HASH RATE LÀ GÌ? NÓ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN GIÁ BITCOIN?

BITCOIN HASH RATE LÀ GÌ?

Số lượng xử lý và sức mạnh tính toán được cung cấp cho mạng thông qua khai thác được gọi là tỷ lệ băm của Bitcoin. Một mã chữ và số có độ dài cố định đại diện cho bất kỳ độ dài nào của từ, thông điệp hoặc dữ liệu được gọi là “Hash”.

Công nghệ chuỗi khối là nền tảng của Bitcoin ( BTC ) và nhiều loại tiền điện tử khác. Mạng Bitcoin được hình thành bởi các khối tạo thành một chuỗi phụ thuộc vào nhau. Các khối tương tự như các tệp chứa thông tin về các giao dịch gần đây nhất được thực hiện trên toàn mạng lưới. 

Hashing là quá trình chuyển đổi đầu vào gồm các chữ cái và ký tự có kích thước không cố định để tạo đầu ra có kích thước cố định. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng các thuật toán Hashing.

Các khối nhỏ hơn sẽ yêu cầu ít tài nguyên xử lý hơn để xác thực (hoặc ngược lại) vì chúng hoạt động giống như các tệp dữ liệu.  Hashing phát huy tác dụng trong tình huống này. Việc xác nhận tính toàn vẹn của các giao dịch mạng được gọi là “hashing” một khối và BTC như một phần thưởng dành tặng cho những người tham gia mạng hoặc quá trình hashing. Vì vậy, hashing rate (hay còn gọi là tỷ lệ băm) có ý nghĩa gì đối với các thợ đào và nhà đầu tư tiền điện tử?

Tính toán tỷ lệ băm có thể hỗ trợ các thợ đào cá nhân trong việc dự đoán khả năng sinh lời của họ. Tuy nhiên, vì tiền điện tử được khai thác bằng nhiều loại thiết bị khai thác khác nhau , tỷ lệ băm của mỗi máy sẽ khác nhau. Các mức tốc độ xử lý khác nhau, bộ nhớ và điện năng là những yếu tố cần thiết để khai thác, nên tỷ lệ băm của mạng sẽ tăng khi thiết bị khai thác được nâng cấp hoặc ngược lại. 

Vì mạng được thiết kế để phát hành một lượng Bitcoin cụ thể tại một thời điểm nhất định, nên một mạng mạnh không đồng nghĩa với việc khai thác BTC nhanh hơn.

Số lượng thợ đào trong mạng, độ khó khai thác và cuối cùng là lợi nhuận của thợ đào đều bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về sức mạnh hashing. Ngoài ra, thách thức khai thác tăng lên khi có nhiều thợ đào tham gia vào mạng lưới vì phải mất nhiều phỏng đoán hơn trên mỗi giây để giải phương trình toán học phức tạp và nhận được phần thưởng khối. Kết quả là, tỷ lệ băm tăng lên khi mạng Bitcoin gặp khó khăn. Tương tự, tỷ lệ băm là một chỉ số quan trọng đối với các nhà đầu tư tiền điện tử về mức độ an toàn của mạng hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) của tiền điện tử có thể chống lại tin tặc. Điều đó nói lên rằng, các cuộc tấn công mạng trở nên tốn kém và khó khăn hơn khi tỷ lệ băm tăng lên.

TẠI SAO TỶ LỆ BĂM LẠI QUAN TRỌNG?

Một chỉ báo quan trọng về sức mạnh của mạng blockchain, đặc biệt là tính bảo mật, là tỷ lệ băm của nó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tỷ lệ băm của Bitcoin tăng lên? Tỷ lệ băm tăng lên khi các thợ đào hợp pháp sử dụng nhiều máy hơn để tìm khối tiếp theo, điều này cho thấy tổng sức mạnh tính toán của mạng là cao và rất khó để các tác nhân độc hại can thiệp vào mạng. Tuy nhiên, bộ điều khiển tỷ lệ băm đa số có thể đảo ngược các khoản thanh toán của mình bằng cách tổ chức lại các khoản thanh toán, dẫn đến vấn đề chi tiêu gấp đôi do tỷ lệ băm của mạng giảm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tỷ lệ băm của Bitcoin giảm? Việc giảm tỷ lệ băm khiến mạng tiếp cận với tội phạm mạng và những siêu trộm tiền điện tử do chi phí để thực hiện một cuộc tấn công 51% là rất thấp. Ngoài ra, tỷ lệ băm thấp hơn làm cho tiền điện tử ít phi tập trung hơn, gây ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Để bảo vệ người dùng khỏi bị mất tiền, các nền tảng tiền điện tử có thể ngừng giao dịch hoặc hủy niêm yết một loại tiền tệ nếu tỷ lệ băm đột ngột giảm xuống. Vì vậy, tỷ lệ băm cao có phải là một thước đo tốt về bảo mật của mạng không?

phần lớn tiền điện tử sử dụng thuật toán đồng thuận PoW, tỷ lệ băm thể hiện sự sự ổn định và an ninh tổng thể của mạng blockchain vì nó có nghĩa là chi phí năng lượng nhiều hơn, nhiều thợ đào hơn và cần nhiều thời gian hơn để tiếp quản mạng.

TỶ LỆ BĂM CỦA BITCOIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hàm băm mật mã SHA-256 , chuyển đổi bất kỳ dữ liệu đầu vào nào thành chuỗi 256 bit (hàm băm), là một trong những công nghệ sử dụng Bitcoin để đo tỷ lệ băm của nó. Do tính chất một chiều của hàm này, việc xác định hàm băm từ một đầu vào rất đơn giản. 

Tỷ lệ băm được tính bằng đơn vị hash/giây (H/s), có thể được biểu thị bằng tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ và mười lũy thừa mười tám,.. là phép đo số lượng phép tính có thể được thực hiện mỗi giây.

  • 1 kH/s là 1.000 hash mỗi giây.
  • 1 MH/s là 1.000.000 hash mỗi giây.
  • 1 GH/s là 1.000.000.000 hash mỗi giây.
  • 1 TH/s là 1.000.000.000.000 hash mỗi giây.
  • 1 PH/s là 1.000.000.000.000.000 hash mỗi giây.
  • 1 EH/s là 1.000.000.000.000.000.000 hash mỗi giây.

Ví dụ: tốc độ băm là 1BH / s chỉ ra rằng một tỷ số lượng ước tính có thể được thực hiện mỗi giây. Nhưng, tỷ lệ băm của Bitcoin được đo lường như thế nào? Số Exahashes mỗi giây (EH / s) tương đương với một nghìn tỷ hàm băm được sử dụng để thể hiện tốc độ băm của BTC. Bằng cách so sánh thời gian trung bình giữa các khối được khai thác với độ khó của mạng tại một thời điểm cụ thể, tỷ lệ băm mạng tổng thể có thể được tính toán gần đúng.

Khó khăn khai thác là gì? Thách thức khai thác đề cập đến mức độ khó khăn đối với các thợ đào khi tạo ra một hàm băm thấp hơn giá trị băm mong muốn, điều này được thực hiện bằng cách giảm giá trị số của tiêu đề khối băm. Trung bình, một khối mới (Bitcoin) được tìm thấy sau mỗi mười phút. Tuy nhiên, nếu BTC ít được khai thác liên tục hơn so với thời gian trung bình, độ khó sẽ giảm hoặc ngược lại.

Cần lưu ý rằng độ khó khai thác của mạng Bitcoin sẽ tự động thay đổi sau khi khai thác được 2.016 khối. Do đó, tùy thuộc vào số lượng thợ đào và tổng sức mạnh băm của họ trong mạng khai thác, độ khó có thể được điều chỉnh cao hơn hoặc thấp hơn. Vậy, tỷ lệ băm hiện tại của Bitcoin là bao nhiêu?

Mặc dù sức mạnh băm chính xác của Bitcoin vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể được suy ra từ số lượng khối hiện đang được khai thác và mức độ khó của khối. Vì vậy, làm thế nào để theo dõi tỷ lệ băm của Bitcoin? Blockhain.com đưa ra ước tính về tỷ lệ băm hiện tại của Bitcoin, là 224,383 triệu TH / s tính đến ngày 25 tháng 9 năm 2022.

TỶ LỆ BĂM ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN GIÁ BITCOIN

Các tác nhân chính ảnh hưởng đến giá Bitcoin bao gồm sức mạnh tính toán, lợi nhuận khai thác và độ khó của mạng. Vì các thợ đào được trả công bằng Bitcoin trong khi phải trả chi phí khai thác bằng nội tệ, tỷ lệ băm theo giá.

Mạng Bitcoin càng sử dụng nhiều sức mạnh tính toán thì giá trị của nó càng cao. Hơn nữa, những người khai thác hợp lý chỉ sẵn sàng khai thác BTC nếu nó có lợi nhuận, điều này ngầm hiểu rằng bất kỳ loại tiền điện tử nào khác không có nhu cầu về nó sẽ không có giá trị và những người khai thác sẽ chuyển hướng tài nguyên của nó đến nơi khác.

Ngoài ra, khó khăn về mạng có thể được sử dụng như một dự phòng cho tổng sức mạnh khai thác. Tiền đề này được hỗ trợ một cách rõ ràng bởi thuật toán quản lý mạng Bitcoin, có nghĩa là khó khăn sẽ được điều chỉnh để bù đắp cho sự sụt giảm hoặc trong trường hợp ngược lại, giảm thiểu tác động của sức mạnh khai thác ngày càng tăng.

Sự biến động về giá của Bitcoin là rất đáng kể không chỉ vì hoạt động đầu cơ thuần túy mà còn vì sự ảnh hưởng của mức tiêu thụ năng lượng của mạng Bitcoin và cách những người khai thác cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng Bitcoin sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Ngoài ra, từ lâu đã có niềm tin rằng tỷ lệ băm hoặc tổng số phép tính được thực hiện bởi các thợ đào Bitcoin và giá của BTC có liên quan đến nhau .

Khái niệm này có vẻ không chính xác khi áp dụng cho các hoạt động sản xuất hàng hóa và dịch vụ hữu hình vì mức độ nỗ lực của nhà sản xuất trong việc sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ không liên quan đến cái giá mà người tiêu dùng phải trả vì nhà sản xuất là người định giá trong thị trường cạnh tranh. Nhưng điều này có thể đúng với thị trường Bitcoin vì chỉ có một số nhà khai thác bể thanh khoản điều phối các quy trình vận hành của họ để kiểm soát giá thị trường. Hơn nữa, bản chất không co giãn của nguồn cung Bitcoin và sự cạnh tranh gay gắt trong ngành khai thác có thể khiến các thợ đào hành động khác đi.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 11 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *