DỮ LIỆU ON-CHAIN TUẦN 34, 2022: THỊ TRƯỜNG GẤU

Thị trường Bitcoin gần đây đã trải qua một đợt điều chỉnh giảm nhẹ. Trong 23 ngày liên tiếp, giá giao dịch luôn đạt trên Giá thực (Realized Price)
Realized Price đang dao động ở mức 21,7 nghìn USD, trong khi giá giao ngay thấp hơn một chút so với Realized Price là 21,3 nghìn USD. Trong thị trường gấu 2018-2019, giá giao dịch dao động dưới Realized Price trong 140 ngày.

Trong ấn bản này, chúng tôi sẽ khám phá điểm yếu cơ bản dẫn đến tình trạng bán tháo trong tuần này, cùng với các số liệu cần theo dõi để hỗ trợ sự phục hồi ở quy mô vĩ mô hơn.

 

SỰ ĐIỀU CHỈNH GIẢM CỦA VALUATION

Đường giá Realized Price hiện đang ở mức cao, tuy nhiên có nhiều chỉ số on-chain cho thấy giá giao dịch đang ở mức hỗ trợ cứng. Đường Delta Price và Balanced Price là các mô hình on-chain nổi tiếng với việc chỉ ra giai đoạn đáy của thị trường gấu khi các đường này hội tụ với đường giá giao dịch.

  • Delta Price ($13,760 🟣) là một mô hình định giá kết hợp được thành lập dựa trên cả cơ sở Kỹ thuật và On-chain. Nó được tính bằng chênh lệch giữa Giá Realized và Giá trung bình mọi thời đại (all-time Average Price).
  • Balanced Price ($17,180 🔵) thể hiện sự khác biệt giữa Realized Price và Giá chuyển nhượng (Transferred Price) (giá tính theo thời gian cố định). Đây có thể được coi là một dạng của mô hình ‘giá trị hợp lý’, ghi lại sự khác biệt giữa những gì đã được thanh toán (cơ sở chi phí) và những gì đã được chi tiêu (được chuyển giao).

Biểu đồ dưới đây nêu rõ những điểm tương đồng giữa cấu trúc thị trường hiện tại và giai đoạn hình thành đáy trong năm 2018-2019.

CƠ HỘI PHÂN PHỐI

Đầu tiên, chúng ta sẽ kiểm tra Điểm tích lũy xu hướng theo Cohort để cung cấp thông tin chi tiết về hành vi tích lũy/phân phối của tất cả những người tham gia thị trường được phân loại theo quy mô ví. Phóng to sự phục hồi gần đây từ đáy cục bộ vào giữa tháng 6, chúng ta có thể quan sát thấy có hai giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn A 🟡: Sau khi giảm xuống dưới $20k, Cá con (<1 BTC) và Cá voi (> 10k BTC, không bao gồm sàn giao dịch và thợ đào) là những người tích lũy ròng, trong khi các nhóm đầu tư khác đang ở chế độ cân bằng.
  • Giai đoạn B 🔴: Sau giá chạm về Realized Price, tất cả các nhóm đã nắm bắt cơ hội để phân phối tiền. Điều thú vị là đà tích lũy mạnh liên tục của Cá con (<1 BTC) cũng đã yếu đi trong giai đoạn này.

Do đó, đợt tăng giá gần đây đã kích hoạt giai đoạn phân phối trên diện rộng, tạo thêm áp lực bán ra thị trường.

THEO DÕI NHU CẦU THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG MẠNG

Số lượng Địa chỉ mới duy nhất (unique New Addresses) xuất hiện lần đầu tiên là một công cụ hiệu quả để đánh giá hoạt động trong mạng. Xu hướng các địa chỉ mới tham gia thị trường có thể cung cấp một tín hiệu mạnh mẽ cho hoạt động của mạng lưới.

  • Xác nhận thị trường gấu 🔴: Cùng với giá giảm từ ATH tháng 4 năm 2021, đường DMA 30 của Địa chỉ mới đã giảm mạnh xuống dưới đường DMA 365. Điều này đã xác nhận xác nhận rằng giai đoạn thị trường gấu có khả năng xảy ra thông qua lăng kính hoạt động của mạng lưới.
  • Xác nhận nhu cầu mới 🟢: Sau một giai đoạn hợp nhất thị trường kéo dài, mức tăng đột ngột của đường DMA 30 lên trên đường DMA 365 cho Địa chỉ mới đã báo hiệu một dấu hiệu đầy hứa hẹn về người mới tham gia thị trường.

Kiểm tra mức tăng giá giao ngay gần đây trên giá thực tế cho thấy mức trung bình hàng tháng của các Địa chỉ mới vẫn thấp hơn mức trung bình hàng năm 🟡. Mô hình này có thể được coi là sự xác nhận của nhu cầu thấp trên thị trường.

Đi sâu hơn vào nhu cầu, Doanh thu từ phí của Thợ đào cho phép đánh giá khả năng cạnh tranh của không gian Khối. Đây có thể được coi là một phép đo mức độ nghẽn mạng và nhu cầu đưa vào khối tiếp theo.

  • Nhu cầu thấp 🔴: Giai đoạn đầu của quá trình hình thành thị trường gấu thường trùng với sự bốc hơi của phí từ doanh thu của các thợ đào. Ở đây, phạm vi điển hình từ 2,5% đến 5% đã đóng vai trò là ngưỡng lịch sử giữa nhu cầu cao và thấp trên thị trường.
  • Nhu cầu cao 🟢: Ngược lại, mức gia nhập duy trì trên phạm vi 2,5% -5,0% đã nói ở trên có thể được coi là một dấu hiệu mang tính xây dựng để đánh giá một làn sóng nhu cầu mới.

Cấu trúc hiện tại của chỉ số này cho thấy mức độ nhu cầu về không gian khối đang tăng lên đáng kể. Mặc dù tính đơn giản của nó, việc đo lường động lượng của các khoản phí đã trả cho tổng giá trị đã thanh toán là một chỉ báo vĩ mô sâu sắc để đánh giá các động lực phức tạp của nhu cầu mạng ngày càng tăng.

Sự hiện diện của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong mạng lưới có thể được đánh giá bằng cách phân tích xu hướng dài hạn của các giao dịch nhỏ. Biểu đồ sau đây hiển thị đường trung bình động 90D của tổng khối lượng giao dịch dưới $10K.

Giả sử các giao dịch quy mô nhỏ chủ yếu do các nhà đầu tư bán lẻ, thì giá trị trung bình hàng quý của số liệu này có thể được sử dụng để theo dõi tâm lý chi phối của thị trường. Các giai đoạn tăng giá kéo dài 🟩 hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ so với các giai đoạn giảm giá 🟥, vì vậy xu hướng khối lượng giao dịch nhỏ có thể được sử dụng để đánh giá môi trường thị trường.

Điều thú vị là sự chuyển động tích cực gần đây đối với nhóm nắm giữ BTC ở mức giá $24,4 nghìn không có bất kỳ sự thay đổi nào về khối lượng chuyển nhượng hoặc nhu cầu ở quy mô bán lẻ 🟦. Mô hình này bổ sung thêm xác nhận về điểm yếu cơ bản của đợt tăng thị trường này.

Nhìn vào Tổng Dòng tiền & Dòng chảy đến Tất cả các sàn giao dịch, chúng ta cũng có thể thấy được mối tương quan tương tự giữa hành vi theo chu kỳ của giá Bitcoin và dòng tiền trao đổi bằng USD 🟥 và dòng ra 🟩. Dòng tiền trao đổi hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, quay trở lại mức cuối năm 2020. Tương tự như khối lượng nhà đầu tư bán lẻ, điều này cho thấy hiện tại vẫn thiếu sự quan tâm của những nhà đầu cơ đối với tài sản tiền điện tử này.

NIỀM TIN CỦA NHÓM SỞ HỮU NGẮN HẠN

Theo dõi Nhu cầu và Hoạt động của Mạng lưới với trọng tâm tập trung vào các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà đầu cơ có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc lập bản đồ các giai đoạn cuối của thị trường gấu. Tuy nhiên, để hoàn thành câu đố này, chúng tôi sẽ kết thúc bằng phần đánh giá về Sự tự tin của người nắm giữ ngắn hạn (Short-Term Holders).

Cấu trúc thị trường hiện tại giống với các mô hình hình thành đáy trong quá khứ. Nói chung, sau một giai đoạn tích lũy kéo dài đã diễn ra, bất kỳ biến động giá tích cực nào đều có xu hướng củng cố niềm tin của các nhà đầu tư ngắn hạn với cơ sở chi phí gần tương đương với giá trị thị trường.

Phù hợp với điều này, một xu hướng tăng bền vững thường đi kèm với hai thay đổi vĩ mô:

  • Giảm lỗ thực (Realized Losses) khi tất cả những người bán còn lại đã kiệt sức khỏi thị trường.
  • Việc chốt lời do nhóm nắm giữ ngắn hạn quyết định khi những người mới tham gia thị trường sẽ là nhân tố hấp thụ áp lực từ phía bán.

GIẢM LỖ THỰC (REALIZED LOSS)

Điều tra về thị trường gấu 2018-2019 cho thấy rằng ở giai đoạn cuối của quá trình hình thành đáy, Lãi/lỗ ròng thực (90DMA) đã dần hồi phục về mức trung lập, khi những người bán cuối cùng kiệt sức khỏi thị trường.

Xu hướng hiện tại cho thấy mức độ dễ bị tổn thương về giá đối với bất kỳ lực lượng tiêu cực nào trên thị trường.

HẤP THỤ ÁP LỰC BÁN

Nhìn vào SOPR của Nhóm nắm giữ ngắn hạn (90DMA), chúng ta có thể thấy tỷ lệ giá bán của nhà đầu tư được điều chỉnh theo hàng quý so với giá mua. Mức ngưỡng quan trọng trong số liệu này là vượt qua 1.0.

Sau khi đầu cơ từ ATH tháng 11, những người nắm giữ ngắn hạn (những người mua đu đỉnh) đã nhận ra khoản lỗ nặng, khiến cho những Người nắm giữ ngắn hạn SOPR (90DMA) giảm mạnh xuống dưới 1 🟥.

Giai đoạn này thường được theo sau bởi một giai đoạn tin tưởng thấp. Điều này xảy ra bởi vì các nhà đầu tư thường sẵn sàng bán bằng hoặc gần bằng cơ sở chi phí của họ để chỉ đơn giản là lấy lại vốn 🟡.

Cuối cùng, sau khi tích lũy ở khu vực đáy diễn ra đủ, sự bứt phá bền vững trên 1,0 thường xác nhận rằng dòng vốn mới đang chảy vào thị trường và đang hấp thụ lợi nhuận của những người nắm giữ ngắn hạn 🟩.

TỔNG KẾT

Trong báo cáo này, chúng ta đã thảo luận về các yếu tố chính dẫn đến sự suy yếu khiến giá từ 24,4 nghìn USD quay trở lại dưới Realized Price. Các nhà đầu tư từ nhiều nhóm quy mô ví khác nhau đã quyết định phân phối trong đợt biểu tình gần đây trên mức chi phí cơ sở trung bình của thị trường.

Xu hướng tăng giá gần đây cũng không thu hút được một làn sóng đáng kể người mới, trong đó đáng chú ý là các nhà đầu tư và nhà đầu cơ bán lẻ. Động lực hàng tháng của dòng tiền cũng không cho thấy một làn sóng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, cho thấy thị trường hiện tại có một dòng vốn tương đối mờ nhạt.

Cấu trúc thị trường hiện tại chắc chắn có thể so sánh với thị trường con gấu cuối năm 2018, tuy nhiên chưa có sự đảo ngược xu hướng vĩ mô về khả năng sinh lời và dòng cầu cần thiết cho một xu hướng tăng bền vững. Do đó, rất có thể xảy ra giai đoạn hợp nhất kinh tế đáy chu kỳ đang diễn ra, khi các nhà đầu tư Bitcoin cố gắng tạo dựng một nền tảng vững chắc, tất nhiên phải tuân theo sự không chắc chắn dai dẳng và các sự kiện bất lợi trong bối cảnh vĩ mô.

Nguồn: Glassnode

Update: 22/8/2022

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 33 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *