Các tổ chức đã bắt đầu coi trọng tiền điện tử và đã tham gia vào lĩnh vực theo nhiều cách. Trong bài phân tích về cách các ngân hàng sở hữu tài sản kỹ thuật số thông qua tổ chức lưu ký tiền điện tử được đăng tải vào tháng 9/2022, đã phân tích việc các ngân hàng và fintech xem xét các sản phẩm và dịch vụ lưu ký cho khách hàng của họ. 

Tuy nhiên, với tư cách là người giám sát tài sản của khách hàng, các ngân hàng cũng phải đảm bảo chúng là tài sản sạch và đảm bảo tính tuân thủ.

Đây là nơi mà các giải pháp phân tích trên chuỗi có vai trò to lớn trong việc hiểu các cách thức trong giao dịch để xác định hoạt độngt rửa tiền và các hoạt động giả mạo khác trong không gian tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số. Theo một báo cáo của Chainalysis, hơn 14 tỷ đô la các giao dịch bất hợp pháp đã diễn ra vào năm 2021.

Do đó, điều quan trọng là phải xây dựng cơ sở hạ tầng nền tảng xung quanh phòng chống rửa tiền (AML- Anti-Money Laundering) để hỗ trợ sự nhu cầu ngày càng tăng của các tổ chức đối với tài sản kỹ thuật số. Trước khi tìm hiểu các loại mô hình rửa tiền khác nhau tồn tại trong tiền điện tử, chúng ta hãy hiểu giải pháp phân tích trên chuỗi là gì.

PHÂN TÍCH TRÊN CHUỖI LÀ GÌ?

Tất cả các giao dịch trên blockchain công khai đều hiển thị cho bất kỳ ai. Các công cụ phân tích truy vấn các blockchain này để giúp chúng ta hiểu xu hướng trong các giao dịch. Các nền tảng phân tích như Glassnode, Nansen và Dune cung cấp các cách để đọc giả là nhà đầu tư bán lẻ thấy được dòng tiền trong hệ sinh thái.

Sử dụng phân tích trên chuỗi, có thể thấy dòng chảy ròng của Bitcoin  vào các sàn giao dịch tiền điện tử từ ví cá nhân. Điều này thường xảy ra khi ai đó chọn bán Bitcoin của họ trên một sàn giao dịch. Mặt khác, dòng chảy ròng của BTC từ các sàn giao dịch đại diện cho một người nào đó muốn giữ Bitcoin. Cả hai hành động bán và nắm giữ này đều có tác động đến giá của tài sản.

Tuy nhiên, ở cấp độ tổ chức, phân tích trên chuỗi có thể giúp xác định các giao dịch giả mạo. Các công ty như Chainalysis, Elliptic và Coinmetric đóng vai trò quan trọng đối với các ngân hàng trong việc xây dựng các tiềm năng tài sản kỹ thuật số. Đó là nền tảng khi loại tài sản này ngày càng phát triển.

Các ngân hàng đã có sẵn các cơ chế để kiểm tra các hoạt động rửa tiền và tài trợ cho hoạt động khủng bố. Do đó, bất kỳ giải pháp chống rửa tiền nào liên quan đến tài sản kỹ thuật số phải đảm bảo phù hợp với các biện pháp kiểm soát chống rửa tiền hiện có của ngân hàng.

CÁC HÌNH THỨC RỬA TIỀN LÀ GÌ?

Có những mô hình mà các ngân hàng phải theo dõi để phát hiện rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác. Được gọi là “typologies” trong các khuôn khổ chống rửa tiền truyền thống, không phải tất cả chúng đều là duy nhất cho ngành tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, các giải pháp phân tích trên chuỗi có thể chủ động theo dõi chúng.

Layering

Layering (tạm dịch là Phân lớp) liên quan đến việc chuyển đổi một loại tiền điện tử này thành một loại tiền điện tử khác hoặc di chuyển tài sản từ chuỗi này sang chuỗi khác. Nó làm cho các nỗ lực của chống rửa tiền trở nên khó khăn hơn đáng kể nếu có nhiều giao dịch quy mô nhỏ thường xuyên nằm ngoài các radar giám sát.

Việc phân lớp cũng có thể liên quan đến việc kết hợp các tài sản tiền điện tử trên các sàn giao dịch với các nguồn khác nhau, khiến việc truy tìm lại nguồn gốc của tài sản trở nên khó khăn hơn.

Money mules

Money mules (tạm dịch là con la chở tiền) là người nhận tài sản tiền điện tử từ một bên thứ ba và gửi nó cho một bên khác. Ngoài ra, người này có thể rút tài sản dưới dạng tiền mặt và giao nó cho người khác và nhận hoa hồng cho việc này.

Các con la chở tiền thường được sử dụng khi các tổ chức tội phạm muốn ẩn danh nhưng vẫn giữ cho tiền của họ được giao dịch qua hệ thống.

Dusting

Dusting liên quan đến việc tạo nhiều giao dịch nhỏ trên một số ví kích hoạt hệ thống giám sát chống rửa tiền. Những giao dịch nhỏ này sẽ làm tắc nghẽn các quy trình của các nhóm hỗ trợ chống rửa tiền có khối lượng công việc tăng lên và khiến họ bỏ qua giao dịch bất hợp pháp thực sự cần sự chú ý đến.

Wallet laundering

Các ví tiền được sử dụng bởi người dùng tiền điện tử khiến việc truy tìm chủ sở hữu trở nên khó khăn. Do đó, kẻ rửa tiền giao quyền lưu ký (khóa riêng) ví và tài sản trong ví của chúng cho một bên khác và nhận được thanh toán tiền điện tử từ một ví khác. Điều này làm cho hai giao dịch này dường như hoàn toàn không liên quan gì đến nhau.

Darknet transactions and mixers

Darknet là một mạng lớp phủ trên internet có thể truy cập được thông qua phần mềm và cấu hình đặc biệt. Darknet đã nổi tiếng vì lưu trữ các hoạt động bất hợp pháp ẩn danh như ma túy và buôn bán vũ khí.

Nhiều nền tảng đã gắn cờ các địa chỉ tiền điện tử từ người dùng darknet và thị trường chấp nhận các tài sản được gửi từ những đối tượng này.

Tuy nhiên, một số kẻ bất chính đã sử dụng các dịch vụ trộn tiền điện tử như Tornado Cash để che giấu hoạt động cung ứng tiền điện tử của họ.

Tornado Cash xáo trộn các giao dịch tiền điện tử nhằm cố gắng ẩn danh các tài sản đã xâm nhập vào nền tảng, che giấu nguồn gốc xuất sứ của tài sản đó. Nó cấu thành yếu tố tội phạm đến mức Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xử phạt nền tảng này vào tháng 8 vừa qua và nhiều nền tảng giao dịch sẽ được phép động đến các đồng tiền đã được giao dịch thông qua một dịch vụ trộn tiền. 

CÁC NGÂN HÀNG ĐANG GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ NÀY NHƯ THẾ NÀO?

Các phương pháp rửa tiền được liệt kê ở trên chỉ là tiêu biểu chứ không phải là tất cả. Một báo cáo gần đây từ Elliptic bao gồm hơn 41 kiểu mẫu được quan sát trong không gian tài sản kỹ thuật số.

Vì vậy, làm thế nào các ngân hàng có thể đối phó trước vô số cách mà những kẻ bất chính cố gắng rửa tiền bằng cách sử dụng tài sản kỹ thuật số?

Tiêu chuẩn Know Your Customer (KYC) là một điểm khởi đầu tốt khi giới thiệu khách hàng tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, cần tiến hành sàng lọc và giám sát giao dịch chủ động thông qua các giải pháp phân tích trên chuỗi.

Các giải pháp này có thể tự động hóa chống rửa tiền và kiểm tra xử phạt, xác định các cụm địa chỉ liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp, lập bản đồ phân luồng tài sản kỹ thuật số qua các địa chỉ để thực hiện phân tích báo cáo sự cố tấn công mạng lưới & giải pháp khắc phục,  và theo dõi cách tài sản được di chuyển thông qua các hoạt động liên quan đến thị trường web đen, gian lận hợp đồng thông minh, hack oracle , hack cầu xuyên chuỗi và….

Hơn nữa, các ngân hàng và công ty fintech đã tăng cường khả năng chống rửa tiền cho tài sản kỹ thuật số của họ thông qua quan hệ đối tác với các công ty phân tích trên chuỗi. Chúng ta có thể theo dõi ở hình bên dưới. 

Mặc dù Barclays đã bắt đầu cộng tác với Chainalysis vào năm 2015, nhưng không gian này  chỉ mới thực sự bắt đầu chuyển động trong 18 tháng qua. Dù là đầu tư hay quan hệ đối tác, điều quan trọng là trước khi cung cấp dịch vụ lưu ký, các ngân hàng phải áp dụng các biện pháp kiểm soát chống rửa tiền để đảm bảo họ đang xử lý tài sản sạch. 

Nguồn vốn từ các tổ chức đã đổ vào không gian tài sản kỹ thuật số nhiều hơn trong hai năm qua. Đồng thời, cũng xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo hơn trong các cầu nối xuyên chuỗi, tài chính phi tập trung, mã thông báo không thể thay đổi và bộ trộn giao dịch.

Để bảo vệ tài sản trong khi thời đại đổi mới với tốc độ chóng mặt như hiện tại, các biện pháp chống rửa tiền và các biện pháp kiểm soát giám sát giao dịch phải được áp dụng. Đó là điều cần thiết để tiếp tục thu hút nhiều vốn tổ chức hơn vào tài sản kỹ thuật số.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia