HACK WINTERMUTE TÁC ĐỘNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN NGÀNH CÔNG NGHIỆP TIỀN ĐIỆN TỬ

Tính thanh khoản (Liquidity) và các nhà tạo lập thị trường (Market Maker) là 2 yếu tố quan trọng, cần thiết cho hoạt động lành mạnh của các sàn giao dịch tiền điện tử và chứng khoán. Riêng đối với thị trường tiền điện tử, các nhà tạo lập thì trường đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các dự án khởi động tính thanh khoản, tiếp cận với các nhà đầu từ và niêm yết trên các sàn giao dịch. 

WINTERMUTE LÀ GÌ?

Wintermute là nhà tạo lập thị trường tiền điện tử toàn cầu, giúp tạo thị trường thanh khoản và hiệu quả trên các nền tảng giao dịch tập trung và phi tập trung. Được thành lập bởi Evgeny Gaevoy. Hiện nay Wintermute đã hợp tác với hơn 50 sàn giao dịch và các nền tảng giao dịch.

Mục tiêu và vai trò chính của Wintermute là tạo ra các dự án thanh khoản đáng tin cậy va giúp thị trường hoạt động hiệu quả hơn. Với tính năng độc đáo là một nhà tạo lập thị trường tần suát cao trong không gian tiền điện tử, mô hình kinh doanh và thuật toán của Wintermute khác với các nhà tạo lập thị trường khác về OTC, Dark Pool, và các dịch vụ thực thi. 

CÁC DỊCH VỤ CỦA WINTERMUTE

Wintermute cung cấp 4 dịch vụ chính:

  • Tạo lập thị trường: Wintermute hợp tác với các dự án tiềm năng để giúp họ cải thiện tính thanh khoản. hỗ trợ các sàn giao dịch tài chính tập trung và phi tập trung (DEX &CEX), các cặp tiền điện tử giao dịch trên các sàn và các nền tảng giao dịch tiền điện tử khác, cung cấp các hướng dẫn cần thiết về tính thanh khoản của các dự án như giao dịch ngoại hối, cầu nối các mã token.
  • OTC: cung cấp các giao ngay và phái sinh cho hơn 250 tài sản kỹ thuật số, các khách hàng của wintermute bao gồm các quỹ, nhà mô giới, dự án blockchain, tổ chức và cá nhân đủ điều kiện tham gia. 
  • Wintermute Node là  một công cụ giao dịch OTC chuyên nghiệp dành cho các tổ chức và cá nhân đủ điều kiện 
  • Wintermute Venture: nhánh đầu tư của wintermute chuyên hỗ trợ cho các hệ sinh thái blockchain, nhằm cung cấp tính thanh khoản cho dự án, thử nghiệm các sản phẩm, tạo lập thị trường cho các mã token được niêm yết lên các sàn, hỗ trợ OTC, quản lý các quỹ và đồng thời tham gia vào hoạt động xây dựng và cố vấn cho các dự án đó.

Một vài dự án nổi bật mà Wintermute đã tham gia: Polygon, Ethereum, Lido, Aave, Dydx, 1inch, Optimism, Serum. 

VỤ HACK WINTERMUTE TRỊ GIÁ 160 TRIỆU ĐÔ-LA 

Chiều ngày 20/09, cộng đồng Twitter xôn xao khi tài khoản của CEO wintermute đăng tải thông tin chính thức về việc quỹ Wintermute bị hack, tổng thiệt hải ước tính là 160 triệu đô-la.

Wintermute thừa nhận đã bị hacker tấn công vào ví DeFi, lấy đi khoảng 160 triệu USD tiền mã hóa. Hacker sau đó đã chuyển stablecoin vào pool farming của Curve để tránh bị đóng băng tiền. Với số tiền thiệt hại, Wintermute đã trở thành vụ hack tiền mã hóa lớn thứ 5 của năm 2022.

Chỉ có ví DeFi bị ảnh hưởng, còn ví CeFi và MM của công ty thì hoàn toàn tách biệt và vẫn an toàn. CEO Evengy Gaevoy của Wintermute tự tin rằng công ty vẫn có thể hoạt động bình thường vì vẫn còn thanh khoản dồi dào.

Đến rạng sáng ngày 21/09, ông Evengy Gaevoy đã chia sẻ thêm những thông tin mới nhất về vụ tấn công. Theo đó, vị CEO thừa nhận nguyên nhân cốt lõi thuộc về “lỗi con người”. Hacker đã sử dụng lỗ hổng liên quan đến địa chỉ Profanity của Wintermute. Đây chính là lỗi đã được sàn 1inch công bố và cảnh báo toàn ngành crypto vào tuần trước. Wintermute nhận thức được vấn đề và đã chuyển đổi các ví của mình để không còn dùng Profanity, song lỗi cá nhân đã xảy ra trong quá trình này và tạo điều kiện để hacker tấn công vào và lấy cắp tiền.

VÌ SAO VỤ HACK WINTERMUTE CÓ THỂ TÁC ĐỘNG NGHIÊM TRỌNG HƠN 3AC, VOYAGER VÀ CELCIUS

Các nhà tạo lập thị trường là xương sống của mọi sàn giao dịch điện tử, ICO, Dapp, các mã thông báo. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư cần có sự quan tâm nhất định trước cụ hack của Wintermute. 

Hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử chưa nghe nói nhiều về Wintermute Trading cho đến khi xảy ra vụ hack 160 triệu đô-la xảy ra vào ngày 20 tháng 9. Nhưng sự kiện này không hề làm giảm đi tầm quan trọng của Wintermute đối với các hệ sinh thái tiền điện tử. Hiện tại Wintermute vẫn đang cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch và các dự án blockchain lớn nhất thị trường tiền điện tử. 

Là một công ty giao dịch tiền điện tử, đồng nghĩa với tài sản kỹ thuật số là cốt lõi của công ty thành lập vào tháng 7 năm 2017 này. chuyên môn của Wintermute được chứng thực thông qua khoản tài trợ từ các nhà đầu tư mạo hiểm toàn cầu như Fidelity Investments, Pantera Capital và Blockchain.com Ventures với tổng giá trị lên đến 25 triệu đô-la. 

Điểm khác biệt giữa công ty tạo lập thị trường với các quỹ đầu tư tiền điện tử mạo hiểm đã phá sản như 3 Arrow Capital (3AC) hoặc các nền tảng cho vay khác như Voyager Digital và Celsius Network. Vụ hack 160 triệu đô-la của Wintermute có thể tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp tiền điện tử khi xem xét về sự thiết yếu của tính thanh khoản. 

Bản chất của các doanh nghiệp này rất khác nhau. Ví dụ: một nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào vòng gọi vốn pre-seed hoặc vòng gọi vốn hạt giống của dự án trước khi chúng ra mắt. Cần có nguồn vốn giai đoạn đầu cho các mã thông báo, các dự án NFT, các ứng dụng phi tập trung (DApps) và cơ sở hạ tầng, nhưng tiền chỉ được bỏ ra khi đảm bảo đủ các yếu tố về ý tưởng nhóm làm việc và cộng đồng lớn.  

Nhưng dù một nhà đầu tư mạo hiểm phá sản thì nó cũng không liên quan đến toàn ngành và không làm tổn hại đến danh tiếng của đối thủ cạnh tranh. Trên thực tế, có những ý kiến trái chiều nói rằng các công ty quản lý rủi ro không tốt chứng tỏ việc lựa chọn dự án không mang lại hiệu quả. Điều tương tự đối với các nền tảng cho vay, về cơ bản cạnh tranh để giành tiền gửi của khách hàng và tranh giành để mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Nhưng khi các nhà tạo lập thị trường thất bại trong vận hành, thanh khoản sẽ cạn kiệt và sự chệnh lệch giữa cặp tài sản đang được giao dịch ngày càng lớn. Hầu hết người dùng DApps và sàn giao dịch không biết về các trung gian này bởi vì công việc của họ ẩn sau các sổ cái đặt lệnh (order book) và chênh lệch giá giữa những người trung gian cho dù họ có tập trung hay không. Bí mật thực sự nằm trong thuật toán giao dịch.

Bằng cách áp dụng phần mềm mô hình hóa và giao dịch phức tạp, các công ty thuật toán như Wintermute sử dụng các chiến lược đa dạng để tìm lợi thế cạnh tranh so với các nhà giao dịch thông thường, bao gồm chênh lệch giá, công cụ phái sinh và máy chủ định vị để tiếp cận thị trường tần suất cao .

Ngoài giao dịch tại các sàn giao dịch độc quyền truyền thống, Wintermute cung cấp dịch vụ tạo lập thị trường bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trên các trung gian bằng cách sử dụng các nguồn lực của riêng họ. Các dịch vụ này có thể được thuê bởi các sàn giao dịch, nhà môi giới, tổ chức phát hành mã thông báo hoặc các tổ chức bên thứ ba, chẳng hạn như các tổ chức và công ty hỗ trợ.

Các công ty thương mại chuyên biệt xử lý quá trình này, nhưng hoạt động  có thể được thực hiện độc lập. Hiện tại, Wintermute, Alameda Research, DRW, Jump Trading và Cumberland là một số công ty giao dịch đầu tư tự doanh hàng đầu cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch tập trung và nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

VỤ HACK 160 TRIỆU ĐÔ LA KHÔNG PHẢI LÀ SAI LẦM HÀNG TRIỆU ĐÔ ĐẦU TIÊN CỦA WINTERMUTE.

Wintermute được Optimism Foudation thuê để cung cấp thanh khoản cho việc niêm yết mã token OP vào tháng 6 năm 2022 nhưng sự cố đã xảy ra khi Wintermute đã đánh mất 20 triệu mã token OP. Nhóm làm việc Wintermute đã công khai sự việc này cho cộng đồng Optimism và gửi 50 triệu USD Coin (USDC) làm tài sản thế chấp để đảm bảo giao thức này được hoàn trả đầy đủ.

Hãy xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. Các sàn giao dịch, dự án blockchain, nhà đầu tư mạo hiểm và DApp đều cần một số hình thức thanh khoản để đảm bảo rằng thị trường thứ cấp hoạt động liền mạch cho người dùng cuối. Không có chênh lệch trên order book thì  không tạo cơ hội thành công cho bất kỳ dự án nào.

Cho dù bạn coi các nhà cung cấp thanh khoản là nhân vật phản diện hay anh hùng đi chăng nữa cũng không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của họ đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Vụ tấn công hiện tại có thể là do những sai lầm dành riêng cho Wintermute và nhưng không thể đảm bảo rằng nó không trở thành rủi ro cho các nhà tạo lập thị trường khác.

Các nhà giao dịch không nên so sánh sự thất bại của 3AC, Voyager và Celsus với mối đe dọa về khoảng trống thanh khoản được tạo thành bởi lỗ hổng trong hoạt động của những nhà giao dịch kinh doanh chênh lệch giá (market maker).

Dù thời điểm hiện tại chưa có báo cáo cho thấy xảy ra những thiệt hại nghiêm trọng, nhưng cho đến khi thông báo chi tiết về báo cáo post-mortem được công bố, các nhà giao dịch nên theo dõi thị trường chặt chẽ hơn.

Báo cáo post-mortem là một bản báo cáo tóm tắt lại trình trạng một hệ thống bị tấn công, bao gồm

  • Thời gian: Dòng thời gian những chuyện đã xảy ra: Lúc mấy giờ sự cố xảy ra, bao lâu khách hàng phát hiện, lúc mấy giờ khôi phục
  • Ảnh hưởng: Những ai bị ảnh hưởng, trong bao lâu, thiệt hại về người và của là bao nhiêu
  • Cách khôi phục: Team đã khôi phục hệ thống như thế nào, mất bao lâu, có gặp rắc rối hay khó khăn gì
  • Tìm hiểu nguyên nhân: Nguyên nhân gây ra sự cố là gì? Đào sâu vào guyên nhân bên trong, tìm hiểu những sai sót trong qui trình làm việc, thiết kế hệ thống.
  • Cách phòng chống: Những biện pháp mà team đã làm/sẽ làm để tránh xảy ra vấn đề tương tự trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp

 

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 20 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *