GIÁ TRỊ BITCOIN TỪ ĐÂU MÀ ĐẾN?

 Có phải giá trị Bitcoin đến từ công nghệ blockchain, hay vì nó chỉ có vỏn vẹn 21 triệu đồng nên hiếm?

GIÁ TRỊ CỦA VÀNG

Vàng là một ví dụ dễ dàng và phổ biến để minh hoạ cho việc con người đã gán giá trị lên nó như thế nào!

Con người đào ra vàng từ đất sâu. Nhận thấy nó lấp lánh và đẹp mắt. Họ gán cho nó giá trị. Và giá trị đó được nhiều người cùng chấp nhận. Ban đầu, giá trị của vàng đến từ các đặc tính vật lý bên trong. Người ta thấy nó bóng, bền, đẹp theo thời gian. Nhiều người nói rằng giá trị của vàng đến từ chi phí khai thác. Điều này không hoàn toàn đúng. Vì đâu có ai yêu cầu bạn bỏ chi phí ra để đi đào vàng. Bạn đào vàng vì bạn thấy công việc ấy mang lại lợi nhuận. Câu chuyện đào Bitcoin cũng tương tự như vậy.  

Trong thời đại hiện đại. Tiền tệ do chính phủ phát hành thường có dạng tiền giấy. Không có tính khan hiếm nội tại như kim loại quý. Trong một thời gian dài, giá trị của tiền giấy được xác định bằng số lượng vàng ở phía sau nó. Sau khi sự phổ biến của vàng lên cao. Người ta gần nhận ra nhiều bất cập của nó như nặng, chậm, khó chia nhỏ hay di chuyển đi xa…

Tiền giấy ra đời để giải quyết những yếu điểm trên và để có được lòng tin từ người dân. Mỗi tờ tiền giấy được phát hành đều có một số lượng vàng nhất định được dự trữ. Như USDT muốn chiếm lấy lòng tin của bạn bằng cách hứa là họ sẽ đảm bảo có USD để dự trữ. 

GIÁ TRỊ CỦA TIỀN PHÁP ĐỊNH (FIAT)

Tiền pháp định (Fiat) trở nên phổ biến sau khi tiêu chuẩn dùng vàng để hỗ trợ bị loại bỏ (quy định bắt buộc rằng mỗi đô la phải được hỗ trợ bởi một lượng vàng vật chất). Tiền là một vật trung gian để trao đổi và lưu trữ giá trị. Bản thân tờ tiền có giá trị hay không cũng không quan trọng. Vì chỉ cần mọi người tin và chấp nhận nó thì nó hoạt động. 

Ví dụ: bạn có thể mang tờ tiền 20 đô la đến cửa hàng và mua hàng hóa trị giá 20 đô la. Nhưng mảnh giấy mà bạn sử dụng để thanh toán không có giá trị vốn có.

Giá trị của tiền Fiat có được từ mối quan hệ giữa cung cầu và sự ổn định của chính phủ phát hành. Nếu có các biến cố xảy ra như chiến tranh. Thay đổi chính quyền, thì đồng tiền do chính phủ đó phát hành sẽ chịu nhiều thiệt hại hay mất đi giá trị nhanh chóng.  

Vàng và tiền giấy có giá trị vì con người gán giá trị cho chúng. Chúng có một cộng đồng lớn cùng chấp nhận sử dụng nó. 

GIÁ TRỊ CỦA BITCOIN

Bitcoin là một loại tiền điện tử được tạo ra và phát hành bởi một nhân vật có biệt danh là Satoshi Nakamoto. Ngày nay, Bitcoin được ví như một loại vàng kỹ thuật số, dùng để lưu trữ giá trị theo thời gian.

Những đặc tính của Bitcoin 

  • Biết chính xác nguồn cung 21 triệu coin.
  • Chia nhỏ dễ dàng hơn. (Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satosh
  • Di chuyển dễ dàng. (đến bất cứ đâu truy cập được internet)
  • Không có trọng lượng.
  • Không có biên giới, không có chính phủ, không có công ty. Và hoàn toàn phi tập trung nên không cần lòng tin vào bên thứ 3.
  • Không thể bị làm giả.
  • Bảo mật hơn theo thời gian. Qua việc nhiều thợ đào tham gia vào mạng lưới.
  • Thông minh hơn mỗi ngày. Do được các lập trình viên khắp nơi trên khắp thế giới đóng góp.

Những đặc tính mà Satoshi Nakamoto tạo ra cho Bitcoin từ thuở ban đầu mang dáng dấp định hình nó như một loại tiền tệ. Một loại tài sản ưu việt. Nhưng những đặc tính trên không chứng minh cho việc Bitcoin có giá trị và tăng giá theo thời gian. Ai đó cũng có thể tạo ra một loại tài sản kỹ thuật số khác. Với tất cả các thuộc tính giống như Bitcoin và nó có thể nó sẽ không bao giờ có bất kỳ giá trị nào. Rất nhiều người ngoài kia đã thử và đã thất bại. 

Vậy tại sao Bitcoin có giá trị?

Không phải bạn tạo ra thứ gì có chức năng giống như tiền và vàng thì nó tự nhiên có giá trị. Giá trị đến từ cộng đồng chấp nhận và sử dụng nó. Sẽ không thật sự đúng khi cho rằng Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì.  Bitcoin cũng không được hỗ trợ bởi công nghệ. Vì có vài nghìn dự án crypto ngoài kia với đầy công nghệ sẽ trở nên vô giá trị trong tương lai. Bởi vì bạn có thể “copy & paste” công nghệ nhưng không thể “copy & paste” con người. Thực chất, Bitcoin được hỗ trợ bởi cộng đồng. Đó là sức mạnh và giá trị của Bitcoin. Chính con người tạo ra giá trị cho Bitcoin.

“Giá trị một đồng coin đến từ cộng đồng chứ không đến từ công nghệ.”Charles Hoskinson

Nếu giá trị đến từ công nghệ. Thì Bitcoin đã không đứng ở vị trí số một hàng chục năm qua.  

Định nghĩa về cộng đồng

Cộng đồng là bất cứ ai có liên quan đến Bitcoin. Từ lập các lập trình viên, nhà đầu tư, báo đài, hacker, người yêu kẻ ghét… Tất cả những ai nói và đụng đến nó. Cộng đồng càng lớn thì giá trị Bitcoin càng cao. 

Bitcoin không có sự hậu thuẫn của các cơ quan chức năng chính phủ. Cũng như không có hệ thống các ngân hàng trung gian để tuyên truyền việc sử dụng nó. Một mạng phi tập trung bao gồm các node độc lập chịu trách nhiệm phê duyệt các giao dịch dựa trên sự đồng thuận trong mạng Bitcoin. Nó chỉ có một cộng đồng to lớn những người trên toàn thế giới chấp nhận và sử dụng. Từ đó tạo nên một giá trị vô cùng lớn cho Bitcoin.

Tương tự như vàng. Mọi người mua Bitcoin “không phải vì họ mong đợi có thể đến cửa hàng và tiêu nó. Mà bởi vì họ mong đợi nó giữ được giá trị của nó”, theo nhận định từ Galen Moore, giám đốc dữ liệu và chỉ số tại Coindesk. Kinh tế học xác định hai đặc điểm thiết yếu để một loại hàng hóa có giá trị là “tính hữu dụng và tính khan hiếm”. Sự khan hiếm phải đi kèm với tính hữu dụng mới thật sự khiến giá cả của một mặt hàng nào đó tăng lên. Chứ không phải đó chạy ra tạo ra một đồng coin với số lượng chỉ 1 triệu đồng. Nghĩa là vô cùng hiếm nhưng không có tính hữu dụng và không có một cộng đồng sử dụng nó. Thì tính khan hiếm đó không có giá trị.

Cộng đồng mang lại giá trị cho Bitcoin

Không những đối với Bitcoin mà nó đúng với tất cả các dự án còn lại. Và ở nhiều loại tài sản khác nữa. Minh chứng cho giá trị của một đồng coin là cộng đồng phía sau nó qua câu chuyện Dogecoin. Nhiều người ghét, nhiều kẻ thích, người làm giàu, người phá sản từ nó. Tất cả điều đó không quan trọng. Bất cứ ai liên quan và nói đến Dogecoin đều được xem là một phần trong cộng đồng của nó. 

Dogcoin không có công nghệ đặc biệt, không sứ mệnh thay đổi thế giới, giao dịch không nhanh như Solana và cũng không có giới hạn cố định như Bitcoin. Nó tồn tại với phương châm “vui là chính”. 

Công nghệ bạn có cao siêu đến đâu nhưng nếu cộng đồng không quan tâm và tin tưởng nó thì nó rất khó trụ lại được một thời gian dài trên thị trường. Cộng đồng là sức mạnh cho bất kỳ dự án nào. Cộng đồng sẽ biết và đưa ra giải pháp cho dự án đó phát triển và đi đến đâu. Cộng đồng sẽ nghĩ ra các trường hợp sử dụng phù hợp với đặc tính kỹ thuật của nó. Họ sẽ cùng nhau chấp nhận câu chuyện đó thì nó sẽ ngày càng nhân rộng ra.

Thế bạn nghĩ Dogecoin có công nghệ gì đặc biệt để có giá trị lên đến hàng tỷ đô la? Có một cộng đồng vui vẻ chấp nhận câu chuyện của nó. Giá trị vui vẻ mà nó mang lại cho cộng đồng. Nhưng vấn đề bạn phải đặt câu hỏi trước khi đầu tư là câu chuyện của Dogecoin mở rộng được bao xa, cộng đồng vui vẻ đó có mở rộng quy mô lớn ra nữa không, và nó có thể bắt được sự chú ý của những ai? 

Cộng đồng sẽ biết nâng cấp công nghệ và tạo ra các trường hợp sử dụng cho nó. Như Mark Cuban và Elon Musk luôn marketing về cái cách mà Dogecoin trở thành đồng tiền thanh toán như thế nào. Không những dừng lại ở việc tuyên truyền. Mà họ đã chính thức đưa nó vào thực tế qua việc chấp nhận DOGE cho việc mua sản phẩm từ công ty của họ.

Quay lại các cổ phiếu của các công ty công nghệ Mỹ, nếu như giá trị của cổ phiếu được thể hiện ở việc lợi nhuận mà các công ty đó làm ra được thì những công ty công nghệ Mỹ như Amazon, Facebook, Uber… trong những năm đầu lỗ triền miên và không tạo ra một đồng lợi nhuận nào nhưng sao công ty vẫn phát triển và kêu gọi được tiền từ các nhà đầu tư. Vì những công ty đó phát triển được một cộng đồng rộng lớn những người sử dụng sản phẩm của họ. Cộng đồng phát triển sẽ tạo ra lợi nhuận cho công ty về mặt dài hạn trong tương lai. 

Khi bạn đầu tư vào một dự án crypto. Bạn tự hỏi, đội ngũ dự án có xây dựng cộng đồng xung quanh ý tưởng của họ không. Họ có xây dựng cộng đồng xung quanh sử dụng công nghệ đó không. Đó là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Người ta thường hay phân tích công nghệ để so sánh qua lại giữa các dự án crypto để rồi quên đi một sự thật quan trọng là để một dự án tồn tại thì phải cần một cộng đồng lớn mạnh sử dụng công nghệ đó.   

Công nghệ của Bitcoin lúc mới ra đời không khác gì mấy so công nghệ của Bitcoin hiện tại. Bạn có thể tranh luận rằng Bitcoin đã có nhiều đợt hard-fork và soft-fork. Với nâng cấp thêm nhiều tính năng nhưng sự nâng cấp công nghệ đó có đáng giá với mức tăng “kinh khủng” như thế không? Giá BTC tăng là vì giờ đây cộng đồng Bitcoin đông hơn và mạnh hơn. Cùng với sự chấp nhận rộng rãi từ nhiều quốc gia. Đó chính là giá trị thực hỗ trợ phía phía sau Bitcoin. 

Tóm lại, Bitcoin có giá trị “bởi vì mọi người nghĩ rằng nó đúng”, Bryan Routledge , phó giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Tepper thuộc Đại học Carnegie Mellon, cho biết. 

Nguồn: Edit từ thuancapital

————————————————————————————————————
Xem thêm:
BITCOIN – VÀNG KỸ THUẬT SỐ
————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 28 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *