HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH VỀ TÀI SẢN KĨ THUẬT SỐ – DAS 2021 (PHẦN III): NỀN KINH TẾ SẼ PHỤ THUỘC THẾ HỆ TIẾP THEO CỦA LAYER 1

Làn sóng giao thức mới Layer-1 đang bắt đầu cạnh tranh khốc liệt hơn với Ethereum – ngôi nhà chung của nền kinh tế, theo John Wu, chủ tịch Ava Labs.
Wu cho biết Bitcoin được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị. Ông nói thêm, Ethereum đã giúp tạo ra một khả năng hợp đồng thông minh (smart contract) mà mọi người có thể xây dựng dựa trên nó, tạo thành các hệ sinh thái ứng dụng.

Ông giải thích: “Tôi nghĩ Avalanche và thế hệ tiếp theo của những Layer đầu tiên sẽ là nơi phát triển của các nền kinh tế”. “Bạn có thể có internet of value, bạn có thể có hệ sinh thái, nhưng bạn không có nền kinh tế trừ khi các giao dịch được thực hiện dễ dàng”.
Các giao thức Layer-1 như Avalanche – blockchain đằng sau Ava Labs – và các giao thức khác như Solana, Cardano và Polkadot, đã tìm cách giải quyết các vấn đề về quy mô, tốc độ và chi phí trên blockchain Ethereum. “Giống như trước khi bạn có Facebook, bạn đã có Friendster và MySpace,” Wu nói, “Và đây là thế hệ Layer-1 của Facebook.”
Trong khi đó Layer-2 – tích hợp của bên thứ ba có thể được sử dụng cùng với blockchain Layer-1 – cũng nhắm đến khả năng mở rộng và chi phí thấp hơn, Wu nhấn mạnh.
“Layer-1 có lẽ an toàn hơn, chúng thường được phát triển bởi những người tập trung vào công nghệ hơn một chút và do đó có thể có các tính năng sẽ được cải thiện và nâng cao theo thời gian,” Wu lập luận.
Giám đốc điều hành cho biết trong số các Layer-1, có khả năng sẽ có một bên thắng cuộc, chẳng hạn như Facebook trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Tuy nhiên, vì cũng có TikTok, Snapchat và Twitter, nên sẽ có một số blockchain nhất định phát triển các tính năng đặc biệt dựa trên các tính năng và ứng dụng mà nó đang có. “Trong thế giới tiền điện tử, DeFi, sự gắn bó với người dùng là một chủ đề lớn, vì vậy lợi thế cạnh tranh cho một giao thức (protocol) sẽ là họ có thể đổi mới nhanh như thế nào và nhóm phát triển kinh doanh của họ có thể đưa các nhà phát triển tốt nhất, các dự án tốt nhất và các ứng dụng phi tập trung (Daaps) vào chain của họ”, Wu nói.
Lời bình của Wu được đưa ra khi Avalanche thông báo hôm thứ Ba rằng Kalao, một hệ sinh thái NFT thuộc Avax, sẽ ra mắt phiên bản beta công khai trong quý IV. Việc mở rộng sẽ mở ra tiềm năng của trải nghiệm metaverse, kết hợp NFT và công nghệ thực tế ảo vào các ứng dụng thực tế.
Các lời bình này có liên quan đến sự ra mắt vào tháng 7 của Avalanche Bridge, cho phép người dùng chuyển các token DeFi và các chương trình từ lưới Ethereum sang Avalanche. Đã có hơn 1 tỷ USD được chuyển giao trong tháng đầu tiên, công ty báo cáo.
Ava Labs cũng đã thông báo ra mắt vào tháng trước chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản trị giá 180 triệu USD nhằm bổ sung nhiều ứng dụng và tài sản hơn vào hệ sinh thái DeFi đang phát triển của mình. Nó được gọi là Avalanche Rush, chương trình ban đầu mang đến các giao thức DeFi Aave và Curve. Sau đó, blockchain đã thêm giao thức Sushi như một phần của chương trình, một kế hoạch cung cấp cho các nhà giao dịch DeFi quyền truy cập vào các sản phẩm với phần thưởng yield farming cao.
Sở hữu song song hai cộng đồng của các nhà phát triển và người dùng khác nhau là rất quan trọng đối với Avalanche và các đối thủ cạnh tranh của nó.

“Protocol cơ bản có thể tạo ra cả hai cộng đồng đó cùng một lúc sẽ trải qua một vòng lặp kép thành công,” Wu nói, “và do đó có khả năng và quy mô mạng lưới lớn hơn nhiều so với bất kỳ cái khác”.

Nguồn: https://blockworks.co/das-2021-ava-labs-wu-says-economies-will-depend-on-next-gen-layer-1s/
Dịch: Keziah Le

(Visited 19 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.