DỮ LIỆU ON-CHAIN TUẦN 25, 2022: SỤP ĐỔ DOMINO: CÁC CUỘC HỌP LIÊN TỤC DIỄN RA TRÊN KHẮP CÁC HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

Thị trường Bitcoin đã quay cuồng với sự kiện thanh lý đòn bẩy lớn trong tuần qua, cả trong thị trường DeFi on-chain và off-chain như các sàn giao dịch, người cho vay và quỹ đầu cơ bị vỡ nợ, không có khả năng thanh khoản hoặc bị thanh lý. Giá Bitcoin đã xuống dưới mốc $20k ATH 2017 vào ngày 18 tháng 6, gây chấn động khi đạt mức $17.708. Tuy nhiên, giá đã phục hồi mức $20k vào Chủ nhật.

Bởi vì Bitcoin và tài sản kỹ thuật số là những công cụ duy nhất có thể giao dịch vào cuối tuần, giảm nhẹ đi sự sợ hãi đang bao trùm toàn thị trường, đồng thời cũng giảm nhẹ cả nhu cầu về tính thanh khoản của USD. Do kết quả của sự kiện đòn bẩy tài chính cực đoan này, chúng ta đã bắt đầu thấy các tín hiệu về đầu tư trên một số thực thể, bao gồm cả thợ đào, người nắm giữ dài hạn và thị trường tổng hợp.

Trong ấn bản này, chúng ta sẽ khám phá các lĩnh vực khác nhau này để đánh giá xem liệu thị trường đã đạt đến ngưỡng đau tối đa hay chưa.

ÁP LỰC CẮT LỖ

Với việc thị trường giao dịch dưới $20k ATH 2017, nhà đầu tư đang đứng trước cuộc thử thách của niềm tin.

Chỉ số Realized Loss đo lường tổng giá trị delta on-chain giữa việc mua ở mức giá cao và bán ở mức giá thấp của một đồng coin. Các khoản Realized loss đạt ATH mới, diễn ra trong 3 ngày liên tiếp trên toàn thị trường, vượt trên 2,4 tỷ USD/ngày, tổng cộng là 7,325 tỷ USD. Áp lực bán dường như đang diễn ra khi các nhà đầu tư đang cắt lỗ.

*Chú thích: Delta là một tỉ số so sánh sự thay đổi giá của một tài sản

Chúng ta cùng nghiên cứu khả năng sinh lời của các nhóm nhà đầu tư cụ thể liên quan đến giá thực tế (realized price) của họ, là giá trung bình của tất cả các đồng coin dựa trên thời điểm gần nhất chúng được di chuyển on-chain. Biểu đồ bên dưới trình bày Tỷ lệ MVRV cho ba nhóm đối tượng sở hữu Bitcoin (toàn thị trường, STH và LTH) cho thấy rằng tất cả chúng hiện đang thua lỗ và giữ giá các đồng coin dưới mức chi phí trung bình.

Các trường hợp trước đây khi cả ba nhóm đều đang nằm dưới mức thua lỗ chưa thực hiện (unrealized loss) trùng hợp với giai đoạn cuối của thị trường gấu.

Như chúng ta đã đề cập trong Tuần 23 , một công cụ mạnh mẽ để theo dõi sự mở rộng thị trường gấu là khả năng sinh lời giảm dần trên các chỉ số dựa trên nguồn cung và ví. Những gì chúng ta đang tìm kiếm là các ngưỡng đau tài chính cuối cùng của nhà đầu tư khiến người bán kiệt sức trong các chu kỳ trước.

Các ngưỡng chịu đau tối đa này có thể được khảo sát từ các khía cạnh khác nhau:

  • Supply in Profit 🔵giảm xuống chỉ còn 49,0% khi giá BTC xuống $17,6k, khiến hơn một nửa nguồn cung ở trong tình trạng lỗ chưa thực hiện (unrealized loss). Các thị trường gấu trong lịch sử đã chạm đáy khi chỉ số này đạt từ 40% đến 45%.
  • Addresses in Profit 🟠 đánh giá khả năng sinh lời giữa các ví cá nhân và lợi nhuận, có kết quả tương tự như giá trị của chỉ số supply in profit. Chỉ số này hiện chỉ cao hơn 10% so với mức thấp nhất của nó trong thị trường gấu 2018-2019 và sự cố COVID, cho thấy ngưỡng đau đang kém hơn một chút so với các mức đáy đó.
  • UTXOs in Profit 🟢 cho phép chúng ta đánh giá khả năng sinh lời của thị trường dựa trên tất cả các đầu ra chưa sử dụng (unspent outputs). Số liệu này cho thấy 26,7% của tất cả các đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO) bị lỗ. Trong lịch sử, ở đáy của thị trường gấu, 50,2% – 81,1% của tất cả các UTXO đều thua lỗ.
  • LTH-Supply in Profit 🔴 giám sát lợi nhuận của những người nắm giữ dài hạn như một thước đo áp lực mà các nhà đầu tư Bitcoin khỏe nhất đang đối diện. Hiện tại, 35% LTH-Supply bị lỗ. Điều này có nghĩa là nhóm này hiện đang chưa đạt ngưỡng đau như các thị trường gấu trong quá khứ, khi mà các LTH nắm giữ 42% đến 51% nguồn cung thua lỗ.

Đợt bán tháo cuối tuần qua có thể được coi là đã làm giảm lợi nhuận và các nhà đầu tư đang rơi vào ngưỡng đau tài chính đáng chú ý trong lịch sử.

DIỄN BIẾN CAPITULATION CỦA THỢ ĐÀO TRONG THỜI GIAN THỰC

Xét khía cạnh Bitcoin được coi là một loại hàng hóa kỹ thuật số và giống như nhiều loại hàng hóa khác, nó có mối quan hệ với chi phí sản xuất. Bằng cách chạy mô hình hồi quy log-log (log-log regression model) giữa Độ khó và Vốn hóa thị trường, chúng ta có thể ước tính chi phí duy trì cho tất cả BTC đã khai thác.

Chi phí của mô hình sản xuất này hiện đang giao dịch ở mức $17.600, điều thú vị là đó cũng chính là mức giá thấp vào cuối tuần qua.

Dữ liệu on-chain Tuần 23 đã phát hiện ra áp lực đối với thu nhập của các thợ đào do doanh thu giảm và chi phí sản xuất tăng. Các hành vi của thợ đào hiện xác nhận rằng họ đang đầu hàng. Bằng chứng đầu tiên là các dải băm, hiện đã đảo chiều, tốc độ băm giảm 10% so với ATH, cho thấy các giàn khai thác ASIC sắp chuyển sang chế độ ngoại tuyến.

Chúng ta có thể xác nhận thêm rằng áp lực của thợ đào đang diễn ra bằng cách sử dụng hai công cụ:

  • Puell Multiple: theo dõi thu nhập bằng USD của thợ đào và hiện cho thấy rằng tổng doanh thu của họ đang thấp hơn 61% so với mức trung bình hàng năm. Từ việc giảm doanh thu của thợ đào, chúng ta có thể ngụ ý rằng có khả năng xảy ra áo lực với thợ đào.
  • Difficulty Ribbon Compression (chuẩn hóa) cung cấp một mô hình áp lực của thợ đào, giống như các hash-ribbons, theo dõi xem các giàn máy đào có thực sự hoạt động ngoại tuyến hay không khi mà chi phí sản xuất BTC đang tăng lên.

Dựa trên hai mô hình này, thu nhập của thợ đào đang diễn ra còn tồi tệ hơn cuộc Đại Di Cư tháng 5 – 7 năm 2021. Tuy nhiên, các thợ đào đã phải đối mặt với những ngày tồi tệ hơn trong các thị trường gấu 2018-2019 và 2014-2015, khi mà Puell Multiple ở mức 0,31 (69% doanh thu giảm so với trung bình hàng năm).

Để đánh giá nguy cơ các thợ đào đầu hàng, chúng ta có thể kết hợp hai số liệu này, tìm kiếm sự hợp lưu giữa Puell Multiple < 0.6 và Difficult Ribbon Compression < 0.06, được đưa vào vùng Miner Capitulation Tool (hiển thị trong các vùng màu vàng trong biểu đồ bên dưới).

Tiếp tục củng cố lập luận này, chúng ta cũng có thể ước tính Giá thực tế cho các Miner (Realized Price for Miners) (không bao gồm lượng coin của Patoshi) làm thước đo cho cơ sở chi phí số dư khai thác của họ, hiện ở mức $26.170.

Điều thú vị là trong nhiều trường hợp, các khu vực giới hạn được đánh dấu trùng lặp với các giai đoạn mà giá thị trường được giao dịch thấp hơn Giá thực tế cho các Miner (Realized Price for Miners). Trong sự cố thị trường gần đây xuống còn 17,6 nghìn USD, cấu trúc hợp lưu này được chú ý lần đầu tiên kể từ sự cố COVID.

Với áp lực tài chính lớn này, khối lượng dòng chảy ra từ kho bạc của thợ đào đạt mức từ 5000 đến 8000 BTC mỗi tháng. Điều này hiện có thể so sánh với sự kiện đầu cơ thị trường gấu năm 2018-2019. Đáng chú ý, sau khi Bitcoin không giữ được dải thấp của sự hợp nhất đang diễn ra (28 nghìn USD), các thợ đào đã ngừng bán và thực sự thấy số dư tăng với tốc độ 2,200 BTC mỗi tháng.

LONG-TERM HOLDERS: ĐANG CHUYỂN SANG NGƯỠNG ĐẦU CƠ

Sự sụp đổ domino trong bối cảnh thị trường gấu hiện tại đang chuyển sang một giai đoạn mới. Bên cạnh các thợ dào, những Long-Term Holders hiện đang bắt đầu cảm thấy áp lực, buộc nhiều người trong số họ phải tăng tốc độ bán. Nguồn cung của  Long-Term Holders đã giảm 178.000 BTC trong tuần trước, tương đương với 1,31% tổng cung của họ.

Nguồn cung của các ví vốn yên ắng hơn 1 năm qua nay bắt đầu được hồi sinh xác nhận áp lực bán đang diễn ra trong vòng những người nắm giữ dài hạn, hiện mức độ bán đang tăng tốc lên mức 20.000 đến 36.000 BTC mỗi ngày. Điều này phản ánh một làn sóng sợ hãi và hoảng sợ trong ngay cả nhóm những người có bàn hold Bitcoin mạnh mẽ.

Chúng ta có thể lập bản đồ về áp lực tài chính của Long-Term Holders bằng cách sử dụng LTH-MVRV, một tỷ lệ giữa Giá thị trường và Giá thực tế theo LTH (LTH-Realized price). BTC sụt giảm xuống mức 17.600 USD đã đẩy chỉ số này lên 0,85, có nghĩa là trung bình LTH đang giữ mức lỗ chưa thực hiện 15%. Đây là mức thấp thiết lập trong dịch COVID và chỉ cao hơn một chút so với mức đáy vốn hóa thị trường gấu 2018-2019.

Các khoản lỗ chưa thực hiện sẽ tăng lên và cường độ của việc bán lỗ này có thể được giám sát bởi LTH-SOPR. 

Tình trạng đầu cơ trong quá khứ của LTH đã xảy ra khi chỉ số này giao dịch dưới 1, có nghĩa là LTH đang lỗ sau thời gian dài nắm giữ. Ở mức thấp nhất của thị trường gấu, số liệu này trước đây đã rơi vào phạm vi 0,4 đến 0,6, tương đương mức lỗ từ 40% đến 60%.

Do đó,hành vi cắt lỗ của các LTH trùng với thời điểm tháng 3 năm 2020 nhưng không quá nghiêm trọng như mức thấp nhất của thị trường gấu năm 2015 hoặc 2018.

Chúng ta cũng có thể theo dõi việc phân phối đồng tiền ròng của LTH trong khoảng thời gian 30 ngày để đánh giá hoạt động tương đối của bên bán. Ở đây, chúng ta chuẩn hóa các giá trị theo tổng cung LTH để có được cái nhìn tổng quan so sánh về hành vi của các nhà đầu tư này trên các thị trường gấu trước đó.

Trong đợt giảm mạnh gần đây, các nhà đầu tư LTH đã chi hơn 1% nguồn cung mỗi tháng, tỷ lệ trùng với sự cố COVID và sự điều chỉnh sau ATH vào tháng 12 năm 2021. Mức này cao hơn gần hai lần so với dòng tiền tối đa (maximum outflow) của thị trường gấu năm 2018-2019.

Lưu ý rằng dòng tiền tối đa của LTH thực sự có liên quan đến thị trường tăng giá (chốt lời) hơn là thị trường giá xuống (các nhà đầu tư có kinh nghiệm hoảng loạn và nhận lỗ).

THĂM DÒ NGƯỠNG ĐAU TRONG CÁC SÀN GIAO DỊCH

Các sàn giao dịch vẫn là địa điểm giao dịch chính của Bitcoin và do đó, việc mô tả đặc điểm của incoming coin flows có thể bổ sung thông tin cho các quan sát của chúng ta về phản ứng của thị trường đối với sự biến động và giảm giá. Hình sau chỉ hiển thị netflow hàng tuần(được hiện thị là màu đỏ) đến các sàn giao dịch (hiển thị màu xanh) vượt qua 1% Tổng số dư hối đoái (Total Exchange Balances).

Điểm lại những sự cố đáng chú ý gần đây:

  • Thị trường con gấu 2018-2019 chứng kiến hơn một tháng ​​inflow hàng tuần > +1% tổng số dư hối đoái.
  • Sự sụp đổ của LUNA chạm +4% tổng số dư hối đoái trong net inflows.
  • Thị trường hiện tại hiệt đang đạt -2,8% net outflow, tương tự như outflow ra sau sự cố COVID.

Tiếp theo, chúng ta có thể mô tả khả năng sinh lời của inflows trên các sàn giao dịch theo mức độ profit and loss realized. Dòng tiền hối đoái trong tháng trước bị chi phối bởi các khoản realized losses, với tổng mức vượt quá 1,5% vốn hóa thị trường.

Tuy nhiên, con số này vượt quá mức bán tháo từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, nghiêm trọng bằng một nửa mức thấp nhất trong thị trường gấu 2018-2019 và sự cố COVID.

TỔNG KẾT

Thị trường Bitcoin hiện đã trải qua hai giai đoạn đầu cơ riêng biệt kể từ ATH vào tháng 11 năm 2021. Giai đoạn đầu tiên được kích hoạt bởi lực lượng Luna Foundation Guard bán hơn 80k BTC và giai đoạn thứ hai trong tuần này thông qua một đợt thanh lý đòn bẩy lớn trên toàn ngành.

Các công ty khai thác hiện đang chịu áp lực tài chính đáng kể, thể hiện qua việc giao dịch BTC gần với chi phí sản xuất ước tính, thu nhập thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng năm và tỷ lệ băm giảm đáng kể từ ATH. Thị trường tổng hợp đã chịu khoản lỗ hơn 7 tỷ USD trong tuần này, khi những  Long-term Holders bán khoảng 178.000 BTC.

Những người tham gia thị trường Bitcoin trên toàn thế giới đang ở hoặc rất gần ngưỡng đau tài chính trong lịch sử. Những tuần tới và những tháng tới, chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi liệu phe bán có tín hiệu kiệt sức không trước những áp lực của thị trường gấu.

Nguồn: Glassnode
Update: 20/06/2022

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 54 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *