Các nền kinh tế trên khắp thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức do lạm phát gia tăng. Lạm phát cao làm giảm giá trị tiền tệ quốc gia, do đó, đẩy chi phí sinh hoạt lên, đặc biệt là trong bối cảnh thu nhập không thay đổi.

Tại Hoa Kỳ, chính phủ đã phản ứng mạnh mẽ với lạm phát. Quốc gia này đã đạt tỷ lệ lạm phát 9,1% vào tháng 6 , khiến Cục Dự trữ Liên bang phải thực hiện một loạt các biện pháp tài khóa nhằm ngăn chặn nền kinh tế phát triển quá nóng. Một trong những biện pháp tài khóa đã được áp dụng đó là gia tăng lãi suất.

Lãi suất Fed tăng cao đã làm giảm mức chi tiêu của người tiêu dùng và tăng trưởng kinh doanh trong nước.

Phương pháp chống lạm phát cũng đã củng cố giá trị của đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền khác do  tính thanh khoản của đồng đô la Mỹ được thắt chặt. Vì 79,5% tất cả các giao dịch quốc tế được thực hiện bằng đồng đô la, nhiều quốc gia hiện đang trả phí nhập khẩu để bù đắp cho giá trị gia tăng của đồng đô la, làm cho lạm phát ở các nước nhập khẩu nghiêm trọng hơn. 

Công dân ở một số nền kinh tế khó khăn đã bắt đầu chuyển tiền của họ sang các loại ngoại tệ có tính ổn định hơn để bảo vệ tiền của họ trước sự mất giá và nhiều người trong số họ đang chuyển sang stablecoin để đạt được điều này.

Whitney Setiawan, một nhà phân tích nghiên cứu tại sàn giao dịch tiền điện tử Bitrue, nói với Cointelegraph, “Việc đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh so với các loại tiền pháp định khác, hầu hết người dùng hiểu biết về tiền điện tử có mối quan tâm đặc biệt đến việc nắm giữ stablecoin.”

Setiawan cũng dự đoán rằng stablecoin có khả năng phá vỡ ngành chuyển tiền trong tương lai gần do các lợi ích mà stablecoin mang lại.

“Sự quan tâm đến stablecoin được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác nhau, chỉ là vấn đề thời gian trước khi loại tài sản này sẽ xóa bỏ ngành chuyển tiền với một biên độ giao dịch lớn,” cô nói.

Các công ty chuyển tiền đã thực sự chú ý đến stablecoin và trong những tháng gần đây, họ đã thực hiện các động thái để được nắm giữ một phần của thị trường stablecoin. Ví dụ: MoneyGram gần đây đã hợp tác với Stellar để cung cấp dịch vụ chuyển tiền stablecoin trên mạng của mình.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền kỹ thuật số có giá trị thường được gắn với một tài sản hoặc được quy định bởi một thuật toán để duy trì giá trị ổn định. 

Các loại stablecoin có thế chấp là phổ biến nhất và được đảm bảo bởi tài sản dự trữ cơ bản. Trong hầu hết các trường hợp, giá trị của stablecoin dựa theo giá trị của các loại tiền tệ quốc gia phổ biến như đô la Mỹ, bảng Anh hoặc đồng Euro.

Loại stablecoin này được sử dụng rộng rãi bởi các nhà giao dịch tiền điện tử để tránh những biến động của thị trường tiền điện tử và những người dùng tìm cách bảo vệ tiền của họ chống lại lạm phát.

Các loại stablecoin khác bao gồm stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa, tiền điện tử và các thuật toán.

Tại sao stablecoin lại là công cụ lý tưởng để chống lại lạm phát

Stablecoin là công cụ lý tưởng để chống lại lạm phát vì nhiều lý do. Một trong số đó là bản chất bất biến và không biên giới của họ.

Bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain mà các stablecoin hoạt động cho phép chúng di chuyển xuyên biên giới mà nếu không thì có thể bị đóng cửa đối với các hoạt động tài chính xuyên biên giới.

Các giao dịch Stablecoin cũng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí khi so sánh với việc chuyển tiền được thực hiện qua mạng lưới ngân hàng thương mại. Mang lại sự thuận tiện cho những người muốn gửi và nhận tiền và tạo hàng rào chống lại lạm phát.

Một đặc tính khác mà các stablecoin là khả năng phục vụ cho các loại tiền không có ngân hàng. Khoảng 2 tỷ người trên thế giới ngày nay không tài khoản ngân hàng. Stablecoin đã chứng minh khả năng tiếp cận nhóm người bị thiệt thòi này bằng cách cho phép bất kỳ ai có thiết bị có thể lưu trữ ví kỹ thuật số, như điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay đều có thể sử dụng stablecoin.

Ở một số quốc gia đang phát triển, nhiều người thiếu các giấy tờ cần thiết để mở tài khoản ngân hàng, và do đó, họ không tham gia vào hệ thống tài chính chính của quốc gia mình. Sử dụng stablecoin cho phép nhóm người dùng này gửi và nhận tiền dễ dàng và sử dụng tài sản tiền tệ của họ để phòng ngừa lạm phát khi có nhu cầu.

Brian Pasfield, giám đốc công nghệ của Fringe Finance – một nền tảng cho vay tiền điện tử cung cấp cơ hội cho vay cho những người nắm giữ stablecoin – nói với Cointelegraph:

“Các ngân hàng có chính sách tiền tệ nghiêm ngặt thường làm giảm nguồn cung của đồng đô la. Xu hướng này làm cho stablecoin trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn tiếp cận giá trị của USD, vì chúng thường có thể truy cập được với ít rào cản gia nhập ”. 

Ông cũng nhấn mạnh rằng các chính phủ có quyền lực tối cao khi nói đến việc áp dụng stablecoin một cách chính thống.

Ông nói: “Khả năng stablecoin trở nên phổ biến và chính phủ có thể tìm cách thực hiện các giải pháp của riêng họ để kiểm duyệt chúng”

Mặc dù các chính phủ đã hơi chậm trong việc áp dụng các chính sách chính thức liên quan đến stablecoin hoặc thậm chí có thể làm giảm các stablecoin tư nhân bằng việc phát hành các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, nhưng ở một số quốc gia, các công dân đã tự giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng stablecoin để bảo vệ khoản tiết kiệm của họ.

Venezuela

Venezuela đã trải qua tỷ lệ lạm phát trung bình khoảng 3.711% kể từ năm 1973. Đồng bolivar đã mất giá quá nhiều trong bốn thập kỷ qua đến mức phải nhiều lần đổi tiền. Quốc gia này đã phải loại bỏ 14 số 0 khỏi đồng tiền của mình trong 14 năm qua để đơn giản hóa quy mô tiền tệ.

Vì đồng bolivar của Venezuela hay thay đổi và có giá trị dao động trong ngày, nên các nhà giao dịch thường niêm yết giá hàng hóa và dịch vụ bằng đô la Mỹ. Những khách hàng không có đô la thường phải thanh toán bằng đồng bolivar, nhưng theo tỷ giá hối đoái phổ biến so với đồng đô la.

Điều đó nói rằng, Đồng đô la trở nên khan hiếm và khoảng trống này hiện đang được lấp đầy bởi các stablecoin. Với mức độ phổ biến internet vào khoảng 72% theo thống kê năm 2020, các công ty thanh toán trực tuyến hỗ trợ sử dụng stablecoin đã bắt đầu thành lập cửa hàng tại quốc gia này.

Các công ty bao gồm Reserve, một công ty khởi nghiệp được Coinbase hậu thuẫn. Ứng dụng của nó hiện đang được sử dụng rộng rãi ở Venezuela để mua và bán stablecoin .

Ngay cả chính phủ Hoa Kỳ cũng đã tham gia vào cuộc đột phá stablecoin và sử dụng stablecoin USD Coin ( USDC ) của Circle để tránh các tổ chức chính phủ tham nhũng khi cung cấp viện trợ cho công dân Venezuela.

Thổ Nhĩ Kỳ

Đầu tháng này, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 80%, với đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất khoảng 27% giá trị so với đô la Mỹ cho đến nay trong năm nay. Năm 2021, đồng Lira mất 44% giá trị so với tiền giấy USD. Sự sụt giảm mạnh của nó đã khiến nhu cầu về stablecoin tăng lên khi mọi người chuyển sang bảo vệ tiền của họ chống lại lạm phát.

Theo dữ liệu thu được từ CryptoCompare, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ là cặp giao dịch fiat-to-Tether ( USDT ) cao thứ hai và hiện chiếm khoảng 21% tổng số giao dịch hoán đổi tiền tệ quốc gia. Tether là một stablecoin mệnh giá bằng đô la được hỗ trợ bởi một các loại tài sản khác nhau.

Đồng Lira cũng là cặp stablecoin Binance USD (BUSD) được giao dịch nhiều thứ hai và được sử dụng trong khoảng 5,2% giao dịch. Binance USD là stablecoin được tính bằng đô la từ sàn giao dịch tiền điện tử lớn Binance.

Trong quá khứ, sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử trong nước đã dẫn đến những lo ngại về kiểm soát tiền tệ và khiến các nhà chức trách cấm sử dụng tiền điện tử như một phương thức thanh toán.

Dù vậy tiện ích tiền điện tử vẫn cao mặc dù bị cấm.

Nigeria

Người Nigeria đang bắt đầu sử dụng stablecoin để kiềm chế tác động của lạm phát gia tăng.

Theo số liệu thống kê mới nhất do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố, tỷ lệ lạm phát tại nước này đạt 19,64% trong tháng 7 – mức cao nhất trong 17 năm.

Theo báo cáo của NBS, chi phí cho các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, phương tiện đi lại, nhiên liệu và quần áo đã tăng mạnh. Tình hình lạm phát này do biến đổi khí hậu , dư chấn kinh tế do coronavirus và tình trạng mất an ninh gia tăng. Tình hình này càng thêm phức tạp bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, làm gián đoạn nguồn cung cấp nhập khẩu quan trọng từ cả hai nước. Nigeria nhập khẩu hàng hóa thiết yếu trị giá hơn 2 tỷ USD hàng năm từ cả Nga và Ukraine.

Vấn đề lạm phát đang buộc nhiều người Nigeria bắt đầu sử dụng stablecoin để ngăn chặn sự mất giá của các khoản tiết kiệm của họ. Theo dữ liệu được lấy từ Google Trend, Nigeria đứng đầu trong số các quốc gia có sự quan tâm đáng kể đến stablecoin. Số liệu thống kê tìm kiếm chỉ ra rằng quốc gia có lượt tìm kiếm stablecoin Tether cao nhất trên thế giới.

USDT hiện là stablecoin được giao dịch nhiều nhất.

Argentina

Người dân Argentina đang ngày càng chuyển sang sử dụng U.S dolar stablecoin để bảo vệ tiền của họ trước lạm phát cao. Tỷ lệ lạm phát của nước này dự kiến ​​sẽ đạt 95% vào cuối năm nay.

Những phát triển gần đây đã làm nổi bật nhu cầu về stablecoin bao gồm cuộc mua bán stablecoin điên cuồng vào tháng 7 do Bộ trưởng Kinh tế Martín Guzmán nước này từ chức .

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn phục vụ công dân Argentina đã ghi nhận doanh số bán stablecoin tăng đột biến sau thông báo này, với lượng mua tăng hơn 200%. Tin tức này cũng khiến giá trị của đồng peso Argentina giảm khoảng 15%.

Ngày nay, các thương nhân Argentina thường báo giá bằng đô la cho các mặt hàng có giá trị cao do sự biến động cao ảnh hưởng đến đồng tiền quốc gia. Đồng peso của Argentina đã mất hơn 30% giá trị cho trong năm nay.

Các hạn chế giao dịch đô la Mỹ trước đây đã làm tăng nhu cầu đối với stablecoin.

Các rào cản đối với stablecoin

Có rất nhiều hạn chế ngăn cản việc sử dụng rộng rãi stablecoin như giải pháp chống lạm phát. Một trong số đó là mọt số khu vực pháp lý ban hành các luật định pháp lý không cho phép sử dụng stablecoin.. Ví dụ, Liên minh Châu Âu đang tìm cách cấm sử dụng các loại stablecoin được đảm bảo bằng đô la trong khu vực trong thời gian sắp đến. Các lệnh cấm vận như vậy có khả năng hạn chế việc sử dụng stablecoin như giải pháp chống lạm phát.

Hơn nữa, hầu hết các quốc gia thiếu các chính sách cụ thể để hợp pháp hóa ngành công nghiệp tiền điện tử. Hiện nay, lĩnh vực stablecoin sẽ thực hiện với các quy định về Chống rửa tiền, chính sách thuế và phòng chống gian lận rộng rãi để stablecoin trở thành xu hướng chủ đạo, nhưng nhiều quốc gia không muốn tiến xa hơn do các quy trình để thực hiện các quy định này vô cùng phức tạp.  

Điều này đã khiến một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc, Algeria và Ai Cập, cấm hoàn toàn việc giao dịch tiền điện tử.

Nguồn: Elizabaeth Gail – Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————