và tổng giá trị của vị thế bạn muốn mở (được gọi là ký quỹ).

Giả sử bạn muốn đầu tư $1,000 vào Ethereum (ETH) với đòn bẩy gấp 10 lần. Số tiền ký quỹ được yêu cầu sẽ là 1/10 của $1,000, có nghĩa là bạn cần có $100 trong tài khoản của mình làm tài sản thế chấp cho số tiền đã vay. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy 20 lần, mức ký quỹ yêu cầu của bạn sẽ còn thấp hơn (1/20 của $1,000 = $50). Nhưng hãy nhớ rằng đòn bẩy càng cao thì rủi ro bị thanh lý càng cao.

Ngoài khoản ký quỹ ban đầu, bạn cũng cần phải duy trì ngưỡng ký quỹ cho các giao dịch của mình. Khi thị trường đi ngược lại vị thế của bạn và tiền ký quỹ thấp hơn ngưỡng duy trì, bạn sẽ cần phải nạp thêm tiền vào tài khoản của mình để tránh bị thanh lý. Ngưỡng này còn được gọi là biên độ duy trì ký quỹ.

Đòn bẩy có thể được áp dụng cho cả vị thế mua khống và bán khống. Mở một vị thế mua khống (long) có nghĩa là bạn kỳ vọng giá của một tài sản sẽ tăng lên. Ngược lại, mở một vị thế bán khống (short) có nghĩa là bạn tin rằng giá của tài sản sẽ giảm. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống như giao dịch giao ngay thông thường, nhưng việc sử dụng đòn bẩy cho phép bạn mua hoặc bán tài sản chỉ dựa trên tài sản thế chấp chứ không phải tài sản bạn nắm giữ. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có tài sản, bạn vẫn có thể vay tiền mã hóa và bán chúng (mở một vị thế bán) nếu bạn nghĩ rằng thị trường sẽ đi xuống.

Ví dụ về một vị thế mua khống sử dụng đòn bẩy 

Hãy tưởng tượng, bạn muốn mở một vị thế mua (long) BTC trị giá $10,000 với đòn bẩy gấp 10 lần. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng $1,000 làm tài sản thế chấp. Nếu giá BTC tăng 20%, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận ròng là $2,000 (đã trừ phí), cao hơn nhiều so với $200 bạn sẽ kiếm được nếu giao dịch số vốn $1,000 đô-la của mình nếu không sử dụng đòn bẩy.

Tuy nhiên, nếu giá BTC giảm 20%, vị thế của bạn sẽ giảm xuống còn $2,000. Vì vốn ban đầu (tài sản thế chấp) của bạn chỉ là $1,000  nên việc giảm 20% sẽ dẫn đến thanh lý (số dư của bạn về 0). Trên thực tế, bạn có thể bị thanh lý ngay cả khi thị trường chỉ giảm 10%. Giá trị thanh lý chính xác sẽ phụ thuộc vào sàn giao dịch bạn đang sử dụng. 

Để tránh bị thanh lý, bạn cần nạp thêm tiền vào ví để tăng tài sản thế chấp. Trong hầu hết các trường hợp, sàn giao dịch sẽ gửi cho bạn một yêu cầu ký quỹ trước khi việc thanh lý xảy ra (ví dụ: một email yêu cầu bạn nạp thêm tiền).

Ví dụ về vị thế bán khống sử dụng đòn bẩy 

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn muốn mở một vị thế bán khống (short) $10,000 BTC với đòn bẩy gấp 10 lần. Trong trường hợp này, bạn sẽ mượn BTC từ người khác và bán nó với giá thị trường hiện tại. Tài sản thế chấp của bạn là $1,000, nhưng vì bạn đang giao dịch trên đòn bẩy gấp 10 lần, nên bạn có thể bán BTC trị giá $10,000.

Giả sử giá BTC hiện tại là $15,000 bạn đã vay 0,25 BTC và bán nó. Nếu giá BTC giảm 20% (xuống còn $12,000), bạn có thể mua lại 0,25 BTC chỉ với $3,000. Điều này sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận ròng là $2,000 (đã trừ phí). 

Tuy nhiên, nếu BTC tăng 20% lên $18,000, bạn sẽ cần thêm $2,000 để mua lại 0,25 BTC. Vị thế của bạn sẽ được thanh lý vì số dư tài khoản của bạn chỉ có $1,000. Một lần nữa, để tránh bị thanh lý, bạn cần nạp thêm tiền vào ví để tăng tài sản thế chấp trước khi đạt đến giá thanh lý.

TẠI SAO CÁC NHÀ GIAO DỊCH SỬ DỤNG ĐÒN BẨY?

Như đã đề cập, các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy để tăng quy mô vị thế và lợi nhuận tiềm năng của họ. Nhưng như các ví dụ trên, giao dịch đòn bẩy cũng có thể dẫn đến khả năng thua lỗ lớn hơn.

Một lý do khác để các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy là để tăng cường tính thanh khoản cho vốn của họ. Ví dụ: thay vì giữ vị thế đòn bẩy 2x trên một sàn giao dịch duy nhất, họ có thể sử dụng đòn bẩy 4x để duy trì cùng kích thước vị thế với tài sản thế chấp thấp hơn. Điều này sẽ cho phép họ sử dụng phần tiền còn lại của mình ở một nơi khác (ví dụ: giao dịch tài sản khác, stake, cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), đầu tư vào các NFT, v.v.).

LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUẢN TRỊ RỦI RO?

Mặc dù giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử có thể mang lại lợi nhuận cao do đòn bẩy cao, nhưng khoản lỗ có thể lớn không kém và đôi khi lớn hơn cả tài sản thế chấp. Do đó, điều quan trọng là phải có một chiến lược quản lý rủi ro đáng tin cậy. Dưới đây là ba chiến lược quản lý rủi ro để áp dụng trong giao dịch tiền điện tử đòn bẩy để có lợi nhuận tối đa. 

Thiết lập mức độ rủi ro trên mỗi giao dịch (Stoploss)

Các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm thường mở các giao dịch lớn với hy vọng thu được nhiều lợi nhuận. Thật tuyệt vời nếu giao dịch của bạn diễn ra theo kế hoạch, nhưng cần phải xem xét điều gì có thể xảy ra nếu giao dịch không diễn ra như kế hoạch. Do đó, bạn nên sử dụng lệnh cắt lỗ để hạn chế các khoản lỗ khi giao dịch. 

Giả sử bạn đã sử dụng lệnh cắt lỗ, bạn có thể mạo hiểm bao nhiêu phần trăm khoản đầu tư của mình khi chạm lệnh cắt lỗ hay còn gọi là stoploss.

Từ số liệu thống kê được hiển thị trong hình trên, rõ ràng là tỷ lệ phần trăm thua lỗ tối thiểu đòi hỏi một tỷ lệ phần trăm tăng tương ứng phải đạt được để lấy lại vốn ban đầu của bạn. Ví dụ: khoản lỗ là 5% và 10% yêu cầu tỷ lệ phần trăm tăng tương ứng là 5,3% và 11,1% để hoàn vốn.

Mặt khác, tỷ lệ thua lỗ cao đòi hỏi tỷ lệ phần trăm lợi nhuận cao theo cấp số nhân để lấy lại vốn ban đầu của bạn. Chẳng hạn, tỷ lệ thua lỗ 90% và 95% yêu cầu tỷ lệ phần trăm lợi nhuận lần lượt là 900% và 1900% để phục hồi. Điều này có nghĩa là sẽ rất khó để thu hồi khoản đầu tư ban đầu của bạn khi kế hoạch của bạn thất bại. 

Để quản lý rủi ro, bạn chỉ nên mạo hiểm 2% số tiền giao dịch của mình cho mỗi giao dịch. Nói cách khác, sau khi đã xác định mức dừng lỗ stoploss, bạn nên đặt số tiền bạn có thể mất khi giao dịch của bạn chạm mức dừng lỗ thành 2% của giao dịch. Chẳng hạn, nếu bạn đang giao dịch bằng đòn bẩy với số BNB trị giá $20,000 thì rủi ro 2% có nghĩa là điều chỉnh quy mô giao dịch của bạn để bạn mất $400 sau khi lệnh chạm stoploss.

Tại sao lại là 2% mà không phải là 15% hoặc 25% rủi ro cho mỗi giao dịch? Mặc dù rủi ro 15% hoặc 25% cho mỗi giao dịch sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn, nhưng nó lại dễ dàng thổi bay tất cả khoản đầu tư của bạn chỉ với 5 lần tính toán sai. Do đó, rủi ro 2% cho mỗi giao dịch nhằm mục đích bảo toàn số vốn của bạn trong tài khoản giao dịch ngay cả sau khi bạn bị thua lỗ liên tiếp nhiều lần.

Chọn lọc các giao dịch của bạn bằng tỷ lệ rủi ro/phần thưởng (Risk/Reward)

Sau khi xác định mức rủi ro trên mỗi giao dịch, bạn nên lướt qua các giao dịch của mình bằng tỷ lệ rủi ro/phần thưởng (Risk/Reward). Hãy nhớ rằng, mỗi giao dịch bạn mở đòi hỏi phải mạo hiểm một phần khoản đầu tư của mình để đổi lấy lợi nhuận tiềm năng.  

Bạn nên thiết lập các mức cắt lỗ và chốt lời một cách chính xác cho mọi giao dịch thông qua thông tin chi tiết bạn nhận được từ phân tích kỹ thuật và các chiến lược giao dịch khác. Việc này giúp bạn xác định được mức lợi nhuận thu về cho mỗi số tiền bạn mạo hiểm trên mỗi giao dịch hoặc tỷ lệ rủi ro/phần thưởng. 

Ví dụ: nếu bạn đặt mức dừng lỗ là $400và mức chốt lời là $2,000, thì tỷ lệ rủi ro/phần thưởng của bạn là 5:1. 

Tốt nhất là bạn cũng nên xác định tỷ lệ thắng trung bình của mình để tối đa hóa tỷ lệ rủi ro/phần thưởng. Sau một thời gian giao dịch bạn nên rà soát và kiểm tra lại để tính tỷ lệ thắng trung bình cho các chiến lược giao dịch mà bạn đã sử dụng. Bạn chỉ nên mở các giao dịch có tỷ lệ rủi ro/phần thưởng tốt hơn dựa theo tỷ lệ thắng trung bình

Xác định Quy mô Vị thế của bạn (Position Size)

Sau khi đã xác mức độ rủi ro trên mỗi giao dịch và tỷ lệ rủi ro/phần thưởng của mình, bạn cần xác định số tiền bạn đầu tư cho mỗi giao dịch. Hầu hết các sàn giao dịch đều cung cấp các công cụ giao dịch để tính lãi/lỗ trong giao dịch tiền điện tử đòn bẩy. 

Sau khi đặt mức vào lệnh và cắt lỗ của bạn vào máy tính đòn bẩy, hãy thay đổi số tiền đầu tư cho một giao dịch (quy mô vị thế) sao cho khoản lỗ khi chạm mức cắt lỗ tương ứng với rủi ro mà bạn đã xác định ở trên ‘Thiết lập rủi ro cho mỗi giao dịch của bạn’ . 

Bên cạnh đó, bạn nên tính đến điểm thanh lý. Cân nhắc sửa đổi các thông số giao dịch của bạn nếu vị thế của bạn đạt đến điểm thanh lý trước khi cắt lỗ. 

Chúng ta có thể ví giao dịch ký quỹ giống như mua bằng tín dụng. Nói cách khác, bạn mượn tài sản từ một nhà môi giới để sử dụng chúng để thực hiện giao dịch. Hành động sử dụng tiền ký quỹ để giao dịch được gọi là đòn bẩy vì nó đòi hỏi phải vay vốn để tối đa hóa lợi nhuận. 

Vốn ký quỹ là một khoản vay có lãi suất và tài sản thế chấp mà tỷ giá hối đoái của bạn đặt ra. Hơn nữa, cấp tài khoản của bạn và số tiền bạn vay ảnh hưởng đáng kể đến lãi suất của bạn. Trong giao dịch ký quỹ, bạn cũng nên giữ lại số dư ký quỹ, thường được gọi là ký quỹ duy trì, trong tài khoản của mình để đề phòng các khoản lỗ. Ngoài ra, bạn phải gửi một số tiền để làm bảo đảm cho các tài sản bạn vay. Các khoản tiền gửi này được gọi là tài sản thế chấp. 

Mặt khác, tỷ lệ tài trợ đề cập đến các khoản thanh toán không liên tục được thực hiện cho các nhà đầu tư dựa trên thị trường hợp đồng vĩnh viễn và giá giao ngay. Hợp đồng vĩnh viễn cho phép bạn giao dịch một tài sản vào một ngày trong tương lai với một mức giá cụ thể tại một thị trường được gọi là thị trường hợp đồng vĩnh viễn. Cả hợp đồng vĩnh viễn và thị trường giao ngay đều ngăn chặn sự khác biệt lâu dài về giá của tài sản.   

Cuối cùng, thanh lý là việc buộc phải đóng vị thế của một nhà giao dịch do mất một phần hoặc toàn bộ số tiền ký quỹ ban đầu. Điều này thường xảy ra khi các nhà giao dịch thiếu đủ vốn để duy trì vị thế của họ.  

NỀN TẢNG CHO GIAO DỊCH TIỀN ĐIỆN TỬ ĐÒN BẨY

Binance

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu về khối lượng giao dịch. Ban đầu, Binance chỉ hỗ trợ giao dịch giao ngay, nhưng vào năm 2019, họ bắt đầu hỗ trợ giao dịch tiền điện tử đòn bẩy. điều kiện tham gia giao dịch đòn bẩy của Binance là bạn phải KYC và không phải là công dân Hoa Kỳ.

Tùy thuộc vào cặp tiền giao dịch mà đòn bẩy của Binance sẽ khác nhau và có thể lên tới 20 lần. Lãi suất cũng khác nhau dựa trên cấp độ tài khoản ký quỹ của bạn và loại tài sản bạn vay. Khi thanh toán lãi suất bằng $BNB, bạn sẽ được chiết khấu 5%.    

Ngoài ra, Binance đã thành lập một Quỹ bảo hiểm ký quỹ để đảm bảo tính thanh khoản của nó. Nếu bạn bị phá sản trong quá trình giao dịch đòn bẩy và tiền của bạn không đủ để trả nợ, thì nền tảng sẽ xóa nợ của bạn bằng cách sử dụng quỹ bảo hiểm.

Kraken 

Kraken là một sàn giao dịch tiền điện tử đã đăng ký tại Hoa Kỳ và cho phép các nhà giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ tham gia giao dịch đòn bẩy. Nó đã hoạt động từ năm 2014 và là một trong những sàn giao dịch lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch hàng ngày. 

Do luật pháp nghiêm ngặt của Hoa Kỳ, Kraken cung cấp đòn bẩy lên tới 5 lần. Mặc dù đòn bẩy này có vẻ kém hơn so với Binance nhưng hiện tại khá lý tưởng và có khả năng sẽ được cải thiện khi Hoa Kỳ áp dụng khung pháp lý tiền điện tử rõ ràng hơn.

Bạn có thể mở các vị thế giao dịch đòn bẩy dài và ngắn đối với Bitcoin, Bitcoin Cash, Ripple, Ethereum, v.v. trên Kraken. Sàn giao dịch chủ động cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hơn cho người dùng của mình.  

Làm thế nào để Giao dịch ký quỹ trên Binance?

Dưới đây là hướng dẫn cách để bắt đầu Giao dịch ký quỹ, nhưng khái niệm đòn bẩy cũng có thể được tìm thấy trong các loại hình giao dịch khác. Trước khi bắt đầu, bạn cần có tài khoản Ký quỹ (Margin). Hãy làm theo bài viết Cách kích hoạt tài khoản Margin trên Binance để mở tài khoản ký quỹ nếu bạn chưa mở. 
1. Chuyển đến [Trade] – [Margin] từ thanh điều hướng trên cùng. 
2. Nhấp vào [BTC/USDT] để tìm kiếm cặp tiền mà bạn muốn giao dịch. Chúng ta sẽ sử dụng cặp BNB/USDT làm ví dụ.

3. Bạn cũng sẽ cần chuyển tiền vào Ví Margin của mình. Nhấp vào [Transfer Collaterals] bên dưới biểu đồ hình nến.

4. Chọn ví để chuyển tiền, tài khoản ký quỹ đích và đồng tiền để chuyển. Nhập số tiền và nhấp vào [Confirm]. Trong ví dụ này, chúng ta đang chuyển 100 USDT vào tài khoản ký quỹ chéo.

5. Bây giờ đi đến hộp bên phải. Chọn [Cross 3x] hoặc [Isolated 10x]. Ký quỹ trong chế độ Ký quỹ chéo (Cross Margin) được chia sẻ giữa các tài khoản Ký quỹ của bạn, trong khi ký quỹ trong chế độ Ký quỹ Cô lập (Isolated Margin) độc lập cho từng cặp giao dịch.  
6. Chọn [Buy] (mua) hoặc [Sell] (bán) và chọn loại lệnh, chẳng hạn như một lệnh thị trường. Nhấp vào [Borrow] và bạn sẽ nhận thấy rằng 100 USDT mà chúng ta đã chuyển vào tài khoản Ký quỹ chéo hiện được nhân lên gấp 3 lần thành 300 USDT.

7. Bạn có thể mua BNB bằng đòn bẩy bằng cách nhập số lượng USDT theo [Total] hoặc số lượng BNB cần mua theo [Amount]. Bạn cũng có thể kéo thanh bên dưới để chọn phần trăm số dư khả dụng để sử dụng. Sau đó, bạn sẽ thấy số tiền bạn đang vay cho giao dịch này. Nhấp vào [Margin Buy BNB] để mở vị thế.

Lưu ý, bạn sẽ không thể sử dụng tất cả số dư khả dụng của mình vì bạn cần phải trả một khoản phí giao dịch. Hệ thống sẽ tự động giữ lại số tiền phí giao dịch tùy thuộc vào cấp độ VIP của bạn.

KẾT LUẬN

Giao dịch tiền điện tử đòn bẩy cải thiện khả năng mua và bán của bạn bằng cách cho phép bạn hoạt động với nhiều vốn hơn số vốn bạn có. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử rất biến động và đòn bẩy cao có thể gây ra rủi ro thanh lý. Do đó, hãy luôn thận trọng khi giao dịch và tiến hành phân tích kỹ thuật kỹ lưỡng về một tài sản trước khi sử dụng nó. Trên tất cả, đừng bao giờ mạo hiểm nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Những người mới bắt đầu sử dụng tiền điện tử được khuyên nên tránh giao dịch đòn bẩy vì đây là một chiến lược đầu tư có rủi ro cao. Mặt khác, các nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể sử dụng đòn bẩy để tối đa hóa lợi nhuận giao dịch nếu họ quản lý nó đúng cách.   

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 13 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *