KỶ NGUYÊN CỦA TALENT MARKETPLACE TRÊN WEB3

Nội dung chính 
  • Tính đến tháng 8 năm 2022, hơn 200 nhà tuyển dụng đến từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đến sản xuất đã đăng tuyển dụng tích cực trên Braintrust – Talent martketplace dựa trên Web3
  • Các công việc kỹ thuật như kỹ sư và nhà thiết kế là hai công việc được được các nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất trên Braintrust.
  • DevOps là công việc được chi trả mức lương cơ bản theo giờ cao nhất, được đánh giá dựa trên kiến ​​thức cần thiết để thiết lập và duy trì cơ sở hạ tầng kỹ thuật lập trình.
  • Hơn 90% công việc có ưu tiên vị trí địa lý cụ thể được tập trung tại Hoa Kỳ và Canada.

Thế hệ của việc làm và Talent Marketplace mới

Millenials (hay còn gọi là Gen Y) và Gen Z gọi đó là phong trào “ngừng cống hiến cho công việc – quiet quiting” ở Mỹ hoặc “Đại khủng hoảng lao động – Great Resignation” trên khắp phương Tây hoặc “trào lưu nằm yên mặc kệ sự đời – Lying Lie” ở Trung Quốc.

Dù cách biệt về địa lý nhưng lại giống nhau về lý tưởng, Những nhân viên của thế hệ mới bày tỏ những quan điểm cá nhân khác nhau đối với công việc. Quan điểm của thế hệ này đối với công việc là từ chối kiểu văn hóa làm việc hối hả và làm việc trọn thời gian. Thay vào đó, họ chú trọng hơn vào mục đích sống và sự cân bằng giữa đời sống cá nhân và công việc. Tránh những công việc trọn thời gian thay bằng những công việc làm tự do để tạo nguồn thu nhập là cách thức ngày càng phổ biến.

Và điều này có nghĩa là nhà tuyển dụng cũng cần phải thích nghi dần. Một cuộc khảo sát của Pew Research năm 2021 cho thấy 16% người lao động Mỹ đã ít nhất một lần đã kiếm được thu nhập thông qua các Gig Work.

Gig work” là những công việc ngắn hạn theo dự án, thỏa thuận yêu cầu công việc và không bắt buộc người lao động phải ký hợp đồng dài hạn.

“Gig worker” là những người làm việc độc lập và làm những công việc theo yêu cầu, những dự án có thời hạn ngắn không ký hợp đồng cố định với công ty như nhân viên truyền thống)

Statista ước tính số lượng Gig worker sẽ vượt quá 86 triệu nhân công vào năm 2027, con số này gần bằng một nửa lực lượng lao động hiện nay của Hoa Kỳ. Các nhà tuyển dụng nắm bắt càng nhanh, họ càng xây dựng được danh tiếng tốt giữa các Gig worker. Họ cũng có thể thiết lập các chính sách thân thiện với người làm nghề tự do và dần dần tăng cường sự hiện diện của họ trên các thị trường cung ứng nguồn lực tiềm năng. 

Mặc dù có vô số công ty trung gia kết nối nhà tuyển dụng và người lao động, Braintrust là đơn vị tiên phong khi kết hợp các yếu tố của thị trường Web3 vào công việc này. Braintrust hoạt động tương tự như các đối thủ cạnh tranh truyền thống, chẳng hạn như Upwork và Fiverr; tuy nhiên, trái ngược với các đối thủ cạnh tranh truyền thống, nó tận dụng các native token  BTRST để thu hút nhà tuyển dụng và  nhân tài mà không cần chi trả quá nhiều vốn.

Stakeholder (tạm dịch là các bên liên quan) của Braintrust là những người kết nối, nhà tuyển dụng và ứng viên tiềm năng. Người kết nối kiếm token BTRST bằng cách giới thiệu nhà tuyển dụng, quy trình onboarding và các ứng viên tiềm năng. (Onboarding: Đây là quá trình giúp những người mới tiếp xúc, làm quen và hòa hợp với văn hóa doanh nghiệp lẫn công việc giúp cho nhân viên mới sẽ được tiếp thu nhiều kiến thức, kỹ năng, cách ứng xử, giao tiếp… cần thiết.)

Nhà tuyển dụng sử dụng BTRST để đăng nội dung công việc cần tuyển.

Ứng viên tiềm năng sử dụng BTRST kết nối với những công việc phù hợp mà họ sẵn sàng làm việc. Ngoài ra, Stakeholder cũng có thể kiếm token thông qua nhận phần thưởng, staking token hoặc tham gia vào Governance Framework.

Governance Framework là một hệ thống dùng các giao thức quản lý việc nâng cấp hoặc chỉnh sửa các hợp đồng thông minh smart contract. giúp xác định xem ai có khả năng thay đổi các thông số của giao thức

Vậy Braintrust đã thành công như thế nào trong việc thu hút Stakeholder? Hãy bắt đầu với một bức tranh tổng thể về việc nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ứng viên tiềm năng trên nền tảng này ra sao.

Braintrust: Talent marketplace dựa trên nền tảng Web3 

Số liệu Messari thu thập vào tháng 8 năm 2022 làm nột bật những loại công việc được đăng tải trên Braintrust. Hiện có 331 tin tuyển dụng đang có hiệu lực trên Braintrust, chiếm 8% trong tổng số 4.116 bản tin từng được đăng tải trên nền tảng này. Các bản tin tuyển dụng này đến từ 201 nhà tuyển dụng.

chúng ta có thể giả định 201 công ty này chủ yếu đến từ ngoài ngành công nghiệp Web3 và công nghệ phần mềm. Bảng phân tích thực tế cho thấy các nhà tuyển dụng đến từ nhiều ngành khác nhau. Các công ty Web3 dẫn đầu danh sách các cơ hội việc làm chiếm 16%%, tiếp theo sau đó à các dịch vụ tài chính chiếm 15,4%. Các ngành phi công nghệ đáng có lượng nhu cầu việc làm đáng kể bao gồm truyền thông & giải trí (7,0%), tư vấn (7,0%) và chăm sóc sức khỏe (5,5%). Các công ty bên ngoài ngành công nghệ có thể không có các kênh hoặc sự công nhận thương hiệu tương tự như các công ty công nghệ trong  nhân lực thuộc thế hệ Millennial và Gen Z, vì vậy việc sử dụng các nguồn lực như Braintrust có thể giúp các công ty phi công nghệ mở rộng nguồn nhân tài của họ.

Tiếp theo, hãy bắt đầu với một bức tranh tổng thể về các cơ hội nhân tài trên nền tảng này

Nhu cầu: Việc làm tự do

Mặc dù Braintrust tự đánh giá mình là một marketplace dành cho freelancers (tạm dịch là người làm công việc tự do), nhưng nó không giới hạn các bài đăng chỉ dành cho Freelance Jobs (công việc tự do). Các công ty có thể tìm kiếm nhân viên để bổ sung các vị trí làm việc toàn thời gian, làm việc tự do hoặc những vị trí đang cần bổ sung nhân sự.  Mặc dù hơn 80% công việc cần người làm là cơ hội dành cho các gig worker.

Khi phân tích yêu yêu cầu công việc đang đăng tuyển thì các kỹ sư và nhà thiết kế là các vị trí được tuyển dụng nhiều nhất trên Braintrust. Hơn 50% công việc hiện có là dành cho kỹ sư phần mềm. Dịch vụ âm thanh trực tuyến nhạc Spotify và  Aloware Platform – giải pháp kết nối khách hàng dựa trên công nghệ điện tín đám mây, đang tuyển dụng kỹ sư nhiều nhất, mỗi bên đang có 5 vị trí cần tuyển dụng.

Nhà thiết kế được tuyển dụng nhiều thứ hai,  chiếm 26% tổng số danh sách. Không có gì ngạc nhiên khi kỹ sư phần mềm và nhà thiết kế là hai công việc hàng đầu trên Braintrust. Một thực tế là nhu cầu về những vị trí làm việc lên quan đến công nghệ trên nền tảng Braintrust là rất cao. Trong thị trường việc làm kỹ thuật số ngày nay, sự cạnh tranh giữa các công ty công nghệ và phi công nghệ là rất khốc liệt để có được những kỹ sư và nhà thiết kế tài năng nhất.

Khả năng của Braintrust để mở rộng ra bên ngoài Web3, ngành công nghệ nói riêng và toàn ngành nói chung , là một lợi ích cho nền tảng này. Cách tiếp cận này giúp tạo ra một cơ sở rộng lớn hơn cho marketplace hai chiều. Quan trọng hơn, nó cũng thiết lập một chu kỳ bánh răng (flywheel cycle) để tăng trưởng hơn nữa – các công ty sẽ bắt đầu nhận ra cách sử dụng  Web3 native Platform (tạm dịch là nền tảng gốc Web3) để thu hút nhiều nhân tài trong các ngành truyền thống.

Mức lương cũng sẽ dao động khá nhiều, phụ thuộc vào nhiêu yếu tố bao gồm chức năng công việc họ đảm nhiệm, mức độ kinh nghiệm và thời hạn của hợp đồng.

Đáng chú ý, Công việc được trả lương trung bình theo giờ cao nhất không phải là các kỹ sư phần mềm truyền thống mà là các kỹ sư DevOps, những người chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng cơ bản mà các kỹ sư phần mềm truyền thống đã xây dựng.  Các kỹ sư DevOps khác với các kỹ sư phần mềm truyền thống vì vai trò của họ bao gồm việc triển khai và vận hành code sau quá trình xây dựng. Các nhiệm vụ của họ là triển khai máy chủ, quản lý cơ sở dữ liệu, kết nối giữa các lập trình viên và kỹ sư phần mềm để đảm bảo công việc.

Sự tương phản giữa nhu cầu DevOps (số lượng công việc ít) và tỉ lệ lương trung bình hàng giờ của họ nói lên sự phù hợp: không cần số lượng quá nhiều nhưng lại có sự hiện diện của họ lại là yếu tố then chốt đối với các công ty hiện đại

Trong số các tin đăng được liệt kê, 48% không có vị trí địa lý cụ thể, có nghĩa là các công ty đã không nêu cụ thể nơi làm việc.  (47%) công việc chỉ dành cho những người ở Hoa Kỳ hoặc Canada. Dưới 3% yêu cầu công việc có yêu cầu nơi làm việc được đặt ở Châu Âu hoặc Vương quốc Anh. Khu vực Trung Đông/Nam Á hay Châu Á Thái Bình Dương thì không được đề cập đến trong bản báo cáo.

Dữ liệu cho thấy sự phân bổ khu vực địa lý là ở các khu vực phát triển. Sự liên kết của Braintrust với tiền điện tử là một kênh thuận lợi để tham gia vào cộng đồng toàn cầu. Ví dụ, các nghiên cứu ghi nhận sự phát triển của online-based  Gig work ở các nước Đông Nam Á như Philippines. Quốc gia này không chỉ là thị trường Gig Economic lớn thứ sáu trên thế giới, mà còn bao gồm một lượng lớn Web3-native quen thuộc với sự nổi tiếng của Axie Infinity.

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng 50% các Gig worker ở Đông Nam Á không sử dụng các dịch vụ ngân hàng. có một sự hệp lực mạnh mẽ giữa Braintrust và Defi – một trong những trụ cột của ngành Crypto để tạo nên một vòng tròn cấp tiến cung ứng dịch vụ tài chính phi ngân hàng thông qua Defi.

Kết luận

Sự phát triển của Gig Work giữa các thế hệ trẻ hiện nay là cơ hội cho các giao thức cung cấp các dịch vụ hữu ích như Braintrust. Mặc dù Braintrust còn non trẻ, nhưng nó đã đạt được mức độ phù hợp của một product-martket fit. (Product-market fit – PMI có nghĩa là sản phẩm đang ở trong thị trường tiềm năng và nó có thể thỏa mãn thị trường đó).

Ngành công nghiệp đa dạng và phạm vi công việc có sẵn cho thấy các công ty truyền thống sẵn sàng thử nghiệm với marketplace mới – thậm chí là đối với một thị trường có yếu tố phi truyền thống như quản trị cộng đồng (Community Governace)và staking Token.

Mặc dù khởi đầu vững chắc, Braintrust vẫn phải đối mặt với thách thức tương tự như nhiều giao thức Web3 đã phải đối mặt: mở rộng quy mô để thực sự thách thức đối thủ cùng ngành.

Nguồn: Jerry Sun & Mihai Grigore – Messari.io Research

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 24 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *