HỆ SINH THÁI TRONG CRYPTO LÀ GÌ? VÌ SAO MỖI BLOCKCHAIN LẠI CẦN 1 HỆ SINH THÁI?

Hệ sinh thái là một cái tên tồn tại từ rất lâu, tuy nhiên dạo gần đây, cụm từ này mới trở nên phổ biến và có nhiều người tìm hiểu nhiều hơn về nó trong thị trường crypto. Vậy hệ sinh thái trong crypto là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

CÁC ĐỊNH NGHĨA KHÁC NHAU VỀ HỆ SINH THÁI

1. Trong tự nhiên:

Hệ sinh thái trong tự nhiên là một hệ thống mở hoàn chỉnh gồm các thành phần sống (quần xã) và các thành phần không sống như không khí, nước và đất khoáng (gọi chung là sinh cảnh). Các thành phần của hệ sinh thái nhỏ này có mối liên kết với nhau trong một hệ sinh thái lớn là trái đất.

2. Trong kinh doanh:

Hệ sinh thái trong kinh doanh nói một cách dễ hiểu chính là các doanh nghiệp. Thành phần bên trong hệ sinh thái này là một hệ thống chuỗi giá trị bao gồm nhiều sản phẩm kết nối với nhau trong 1 lĩnh vực kinh doanh nhất định.

Ví dụ: Vingroup là một hệ sinh thái với chuỗi bất động sản, hệ thống siêu thị, giáo dục, bệnh viện, cung cấp dịch vụ du lịch,… .

3. Trong thị trường crypto:

Tương tự như vậy, hệ sinh thái trong crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm có mối quan hệ liên kết với nhau và bổ trợ cho nhau trong một blockchain. Mỗi Blockchain được coi như một công ty, nơi tập hợp tất cả các thành phần của hệ sinh thái, giúp hệ sinh thái phát triển đầy đủ và mạnh mẽ.


Để một hệ sinh thái trong Crypto trở nên hoàn thiện, không thể thiếu được những mảnh ghép chính sau:

  • Giao dịch & Thanh toán (Transactions & Payment Services): Nhu cầu cơ bản nhất của một Blockchain chính là giao dịch và thanh toán. Những mảnh ghép nhỏ bên trong sẽ bao gồm: Token, Smart contracts, Wallet.
  • Tài chính phi tập trung (DeFi): Hầu hết các hệ sinh thái đều đang cố gắng phát triển mảng phi tập trung này, bởi DeFi đáp ứng người dùng nhu cầu về giao dịch, vay, cho vay, gửi tiết kiệm,… mà không cần bên trung gian thứ ba. Các thành phần chính của DeFi sẽ bao gồm Stablecoin, DEX, Lending/Borrowing, Synthetic,…
  • Tương tác cộng đồng và giải trí (Social & Entertainment): Nhu cầu tương tác cộng đồng và giải trí cũng rất cần thiết trong crypto. Những thành phần chính hiện nay trong mảng này là NFT, Games, Gambling,…
  • Giải pháp thực tiễn (Enterprise blockchain solutions): Cuối cùng là những ứng dụng của Blockchain vào thực tế đời sống – những nhu cầu cần thiết của con người trong một số lĩnh vực như Tài chính, Chuỗi cung ứng, Y tế, Giáo dục,…

TẠI SAO MỖI BLOCKCHAIN CẦN CÓ MỘT HỆ SINH THÁI RIÊNG?

Xây dựng một hệ sinh thái sẽ mang lại lợi ích tới cho cả người dùng và cho chính Blockchain đó.

Với người dùng:
– Một hệ sinh thái sẽ phục vụ đầy đủ tất cả các nhu cầu của họ.
– Các sản phẩm trong 1 hệ sinh thái sẽ được đồng bộ hóa, tương tác với nhau, tạo nên sự thuận tiện và dễ dàng khi sử dụng.

Với Blockchain:

– Hệ sinh thái sẽ giúp dự án mở rộng quy mô kinh doanh, xây dựng được chuỗi giá trị, từ đầu vào đến đầu ra.
– Tận dụng được những thứ đã có sẵn ví dụ như cơ sở hạ tầng, dữ liệu từ người dùng,…

Đặc biệt, khi dự án đã phát triển một hệ sinh thái đầy đủ, người dùng sẽ ở lại với dự án, họ không cần hoặc không có nhu cầu phải sử dụng gì ngoài hệ sinh thái đó. Khi đã có người dùng, Blockchain có thể cải thiện và tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của mình.

CÁC HỆ SINH THÁI NỔI BẬT TRONG THỊ TRƯỜNG CRYPTO HIỆN NAY

Nhìn chung, hiện nay hệ sinh thái các blockchain được chia thành 3 tầng tương ứng với độ quy mô và phát triển khác nhau:

Hệ sinh thái tầng 1:

Bao gồm Ethereum và BSC, đây là hai hệ sinh thái lớn mạnh nhất tính đến thời điểm hiện nay (năm 2021). Hai hệ sinh thái này đã tích hợp khá đầy đủ các mảnh ghép cần thiết mà nhiều blockchain khác coi là tiêu chuẩn để so sánh với các dự án lớn nhỏ.


Hệ sinh thái Ethereum 

Hệ sinh thái khổng lồ BSC

Hệ sinh thái tầng 2

Bao gồm Solana, Avalanche, Polkadot. Đây là 3 hệ sinh thái tiềm năng nhưng vẫn còn thiếu sót vài mảnh ghép để phát triển hoàn chỉnh như Ethereum và BSC.

Hệ sinh thái Solana: Đang thiếu những mảnh ghép về Lending trong DeFi.

Hệ sinh thái Polkadot: Chưa hoàn thành phần cốt lõi là cơ sở hạ tầng mặc dù đã đầy đủ những mảnh ghép.

Hệ sinh thái tầng 3

Bao gồm các hệ sinh thái mới ra đời và đang trên đà phát triển, hầu như chưa có gì cả như Near, Cardano, Dfinity.

Hệ sinh thái Near

Hệ sinh thái Cardano 

CƠ HỘI ĐẦU TƯ Ở CÁC HỆ SINH THÁI

Khi cuộc chơi bắt đầu phát triển sang nhiều Chain, tức các nền tảng khác nhau, một hệ sinh thái vững mạnh chính là vũ khí để các Chain cạnh tranh với nhau.

Người chiến thắng cuối cùng trong cuộc chơi sẽ là Blockchain phát triển đầy đủ những mảnh ghép cần thiết, phục vụ nhu cầu của người dùng và giữ chân được người dùng. Tuy nhiên, cơ hội cũng đến với những Blockchain chưa hoàn thiện nhưng có nhiều tiềm năng phát triển. Bởi vậy, đầu tư vào những mảnh ghép còn thiếu cũng là một trong những chiến lược được người dùng áp dụng hiện nay.

KẾT LUẬN

Từ khi Ethereum trở nên quá tải, cơ hội dường như đang rộng mở với những Blockchain khác. Cuộc chiến giữa các Blockchain vì vậy đã trở nên ngày càng khốc liệt, từ việc cạnh tranh với nhau người dùng, dòng tiền, đến cả các dự án. Có thể thấy rằng blockchain nào cũng có tham vọng xây dựng và hoàn thiện một hệ sinh thái riêng cho bản thân.

Qua bài viết trên, hy vọng các anh em đã hiểu rõ phần nào về hệ sinh thái trong crypto. Anh em đang quan tâm tới hệ sinh thái nào nhất? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Chúc anh em đầu tư thành công.

Nguồn: Blocksofi

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 35 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *