Ethereum liệu có vượt qua Bitcoin để đứng lên vị trí số 1 ?

Tổng quan về Ethereum

Từ trước tới nay, Ethereum (ETH) được công nhận là đồng tiền điện tử phổ biến thứ 2 thế giới chỉ sau Bitcoin (BTC). Tính từ thời điểm đầu năm, tháng 1/2021, ETH đã tăng gần 4 lần giá trị trong khi BTC chỉ tăng khoảng 80% giá trị. Bên cạnh đó khoảng cách về vốn hóa của 2 đồng coin lớn nhất thị trường đã thu hẹp dần, khi Marketcap của ETH đã gần bằng 50% so với Bitcoin. Vậy nên, liệu có một ngày mà ETH sẽ soán ngôi vương của BTC để đoạt lấy ngôi vị số 1 không? Trong bài viết này mình sẽ phân tích cho anh em các yếu tố bao gồm dữ liệu on chain, tầm ảnh hưởng của Ethereum cũng như khả năng để ETH có thể vượt qua được Bitcoin. Từ đó, anh em sẽ có cái nhìn rộng hơn về thị trường cũng như tiềm năng mà Ethereum có thể đạt được trong tương lai.

Dữ liệu On chain
Total Value Locked (TVL)


Sự tăng trưởng của TVL của hệ sinh thái Ethereum trong 1 năm (Nguồn: Defillama)

Nhiều anh em chỉ quan tâm đến Market Cap mà không để ý về TVL của Ethereum – một thông số thậm chí còn quan trọng ngang vốn hóa khi nói về một hệ sinh thái. TVL tức tổng giá trị bị khóa của Ethereum có lẽ đang ở thời điểm nóng nhất từ trước đến này khi liên tục vượt mức ATH, và đang có giá trị khoảng 130 tỷ USD (tăng 50% chỉ trong 1 tháng).

Tại sao mình lại nói nó quan trọng như Market cap, bởi vì TVL tăng cho thấy dòng tiền và các loại tài sản có giá trị khác đang đổ trực tiếp vào hệ sinh thái thông qua các dự án DeFi xây dựng trên Ethereum.

Số lượng ví nắm giữ token ETH

Màn xanh lam: Tổng số lượng ví (tăng 3.8 triệu sau 1 tháng)
Màu xanh lục: Tổng số lượng ví có số dư (tăng 1.7 triệu sau 1 tháng)
Tại thời điểm viết bài, tổng số lượng ví đã được tạo là 190.3 triệu địa chỉ (tăng 50% sau 1 năm) trong đó số ví có số dư là 60 triệu địa chỉ (gấp 1,5 lần so với Bitcoin). Tất nhiên con sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai bởi ngày càng có người dùng mới cũng như ứng dụng dự án mới được ra mắt. Điều này cũng cho thấy Ethereum đang trở nên phổ biến hơn theo thời gian.
Biến động ETH trên sàn giao dịch

Biến động số token ETH trên toàn bộ sàn giao dịch trong 1 năm (Nguồn: CryptoQuant)
Theo biểu đồ ta dễ dàng thấy lượng lưu trữ token ETH trên các sàn giao dịch tiền điện tử đang giảm dần theo từng tháng thậm chí từng ngày, ghi nhận mức thấp nhất chưa từng có chỉ khoảng 18.9 triệu token, giảm tới 12.5% từ thời điểm tháng 5/2021 (21.6 triệu token). Đây có thể là tín hiệu đáng mừng bởi nó chứng minh một điều rằng người dùng đang dần nhận ra được giá trị của ETH và đem chúng đi ứng dụng vào Ethereum 2.0 Staking (mình sẽ giải thích rõ hơn ở phần dưới) đồng thời cũng góp phần làm giá tăng.
Để có cái nhìn sâu hơn về lượng lưu trữ trên các sàn giao dịch, anh em hay tham khảo bảng dưới đây.

Biến động số token ETH trên các sàn dịch lớn trong 7 ngày (chưa bao gồm Coinbase và một số sàn khác) Nguồn: viewbase
Chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn hơn 200 nghìn ETH đã bị rút ra khỏi sàn Binance tương đương 6% tổng lượng dự trữ, một con số tương đối lớn. Hầu hết các sàn giao dịch khác như Bifinex, Huobi và Gate.io (giảm đến 30%) đều xảy ra tình trạng tương tự. Và tổng số lượng ETH biến động của tất cả các sàn giao dịch trong 7 ngày rơi vào khoảng -219,000.

Biến động số token ETH trên các sàn dịch lớn trong 30 ngày (chưa bao gồm Coinbase và một số sàn khác) Nguồn: viewbase
Tuy nhiên số liệu lại khác đôi chút với 30 ngày giao dịch, FTX – Sàn giao dịch của Sam Bankman-Fried lại đang đi ngược lại với hầu hết các sàn khác, điều này đã lý giải phần nào được nguyên nhân tăng giá của FTT trong những ngày vừa qua.
ETH 2.0
Mình sẽ tiếp tục phân tích anh em về ETH 2.0 và các chỉ số Staking liên quan đến ETH 2.0
Staking Ratio
Vậy Staking Ratio là gì và nó ảnh hưởng lên ETH như thế nào? Staking Ratio hiểu đơn giản là tỷ lệ ETH được stake trên ETH 2.0 trên tổng cung của ETH.

Xu hướng tăng trưởng mạnh của Staking Ratio ETH 2.0
Qua dữ liệu từ CryptoQuant, Staking Rate trên ETH 2.0 có xu hướng gia tăng rõ rệt và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện tại, con số đã lên tới 6% tổng lượng ETH được stake trên Smart Contract ETH 2.0, tương đương với khoảng 7 triệu ETH – khoảng 28 tỷ đô ở mức giá ETH $3985.
Điều này cho thấy sự tin tưởng mạnh mẽ của nhà đầu tư vào giá trị tương lai của ETH.
Staking Inflow Total
Staking Inflow Total cho biết lượng ETH chuyển vào Staking trong một khoảng thời gian cụ thể.

Trong gần 2 tháng trở lại đây, xu hướng đang có dấu hiệu tăng trở lại sau quãng thời gian điều chỉnh của thị trường từ tháng 5. Cụ thể vào ngày 17/8, lượng ETH mới được stake trên ETH 2.0 lên tới 100,000. Khoảng 2 tuần gần đây, xu hướng có vẻ đảo chiều và lượng ETH mới được stake vào ETH 2.0 có dấu hiệu giảm. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tích trữ ETH để làm phí giao dịch đang tăng lên.
Lượng ETH được đốt sau sự kiện EIP-1559
Chúng ta hãy cùng phân tích về lượng ETH được đốt sau sự kiện EIP-1559.
Vào khoảng 07:31 PM ngày 05/08/2021 (giờ Việt Nam), mạng lưới Ethereum đã khai thác thành công block số 12965000, đánh dấu việc hard fork London và nâng cấp EIP-1559 đã được triển khai. Sự kiện này giúp giá trị ETH đốt đi đã cao hơn so với phần thưởng block ETH tạo ra, có nghĩa là ETH có hiệu ứng làm giảm nguồn cung đi, giúp giá trị của ETH gia tăng.
Số lượng ETH sau EIP-1559 (Khung ngày)

Lượng ETH được đốt sau sự kiện EIP-1559 (Khung ngày)
Lượng ETH được đốt sau sự kiện EIP-1559 tăng đáng kể và vẫn đang trong xu hướng đi lên, tạo áp lực đẩy giá ETH lên một bước nữa. Sau gần 1 tháng từ sự kiện, giá ETH đã tăng từ $2,724 lên $3,985.
Tổng giá trị ETH được đốt sau sự kiện EIP-1559
Tổng giá trị ETH được đốt đã gần chạm mức 600 triệu USD, đây là một con số rất lớn và là lượng ETH được đốt nhiều nhất từ trước đến giờ. Xu hướng này vẫn sẽ còn gia tăng và còn tác động lên giá ETH trong thời gian sắp tới.
Chỉ số Ethereum Network
Tổng giao dịch trên mạng lưới ETH theo tháng


Tổng số giao dịch trên mạng lưới ETH từ tháng 1/2017
Anh em có thể dễ thấy rằng lượng giao dịch ETH trên mạng lưới gần như đều có xu hướng tăng đặc biệt trong giai đoạn từ đầu năm 2020 đến nay khi tài chính phi tập trung DeFi bùng nổ và xuất hiện rộng rãi. Tổng lượng giao dịch bắt đầu có xu hướng tăng kể từ tháng 1/2020 (17.7m txs) cho đến tháng tháng 5/2021 là tháng có lượng giao dịch lớn nhất mọi thời đại với 45m txs trong tháng. Những tháng gần đây, trung mình mỗi ngày có khoảng 1,2 triệu giao dịch trên mạng lưới Ethereum. Xét theo từng tháng thì con số này đang ở mức ổn định so với các tháng trước.
Phí giao dịch (Gas Fee) trung bình trên Ethereum
Không bất ngờ khi phí giao dịch trên mạng lưới đang tăng trở lại một cách nhanh chóng khi EIP-1559 đã được cập nhật thành công trên Ethereum Network. Mình đã giải thích ở trên khi ETH đã bị burn khá nhiều dẫn đến tổng cung token giảm và mức độ hoạt động của ETH cũng đang tăng lên, tỷ lệ thuận với phí giao dịch. Tuy nhiên không giống như thời điểm tháng 5/2021, phí giao dịch tăng nhanh một khoảng thời gian ngắn, EIP-1559 phần nào đã giúp gas fee ổn định hơn. Phí giao dịch trung bình của Ethereum là $35 cho mỗi giao dịch.
Tầm ảnh hưởng
Doanh thu của Ethereum với các dự án hàng đầu thị trường

Với quy mô và mạng lưới lớn nhất thị trường hiện tại, Ethereum đang đứng top 1 về doanh thu khi kiếm về tới 748 triệu USD mỗi tháng gấp hơn 2 lần so với Axie Infinity – Dự án NFT game hàng đầu hiện nay, gấp 9 lần so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp là BSC, và gấp 40 lần so với Bitcoin. Thậm chí còn lớn hơn cả Youtube với doanh thu chỉ khoảng 580 triệu USD/tháng. Có thể nói sẽ rất lâu nữa mới có một dự án khác có thể đạt tới mức doanh thu kỷ lục này. Chỉ riêng điều này cũng chính mình được tầm ảnh hưởng của Ethereum tới toàn bộ thị trường tiền điện tử lớn đến mức nào.
Ethererum là một nền tảng hoàn hảo cho DeFi
Điều kiện gì để DeFi phát triển mạnh và lâu dài trên Ethereum? Câu trả lời là:
– Không có bất kỳ ai có thể sở hữu Ethereum và các Smart Contract ở trên đó – Điều này cho phép tất cả người dùng đều có cơ hội sử dụng DeFi
– Tất cả DeFi trong hệ sinh thái đều có chung một ngôn ngữ là Ethereum – Điều này có nghĩa là mọi sản phẩm dự án có thể hoạt động liền mạch và hỗ trợ cho nhau.
– Ethereum cho phép tự do tài chính hoàn toàn và phi tập trung – Hầu hết các sản phẩm không có quyền kiểm soát hay quản lý tài sản của bạn.
Có thể nói rằng số lượng các dự án DeFi trên Ethereum là không thể thống kê được vì có quá nhiều. Mỗi ngày có hàng chục giao thức và nền tảng được xây dựng trên hệ sinh thái, theo đó cũng thu hút thêm nhiều người dùng mới và quan trọng hơn là dòng tiền chảy vào thị trường.

Tổng kết
Về dữ liệu On-chain

– TVL của hệ sinh thái Ethereum liên tục tăng và chưa có dấu hiệu sẽ chậm lại.
– Tương tự như số lượng địa chỉ nắm giữ token ETH đang ngày một gia tăng, chứng minh người dùng đang ưu tiên việc sử dụng ETH.
– Lượng token ETH đang dần bị rút ra khỏi các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, khiến cho lượng cung ETH giảm dần, điều này sẽ làm giá tăng lên trong thời gian tới.
– ETH 2.0 đang có vai trò chủ chốt trong hệ sinh thái khi các chỉ số đồng loạt tăng, cho thấy người dùng đang tận dụng token ETH để staking kiếm lợi nhuận hơn là đem đi giao dịch.
– Sự kiện EIP-1559 được cập nhật thành công ảnh hưởng khá lớn tới nguồn cung của ETH cũng như là cách tính phí giao dịch, điều này tạo áp lực đẩy giá tăng cao những ngày gần đây.
– Chỉ số Dominance của Ethereum đã chạm con số 19.6% trong khi Bitcoin chỉ còn 40%.
Về tầm ảnh hưởng của Ethereum đối với DeFi, có thế thấy các dự án xây dựng trên hệ sinh thái này đang không ngừng gia tăng, lý do là bởi những điểm mạnh từ Ethereum đem tới cho các nền tảng mang tính phi tập trung thật sự hiệu quả.
Nói tóm lại, trong thị trường tiền điện từ đang mở rộng từng ngày, Ethereum hiện đang nắm giữ một vị thế vững mạnh không chỉ bởi quy mô người nắm giữ token mà còn là số người sử dụng các sản phẩm trong hệ sinh thái. Trong thời gian tới, khi ETH 2.0 được ra mắt, chuyển đổi từ cơ chế Proof of Work (POW) sang cơ chế Proof of Stake (POS) và áp dụng Sharding để nâng cao tốc độ xử lý giao dịch Ethereum và khắc phục được những nhược điểm hiện tại như hiệu suất thấp, chi phí giao dịch cao, khả năng mở rộng và tính bảo mật kém của mạng lưới. Bản nâng cấp lên ETH 2.0 hứa hẹn sẽ là một vụ nổ lớn đối với không chỉ riêng Ethereum mà là cả thị trường tiền điện tử và có thể sẽ đưa tiền điện tử lên một tầm cao mới.
Trên đây là ý kiến của cá nhân mình hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư,bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và mọi người nên nghiên cứu kỹ trước khi quyết định trong việc đầu tư của mình.
(Visited 39 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.