DỮ LIỆU ON-CHAIN TUẦN 23, 2022: NHỮNG NGÀY KHÓ KHĂN CHO THU NHẬP CỦA THỢ ĐÀO

 • Thoát khỏi chín tuần đỏ liên tiếp, thị trường đóng cửa cây nến tuần đầu tiên trong sắc xanh, mặc dù với mức tăng hàng tuần tương đối kém hấp dẫn là 1,57%. Thị trường giao dịch giữa mức cao hàng tuần là 31,900 USD và mức thấp nhất là 29,375 USD.Với việc thị trường giao dịch gần mức giá thấp nhất của chu kỳ 2021-22, phần lớn các nhà đầu tư đều đang ở trong tình trạng lỗ.
 • Cường độ của sự không chắc chắn và căng thẳng này trên thị trường có thể quan sát được trong dữ liệu on-chain, với sự phụ thuộc vào những người nắm giữ dài hạn (Long-Term Holders).
 • Bên cạnh đó, doanh thu của thợ đào đang giảm đáng kể, bất chấp khó khăn đang leo thang. Điều này cho thấy rằng các hoạt động khai thác đã mở rộng, vốn đã được chi tiêu và chi phí sản xuất tăng lên khi doanh thu giảm. Khi bội số lợi nhuận nén trên diện rộng và căng thẳng tài chính gia tăng, xác suất cao nhất là thị trường đang ở trong giai đoạn đầu tư thứ hai và cuối cùng trong lịch sử của thị trường gấu Bitcoin.

CÁC ĐÁY DÀI HẠN TRONG LỊCH SỬ BITCOIN

Trong số tất cả các mô hình lập bản đồ các vùng giá trị trên thị trường Bitcoin, có hai chỉ báo đơn giản nhưngđã được các nhà phân tích sử dụng rộng rãi, đó là: Mayer MultipleRealized Price.

1. Mayer Multiple: là một chỉ báo được định nghĩa là tỷ lệ giữa giá và đường 200DMA. Mayer Multiple đại diện cho độ lệch so với mức giá trung bình dài hạn, do đó, chỉ báo này giống như một công cụ để đánh giá các điều kiện mua quá nhiều và bán quá mức kết hợp các điểm dữ liệu bao gồm vòng đời của Bitcoin.

Theo phân tích ban đầu, các điều kiện bán quá mức hoặc định giá thấp đã trùng hợp với Mayer Multiple giảm trong phạm vi 0,6-0,8. Các bội số này được áp dụng cho đường 200DMA trong biểu đồ sau để chứng minh các vùng được định giá thấp theo Mayer Multiple;

0,6 MM <Giá <0,8 MM

Trong suốt bốn thị trường gấu vừa qua, giá thị trường đã đi vào phạm vi giá trị này trong hai giai đoạn có thể phân biệt được:

 • Giai đoạn A- Giai đoạn đầu của thị trường gấu, do đợt bán tháo ban đầu sau ATH khiến các nhà đầu tư hoảng sợ
 • Giai đoạn B Thị trường giá xuống giai đoạn cuối khi thị trường đi vào hình thành đáy và đầu cơ

Trên thị trường hiện tại, giá đã dao động trong vùng giá trị này (25.200 USD đến 33.700 USD) kể từ ngày 5 tháng 5, gần giống với Giai đoạn B của các chu kỳ giảm trước đó. Từ quan điểm xác suất, giá Bitcoin chỉ đóng cửa dưới mức Mayer Multiple là 0,8 cho 7,9% số ngày giao dịch.

2. Mô hình Realized Price: được sử dụng làm chỉ báo vĩ mô để lập bản đồ các đáy chu kỳ. Realized Price hiện đang ở mức 23.600 USD và đại diện cho cơ sở chi phí trung bình ước tính của tất cả các đồng coin trong nguồn cung Bitcoin, dựa trên giá khi chúng di chuyển on-chain lần cuối. Trong các chu kỳ thị trường gấu trước đó, khi giá giao ngay giao dịch dưới Realized Price, sẽ báo hiệu xác suất cao của việc hình thành đáy dài hạn.

Trong lịch sử, cơ sở chi phí thị trường tổng thể (overall market cost basis) hoặc Realized Price là một mức hỗ trợ chu kỳ rất tốt, với 84,9% số ngày giao dịch Bitcoin đóng cửa trên mức này. Nói cách khác, chỉ có 15,1% số ngày giao dịch đóng cửa dưới Realized Price, cho kết quả có sự tương đồng với Mayer Multiple 0,8.

THỊ TRƯỜNG GẤU KÉO DÀI VÀ KHẢ NĂNG CHỐT LỜI

Chúng ta có thể đánh giá cấu trúc thị trường gấu trong quá khứ để lập mô hình cho vùng đáy chu kỳ tiềm năng, bằng cách định lượng mức độ ‘ngưỡng đau của thị trường gấu’ (Bear Market pain) trên toàn mạng lưới. Chỉ số Lợi nhuận/Lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) vạch ra lợi nhuận và lỗ chưa thực hiện tổng thể của mạng lưới theo tỷ lệ vốn hóa thị trường. Vì vậy, NUPL có thể được sử dụng như một la bàn để đánh giá ngưỡng đau của thị trường này.

Kể từ đầu tháng 5, chỉ số NUPL đã dao động trong phạm vi từ 18,6% đến 25,0%, cho thấy toàn thị trường có ít hơn 25% vốn hóa có lời. Điều này tương đương với cấu trúc các giai đoạn tiền đầu tư trong các thị trường gấu trước đây. Trong trường hợp đầu cơ, NUPL thường được giao dịch xuống mức lỗ chưa thực hiện lên đến -25% lần Vốn hóa thị trường. Với Realized Price hiện tại là 25.700 USD, phạm vi giá khớp từ 25.700 USD đến 20.560 USD là nơi NUPL sẽ ngụ ý về một kịch bản đầu cơ toàn diện.

Vì NUPL theo dõi lãi và lỗ chưa thực hiện (unrealized profit and loss) trên thị trường, chúng ta có thể bổ sung bằng một cuộc điều tra về Lỗ thực hiện (Realized Losse) để đánh giá phản ứng thực tế của nhà đầu tư. Ở đây, Khoản lỗ thực hiện tích lũy (90D) (Cumulative Realized Loss) được trình bày dưới dạng tỷ lệ với Realized Cap để chuẩn hóa cho quy mô thị trường. Phù hợp với mô hình thị trường gấu hai giai đoạn được đánh dấu trong các mô hình Mayer Multiple, biểu đồ lỗ thực hiện tích lũy cũng biểu thị hai giai đoạn trong thị trường giá xuống.

Làn sóng tổn thất ban đầu của chu kỳ hiện tại đã được thực hiện thông qua giai đoạn giá giảm sau ATH vào tháng 5 đến tháng 7 năm 2021 (giai đoạn A). Hiện tại, thị trường đang trải qua giai đoạn B, nơi xác suất xảy ra sự kiện đầu cơ cao hơn và các khoản lỗ kéo dài đang được thực hiện on-chain.

NHỮNG HOLDER DÀI HẠN CÓ KHẢ NĂNG LỖ

Một trong những xu hướng nổi bật của thị trường giá xuống là tỷ lệ người nắm giữ ngắn hạn (short-term holders – STH) đang giảm dần, do các nhà đầu cơ bị loại khỏi thị trường. Kết quả là, các STH cuối cùng nắm giữ ít tiền hơn và holder dài hạn (Long-Term Holders – LTH) tích lũy và chiếm ưu thế trong nguồn cung lưu hành. Xu hướng này là kết quả của hai sự kiện song song xảy ra trong thị trường giá xuống:

 • Giai đoạn A : Những người nắm giữ ngắn hạn đã mua gần đỉnh ngay lập tức rơi vào tình trạng thua lỗ, làm giảm Tổng cung về lợi nhuận của họ.
 • Giai đoạn B: Sự tích lũy của Người nắm giữ dài hạn vẫn tồn tại trong thời gian giảm giá, mặc dù giá đẩy các đồng xu mới mua của họ vào tình trạng lỗ chưa thực hiện (unrealized loss).

Hiện tại, gần 58% nguồn cung lưu hành là có lãi trong khi trong ba loại vốn hóa thị trường gần đây nhất, chỉ số này đã giảm xuống mức <50%. Nguồn cung từ STH lợi nhuận chỉ ở mức 2,2% nghĩa là những người nắm giữ ngắn hạn gần như bị lỗ hoàn toàn. Trong khi đó, các LTH đã chứng kiến ​​tỷ lệ nguồn cung sinh lời của họ giảm từ 68,5% trong tháng 4 xuống còn 55,7%, cho thấy họ hiện đang gánh chịu phần lớn khoản lỗ chưa thực hiện của thị trường.

Để củng cố cho lập luận này, chúng ta có thể xem xét tỷ trọng Nguồn cung trong Lợi nhuận của LTH. Ở đây, sự thống trị ngày càng tăng của những người nắm giữ dài hạn (hoặc đang giảm dần tỷ lệ những người nắm giữ ngắn hạn) trong các giai đoạn cuối của thị trường gấu rất đáng chú ý.

Trong hai thị trường gấu mở rộng gần đây nhất, đường DMA 14 của chỉ số này đã vượt qua ngưỡng 90%. Điều này có nghĩa là dưới áp lực tâm lý của hành động giá giảm, những người nắm giữ ngắn hạn đang nắm giữ <10% lợi nhuận trên thị trường. Với mức giảm gần đây xuống phạm vi dưới $30K, chỉ số này đã vượt qua ngưỡng 90%. Trên mức này, STH về cơ bản đã đạt đến ngưỡng gần đỉnh điểm, hầu như không có lợi nhuận chưa thực hiện được giữ trong khi các LTH chiếm ưu thế trong nguồn cung sinh lời còn lại.

Hơn nữa, việc kiểm tra phân bổ tổn thất chưa thực hiện giữa các LTH và STH cho thấy những phát hiện sau của chu kỳ hiện tại:

 • Giá hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất của chu kỳ 2021-2022, có nghĩa là gần như tất cả những người mua kể từ tháng 1 năm 2021 hiện đang nắm giữ các khoản lỗ chưa thực hiện.
 • Nguồn cung LTH bị lỗ đã tăng lên kể từ tháng 5 năm 2021 nhưng kể từ đó đã duy trì ở mức 26% nguồn cung (so với STH là 16%). Điều này cho thấy rằng LTH đang ở trong tình trạng nhiều tổn thất chưa thực hiện hơn và hiện đang nắm giữ khoảng 62% nguồn cung bị lỗ trong chu kỳ 2021-22 (26% / (26% + 16%)).
 • Nguồn cung STH bị lỗ cũng xấp xỉ ổn định, dao động trong khoảng 16% đến 18% nguồn cung. Lưu ý rằng 155 ngày trước (1 tháng 1 năm 2022) giá là $47k. 

Việc phân tích hành vi của các LTH dưới áp lực sẽ không được kết luận nếu không xem xét phản ứng của họ đối với các đợt điều chỉnh giá gay gắt. Tại đây, chúng ta sẽ kiểm tra Dải hoàn vốn của chỉ số Lợi nhuận & Lỗ thực hiện của Người nắm giữ dài hạn, đặc biệt đối với lượng coin được gửi vào sàn giao dịch. Trong thị trường gấu 2018-19 và sự cố Covid vào tháng 3 năm 2020, tổng số lỗ thực tế đã vượt quá 0,006% vốn hóa thị trường. Mô hình này hiện đã tái xuất hiện trong đợt lao dốc xuống dưới 30 nghìn USD vào đầu tháng 5. Để đặt nền tảng cho cuộc điều tra này, cần nhấn mạnh rằng: Các khoản lỗ LTH đối với lượng coin được gửi vào các sàn giao dịch hiện đã đạt đến mức độ tương đương với các thị trường gấu trước đây, mức độ giảm xuống là 58% so với mức giảm> 75% trước đó.

THU NHẬP CỦA THỢ ĐÀO ĐANG CHỊU ÁP LỰC

Sau khi xác định mức độ nghiêm trọng của thị trường gấu hiện tại và khám phá hành vi tương ứng của những người nắm giữ dài hạn, bây giờ chúng ta sẽ đánh giá phản ứng của những thợ đào trước tình trạng thu nhập bị giảm.

Để đặt nền tảng cho phân tích này, trước tiên chúng ta phải định lượng khả năng sinh lời của thị trường từ quan điểm của những thợ đào. Puell Multiple là tỷ lệ giữa giá trị phát hành hàng ngày của bitcoin (tính theo USD) với đường DMA 365.

Đánh giá toàn bộ lịch sử của Puell Multiple, thị trường hai giai đoạn giảm được nêu ở trên cũng thể hiện rõ ở đây. Ở giai đoạn đầu của thị trường gấu, Puell Multiple thường rơi vào phạm vi từ 0,6 đến 1,0, cho thấy thu nhập hiện tại trung bình thấp hơn tới 40% so với năm ngoái. Sau đó, trong các giai đoạn sau của thị trường gấu kéo dài, nơi các sự kiện đầu cơ có xu hướng diễn ra, Puell Multiple giảm xuống vùng dưới 0,5.

Chỉ số này hiện đang ở mức 0,66, sắp bước vào phạm vi giới hạn. Có tính đến mối tương quan cao giữa chỉ số này và giá cả, sự sụt giảm giá từ -10% trở lên sẽ cho thấy áp lực trên diện rộng đối với các thu nhập của thợ đào.

Trước sự sụt giảm phổ biến trong thu nhập bằng USD kể từ tháng 11 năm 2021, chúng ta có thể quan sát thấy số dư của thợ đào giảm và chi tiêu bổ sung đang diễn ra. Chỉ số Thay đổi vị thế ròng của thợ đào hiện đang chỉ ra mức giảm tổng số dư của thợ đào từ 5 nghìn đến 8 nghìn BTC mỗi tháng.

Điều này báo hiệu một sự thay đổi rõ rệt trong hành vi của người khai thác, vì số dư của họ đã tích lũy ròng khoảng 12 nghìn BTC trong lần rút tiền đầu tiên từ ATH. Để đối phó với sự sụp đổ của thị trường do LUNA Foundation bán hơn 80 nghìn BTC trong nỗ lực duy trì tỷ giá UST, các công ty khai thác kể từ đó đã phân phối 10k BTC làm tăng thêm áp lực bán trên thị trường.

PHÂN KỲ THEO TRÌNH TỰ THỜI GIAN

Một sự khác biệt hấp dẫn để thảo luận là độ khó mạng tiếp tục leo thang, đã tăng 132% kể từ ATH, bất chấp động lực tài chính khi tổng doanh thu của thợ đào giảm 56,7%. Độ khó tăng vọt đáng kể này cho thấy rằng các công ty khai thác hiện tại đã mở rộng hoạt động của họ và các công ty khai thác mới đã tham gia vào mạng lưới mặc dù thu nhập bị giảm mạnh. Do đó, có khả năng là chi phí vốn gần đây cho phần cứng và thiết bị khai thác có thể tạo thêm áp lực lên bảng cân đối kế toán của các công ty khai thác.

TỔNG KẾT

 • Dựa trên Mayer Multiple và Realized Price, thị trường hiện đã đẩy giá Bitcoin xuống mức có thể thấy trong ít hơn 15% số ngày giao dịch Bitcoin.
 • Tuy nhiên, các khoản lỗ chưa thực hiện của mạng lưới đang lơ lửng của thị trường gấu giai đoạn cuối, vẫn chưa báo hiệu sự đầu cơ hoàn toàn. Với giá ở mức giới hạn thấp hơn của chu kỳ 2021-22, tất cả người mua kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 hiện đang chịu lỗ.
 • Người nắm giữ dài hạn hiện đang tạo ra phần lớn (62%) khoản lỗ chưa thực hiện, cho thấy rằng một sự thay đổi quyền sở hữu dần dần nhưng mang tính xây dựng đã diễn ra trong suốt thị trường gấu này.
 • Các công ty khai thác ngày càng bị căng thẳng, với các dấu hiệu giảm cả bảng cân đối kế toán cùng với việc mở rộng hoạt động gần đây được khi độ khó ngày càng tăng. Điều này có nghĩa là mỗi đồng coin hiện nay đang đắt để khai thác, trong khi phần thưởng bằng USD tiếp tục giảm và có thể báo trước một chu kỳ đầu tư của người khai thác tiềm năng.
(Visited 59 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *