CRYPTOPUNKS – ÔNG TỔ CỦA NHỮNG BỘ SƯU TẬP NFT

CryptoPunks là các tác phẩm nghệ thuật mã hóa có thể sưu tầm được, được đại diện bởi các NFT trên blockchain Ethereum. Có 10.000 punks nhỏ, kiểu 8-bit, tất cả đều có các đặc trưng không trùng lặp. Là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên trên thế giới, CryptoPunks đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ mã hóa và thậm chí thúc đẩy phát triển tiêu chuẩn token ERC-721 cho các bộ sưu tập kỹ thuật số sau này. Dự án này đã trở nên phổ biến hơn vào năm 2021, sau khi một số CryptoPunks được bán với giá hàng triệu đô-la, khiến chúng trở thành một trong những NFT đắt nhất.

Phần lớn mọi người sẽ khó hiểu và không thể tin rằng. Những hình ảnh kỳ quặc có phần vô vị này được mua bán với giá cao đến thế. Liệu những đại gia Crypto có lẽ đã quá giàu có để có thể mua những thứ như thế này. Nhằm làm tăng lên độ chịu chơi của bản thân. Hay sự thật là bộ sưu tập CryptoPunks mang đến một giá trị đặc biệt?

CryptoPunks là gì? Và giá trị của nó đến từ đâu? Trong bài viết này. Chúng ta sẽ cùng trả lời những câu hỏi đấy.

I. CRYPTO PUNKS LÀ GÌ?

CryptoPunks là hình ảnh avatar (ảnh đại diện) nghệ thuật 24×24 pixel. Được tạo ra bằng thuật toán trên máy tính. Ý tưởng để thiết kế nên phong cách của CryptoPunks được lấy cảm hứng từ phong trào London Punk từ những thập niên 70 80. CryptoPunks có 10.000 phiên bản được tạo duy nhất. Không có hai cái nào hoàn toàn giống cái nào.

london punk 1982Ban đầu, chúng được tặng miễn phí cho bất kỳ ai có ví Ethereum. Tất cả 10.000 Punks đã nhanh chóng được xác nhận và lấy. Bây giờ chúng phải được mua từ ai đó thông qua thị trường thứ cấp như OpenSea.

Sau khi họ phát hành nó lên blockchain. Nó đã được đặt vĩnh viễn ở đó và không ai có thể sửa đổi được nữa. 

II. AI ĐÃ TẠO RA CRYPTOPUNKS?

CryptoPunks là sản phẩm trí tuệ của Larva Labs có trụ sở tại New York, được thành lập bởi Matt Hall và John Watkinson. Dự án bắt đầu vào năm 2017 như một thử nghiệm về giá trị của NFT và nghệ thuật, cuối cùng dự án đã giúp phổ biến những gì chúng ta gọi là nghệ thuật mã hóa ngày nay.
Thực chất, chúng là một loại tiền mã hóa nhưng khá khác với Bitcoin hoặc BNB. Tất cả 10.000 punks đều là NFT duy nhất trên blockchain Ethereum 

nhà sáng lập cryptopunksHai chủ sàn giao dịch Gemini chụp với hai nhà sáng lập CryptoPunks.

Tuy bạn là người mua NFT nhưng quyền sở hữu trí tuệ vẫn thuộc về Larva Labs. Có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tự do mua bán Punk của mình cho người khác mà không cần xin phép hay đóng phí cho Larva Labs. Nhưng khi bạn có ý định thương mại hoá Punk của mình như đưa nó MV ca nhạc, in lên áo để bán… Thì bạn phải cần xin phép Larva Labs.

Điều này nghe có vẻ vô lý và đi ngược lại sự tự do về quyền sở hữu trong không gian Crypto rồi đúng không nào?

Và mọi chuyện đã thay đổi…

II. YUGA LABS MUA LẠI BẢN QUYỀN CRYPTOPUNKS VÀ GIẢI PHÓNG NÓ

Để mở rộng tầm ảnh hưởng thành một đế chế lớn mạnh nhất thị trường NFT. Thì Yuga Labs đã tiến hành mua luôn bản quyền của CryptoPunks và Meebits. Do đó, Yuga Labs hiện kiểm soát ba trong số các bộ sưu tập NFT có giá trị nhất đang tồn tại

Để cho những bạn chưa biết Yuga Lads là ai. Thì Yuga Labs là công ty đã tạo ra bộ sưu tập NFT đình đám bậc nhất có tên là Bored Ape Yacht Club. Bộ sưu tập vượn này nổi tiếng vì được hàng loạt người nổi tiếng từ doanh nhân đến giới nghệ sĩ sở hữu. 

Yuga Labs tuyên bố rằng họ sẽ chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ (IP). Thương mại và quyền cấp phép độc quyền cho các chủ sở hữu NFT riêng lẻ của CryptoPunks và Meebits. Điều này sẽ cho phép chủ sở hữu CryptoPunks và Meebits tạo tác phẩm nghệ thuật và sản phẩm dựa trên NFT của họ giống như cách chủ sở hữu BAYC đang làm.

Chủ sở hữu của CryptoPunks có thể đưa hình NFT của họ để hợp tác với các hãng thời trang. Hay dựng hình trong các MV ca nhạc. Điều đó mang lại sự tự do thương mại hoá, kiếm tiền từ chính Punk của mình mua. Mà không cần xin bất cứ giấy phép nào từ Larva Labs. 

III. PHÂN LOẠI CRYPTOPUNKS

Tổng cộng có 10.000 CryptoPunks. NFT CryptoPunk được tạo tự động bởi thuật toán máy tính.

 • 9 Punks ngoài hành tinh.
 • 24 Punks vượn.
 • 88 Punks thây ma. 
 • 3.840 Punks cái. 
 • 6.039 Punks đực.

đặt tính crypto punks

Mỗi Punk sẽ có đặc điểm và thuộc tính khác nhau. Thuộc tính đó càng hiếm thì giá của Punk càng cao – Nguồn: cryptopunks.app

Mỗi Punk sẽ sở hữu một số đặc điểm riêng biệt như: kính 3D, má hồng, bím tóc, răng khểnh, son môi, mũ len…

1.000 Punks đầu tiên được dành riêng cho các nhà phát triển của dự án và được gọi là Dev Punks. Khoảng tám Punks không có đặc điểm nổi bật và chúng thường được gọi là Genesis Punks. 406 Punks có dây băng cột đầu. 961 Punks hút thuốc. 

CryptoPunk # 8348. Có bảy thuộc tính cơ bản và là một trong những tác phẩm nghệ thuật được thèm muốn nhất trong bộ sưu tập CryptoPunk. Có càng nhiều thuộc tính thì giá sẽ càng cao vì nó sẽ hiếm

punk là gì

Crypto Punk #8348

IV. CRYPTOPUNKS ĐẮT NHẤT

1. CryptoPunk #7523

Một trong những cổ đông của một công ty thể thao và thành viên quốc hội. Shalom Meckenzie, đã mua CryptoPunk NFT đắt nhất thế giới với giá 11,8 triệu USD trong một cuộc đấu giá của Sotheby’s. Đó là CryptoPunk #7523 ($11.75 triệu USD)

cryptopunk nft

CryptoPunk # 7523 là một Punk ngoài hành tinh và chỉ có 9 cái trong bộ sưu tập. Điều này làm cho nó trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật hiếm nhất. Punk này mô tả một người ngoài hành tinh đeo khẩu trang. 

Punk được mua bởi Shalom Meckenzie. Một cổ đông lớn của công ty cá cược thể thao và giả tưởng hàng ngày Draftkings.

Chắc là bắt trend được trong mùa covid. Vì ai cũng phải đeo khẩu trang. Nên chiếc punk đeo khẩu trang này được bán với giá cực kỳ cao. 

2. CryptoPunk #4156 ($10.26 Million)

Chỉ với 24 con vượn Punks trong bộ sưu tập. Một nhà đầu tư đã chi 10,26 triệu đô la để mua CryptoPunk #4156 vào tháng 12 năm 2021, khiến nó trở thành Punk đắt thứ hai từng được bán cho đến nay

3. CryptoPunk #7804 ($7.56 Million)

CryptoPunk # 7804 là một người ngoài hành tinh hút thuốc tẩu, đội mũ và đeo kính râm. Nó đã được bán với giá 7,56 triệu đô la cho Dylan Field. Giám đốc điều hành của công cụ thiết kế dựa trên đám mây, Figma.

crypto punk

V. GIÁ TRỊ CỦA CRYPTOPUNKS TỪ ĐÂU MÀ CÓ?

Đây có lẽ là điểm gây tranh cãi nhất khi mọi người nói về CryptoPunk. Mọi người dường như không thể hiểu giá trị của những thứ này từ đâu mà đến. Nhưng giá cả của bất cứ một loại hàng hoá nào luôn vận hành theo quy luật cung cầu. Khi nhu cầu hàng hóa cao với nguồn cung hạn chế. Giá sẽ tăng vọt. Và đó là trường hợp của CryptoPunks. Nó phổ biến đến mức Visa đã phải mua một chiếc Punk với giá 160.000 USD.

