Nguồn cung khí đốt hạn chế, đặc biệt là do xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra, đã khiến giá các mặt hàng thiết yếu như phân bón tăng chóng mặt đồng thời việc sử dụng than và các tài nguyên thiên nhiên khác ngày càng tăng. Chỉ riêng lượng tiêu thụ than ở châu Âu đã tăng 14% trong năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 17% vào cuối năm 2022.

Giá khí đốt của châu Âu hiện cao hơn khoảng 10 lần so với mức trung bình của họ trong thập kỷ qua, đạt mức cao kỷ lục khoảng 335 USD / megawatt-giờ vào cuối tháng 8.

Giá khí đốt tại Châu Âu tăng đột biến trong năm 2022. Nguồn:  International Monetary Fund

Tương tự, viễn cảnh nhiên liệu mùa đông năm 2022 theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ công bố gần đây cho thấy chi phí nhiên liệu trung bình của người Mỹ sẽ tăng 28% so với năm ngoái, lên đến mức 931 đô la.

Với những dữ liệu đnág kinh ngạc trên thật đáng để đi sâu vào câu hỏi liệu việc sự thiếu hụt năng lượng đang diễn ra này có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực tiền điện tử như thế nào và liệu những tác động tiêu cực của nó có sớm thuyên giảm hay không.

NHẬN ĐỊNH CỦA CHUYÊN GIA

Matthijs de Vries, người sáng lập và giám đốc kỹ thuật của AllianceBlock – một công ty blockchain thu hẹp khoảng cách giữa tài chính phi tập trung (DeFi) và tài chính truyền thống – nói rằng nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng tồi tệ do vô số yếu tố bao gồm khủng hoảng quyền lực, suy thoái đang rình rập, lạm phát gia tăng và căng thẳng địa-chính trị gia tăng. Anh ấy nói thêm:

  • “Những vấn đề này có mối liên hệ với nhau, chủ yếu theo cách dòng vốn chảy vào và ra khỏi các ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp. Môi trường kinh tế vĩ mô càng xấu, vốn (tính thanh khoản) chảy vào và ra khỏi ngành tài sản kỹ thuật số càng thấp. Thanh khoản là yếu tố tạo động lực thúc đẩy blockchain tiếp tục hoạt động. Vì vậy, nếu thiếu thanh khoản đồng nghĩa với việc các thợ đào sẽ có ít giao dịch để xác nhận hơn, phí cũng ít hơn và các ưu đãi cũng giảm đi”.

Hơn nữa, de Vries tin rằng chi phí năng lượng tăng thúc đẩy các thợ đào chuyển hướng sang xác thực hệ sinh thái Ethereum 2.0 dựa trên cơ chế PoS (PoS) tiết kiệm năng lượng hơn.

Yuriy Snigur, Giám đốc điều hành của Extrachain – một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng phân tán, các blockchain và nền tảng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) – tin rằng sự gia tăng giá năng lượng đang diễn ra sẽ ảnh hưởng đến các blockchains sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) rất nhiều. 

  • “Họ phụ thuộc nhiều nhất vào lĩnh vực năng lượng. Theo quan điểm của tôi, giá trị của một blockchain không nên đến từ việc đốt cháy năng lượng một cách vô nghĩa, đó là lý do tại sao PoW cuối cùng lại bị diệt vong” ông lưu ý.

TÌNH TRẠNG KINH TẾ VĨ MÔ ẢM ĐẠM TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG ĐIỆN TỬ TRONG NGẮN HẠN

Nero Jay, người sáng lập kênh YouTube tiền điện tử Dapp Center, nói rằng chúng ta ​​sẽ tiếp tục chứng những thách thức có tác động tiêu cực tổng thể đến thị trường tiền điện tử, do đó ít nhất là trong tương lai gần hầu hết các nhà đầu tư sẽ tiếp tục xem lĩnh vực còn non trẻ này như một hoạt động đầu cơ và nhiều rủi ro. 

Tuy nhiên, trong nguy có cơ, ông nói rằng những thách thức nói trên có thể là cơ hội để tăng cường áp dụng tiền điện tử, đặc biệt là khi nhiều quốc gia như Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Zimbabwe và Sudan tiếp tục bị tàn phá nặng nề bởi siêu lạm phát và các lệnh trừng phạt, điều này có thể khiến tiền điện tử trở thành tài sản tiện ích hơn và được ứng dụng rộng rãi. 

Bên cạnh đó, tình hình năng lượng ngày càng xấu đi có thể khiến lĩnh vực khai thác bị tăng cường giám sát, nhất là những người ủng hộ chiến dịch không phát thải carbon sẽ có nhiều lý do hơn để lên án hoạt động này. 

  • “Nhiều người đang đặt câu hỏi về việc khai thác tiền điện tử có thể có đối tác động đến môi trường. Tin vui là chúng ta đã thấy nhiều dự án tiền điện tử, bao gồm cả Ethereum đang cải thiện nền tảng blockchain trên nên hiệu quả và  lượng khí thải carbon thấp, ”ông nói.

MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA GIÁ BITCOIN VÀ THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG

Nhìn từ bên ngoài, giá năng lượng tăng sẽ làm tăng chi phí cho các thợ đào, do đó có thể buộc họ phải bán số Bitcoin đang nắm giữ của mình, từ đó đẩy giá BTC giảm xuống. Hơn nữa, sản lượng tăng cao có thể dẫn đến việc các thợ mỏ yêu cầu giá cao hơn để trang trải chi phí hoạt động hàng ngày và trong một số trường hợp, thậm chí buộc họ phải ngưng hoạt động, đóng cửa hoặc bán thiết bị của mình.

Ngoài ra, ngay cả khi các thợ đào tiếp tục ngừng hoạt động kinh doanh, tổng khối lượng BTC được khai thác sẽ vẫn giữ nguyên. Phần thưởng khối sẽ được phân phối cho ít cá nhân hơn. Điều này cho thấy rằng nếu những người khai thác có thể ngăn chặn áp lực giá giảm do chi phí năng lượng tăng sẽ có thể kiếm được lợi nhuận lớn. Andrew Weiner, phó chủ tịch của sàn giao dịch tiền điện tử MEXC, nói với Cointelegraph:

  • “Tình trạng thiếu điện có thể dẫn đến giá điện cao hơn, làm tăng đáng kể chi phí khai thác Bitcoin. Trong trường hợp thiếu điện dài hạn trong khu vực, nó sẽ dẫn đến việc di cư của các thợ mỏ đến các khu vực pháp lý khác, nơi giá điện tương đối rẻ mang lại sự an toàn và ổn định ”.

HY VỌNG ĐẢO NGƯỢC XU HƯỚNG HIỆN TẠI

Weiner nói rằng, trong khi cuộc khủng hoảng năng lượng có thể gây áp lực lên giá Bitcoin, tình trạng hiện tại của kinh tế toàn cầu sẽ là một điểm sáng cho thị trường tiền điện tử

Theo quan điểm của Weiner, chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong môi trường kinh tế toàn cầu hiện tại đã có ảnh hưởng đáng kể nhất đến thị trường tiền điện tử, nói thêm:

  • “Bắt đầu từ việc thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2020, các tổ chức đã chuyển đổi kỹ thuật số các văn phòng hỗ trợ của họ và đẩy nhanh việc mua Bitcoin của họ. Khi tiền pháp định giảm giá, các tổ chức điều chỉnh chiến lược của họ để phân bổ bitcoin làm tài sản bảo toàn giá trị ”.

Ông lưu ý thêm rằng thị trường tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, ngày càng trở nên tương quan với Nasdaq và S&P 500, trong khi mối tương quan của nó với năng lượng, dầu và điện sẽ không đáng kể trừ khi việc khai thác BTC bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện toàn cầu trong tương lai.

Hơn nữa, cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra có khả năng kích hoạt nhiều chương trình chi tiêu của chính phủ hơn, khiến họ phải “in” thêm tiền để thoát khỏi khó khăn. Điều này có thể dẫn đến mất niềm tin vào tài sản fiat và nhu cầu về tiền kỹ thuật số nhiều hơn. 

Chỉ vài tháng trước, lạm phát ở khu vực sử dụng đồng euro đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 8,9%, điều tương tự cũng đã xảy ra tại Hoa Kỳ,  lạm phát đã tăng lên mức 8,5% vào tháng Tám, cao nhất trong bốn mươi năm qua. Nhiều tranh cãi nổi lên về tác động tích cực / tiêu cực của các gói kích thích đối với nền kinh tế toàn cầu, thì chỉ riêng nỗi lo về lạm phát gia tăng đã làm tăng nhu cầu về tiền điện tử.

Do đó, khi chúng ta bước vào một giai đoạn thách thức bởi nguy cơ thiếu năng lượng và tình trạng giá cả tăng cao, đặc biệt là khi căng thẳng địa chính trị gia tăng và điều kiện thị trường ngày càng xấu đi tiếp tục làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn diễn biến tương lai của thị trường tài sản kỹ thuật số tiếp tục diễn ra như thế nào trở thành mối quan tâm lớn của nhiều người.

Nguồn: Tổng hợp

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia