ĐỒNG CBDC ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN DEFI?

Sau gần một thập kỷ đứng ngoài lề, chính phủ sẽ tham gia không gian blockchain bằng Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương.

Từ hàng đổi hàng sang tiền giấy và bây giờ là Bitcoin, hệ thống trao đổi giá trị và chuyển giao tài sản của nhân loại đã được biến đổi đáng kể trong hai thế kỷ qua. Ngày nay, sự ra đời của tiền điện tử và công nghệ blockchain càng nhấn mạnh nhu cầu của chúng ta là thực hiện các giao dịch và truy cập các dịch vụ tài chính thiết yếu một cách hiệu quả hơn bao giờ hết.

Với mức vốn hóa thị trường toàn cầu cao nhất mọi thời đại là 3 nghìn tỷ đô la, nếu ngành công nghiệp tiền điện tử là một quốc gia, thì nó sẽ là nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới.  Sự can thiệp của chính phủ vào lĩnh vực tài chính phi tập trung là chuyện sớm muộn khi nó mang đến những lợi ích sâu rộng và tác động hệ thống mạnh mẽ đến hệ thống tài chính tiền tệ quốc gia.

Vào tháng 4 năm 2020, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phát hành e-CNY (nhân dân tệ kỹ thuật số), trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới vận hành thử nghiệm thành công đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).  Mặc dù không phổ biến rộng rãi, chương trình thí điểm cho hơn 25 triệu công dân Trung Quốc. Kể từ đó, theo báo cáo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), hơn 90% các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu có những nổ lực trong việc lập pháp để giới thiệu các loại tiền điện tử do chính phủ hậu thuẫn.

Trong bài viết này phân tích các CBDC và cách chúng có thể phá vỡ thế giới tài chính phi tập trung (DeFi) non trẻ – đồng thời nêu bật vị trí đáng chú ý trong ngành công nghiệp chuyên biêt DeFi & TradFi.

CBDC là gì và tại sao chúng đột nhiên trở nên cần thiết?

Về mặt kỹ thuật, CBDC (Central Bank Digital Currency) -tạm dịch là Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương – là đơn vị tiền kỹ thuật do Ngân hàng trung ương/ chính phủ của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có chủ quyền phát hành bằng cách thường tận dụng việc sử dụng các hệ thống công nghệ dựa trên web, tức là công nghệ blockchain. Về cơ bản, chúng là một phiên bản kỹ thuật số (tiền điện tử) của tiền pháp định hoặc hoặc một loại tiền hợp pháp được pháp luật thừa nhận (legal tender).

Một sự thật khác đang diễn ra đó là mức độ phổ biến của công nghệ blockchain, tiền điện tử và tài chính phi tập trung ngày càng gia tăng cùng với đó là sự sụt giảm nghiêm trọng trong việc sử dụng tiền mặt để thanh toán trên toàn cầu.

Năm 2013 đến năm 2018 là một trong những giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ tiền điện tử. Khối lượng giao dịch tiền mặt ở Anh đã giảm khoảng 70%: từ 20 tỷ bảng Anh vào năm 2010 xuống còn 6 tỷ bảng Anh vào năm 2022. Trong cùng khoảng thời gian đó , khối lượng giao dịch Bitcoin trung bình trên các sàn giao dịch của Vương quốc Anh đã tăng từ ~ 100.000 bảng lên 15,5 triệu bảng.

Sự sụt giảm giao dịch tiền mặt này dự kiến ​​sẽ còn trầm trọng hơn nữa trong những năm tới. Rõ ràng là  việc áp dụng tiền điện tử ngày càng tăng (đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển), các quốc gia dự đoán việc sử dụng tiền mặt hoặc tiền giấy sẽ tiếp tục suy giảm.

Do đó, các chính phủ trên khắp thế giới đã và đang suy tính cách tạo ra các kênh kỹ thuật số để phát hành tiền và các quy định giao dịch tài chính nhằm duy trì vai trò giám sát và kiểm soát đối với các lĩnh vực tài chính này. CBDC thể hiện phương án hoàn hảo trong lộ trình tham gia của chính phủ vào giải pháp thay thế mới – không gian blockchain.

Đặc điểm chung của CBDCs

Đối với hầu hết các quốc gia ngày nay, CBDC vẫn ở giai đoạn hình thành. Điều này làm cho các quốc gia gặp khó khăn trong việc  xây dựng hệ thống CBDC của họ. Và, nếu có bất cứ thay đổi nào xảy ra về chính sách tiền tệ và bối cảnh kinh tế xã hội toàn cầu thì các CBDC cũng sẽ có những cách nhìn khác nhau về thiết kế, khuôn khổ khả năng tương tác và cơ chế triển khai công nghệ từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Tuy nhiên, rút ​​ra những suy luận từ các quốc gia như Bahamas (SAND Dollar), Nigeria (e-Naira) và Trung Quốc (Digital Yuan), những quốc gia đã thành công trong việc tung ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, chúng ta có thể xác định năm đặc điểm quan trọng sau đây giúp phân biệt CBDC với các hình thức khác tiền điện tử.

 • Một loại tiền kỹ thuật số – số dư không dùng tiền mặt, được ghi lại như một kho lưu trữ giá trị và được sử dụng để thanh toán trên các kênh kỹ thuật số.
 • Tiền pháp định hợp pháp – được phát hành và hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan chính sách tiền tệ trong một khu vực tài phán địa chính trị có chủ quyền nhất định.
 • Có thể truy cập rộng rãi – người dùng, tức là cư dân và người không cư trú, có thể truy cập được để thanh toán xuyên biên giới và thực hiện các giao dịch.
 • Đăng ký & KYC – để có được CBDC, người dùng sẽ phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học cơ bản để đăng ký và mở tài khoản trực tiếp với ngân hàng trung ương hoặc các đối tác được ủy quyền.
 • Giám sát & Kiểm duyệt — hầu hết các CBDC sẽ phải chịu sự giám sát và kiểm duyệt của chính phủ. Và tương tự như tài khoản ngân hàng tài chính truyền thống, người dùng CBDC có thể bị hạn chế quyền truy cập vào số dư của họ hoặc bị rút tiền khi họ (người có lợi) bị phát hiện vi phạm một số luật nhất định.

Các lĩnh vực mà CBDC có thể ảnh hưởng đến DeFi là gì?

Không có gì ngạc nhiên khi sự ra đời của CBDC đã dẫn đến sự bất hòa về ý thức hệ giữa những người theo chủ nghĩa tối đa hóa blockchain và các bên liên quan trên toàn thế giới.

Trong khi có những nhà phê bình nghiêm khắc như Edward Snowden, người đã gắn thẻ tiền điện tử là “đồng tiền theo chủ nghĩa phát xít  sẽ hủy hoại khoản tiết kiệm của người lao động bình thường”, những người ủng hộ DeFi nổi tiếng khác như Vitalik Buterin xem sự tham gia của chính phủ dưới hình thức CBDC là một sự phát triển đáng hoan nghênh sẽ mang lại một số tín nhiệm, tính hợp pháp và sự thức tỉnh đối với thế giới DeFi. Vào năm 2020, người sáng lập Ethereum đã thể hiện sự ủng hộ đối với CBDC khi ông chia sẻ một tweet đưa ra các trường hợp sử dụng thú vị nếu các chính phủ có thể làm cho CBDC trở nên minh bạch và có thể tương tác trong khuôn khổ các mạng blockchain hiện có.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa làm dịu đi được các cuộc tranh luận gay gắt về những tác động trái chiều trong quy định siết chặt giám sát, kiểm duyệt và tập trung. Những điều này vốn trái ngược với các yếu tố cốt lõi của tài chính phi tập trung – cũng như các tác động tiềm tàng của CBDC đối với khả năng tồn tại lâu dài của các giao thức DeFi hiện có .

Do đó, để cân nhắc một cách khách quan giá trị của cả hai lập luận, điều quan trọng là chúng ta phải phân tích những tiềm năng các sức mạnh cộng hưởng giữa CBDC và Defi cũng như những mặt đối nghịch giữa chúng. Các lĩnh vực chính này bao gồm;

 • Stablecoin
 • On- & Off-Rampin
 • DeFi Investing & Yield Farming
 • Bảo mật & Quyền riêng tư
 • Thu hút nhân tài

1. Tác động của CBDC đối với Stablecoin

Để bất kỳ hệ thống nào được tạo ra và giao dịch được phát triển mạnh, phải có một “unit of account” (tạm dịch: đơn vị tài khoản) được chấp nhận rộng rãi. Và cho đến nay, stablecoin đã đóng vai trò “unit of account” trong tài chính phi tập trung, tương tự như vai trò của fiat (tiền pháp định) trong thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ. Về cơ bản, vai trò này cho phép các nhà đầu tư và người dùng chuyển đổi và hoán đổi hiệu quả giữa các tài sản kỹ thuật số khác nhau mà không cần phải chuyển đổi sang fiat. Các đơn vị tài khoản cũng cung cấp yếu tố ổn định giá cả và điểm tham chiếu chuẩn xác cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính được hiển thị trên blockchain.

Về cơ bản, stablecoin có ba trường hợp sử dụng rộng rãi trong DeFi: thanh toán và chuyển tiền, bảo hiểm rủi ro biến động, tăng và giảm giá. Các CBDC có thể làm gián đoạn các vai trò này ở các mức độ khác nhau. Cụ thể:

Thanh toán:

Ngoài việc là điểm tham chiếu để đánh giá các sản phẩm và dịch vụ DeFi được hiển thị trên blockchain, stablecoin cũng đóng vai trò chính của tiền. Là phương tiện thanh toán và trao đổi tiêu chuẩn, stablecoin cho phép người dùng tiền điện tử trên khắp thế giới bỏ qua hệ thống SWIFT hiện có , thực hiện thanh toán ngay lập tức khi họ thực hiện các giao dịch không biên giới mà không phải đợi 5-10 ngày làm việc hoặc phải chi trả 5-10% phí ngân hàng và phí chuyển đổi. 

SWIFT là viết tắt của Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (tạm dịch là Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu

Bằng cách cung cấp dịch vụ thanh toán ngay lập tức với chi phí chuyển tiền gần như bằng không, stablecoin ngày càng trở thành phương tiện thanh toán được chấp nhận rộng rãi trong thương mại quốc tế.

Theo dữ liệu thu thập từ nhà cung cấp thanh toán tiền điện tử BitPay, thị phần thanh toán của Bitcoin đã giảm từ 92% vào năm 2020 xuống còn khoảng 65% vào năm 2021, với việc áp dụng stablecoin, tức là USDT & USDC tăng mạnh lên 13%.

Trong khi một số quốc gia như El Salvador và Trung Phi đang áp dụng việc sử dụng tiền điện tử, tức là Bitcoin, thì hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tỏ ra miễn cưỡng từ bỏ tiền tệ của mình, do đó, sự ra đời nhanh chóng của một loại tiền kỹ thuật số trong nước để phản ánh, thay thế hoặc cạnh tranh với vai trò hiện đang diễn ra bằng stablecoin trong nền kinh tế tiền điện tử.

“Điều đã được các tổ chức quốc tế gọi là“ Thử nghiệm Bitcoin ”, không gì khác hơn là thế giới đang theo dõi việc áp dụng hàng loạt thay đổi nền kinh tế của một quốc gia như thế nào”. – Nayib Bukele, Tổng thống El-Salvador.

“Lập luận chủ quyền tiền tệ hiện tại đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là nếu không có chúng, tiền kỹ thuật số tư nhân và nước ngoài có thể thay thế các đồng nội tệ – một quá trình được gọi là thay thế tiền tệ.” – Ngân hàng Canada

Về phương diện thanh toán & chuyển tiền hiệu quả, các CBDC sẽ cạnh tranh gay gắt với stablecoin trong các lĩnh vực sau;

 • Giảm nhu cầu đối với stablecoin – Nếu các CBDC cung cấp một số thuộc tính cốt lõi của stablecoin, chẳng hạn như tính phổ biến, bảo mật, xác thực giải quyết ngay lập tức trên chuỗi các khoản thanh toán, thì CBDC có thể tác động tiêu cực đến nhu cầu đối với stablecoin về mặt thanh toán quốc tế.
 • Giảm sự thống trị của đồng đô la Mỹ – Ngày nay, stablecoin chỉ có sẵn trong một số ít các loại tiền tệ fiat, với đồng đô la Mỹ thống trị thị trường stablecoin hơn 90%. Tất cả 10 stablecoin xếp hạng hàng đầu theo vốn hóa thị trường đều được tính bằng đô la Mỹ (USD).

Sự ra đời của các CBDC có thể gây ra sự gián đoạn lớn trong lĩnh vực này. Với 90% quốc gia, bao gồm cả các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và EU tung ra các loại tiền kỹ thuật số trực tuyến do chính phủ hậu thuẫn, chúng ta có thể chứng kiến ​​sự thống trị của đồng đô la trên thị trường stablecoin giảm đáng kể.

 2. Biên độ giao động

Một chức năng chính khác của stablecoin là đóng vai trò là phương tiện trung lập cho người dùng để bảo vệ tài sản trong chuỗi của họ chống lại sự biến động. Mặc dù sự tăng trưởng đáng kể trong việc áp dụng, nhận thức của công chúng về độ tin cậy của stablecoin đã bị giám sát chặt chẽ trong thời gian gần đây.

Một số sự kiện mang tính bước ngoặt đã chỉ ra rằng stablecoin mang rủi ro giảm giá đáng kể. Cụ thể, các stablecoin thuật toán đã nhận được một cú rap tồi tệ – từ vụ Iron Finance Crash vào tháng 6 năm 2021 cho sự kiện Thiên nga đen TerraUST bốc hơi khoản đầu tư 40 tỷ đô la Mỹ vào tháng 5 năm 2022.

Sự kiện “Thiên nga đen” ám chỉ một sự kiện không thể đoán trước, vượt qua những tình huống thường được dự kiến có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc điểm của “Thiên nga đen” là sự hiếm có và để lại hậu thảm khốc khi xảy ra.

Tương tự như vậy, các bên liên quan chính yếu và các chuyên gia trong ngành công nghiệp blockchain cũng đã trở nên cảnh giác với các stablecoin được thế chấp do các tổ chức tư nhân phát hành do sự mơ hồ và thiếu minh bạch của các tài sản dự trữ. Điều này dẫn đến USDT do Tether phát hành – đồng ổn định hàng đầu theo vốn hóa thị trường – dao động dưới 95 xu sau sự cố TerraUST.

Với Bảo hiểm tiền gửi quốc gia, ưu đãi thuế và các ưu đãi chính sách tiền tệ khác, CBDC có thể mang lại sự ổn định và độ tin cậy tốt hơn cho người dùng, đặc biệt là đối với các tổ chức đầu tư đang đầu tư tài sản chuỗi khối số lượng lớn. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm vốn lưu hành của các stablecoin hàng đầu.

 Tác động của CBDCs – on- / off-ramping
On-ramp là quá trình chuyển tiền pháp định thành tiền điện tử, còn Off-ramp lại là quá trình chuyển tiền điện tử ngược lại thành tiền pháp định (fiat).

Sự khan hiếm của phương pháp on/off Ramping là một yếu tố chính đã làm chậm lại việc áp dụng chính thống tiền điện tử và các sản phẩm DeFi trên toàn cầu. Ngày nay, stablecoin hiện đang đóng vai trò là con đường dễ dàng cho nhiều người dùng mới tham gia vào thế giới tiền điện tử và cũng có thể quay trở lại các loại tiền fiat mong muốn. Vì chúng được định giá bằng các loại tiền tệ fiat quen thuộc, chúng mang lại sự đơn giản trong giao dịch.

Tuy nhiên, do thực tế là các stablecoin nổi bật chỉ được mệnh giá bằng một số loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như USD, EURO, SGD, WON, v.v., nó tạo ra tắc nghẽn giao dịch cho người dùng ở các quốc gia khác trên thế giới, những người không có bất kỳ stablecoin nào được định giá bằng đồng nội tệ của họ. Sự ra đời của CBDC ở nhiều quốc gia sau đó có thể phá vỡ đáng kể các phương pháp on/off Ramping hiện tại trong DeFi.

CBDC có thể tách biệt với các stablecoin để nổi lên như là một lộ trình phát triển mặc định – do chúng là tiền tệ quốc gia, người dùng dễ dàng hơn khi chuyển đổi  CBDC, vì chúng có thể cung cấp giao diện liền mạch với hệ thống ngân hàng trong nước

CBDC giúp việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi hơn – đối với các quốc gia “bị trừng phạt” hoặc “danh sách đỏ” bị loại khỏi mạng SWIFT và các quốc gia đang phát triển có hệ thống ngân hàng quốc tế đơn giản thì quy trình mua tiền điện tử, NFT và tài sản kỹ thuật số là thường gặp nhiều tắc nghẽn, tức là các phương thức thanh toán địa phương không hiệu quả, thẻ nội địa không được chấp nhận trên các sàn giao dịch tập trung, v.v.

Với sự ra đời của CBDC, cư dân của các quốc gia trên giờ đây sẽ có một “on-off ramping” hiệu quả và đáng tin cậy, do đó thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức và các cá nhân vào DeFi tại khu vực đó

3. Tác động đến các CBDC đối với Yield farming & Đầu tư DeFi

Thế giới blockchain đã phát triển nhanh chóng thành một ngành công nghiệp đa lĩnh vực. Theo nền tảng phân tích blockchain hàng đầu DeFiLlama, cho đến nay, Yield farming là lĩnh vực có giá trị nhất trong DeFi với tổng giá trị gần 100 tỷ đô la bị khóa trong các giao thức DeFi khác nhau.

Yield farming là một quy trình mới cho phép người dùng nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) tối đa hóa lợi nhuận từ tài sản kỹ thuật số của họ. Trên thực tế, người dùng triển khai tài sản của họ trên các nền tảng như Maker, COMP, v.v. để cho vay hoặc mượn tài sản tiền điện tử nhằm kiếm thu nhập thụ động.

Để CBDC có thể phá vỡ thế giới phi tập trung của các sản phẩm tài chính độc đáo và cơ hội thu nhập thụ động từ Yield farming, họ phải cung cấp một số mức độ tiện ích và khả năng tương tác trong cơ sở hạ tầng blockchain hiện có.

Khả năng tương tác và khả năng tổng hợp hạn chế có thể ngăn cản tác động của CBDC đối với Yield farming

CBDC sẽ phá vỡ thế giới tiền điện tử ở một mức độ đáng kể; tuy nhiên, mức độ tiện ích của các loại tiền tệ được chính phủ hỗ trợ trực tuyến này vẫn còn rất nhiều tranh luận.

Yield farming đòi hỏi mức độ nhanh nhạy cao trong cơ sở hạ tầng của tài sản tiền điện tử. Để tối đa hóa lợi nhuận, người dùng cần có khả năng di chuyển tài sản của họ một cách hiệu quả và an toàn giữa các giao thức DeFi khác nhau.

Với các chỉ dẫn được đưa ra bởi các ngân hàng trung ương, rõ ràng là các chính phủ phải đối mặt với một tình huống đánh đổi khó xử khi nói đến sự tham gia tích cực của họ vào không gian blockchain. Những đánh đổi này bao gồm kiểm soát bảo mật vĩ mô, khả năng tương tác và tiện ích.

Sự đánh đổi này về cơ bản có nghĩa là các chính phủ phải lựa chọn giữa việc để các CBDC đạt được mức độ thâm nhập đáng kể trong lĩnh vực Yield farming hoặc duy trì các biện pháp kiểm soát tiền tệ có chủ quyền 100% bằng cách cố gắng nội bộ hóa các chức năng của tiền tệ kỹ thuật số trong một thế giới CBDC.

Các giao thức Yield farming có thể bị ảnh hưởng nếu các chính phủ số hóa thành công thị trường trái phiếu

Một số người suy đoán rằng CBDC chỉ là bước đầu tiên của sự tham gia toàn diện của chính phủ vào không gian blockchain. Sự ra đời của CBDC có hiệu quả cho việc số hóa thị trường trái phiếu, nơi các chính phủ có thể giao dịch trái phiếu và tín phiếu kho bạc trên blockchain.

Vì các tài sản được chính phủ hậu thuẫn thường cung cấp một lựa chọn đáng tin cậy và mang lại lợi suất ổn định – đặc biệt là đối với các nhà đầu tư tổ chức lớn – một thị trường trái phiếu minh bạch, tức thời và thanh khoản mở cửa 24/7 sẽ tạo ra sự cạnh tranh nghiêm trọng đối với các chiến lược Yield farming hiện tại.

4. Tác động của CBDC đối với Bảo mật, Quyền riêng tư & Kiểm duyệt trong DeFI

Thiết kế kiến ​​trúc và chức năng của một CBDC sẽ cho phép các ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt về KYC và các hạn chế giao dịch.

Các giới hạn giao dịch này có thể bao gồm các tiêu chuẩn bảo mật vĩ mô theo hiến pháp, bao gồm chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố, đến các phán quyết độc đoán của các chế độ chuyên quyền.

Ngược lại, vì tất cả các giao dịch đều có thể theo dõi và xác minh bằng công nghệ sổ cái phân tán, dữ liệu do CBDC tạo ra cũng sẽ cung cấp các cấp độ minh bạch và ngăn chặn gian lận mới – giúp dễ dàng hơn trong việc giám sát các giao dịch bán lẻ và phát hiện các nhóm giao dịch thanh toán bất thường.

Những quan ngại lớn nhất về tài chính phi tập trung ngày nay bao gồm: lỗ hổng bảo mật và cơ chế không tồn tại (non-existent mechanism) để truy đòi hợp pháp chống lại các tác nhân xấu (hack), giao dịch độc quyền, giao dịch đòn bẩy và các hình thức quản lý quỹ phi đạo đức khác bằng các giao thức DeFi.

Người dùng chuỗi khối sẽ phải cân nhắc giữa tính an toàn mà của CBDC và tính năng chống kiểm duyệt & quyền riêng tư của DeFi.

CBDC và quy định rõ ràng về tiền điện tử có thể khuyến khích những người tham gia tổ chức và người dùng bán lẻ không thích rủi ro từ bỏ DeFi

Ngoài việc giới thiệu CBDC, nhiều chính phủ trên thế giới đang trong quá trình ban hành những luật định rõ ràng đối với quy định về tiền điện tử.

Các luật này tìm cách phân biệt giữa token tiện ích thuần túy và token có chức năng như chứng khoán nhằm tạo ra một cơ chế tiêu chuẩn để thực thi tuân thủ và quản trị công ty trong thị trường blockchain.

Sự đầu cơ thảm khốc của các nền tảng “CeFi” được kiểm soát tập trung hoạt động như nhà cung cấp thanh khoản DeFi – như Celcius, Voyager và 3AC sau sự cố TerraUST,  càng làm rõ nét những lỗ hổng này. Nhiều người dùng hiện đã phải chuyển sang các khuôn khổ pháp lý truyền thống để có được một số quyền lợi chống lại những người sáng lập và giám đốc điều hành hàng đầu của các nền tảng này.

Điều này có thể tác động đến nhu cầu đối với các sản phẩm DeFi của những người tham gia là các tổ chức và người dùng cá nhân không thích rủi ro – khiến họ tập trung vào CBDC và các hình thức tài sản chuỗi an toàn và được hỗ trợ hợp pháp khác.

Những lo ngại về quyền riêng tư và kiểm duyệt có thể hạn chế việc người dùng bán lẻ chấp nhận CBDC

Các hạn chế giao dịch và yêu cầu KYC là hai đặc điểm thiết kế khác biệt của CBDC – và những tính năng này trái ngược với tiền đề đằng sau việc tạo ra tiền điện tử như Satoshi Nakamoto đã nêu trong sách trắng ban đầu về Bitcoin.

“Một phiên bản hoàn toàn ngang hàng của tiền điện tử sẽ cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức tài chính” – Satoshi Nakamoto ( Bitcoin Whitepaper , 2009.)

Những lo ngại về kiểm duyệt nổi tiếng gần đây bao gồm việc hạn chế các tài khoản GoFundMe liên quan đến các tài xế xe tải phản đối lệnh tiêm chủng ở Canada, hạn chế tài khoản ngân hàng của những người biểu tình #EndSars của chính phủ Nigeria, cũng như việc đóng băng tài sản của những người biểu tình ở Hồng Kông vào tháng 12 Năm 2020.

Việc kiểm duyệt này có thể khiến nhiều người dùng cá nhân, tức là những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin, hoàn toàn tránh xa việc sử dụng CBDC. Ngay cả khi họ sử dụng CBCD để chuyển đổi ngay tức thì, hầu hết những người dùng nhạy cảm với quyền riêng tư có thể chọn từ bỏ CBDC và chuyển sang sử dụng các  sản phẩm DeFi không yêu cầu kiểm duyệt khi nói đến việc sử dụng dài hạn mỗi ngày , chẳng hạn như tiết kiệm khối lượng cao và đầu tư hoặc thanh toán xuyên biên giới.

5. Tác động của CBCD đối với Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Web3

Mặc dù ít được thảo luận hơn, nhưng một lĩnh vực quan trọng khác việc các ngân hàng trung ương giới thiệu CBDC có thể ảnh hưởng như thế nào đến DeFi là sự cạnh tranh cho các tài năng Web3 hàng đầu.

So với ngành công nghệ truyền thống, nhóm nhân tài trong lĩnh vực Web 3.0 tương đối nhỏ. Theo một báo cáo năm 2021 do Electric Capital tổng hợp, khoảng 3.000 nhà phát triển mới đã tham gia Web3 mỗi tháng trong những tháng cuối năm 2021, trong khi Consensys, một nền tảng công cụ dành cho nhà phát triển web3 nổi tiếng, tiết lộ rằng chỉ có hơn 350.000 nhà phát triển đã sử dụng Infura – một cơ sở hạ tầng phát triển blockchain độc quyền của họ.

Do tính chất phi tập trung và phổ biến của blockchain, rất khó để có được dữ liệu về số lượng nhân viên đáng tin cậy trong số các nhà phát triển Web3 ngày nay. Dữ liệu trên chuỗi cho thấy có ít hơn 1 triệu nhà phát triển Web3 trên toàn cầu.

Để xây dựng, triển khai và duy trì các phiên bản tiền tệ kỹ thuật số, các ngân hàng trung ương phải thu hút một lượng đáng kể các nhà phát triển Web3 chất lượng hàng đầu. Và để đạt được điều này, họ sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với các nền tảng DeFi hiện có để có được những tài năng Web3 hàng đầu.

Các hạn chế về ngân sách có thể cản trở khả năng thu hút nhân tài hàng đầu của chính phủ

Các CBDC, giống như hầu hết các dự án do nhà nước tài trợ, phải chịu sự ràng buộc của bộ máy hành chính và ngân sách. Trên toàn cầu, khu vực công có tiếng là trả lương thấp hơn đáng kể so với khu vực tư nhân. Do đó, điều này có thể cản trở khả năng của các chính phủ trong việc thu hút những nhân tài giỏi nhất để xây dựng và điều hành các dự án tiền kỹ thuật số cho chính phủ.

Mức độ ổn định công việc DeFi thấp có thể khiến các nhà phát triển hàng đầu chuyển sang khu vực công

Mặc dù họ có thể đưa ra mức lương cao, nhưng các nền tảng DeFi nổi tiếng với tỷ lệ luân chuyển nhân viên cao. Sau sự suy thoái của thị trường vào tháng 5 năm 2022, nhiều công ty Web3 bao gồm Coinbase, Opensea, Gemini và BlockFi đều đã thông báo về việc sa thải hàng loạt vào tháng 6.

Sự thiếu ổn định việc làm trong khu vực Web3 tư nhân có thể khiến nhiều tài năng hàng đầu chuyển sang khu vực công để làm việc trong các dự án CBDC ở quốc gia tương ứng.

Sở thích của các nhà phát triển Web3 đối với nền kinh tế tự do (Gig Economic), các biện pháp phòng ngừa an ninh quốc gia có thể hạn chế khả năng thu hút nhân tài của các ngân hàng trung ương.

Chủ quyền tài chính là một trong những tiền đề chính đằng sau việc hình thành các CBDC. Do đó, sự phát triển của các dự án tiền kỹ thuật số sẽ có tác động đến an ninh quốc gia. Do đó, các ngân hàng trung ương có thể miễn cưỡng tuyển dụng người không phải là công dân hoặc cho phép nhân viên làm việc từ xa trong các dự án nhạy cảm do chính phủ tài trợ như CBDC.

Theo một báo cáo gần đây được Crunchbase công bố, 70% công ty khởi nghiệp công nghệ hiện cung cấp các tùy chọn làm việc từ xa. Nguy cơ không có khả năng thuê những người không phải là công dân hoặc cung cấp các đặc quyền làm việc từ xa thu hẹp nguồn nhân tài của các ngân hàng trung ương.

Web3 đáng chú ý là phân ngành công nghiệp thân thiện với mô hình làm việc từ xa nhất toàn cầu. Các đặc tính phi tập trung trong blockchain và ngành công nghiệp tiền điện tử có nghĩa là làm việc từ xa, lịch trình cá nhân hóa và tính linh hoạt về địa lý là các tiêu chuẩn ngành nghề- sẽ rất khó để các ngân hàng trung ương cung cấp các đặc quyền này trong khi vẫn duy trì mục tiêu  sự ổn định tài chính quốc gia, giảm thiểu rủi ro bảo mật và gián điệp.

Các lĩnh vực tiềm năng của hiệp lực giữa CBDC và DeFi

Trong khi các chuyên gia tiếp tục tranh cãi về sự khác biệt tài chính truyền thống -tài chính phi tập trung. nó không phải là tất cả sự bất hòa giữa CDCD và DeFi. Điều quan trọng cần lưu ý là CBDC và DeFi có một số lĩnh vực hợp lực quan trọng, nơi sự tham gia của chính phủ có thể tác động tích cực đến ngành công nghiệp blockchain để đôi bên cùng có lợi

 • Hiểu biết về Crypto và Financial Inclusion: Một  tiêu điểm trong một vài chương trình thí điểm CBDC ở Trung Quốc, Bahamas và Nigeria là CBDC được quảng cáo rộng rãi trên các kênh truyền thông quốc gia. Do đó, việc triển khai CBDC trên toàn cầu có thể gián tiếp cải thiện kiến ​​thức về tiền điện tử bằng cách nâng cao nhận thức của công chúng về tiền điện tử và công nghệ blockchain trên toàn cầu. Tương tự như vậy, sức mạnh tổng hợp giữa TradFi và DeFi thông qua các CBDC có thể cải thiện đáng kể khả năng bao gồm tài chính.
  Financial Inclusion (tạm dịch là Tài chính toàn diện) là những nỗ lực để mọi cá nhân và doanh nghiệp có thể sử dụng sản phẩm và dịch vụ tài chính với giá cả phải chăng, bất kể giá trị ròng của cá nhân hoặc qui mô công ty là bao nhiêu.
 • Giải quyết thanh toán ngay lập tức – Ngày nay, các giao dịch xuyên biên giới mất từ ​​2-10 ngày làm việc và việc thanh toán giữa các tổ chức có thể mất nhiều thời gian hơn. Sự ra đời của CBDC có thể áp dụng nhanh chóng của công nghệ blockchain đối với các tiêu chuẩn thương mại xuyên biên giới và thanh toán quốc tế, giúp cho các giao dịch hiệu quả hơn và phí thấp hơn, đồng thời giúp cho việc kinh doanh toàn cầu dễ dàng hơn.
 • Dễ dàng thực hiện on-ramping & off-ramping CBDC sẽ giảm bớt các rào cản gia nhập không gian blockchain ở nhiều quốc gia bằng cách nới lỏng quá on-ramping & off-ramping. Sự ra đời của CBDC có thể có nghĩa là mọi người hiện có thể sử dụng đồng nội tệ hiệu quả hơn so với các giao dịch thẻ quốc tế phức tạp thường bị từ chối hoặc tốn phí giao dịch lớn.
 • Chống gian lận & bảo mật – Sự tham gia tích cực của các chính phủ quốc gia và khu vực vào DeFi là một cảnh báo trực tiếp cho tin tặc và những kẻ xấu không còn tự do hoạt động như trước nữa. Chỉ trong năm 2022, hơn 1 tỷ đô la đã bị tin tặc đánh cắp từ các giao thức DeFi khác nhau. Sự tham gia của chính phủ thông qua các CBDC có thể giúp đưa một yếu tố quyền lực và khả năng truy đòi vào DeFi, điều này cuối cùng có thể làm giảm tỷ lệ tấn công mạng.

Kết luận

Phát biểu vào đầu năm nay trong cuộc thảo luận của hội đồng CBDC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, người phụ trách, Julia Chatterley đã nói rằng “nếu có một điều mà tất cả những người tham gia lĩnh vực tài chính, bao gồm ngân hàng, cơ quan quản lý, doanh nghiệp DeFi và người tiêu dùng đồng ý – thì đó là hệ thống tài chính phải hiệu quả hơn, bao trùm hơn và ít tốn kém hơn ”.

Tất cả chúng ta đều nhận ra rằng công nghệ như CBDC có tiềm năng định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và cách mạng hóa các khoản thanh toán. Sẽ rất thú vị khi xem cách các chính phủ triển khai tiền tệ kỹ thuật số mà không lấn át hoặc cản trở sự đổi mới trong lĩnh vực DeFi.

Nguồn: Ademolawa Ibrahim Ajibade – Coinmarketcap

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 11 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *