DỮ LIỆU ON-CHAIN TUẦN 45, 2022: CHẬM MÀ CHẮC

Bitcoin phải đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ khi giá BTC tiếp cận một số thông on-chain cơ bản quan trọng. Với những dấu hiệu rất sớm chỉ ra sự thay đổi tích cực về nhu cầu và sự hội tụ của giá mua lại trên thị trường, cơ sở nắm giữ Bitcoin đang dần dần trở nên bão hòa bởi những người có quyết tâm cao nhất.

Trước các thông tin ấy, giá Bitcoin đã có một đợt tăng nhẹ.Đồng thời, rất nhiều tài sản crypto khác cũng đang bắt đầu cố gắng thoát ra khỏi độ sâu của thị trường gấu.

HODLER VẪN VỮNG LÒNG TIN

Chúng ta sẽ phân tích bằng cách đánh giá nhóm HODLer, qua việc kiểm tra các hành vi chi tiêu của họ với số liệu Thay đổi vị trí ròng HODLer. Chúng ta sẽ theo dõi sự thay đổi trong 30 ngày đối với nguồn cung HODLed hoặc Lost coin, được giữ bởi những ví có ít hoạt động on-chain nhất.

Sự phân chia giai đoạn trong hành vi của HODLer có thể được nhìn thấy ở cả hai phía của đợt bán tháo tháng 5 năm 2021.

 • 🔴 Trước điểm uốn này, có thể thấy các HODLer đang tích cực phân phối coin, nhận lợi nhuận vào chu kỳ hình thành đỉnh cao. Phân phối đạt đỉnh với tốc độ -150 nghìn BTC/tháng, tiêu tốn tổng cộng -450 nghìn BTC trong quá trình này.
 • 🟢 Sau sự cố về hành vi giá, các HODLer chuyển sang chế độ tích lũy, tích lũy tiền xu với tốc độ +40 nghìn BTC/Tháng. Sự tích lũy đến đỉnh điểm với dòng tiền tích lũy +500k BTC trong khoảng thời gian 8 tháng.

Quá trình này đã bổ sung đầy đủ lượng tiền dự trữ được phân phối trong chu kỳ này và đẩy chỉ số HODLed and Lost coins lên một ATH mới.

Vùng cung ứng ngược lại với các HODLed coin có thể được coi là các ‘Hot coins’, đang tham gia tích cực vào giao dịch hàng ngày của nền kinh tế Bitcoin.

Nguồn cung dưới 6 tháng có sẵn trên thị trường vẫn ở mức thấp lịch sử kể từ tháng 5 năm 2022 và tiếp tục giảm, tiếp tục nhắc lại mức HODLing cực đoan đang có trên thị trường hiện tại.

Tiếp theo, chúng ta đánh giá các Realized Cap HODL Waves, cho phép kiểm tra tài sản bằng USD được nắm giữ bởi các nhóm tuổi cụ thể. Việc cô lập lượng coin nhỏ hơn 3 tháng tuổi có thể được sử dụng để ước tính mức độ giàu có của tầng lớp đầu cơ.

Hiện tại, khối tài sản USD được nắm giữ bởi phe coin non trẻ đang ở mức thấp nhất mọi thời đại, chỉ chiếm 10% của mạng lưới Realized Cap. Điều này có nghĩa là sự giàu có hơn 3 tháng đã đạt đến ATH cả về tương đối và tuyệt đối của mạng lưới Realized Cap. Điều này cho thấy nhóm HODLer là nhóm thống trị nhất mà họ từng có, báo hiệu sự từ chối bán, bất chấp những thách thức tiêu cực đang diễn ra dai dẳng trên thị trường vốn toàn cầu.

Sau đó, chúng ta có thể sử dụng Tỷ lệ Realized HODL được thực hiện để so sánh sự cân bằng tài sản này giữa nhóm coin non trẻ và nhóm coin trưởng thành trong một bộ dao động quy mô vĩ mô. Điều này có thể được xem xét theo khuôn khổ sau:

 • Xu hướng tăng của Tỷ lệ RHODL cho thấy sự thống trị ngày càng tăng của tài sản USD do những người mua đầu cơ mới hơn nắm giữ và là điểm điển hình của thị trường tăng giá và thị trường Bitcoin đứng đầu.
 • Xu hướng giảm trong Tỷ lệ RHODL cho thấy sự thống trị ngày càng tăng của tài sản USD được nắm giữ trong các đồng coin cũ hơn, cho thấy sự gia tăng HODLing và hành vi tích lũy dài hạn.
 • Tỷ lệ RHODL giới hạn trong phạm vi đi ngang chỉ ra rằng tốc độ thay đổi giữa ưu thế già và trẻ đang ở trạng thái cân bằng. Giai đoạn chuyển tiếp này thường được quan sát xung quanh các điểm uốn cong của thị trường như đỉnh thị trường phân phối và đáy tích lũy.

Sau khi duy trì trong một chế độ có xu hướng giảm kể từ ATH tháng 11, góc của RHODL đang bắt đầu bớt gắt, cho thấy sự cân bằng giữa sự giàu có của nhóm coin trẻ và nhóm trưởng thành đang tìm thấy điểm cân bằng. Mô hình này đang xảy ra ở các mức độ và thời gian tương tự như mô hình được quan sát thấy ở mức thấp nhất của thị trường 2018-19.

Chúng ta có thể tận dụng chỉ số Adjusted Reserve Risk, là một công cụ dao động theo chu kỳ để định lượng sự cân bằng giữa động cơ tổng hợp để bán thực tế của các coin đã lâu không hoạt động.

 • Sự gia tăng trong Adjusted Reserve Risk cho thấy động cơ bán đang tăng lên và việc chốt lời đang trở thành cơ chế chính trên thị trường.
 • Xu hướng giảm của Adjusted Reserve Risk cho thấy cơ hội của HODL đang tăng lên, do đó HODL đang trở thành cơ chế thống trị trên thị trường.

Việc hình thành đáy tích lũy có thể được mô tả bằng chỉ số Adjusted Reserve Risk theo cấu trúc con sau:

 • 🟥 Giai đoạn 1: Động cơ bán sụp đổ cùng với hành vi giá sau khi giảm giá, cho thấy sự kết thúc đột ngột của thị trường thương nhân. Theo thời gian, sự tích tụ dần dần và HODL trở thành cơ chế chi phối.
 • 🟧 Giai đoạn 2: Chi phí cơ hội nhận thấy của thị trường khi việc bán coin đạt đến mức tối đa, khi hành vi HODL đạt đến cường độ cao nhất và điều tồi tệ nhất của thị trường gấu đi qua.
 • 🟩 Giai đoạn 3 : Động cơ bán bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi đầu tiên, khi nhu cầu mới xuất hiện, lợi nhuận được chốt và việc hình thành đáy diễn ra.

Hiện tại, Adjusted Reserve Risk dường như đã bước vào Giai đoạn 3, phù hợp với mức đỉnh trong hành vi HODL được quan sát ở trên và báo hiệu nguy cơ xuất hiện hành vi bán. Nói cách khác, những người đã nắm giữ coin trong thời gian dài có khả năng trở thành nguồn chi phối của áp lực bên bán trong giai đoạn tới (một dấu hiệu cho thấy người bán có khả năng cạn kiệt từ chu kỳ 2021-22).

BẮT ĐẦU BÙNG NỔ SỰ QUAN TÂM

Một thay đổi nhỏ, nhưng nhất quán đáng chú ý đang diễn ra trong không gian giao dịch Bitcoin, khi một xung lực liên tục cao hơn trong tổng số tiền được chuyển đến các nút Mempool. Sự thay đổi về đặc điểm có thể quan sát được này cung cấp những dấu hiệu ban đầu về sự thay đổi nhu cầu có thể mang tính xây dựng.

Xu hướng này vẫn còn trong giai đoạn sơ khai nhưng cần theo dõi.

Phân tích khối lượng chuyển khoản được giải quyết bởi mạng lưới Bitcoin trong ngày, đã có sự sụt giảm đáng kể từ mức đỉnh 13 tỷ USD/ngày trong thời gian đầu từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, xuống mức thấp chu kỳ chỉ dưới 3 tỷ USD/ngày (cập nhật: ngày 7 tháng 11 năm 2022), tương đương giảm -77%.

Tuy nhiên, chúng ta đang bắt đầu thấy những dấu hiệu ổn định về sự gia tăng khối lượng giao dịch hàng ngày từ mức thấp nhất của tháng 9, hiện dao động trong khoảng $3 tỷ đến $4 tỷ/ngày.

Như đã nêu ở trên, sự hiện diện của nhóm coin non trẻ, đại diện cho các nhà đầu tư nhỏ, đã suy yếu kể từ khi đợt bán tháo vào tháng 5 năm 2021. Điều này cũng thể hiện rõ qua sự sụt giảm giá trị chuyển nhượng quy mô nhỏ được thanh toán mỗi ngày.

Các giao dịch $0 – $10k đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể từ $430 tỷ/ngày vào tháng 1 năm 2021, xuống còn $220 tỷ/ngày vào thời điểm hiện tại, giảm -49%. Tuy nhiên, chúng ta có thể sẽ sớm thấy dấu hiệu ổn định trong khối lượng chuyển nhượng từ nhóm này. Họ chính là những người có xu hướng phản ứng nhanh và sớm với sự xuất hiện của một đợt tăng giá.

Tình trạng này cũng đã xuất hiện trong giai đoạn hình thành đáy năm 2018.

Ngược lại, chúng ta đang thấy một cấu trúc trái ngược hình thành trong các giao dịch trị giá trên 1 triệu USD với tổng khối lượng từ những người tham gia lớn tiếp tục giảm. Điều này một lần nữa cho thấy điểm tương đồng với mức đáy năm 2018, nơi khối lượng giao dịch của các đơn vị lớn hơn thực sự khá chậm, đợi cho đến khi xu hướng tăng được thiết lập đúng cách trước khi sự ổn định về khối lượng chuyển nhượng xảy ra.

Chúng ta có thể xác nhận quan sát này thông qua chỉ số Relative Activity of Small and Large Entities. Số liệu này có tính đến độ lệch tích cực có thể quan sát được trong khối lượng giao dịch Bitcoin bằng USD. Ở đây, chúng tôi đã xây dựng một bộ dao động so sánh tỷ lệ giữa MA 7 ngày và MA 365 ngày của khối lượng giao dịch nhỏ (🔵) và trung bình (🔴).

Một lần nữa, chúng ta có thể làm nổi bật sự tương đồng về cấu trúc giữa hoạt động của các tổ chức nhỏ và lớn trong thời kỳ đáy năm 2018. Sau sự đầu cơ cuối cùng trong hành động giá, hoạt động của các thực thể nhỏ đã tăng lên và dẫn đầu các xung động tăng giá năm 2019 và 2020, cho thấy một dòng chảy các giao dịch quy mô nhỏ và do đó là dấu hiệu ban đầu cho thấy nhu cầu quay trở lại.

Có thể khám phá thêm luận điểm nói trên bằng cách phân tích Tỷ số Median RVT. Chỉ số này so sánh sự cân bằng giữa định giá mạng lưới, được biểu thị bằng Realized Cap và sự hiện diện của các nhà đầu tư nhỏ lẻ được đại diện bởi Khối lượng chuyển khoản trung bình. Đây có thể được coi là số lượng giao dịch “trung bình” tương đương với định giá mạng lưới hiện tại.

 • Sự gia tăng của Tỷ lệ Median RVT: cho thấy việc từ bỏ của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ liên tục cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng.
 • Tỷ lệ Median RVT giảm: nhìn chung cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ.
 • Tỷ lệ Median RVT ổn định xảy ra khi cả tỷ lệ của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ và định giá mạng đều không đổi, cho thấy mức sử dụng mạng cân bằng. Điều này trong lịch sử gắn liền với các giai đoạn chuyển tiếp quy mô vĩ mô.

Sau đợt bán tháo được khuếch đại bởi sự sụp đổ của LUNA-UST, sự hiện diện của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ đã ở trạng thái cân bằng với Realized Cap, cho thấy sự từ bỏ của các nhà đầu tư đầu cơ, những người có niềm tin thấp đã xảy ra. Tuy nhiên, thành phần thời lượng dường như bị thiếu trong chế độ hiện tại khi đối chiếu với mức độ ưu tiên của năm 2019.

CHI PHÍ CƠ BẢN

Với những dấu hiệu rất sớm của nhu cầu xuất hiện trên toàn mạng lưới, cần thận trọng đánh giá mức độ quan tâm của thị trường trong giai đoạn tới, đặc biệt khi các nhà đầu tư dài hạn có thể tham gia với tư cách là người bán. Do đó, chúng ta có thể đánh giá chi phí cơ sở on-chain đối với Long-Term Holders, Short-Term Holders và toàn bộ thị trường.

 • Cả Chi phí cơ sở của Short-Term Holder 🔴 và Realized Price 🟠 đều đang giao dịch ở cùng mức $21.100, mà thị trường hiện đang cạnh tranh.
 • Chi phí cơ sở của Long-Term Holder 🔵 vẫn cao hơn, giao dịch ở mức $23.500 và sẽ là một lĩnh vực quan tâm đối với những nhà đầu tư đã vượt qua sự biến động gần đây, nhưng vẫn không chắc chắn về sự ổn định trong tương lai.

Sự sụt giảm đáng kể về chi phí cơ sở của Short-Term Holder có thể được quan sát thấy trong những tuần gần đây. Điều này có tác dụng thúc đẩy giá mua lại của Short-Term Holder trung bình gần hơn với giá trị thị trường và cho thấy vị thế ngày càng có lợi cho những người mới tham gia thị trường trong giai đoạn gần đây.

Quan sát quan trọng thứ hai là sự phân nhóm của ba chi phí cơ sở on-chain này trong một khoảng cách gần nhau như vậy. Điều này cho thấy sự hội tụ chi phí cơ sở đối với nhà đầu tư Bitcoin trung bình, bất kể thời gian nắm giữ, điều này làm cho nhóm nhà đầu tư có phần đồng nhất hơn (có thể nói là thiết lập lại tâm lý nhà đầu tư).

TỔNG KẾT

Nhóm HODLer không nhạy cảm về giá vẫn ổn định, khi lượng coin tiếp tục chảy vào kho bạc tổng hợp của HODLer, đẩy lượng nắm giữ của họ lên ATH mới. Sự giàu có mà tầng lớp HODLer nắm giữ cũng đã đạt đến ATH, có khả năng cho thấy mức đỉnh điểm của sức mạnh HODLer khi động cơ để nhận ra lợi nhuận bắt đầu tăng lên.

Khi các HODLer cố gắng duy trì mức giá sàn, thì những Short-Term Holders phải tham gia và bơm vốn hữu cơ vào hệ thống để hỗ trợ việc ổn định các mức chính. Điều này được chứng minh bằng cả sự thay đổi cấu trúc đối với hoạt động của Mempool cũng như sự gia tăng hoạt động từ các thực thể nhỏ, khi nhu cầu xác minh giao dịch và sử dụng mạng lưới tăng chậm, nhưng chắc chắn tăng lên.

Bất chấp các điều kiện chưa từng có trên các thị trường toàn cầu, cấu trúc hành vi giá của Bitcoin vẫn tương tự như các chu kỳ trước khi giá di chuyển theo cả chi phí cơ sở trên toàn thị trường, cũng như chi phí cơ sở của Short-Term Holder. Phản ứng với các mức quan trọng này sẽ là điều bắt buộc phải theo dõi trong những tuần tới, vì sự thay đổi được xác nhận của các mức kháng cự này cho thấy những dấu hiệu phục hồi đầu tiên trên con đường dài gian nan phía trước.

Nguồn: Glassnode
Update: 07/11/2022
Dịch: Keziah – Trade Coin Asia

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 14 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *