CÓ CÁCH NÀO ĐỂ THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ KHÔNG BỊ GIẢM GIÁ TRONG CÁC ĐỢT HALVING KHÔNG?

Sự biến động cao của BTC và các thị trường gấu liên quan đến sự kiện halving có xu hướng kéo giá và sự quan tâm trong toàn bộ thị trường tiền điện tử đi xuống. Điều này có thể tránh được không?

Có lý do chính đáng để sợ hãi. Các thị trường gấu trước đây đã có mức giảm hơn 80%. Mặc dù nhiều chuyên gia đã đánh giá Bitcoin như một tài sản để lưu trữ, hay so sánh Bitcoin với vàng kỹ thuật số, nhưng các nhà đầu cơ đặc biệt là altcoin cho rằng việc nắm giữ danh hiệu “bàn tay kim cương” có thể dẫn đến việc mất gần như toàn bộ tài sản. Bất kể triết lý đầu tư của bạn là gì, trong môi trường rủi ro, sau cơn mưa trời sẽ lại sáng khi thị trường gấu xóa sạch những dự án kém chất lượng, để lại không gian cho những dự án mạnh mẽ nhất phát triển. Đó là một điều chắc chắn.

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ CỦA CÁC GIAI ĐOẠN THỊ TRƯỜNG GẤU TRONG LĨNH VỰC CRYPTO

Để giải quyết một vấn đề, trước hết chúng ta phải hiểu chất xúc tác của nó. Bitcoin và không gian tài sản kỹ thuật số rộng lớn hơn đã trải qua vài giai đoạn thị trường gấu kể từ khi thành lập. Chúng ta hiện đang ở vị trí số năm.

Năm giai đoạn thị trường gấu của Bitcoin. Nguồn: TradingViewNửa đầu năm 2012 đầy rẫy sự hoang mang về quy định, đỉnh điểm là việc TradeHill, sàn giao dịch Bitcoin lớn thứ hai phải đóng cửa. Tiếp theo là các vụ hack của Bitcoinica và Linode, dẫn đến hàng chục nghìn Bitcoin bị mất và khiến thị trường giảm giá khoảng 40% . Tuy nhiên, giá đã phục hồi, mặc dù trong một thời gian ngắn sau đó, Bitcoin đạt trên 16 USD cho đến khi xảy ra các cuộc tấn công khác. Cộng hưởng với sự sụp đổ của dự án Ponzi Bitcoin Savings and Trust đã khiến giá giảm đến 37%.Sự nhiệt tình dành cho tiền mã hóa không bị dập tắt quá lâu, khi BTC bật tăng, chạm mốc 120 USD trong năm tiếp theo trước khi tăng vọt lên hơn 1.100 USD trong quý cuối cùng của năm 2013. Và, đáng kinh ngạc không kém, DEA chiếm giữ Con đường Tơ lụa, lệnh cấm của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và vụ bê bối xung quanh việc đóng cửa Mt. Gox đã đẩy thị trường vào giai đoạn thị trường gấu kéo dài 415 ngày. Giai đoạn này kéo dài đến đầu năm 2015 và giá chỉ còn 17% so với ATH của thị trường trước đó.Từ đó, tăng trưởng ổn định cho đến giữa năm 2017, khi sự nhiệt tình và cuồng nhiệt của thị trường đưa giá Bitcoin tăng cao, đạt đỉnh vào tháng 12 ở mức gần 20.000 USD. Các nhà đầu tư háo hức chốt lời, các vụ hack và tin đồn về việc các quốc gia cấm crypto một lần nữa đã làm sụp đổ thị trường và BTC đã chết mòn trong tình trạng ảm đạm trong hơn một năm. Năm 2019 BTC đã phục hồi gần 14.000 USD và đa phần dao động trên 10.000 USD cho đến khi lo ngại đại dịch giảm BTC xuống dưới 4.000 USD vào tháng 3 năm 2020. Đó là 1.089 ngày đáng nhớ – gần đủ ba năm – trước khi thị trường tiền điện tử lấy lại mức ATH năm 2017.Nhưng, sau đó, như nhiều người đã biết, chính sách tiền tệ mở rộng toàn cầu và những lo ngại về lạm phát fiat đã thúc đẩy giá trị toàn thị trường crypto tăng trưởng ồ ạt.Bitcoin và thị trường tiền điện tử lớn hơn đã đạt đết những đỉnh cao mới, BTC đạt gần 69.000 USD và tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đạt hơn 3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2021.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm. Nguồn: TradingView

Tính đến ngày 20 tháng 6, thanh khoản từ sau đại dịch đã cạn kiệt. các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất để đáp ứng với những con số lạm phát đáng lo ngại. Những tiên tức tiêu cực đã tác động thị trường tiền điện tử khiến vốn hóa toàn ngành rơi xuống mức 845 tỷ USD. Sự hoang mang không dừng lại ở đó, nhiều chuyên gia chỉ ra mùa đông tiền điện tử lần này sẽ kéo dài lâu lơn và khiến giá giảm sâu hơn. Tuy nhiên điều đó khiến thị trường crypto trở nên trưởng thành hơn . Điều này chủ yếu là do có mặt của những nhà đầu cơ xung quanh các công ty khởi nghiệp rủi ro cao, chiếm khoảng 50% đến 60% tổng vốn hóa thị trường crypto.Tuy nhiên, các altcoin không hoàn toàn là tội đồ. Năm 2018 ​​giá Bitcoin đã giảm 65% . Sự tăng trưởng và áp dụng tài sản đỉnh cao của tiền điện tử đã làm dấy lên những cảnh báo về quy định ở nhiều quốc gia và các câu hỏi về chủ quyền của các đồng tiền quốc gia cũng bị kéo theo sau đó.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM THIỂU RỦI RO TRÊN THỊ TRƯỜNG CRYPTO?

Tất nhiên, rủi ro là nguyên nhân thúc đẩy sự biến động đi xuống của giá. Và, chúng ta đang ở trong một môi trường không có rủi ro, khi mà các dự án non trẻ và yếu kém sẽ bị loại bỏ trong mùa đông lạnh giá của thị trườngCác nhà quản lý danh mục đầu tư nhận thức sâu sắc về điều này và được yêu cầu phải cân bằng một phần đầu tư tiền điện tử với một phần lớn hơn của tài sản trú ẩn an toàn. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng như các chuyên gia thường đóng máy khi có dấu hiệu đầu tiên của một con gấu, họ có khuynh hướng quay trở lại thị trường truyền thống hoặc tập trung kiếm tiền ở các môi trường khác. Hành vi này có có thể khiến nhà đầu tư bi bỏ lỡ những đợt đảo chiều tăng ngắn han, tuy nhiên nó vẫn được ưu tiên hơn việc bám trụ thị trường trong lúc toàn thị trường đang sụt giảm nghiêm trọng vì mùa đông crypto kéo dài.Làm thế nào để trong giai đoạn thị trường gấu nhưng các nhà đầu tư vẫn tin tưởng và nắm giữ các dự án altcoin vốn được thúc đẩy bởi những lời hứa mang tính chất đầu cơ chứa đừng nhiều rủi ro? Thông thường, các danh mục đầu tư coin top như Bitcoin sẽ có giá trị ổn định hơn, phần trăm biến động ít hơn. Mặc dù vậy, mối tương quan hơn 0.9 điểm của Bitcoin với thị trường altcoin khiến các altcoin luôn bị cuốn vào cơn bão của Bitcoin.

Tương quan của BTC với Ether và tất cả các altcoin. Nguồn: Arcane Research

 

Nhiều người chạy trốn sang các stablecoin trong thời điểm thị trường đỏ lửa, nhưng bằng chứng là thảm họa Terra gần đây, về cơ bản, vẫn có quá nhiều rủi ro về peg của các stablecoin. Không những vậy, các token kết hợp hàng hóa cũng cùng chung số phận. Không, chỉ đơn thuần mã hóa các tài sản trú ẩn an toàn sẽ không mang lại sự ổn định cho tài sản đó giữa những biến động của thị trường tiền điện tử. Đối với những người sẵn sàng và có khả năng, các quỹ giao dịch (ETF)  của BetaPro và Proshares thực sự cung cấp một hàng rào. Hơn nữa, các sàn giao dịch tập trung ngày càng tuân thủ các nguyene tắc pháp lý làm cho nhiều tài khoản đòn bẩy và các dự án khác trong môi trường crypto không thể tiếp cận được với nhiều người trong các thị trường bán lẻ lớn hơn. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) gặp phải những hạn chế về tính ẩn danh và các giải pháp liên quan đến công nghệ. Và hơn nữa, về mặt chức năng, cả hai giải pháp đều không hỗ trợ trực tiếp việc duy trì giá trị trong thị trường tiền điện tử.

CÁC TÀI SẢN TRÚ ẨN CỦA TIỀN ĐIỆN TỬ CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Giải pháp cho việc đầu tư ồ ạt vào thị trường gấu tiền điện tử phải được tìm thấy trong chính các tài sản, chứ không phải trong các sản phẩm phái sinh của chúng. Về mặt trung hạn, việc thoát khỏi những rủi ro cố hữu nêu trên có thể là điều không thể. Tuy nhiên, việc làm rõ quy định vẫn được hứa hẹn và  được tranh luận sôi nổi trên toàn cầu. Để chống lại tính tập trung, các dự án đang tìm đến chiến lược tự trị phi tập trung và sự tham gia của các nhà đầu tư hiểu biết về tiền điện tử ngày càng sáng suốt hơn. Sau nhiều lần thử nghiệm, các dự án sẽ tiếp tục đưa các giải pháp hàng đầu. Các ứng dụng của công nghệ blockchain nhận thấy sự chấp nhận đáng kể trong các ngành công nghiệp “phòng thủ” của thị trường giá rẻ như chăm sóc sức khỏe, tiện ích và mua hoặc sản xuất các mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng. Sự phát triển như vậy nên được khuyến khích trong những thời điểm thị trường gấu như thế này. Tuy nhiên, sự khéo léo không nên chỉ giới hạn ở việc tâp rung vào các vấn đề yếu kém của các thị trường truyền thống. Đây là một thế giới mới với những quy tắc và khả năng mới. Trong trường hợp như vậy, tỷ giá hối đoái bị đóng băng và chỉ có thể trao đổi trên nền tảng của họ. thị trường tiền điện tử lớn hơn. Các giải pháp đúng sẽ được tiếp cận rộng rãi cả về mặt địa lý và khái niệm. Thay vì chỉ cung cấp một nơi khô hạn để chờ đợi cơn mưa giữa thị trường gấu, các giải pháp tiền điện tử phải mang lại lợi nhuận để biện minh cho rủi ro vẫn tồn tại trong thị trường crypto. Thị trường gấu có được lót bạc không? Liệu những người sống sót sau mùa đông tiền điện tử có trở nên những bàn tay kim cương không?  Thị trường suy giảm chỉ đơn giản là một vấn đề và với sự ứng dụng thông minh của công nghệ blockchain, hy vọng sẽ là một giải pháp có thể giải quyết được.

Nguồn: Cointelegraph
Dịch: Keziah Le

———————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 23 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *