DAO TREASURIES ĐANG SỬ DỤNG PROTOCOLS NÀO?

Nội dung chính: 

  • Uniswap V3 và Sushi giữ vị trí đầu bảng trong top các DAO protocols
  • Kể từ tháng 4 năm 2022, giá trị của quỹ tự trị Uniswap (Uniswap Treasury) tăng 59%, trong khi các quỹ tự trị khác lại giảm. 
  • Thực tiễn đa dạng hóa giữa các DAO tiếp tục có những thay đổi đáng kể.

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO – Decentralized Autonomous Organization ) là cách thức nhanh nhất để tạo hình thành và phân bổ nguồn vốn trên internet. Điều này được xây dựng dựa trên việc quản lý các giao thức quỹ tự trị (protocol treasury) mà phần lớn giá trị tổng thể của các quỹ tự trị thông qua các DAO hiện thời. Vấn đề chính yếu đối với  DAO không phải là các quỹ đảm bảo (securing funds) mà là tìm ra khung tiêu chuẩn phù hợp để quản lý các quỹ tự trị DAO một cách hiệu quả. 

Các Native tokens tiếp tục thống trị DAO holdings. Trọng tâm của chủ đề hôm nay là tập trung việc đa dạng hóa các DAO. Khi xem xét hiệu quả hoạt động của các quỹ tự trị DAO trong thị trường giảm (downmarket) như hiện tại, thì không phải tất cả các quỹ tự trị DAO đều giảm mạnh khi giá của đồng Native Token bị giảm. 

Trong bài báo cáo the Health of DAO Treasuries cho thấy rằng tài sản DAO bao gồm các Native Tokens, non-native và tài sản bluechip (BTC, ETH). Nhìn vào top 15 DAOs hàng đầu đã đủ cho một hệ sinh thái DAO rộng lớn. Riêng Top 15 DAOs hàng đầu chiếm hơn 60% tổng giá trị quỹ tự trị DAO. Sự ổn định của các quỹ tự trị đến từ điều kiện thị trường rộng lớn, các danh mục đầu từ và hệ thống quản lý của các DAOs.

(Broader Market –  thị trường ở đó số lượng rất lớn các cổ phiếu được mua bán, thường có khối lượng lớn hơn bình thường và lượng các nhà đầu tư  tham gia vào tăng lên)

Trường hợp UNI (que)

Vào cuối tháng 4, BitDAO dẫn đầu danh sách các quỹ lớn và tính tới thời điểm hiện tại quỹ tự trị BitDAO đã giảm 36% giá trị. Trong khi đó UniSwap từ vị trí thứ hai đã tăng 59% tổng giá trị. 

Nếu không có bất kỳ tài sản đáng kể nào được đưa vào quỹ tài sản an toàn (vaults) của UNI, thì sự gia tăng này có thể là đến từ việc triển khai kế hoạch vesting schedule của token UNI

Câu hỏi đặt ra cho quỹ tự trị Uniswap là liệu việc đa dạng hóa có còn quan trọng hay không khi mà quỹ tự trị vẫn tương đối ổn định. Trái ngược với Uniswap, BitDAO đã tích lũy nguồn vốn của họ thông qua một nhà đầu tư duy nhất là Bybit, người này sử dụng lịch trình để gửi vào quỹ tự trị BitDao và nó chiếm 60% Token Allocations. BitDao không sử dụng kế hoạch Vesting token điều này tạo nên sự bất ổn cho quỹ tự trị BitDao. Với tư cách là cơ quan quản lý tập trung, nếu Bybit lựa chọn bán phá giá Token thì giá trị của quỹ tự trị này sẽ bị mất cần bằng và giảm mạnh. 

Việc nắm giữ phần lớn các native token có thể được hình dung như việc việc nắm giữ các cổ phiếu được ủy quyền nhưng chưa được chuyển nhượng. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là các token Uniswap vesting được sử dụng để chia lại cho những nhà đầu tư ban đầu và người đóng góp trực tiếp vào dự án, v.v. Lido hiện tại cũng không có lịch trình vesting. So với các ứng dụng, Uniswap có lượng người dùng hoạt động hàng ngày tăng lên đáng kể (DAU – Daily Active User). Với các số liệu đầy hứa hẹn như vậy, Uniswap có thể không cần phải lo lắng về việc đa dạng hóa nhiều như các DAO khác.

Giao thức tiền gửi – Protocol Deposits

Người dùng tìm kiếm một giao thức tài chính phi tập trung phù hợp kiếm thêm lợi nhuận phụ trợ thay vì nắm giữ các tokens. Ngoài việc giữ phần lớn các native tokens, các DAO thường không sử dụng hết tiềm năng của DeFi ngay cả khi quản lý  giao thức tạo ra lợi nhuận của chính mình.

Uniswap và Lido không có tiền gửi, trong khi 2% BitDAO được gửi vào Uniswap V3 và Sushi. Gnosis đã phân bổ 38% ngân quỹ của mình vào Maker và Aura. Các quỹ tự trị lớn thường có xu hướng giữ cho tài sản của mình có tính thanh khoản cao nhất có thể. Khác với top 15 DAO hàng đầu, các DAO quy mô trung bình thường có xu hướng lập chỉ mục quá mức (over-index) tiền gửi nhiều hơn vốn để kiếm tiền từ các native tokens.  Điều này cho  việc vận hành các quỹ tự trị đã thay đổi theo thời gian, các DAO mới thì đa dạng hóa về tính hiện đại hơn các DAO cấp cao.

Phát triển quản lý Quỹ tự trị DAO

Vào cuối ngày, DAO phải  thanh toán các hóa đơn và chi trả cho những cộng tác viên. Mục tiêu tiếp theo là gia tăng lợi nhuận để duy trì hoạt động của DAO. Và điều này thường bị bỏ qua,  đặc biệt là trong môi trường không thể đoán trước của tiền điện tử.

Ngoài việc đa dạng hóa, các DAO cần tập trung xem xét xem apps nào sẽ được đầu tư vào. Sẽ có nhiều cơ chế hơn từ các tương tác D2D (Dao to Dao interaction) như tokenswap hoặc  metagovernance sẽ mở rộng việc sử dụng các tài sản DAO gốc nằm yên trong quỹ tự trị .

Metagovernance là khi protocol A nắm giữ các native token của protocol B và sử dụng các token đó để bỏ phiếu cho các đề xuất trong protocol B

Kết luận

Các khuôn khổ quỹ tự trị DAO vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Khi giao thức đầu tiên của DAO là Uniswap đang gia tăng giá trị quỹ tự trị qua từng tháng. Tuy nhiên, nếu không có native token thì quỹ tự trị này cũng không tồn tại. Chưa có tiền lệ cho tới khi các ứng dụng DAOs được đưa vào sử dụng hoặc việc phải phân bổ ngân sách như thế nào cho hợp lý để bảo vệ các quỹ tự trị khỏi những tác động xấu. 

Bất kể giá trị của DAO di chuyển theo hướng nào, điều chúng ta cần làm là duy trì sự ổn định tổng thể.  Mặc dù nguồn vốn hiện tại chủ yếu tập trung vào các DAO hàng đầu, nhưng việc phân bổ vốn này sẽ thay đổi khi có nhiều DAO hơn được hình thành và khẳng định được giá trị, đặc biệt là khi có nhiều cách mới lạ để đầu tư tài sản DAO được phát triển. Điều này có nghĩa là sử dụng các apps khác trong hệ sinh thái giúp cho quỹ tự trị không bị ngưng đọng nguồn vốn. 

Nguồn: Eshita Nandini – Messari.io Research

———————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 21 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *