GIẢI MÃ SỰ CỐ UST VÀ CÁI CHẾT CỦA LUNA QUA 5 BIỂU ĐỒ PHÂN TÍCH

Một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy mọi thứ đang diễn ra không ổn đối với Terra là khi lượng tiền gửi UST (UST deposits) trên Anchor bắt đầu giảm vào thứ Bảy.

Cỗ máy kiếm tiền Terra đã sụp đổ gần như hoàn toàn trong ngày hôm nay. Đồng ổn định của UST vẫn chìm sâu trong tình trạng ảm đạm dưới mốc 1 USD trong ngày thứ ba; và LUNA, token chị em của nó, đã giảm gần 97% so với mức ATH năm 2022. Sự thất bại gần như hoàn toàn của một đứa con cưng trong nền tài chính phi tập trung (DeFi) là một bài học quan trọng về rủi ro hệ thống của stablecoin thuật toán.

Anchor Protocol Dashboard, Nguồn: Coindesk

Hiểu lý do tại sao Terra sụp đổ trong tuần qua có nghĩa là hiểu gót chân Achilles của nó – giao thức cho vay Anchor.

Một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy mọi thứ đang diễn ra không ổn đối với Terra là khi lượng UST deposits (lượng UST được gửi) trên Anchor bắt đầu giảm vào thứ Bảy.

Anchor cung cấp lợi tức hàng đầu thị trường lên đến 20%/năm cho người dùng gửi UST của họ trên nền tảng. Trước khi UST bắt đầu giảm vào cuối ngày thứ Bảy, Anchor là ngôi nhà của 75% nguồn cung lưu hành của đồng UST. Đó là 14 tỷ USD đồng UST trong tổng nguồn cung lưu hành là 18 tỷ USD.

Với rất nhiều UST bị khóa trong Anchor, rõ ràng là hầu hết các nhà đầu tư đang mua stablecoin với mục đích duy nhất là gặt hái được những lợi suất ngọt ngào mà Anchor đang mời gọi. Mối quan hệ của Anchor với UST là một cơ chế khéo léo để tạo ra tiện ích cho các stablecoin còn non trẻ, hoặc chi tiêu tiếp thị lãng phí để thu hút vốn của những nhà đầu cơ ngắn hạn.

Các nhà phê bình cho rằng lợi nhuận cao của Anchor đưa ra là không bền vững – được hỗ trợ một cách không tự nhiên bởi các nhà xây dựng Terra là Terraform Labs (TFL) và ndàn backer khủng. Sự sụt giảm lợi nhuận sẽ khiến những người gửi tiền (depositor) UST rời khỏi Anchor (và UST) để tìm kiếm nơi có lợi nhuận cao hơn.

Hệ thống này trông tương tự như hệ thống của Uber non trẻ, nơi các VC trợ cấp phí đi xe của người dân trong một nỗ lực dài hạn để đạt được sự thống trị thị trường. Lợi nhuận Anchor tăng cao đã được sử dụng để kéo mọi người vào hệ sinh thái Terra. Theo các nhà phê bình, vấn đề là TFL và các đối tác của nó chỉ có thể đủ khả năng trợ cấp cho các nhà đầu tư trong một thời gian. Tại một thời điểm nào đó, tiền sẽ cạn kiệt và khách hàng của Anchor (và những người sẵn sàng hold UST) cũng sẽ không còn.

Mặc dù Anchor không bao giờ bị buộc phải giảm lãi suất, nhưng UST deposits đã giảm mạnh vào đầu tuần này, từ 14 tỷ USD xuống còn 3 tỷ USD. Quá nhiều tiền rút khỏi trung tâm chính của UST báo hiệu sự mất niềm tin lớn vào toàn bộ giao thức UST. Với số lượng quá ít use-cases khác cho UST ngoài Anchor, dẫn đến hầu hết các khoản rút tiền từ nền tảng có nguy cơ bị bán tháo trên thị trường mở.

Giá LUNA và UST, nguồn Trading View

Đúng như dự đoán, việc rút vốn ồ ạt từ Anchor trên thị trường mở đã góp phần gây ra áp lực bán lớn lên hệ sinh thái Terra.

UST, một loại tiền được gọi là stablecoin thuật toán, có mối liên hệ chặt chẽ với token LUNA, để duy trì mức giá khoảng 1 USD bằng cách sử dụng một bộ cơ chế đốt và đúc on-chain. Về lý thuyết, những cơ chế này phải đảm bảo UST trị giá 1 USD có thể được sử dụng để đúc 1 USD LUNA – đóng vai trò như một loại giảm xóc giá thả nổi đối với sự biến động của UST.

Áp lực bán lớn đã khiến giá của cả LUNA và UST đều giảm mạnh. Thậm chí, vốn hóa thị trường của LUNA lần đầu tiên trượt xuống thấp hơn vốn hóa của UST. Khi không còn đồng LUNA trị giá 1 USD cho mỗi 1 USD đồng UST, một số nhà giao dịch cẩn thận lo ngại toàn bộ hệ thống có thể bị vỡ nợ (vì chủ sở hữu UST sẽ không có cách nào để chuyển thành LUNA). Cho dù nỗi sợ hãi này có công bằng hay không, thật khó để ngăng chặn tình trạng bán tháo trước hậu quả tác động tâm lý của việc giá giảm sâu và vốn hóa thị trường UST-LUNA lao dốc.

Tổng quan quỹ phòng hộ Luna Foundation Guard, Nguồn Blockchair

Để tăng giá đồng UST, Luna Foundation Guard (LFG), đơn vị chính bảo vệ chốt (peg) của Terra, đã bắt đầu triển khai kế hoạch thu mua hơn 2 tỷ USD bitcoin dự trữ. Do Kwon bắt đầu nỗ lực mua BTC trong những tháng gần đây với mục đích phục hồi Terra nếu chốt của nó cần được bảo vệ.

Trong lần thử nghiệm đầu tiên (và có lẽ là cuối cùng) đối với cơ chế này, LFG đã “cho vay” hàng tỷ đô la tài sản dự trữ cho các nhà tạo lập thị trường chuyên nghiệp, rút ​​sạch ví blockchain của LFG gần như hoàn toàn trong quá trình này.

Giờ đây, khi LFG gặp khó khăn trong việc tích lũy các khoản dự trữ mà không có nhà đầu tư mới, các nhà tạo lập thị trường đang có nhiệm vụ tích cực bảo vệ mức chốt của Terra bằng cách triển khai giải cứu vốn trên các sàn giao dịch và các nhóm thanh khoản.

Động lực giá trong tuần của LUNA và UST, Nguồn: CoinDesk Research, TradingView)

Trong khi nguồn vốn giải cứu từ quỹ dự trữ của Terra đã thành công khiêm tốn khi làm tăng giá của UST và Luna vào thứ Ba, giá của cả hai token đều cực kỳ biến động cho đến đầu giờ sáng ngày thứ Tư.

Tại thời điểm này, tất cả các việc phục hồi UST diễn tiến theo hướng tích cực dần. Tuy nhiên, Ngay cả khi Do Kwon thông báo trên Twitter một kế hoạch giải cứu Terra đang được thực hiện, niềm tin của thị trường vào dự án dường như đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Có thời điểm, LUNA đã giảm xuống dưới một đô la, trong khi chỉ vài tháng trước, đồng token này có giá trên 120 USD. UST đã giảm xuống dưới 0.3 USD trong một thời gian ngắn, dẫn đến những câu hỏi xung quanh việc liệu đồng tiền “ổn định” có thể lấy lại được sự ổn định của nó hay không.

CoinDesk Research, Glassnode

Phần lớn hàng trăm triệu USD bitcoin được sử dụng để giải cứu UST có khả năng đã được bán thẳng ra thị trường vào đầu tuần này, với hy vọng bảo vệ mức chốt của Terra.

Biểu đồ về khối lượng chuyển ròng BTC đã dẫn chứng việc này, cho thấy khối lượng tăng đột biến vào ngày 9 và 10 tháng 5 khi lượng dự trữ của Terra được triển khai lần đầu tiên. Mặc dù Terra không tính đến toàn bộ số lượng tăng đột biến này, nhưng hàng tỷ USD dự trữ mà Terra đã bán chắc chắn sẽ dẫn đến biến động lớn trên thị trường. Nguồn dự trữ BTC của Terra giảm có thể tạo thêm áp lực bán cho một thị trường vốn đã được gắn mác “biến động cao”.

Tác động của UST trên thị trường là khá lớn trong bối cảnh tuần này trải qua nhiều sự biến động. Nó như một lời nhắc nhở về lý do tại sao stablecoin – hình thành nền tảng của tài chính phi tập trung – không chỉ gây rủi ro cho các nhà giao dịch cá nhân mà còn gây ra rủi ro hệ thống cho toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử nếu không được quản lý một cách có trách nhiệm.

Sẽ không quá ngạc nhiên khi các cơ quan quản lý đến gõ cửa.

Nguồn: Coindesk

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 150 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.