Nhưng câu hỏi lớn là. Điều gì thực sự thúc đẩy nhu cầu. Có hai yếu tố chính là nổi bật và khan hiếm.

Nổi bật là vì nó có yếu tố lịch sử. CryptoPunks là một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên. Là nguồn cảm hứng để từ đó khai sinh ra vô số các bộ sưu tập khác. Khi các bạn sưu tập xe, sưu tập truyện tranh, tranh ảnh… Thì cái gì đó ra mắt lần đầu tiên sẽ luôn đánh dấu một ấn tượng mạnh và có giá trị. Hầu hết các nhà đầu tư chỉ đơn giản là mua Punks để có được một trong những tác phẩm nghệ thuật NFT lâu đời nhất vẫn còn tồn tại.

Một yếu tố khác thúc đẩy nhu cầu là sự ưa thích đến từ những người nổi tiếng. Một vài người nổi tiếng sở hữu CryptoPunks như: 

 • Jay-Z (Shawn Carter) – Punk #6095
 • Serena Williams – Punk #2950
 • Steve Aoki – Punk #6473
 • Gary Vee – Punk #2140 + 59 cái khác
 • Logan Paul – Punk #2294 + 4 cái khác
 • Jordan Belfort – Punk #6033
 •  Mark Cuban –  Punk #869
 • Và còn nhiều người khác… 

Quá nhiều người muốn mua. Nhưng chỉ có 10.000 phiên bản nên giá vì thế mà tăng lên nhanh chóng. 

GIÁ TRỊ ĐƯỢC TẠO RA BỞI CỘNG ĐỒNG:

Giải thích lòng vòng một hồi thì chúng ta sẽ quay về điều cốt lõi và cũng mang lại giá trị thật sự cho bộ sưu tập CryptoPunks. Đó là cộng đồng. Cộng đồng mang lại giá trị cho bộ sưu tập NFT này. 

Ngoài kia có rất nhiều thứ bạn cho là kỳ lạ. Nhưng được bán với giá rất cao. Như tranh ảnh nghệ thuật, đồ cổ, tem thư sưu tầm, thẻ game… Nhưng đối với những người trong cuộc thì họ có sự thích thú nhất định và điều quan trọng là họ sẵn sàng trả tiền cho nó.

Chúng ta chỉ cần một cộng đồng nhất định chịu trả tiền cho một vật gì đó thì nó sẽ có giá trị. Cộng đồng càng to thì mức độ phổ biến và giá cả của hàng hoá đó sẽ tăng lên. Đương nhiên là hàng hóa đó phải là hàng hoá không mang tính lạm phát. 

Vì sao Bitcoin là đồng coin số 1 trong thị trường. Không phải vì nó có công nghệ tối tân nhất. Mà vì nó có cộng đồng lớn nhất. Cộng đồng sẽ tạo ra giá trị cho nó.

Đó là một yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá cho mọi dự án crypto, dự án NFT, hay một đồng coin nào đó. 

“Giá trị một đồng coin/dự án đến từ cộng đồng chứ không đến từ công nghệ.” – Charles Hoskinson

VI. LÀM SAO CÓ THỂ MUA NFT CRYPTOPUNK?

Ban đầu 9.000 Punk được tặng miễn phí cho bất cứ ai có ví trên blockchain Ethereum (vì 1.000 Punk thuộc về đội phát triển).

Chi phí duy nhất để yêu cầu một CryptoPunk trong lần phát hành đầu tiên là “phí gas” ETH. Hiện tại nếu bạn muốn mua CryptoPunks. Bạn chỉ có thể mua nó trên các thị trường thứ cấp như OpenSea.

Tính đến tháng 1 năm 2022. CryptoPunks đã tạo ra hơn 2,5 tỷ đô la tổng khối lượng giao dịch chỉ riêng trên OpenSea. Với mức độ phổ biến và giá trị thị trường vẫn đang tăng lên khi không gian NFT tiếp cận người dùng phổ thông.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng có thể mua CryptoPunk thông qua trang web chính chủ của dự án là cryptopunks.app. Ở đó, công ty cung cấp một số công cụ cần thiết để giúp người mua chọn hình đại diện mà họ muốn mua. Bao gồm một trình theo dõi hiển thị tất cả các Punks được liệt kê và các mức giá khác nhau của chúng.

Nền màu xanh lam ngụ ý rằng một CryptoPunk cụ thể không phải để bán và không có bất kỳ giá thầu mở nào tại thời điểm này. Nền màu đỏ biểu thị rằng chủ sở hữu của Punk đã đặt nó để bán và nền màu tím cho thấy rằng có một giá thầu đang hoạt động cho CryptoPunk NFT đã chọn.

 

cryptopunks nft

VII. TỪ THẾ GIỚI ẢO TIẾP CẬN ĐẾN THẾ GIỚI VẬT LÝ

Thương hiệu trang sức cao cấp Tiffany & Co. Công bố bán mặt dây chuyền nạm kim cương và đá quý với hình Cryptopunks NFT với mức giá là 30 ETH.

Mặc dù có hơn 10.000 CryptoPunks đang tồn tại. Nhưng Tiffany & Co chỉ sản xuất tổng cộng 250 mặt dây chuyền. Tất cả các mặt dây chuyền vàng đều đi kèm chứng chỉ xác thực NFT của chính mặt dây chuyền đó. Dự án NFTiff đầu tiên được lấy cảm hứng từ NFT CryptoPunk nạm đá quý mà Alexandre Arnault. Giám đốc điều hành của Tiffany & Co. Đã thiết kế cho chính mình vào đầu năm nay.

tiffany co cryptopunk nft mặt dây chuyềnMặt dây chuyền được mô phỏng với NFT thật từ chủ sở hữu. 

Những người sở hữu CryptoPunk quan tâm có thể đăng ký từ ngày 05/08/2022 vào lúc 10 sáng theo giờ ET. Để đặt hàng mặt dây chuyền CryptoPunks đặt riêng của họ trên trang web nft.tiffany.com. Với các tùy chọn đặt hàng trang sức bằng vàng hồng hoặc vàng 18k và ít nhất 30 viên đá quý hoặc kim cương.

VIII. Q&A VỀ CRYPTOPUNKS

1. CryptoPunks có phải là mã thông báo ERC-721 không?

→ Không. Vì khi CryptoPunks ra đời thì tiêu chuẩn ERC-71 còn chưa ra đời.

​​2. Bạn có bị tính phí khi mua bán Punks không?

→ Không. Larva Labs sẽ không tính phí bản quyền đối với Cryptopunks được giao dịch trên thị trường thứ cấp. 

XI. TỔNG KẾT

Chỉ chưa đến 4 năm. Giá trị của những NFT CryptoPunks đã tăng từ 0 đô la lên đến hàng trăm nghìn đô la. Thậm chí có nhiều phiên bản lên đến hàng triệu đô. Mặc dù không ai có thể chắc chắn rằng trong tương lai những CryptoPunks này sẽ tiếp tục tăng giá và thu hút thêm cộng đồng xung quanh nó. Nhưng dựa vào những gì hiện tại. Thì CryptoPunks vẫn là một trong những bộ sưu tập NFT giá trị bật nhất thị trường Crypto. 

Hiện tại nếu bạn yêu thích và muốn đầu tư vào bộ sưu tập này thì không có cách nào khác ngoài việc mua lại chúng trên thị trường thứ cấp với giá hàng trăm nghìn đô la. Hiện tại dự án vẫn chưa ra mắt đồng coin riêng để bạn có thể đầu tư với số vốn nhỏ hơn.

Nhưng theo xu hướng thì có thể trong tương lai cộng đồng CryptoPunks sẽ tạo ra đồng coin quản trị của riêng họ. Giống như cái cách mà Bored Ape Yacht Club đã làm và tự tạo nên một hệ sinh thái cho chính mình.

Nguồn: Tổng hợp

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 22 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *