CELSIUS VÀ NGUY CƠ SỤP ĐỔ DOMINO TRÊN THỊ TRƯỜNG

Trong cuộc khủng hoảng mới nhất của thị trường tiền điện tử, nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius ngày 12/6 đã thông báo dừng hoạt động rút tiền khỏi hệ thống với lý do “điền kiện thị trường khắc nghiệt” và cần “ổn định thanh khoản”. Chỉ một vài tiếng sau thông báo, token Celsius mất khoảng 70% giá trị, trong ngày giao dịch tiếp theo, token này giảm 40%. Vòng xoáy giảm giá của CEL diễn ra trong bối cảnh thị trường tiền điện tử chứng kiến đợt bán tháo khổng lồ khiến giá trị thị trường sụt giảm nghiêm trọng.

Vậy điều gì đã xảy ra với Celsius? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

I. CELSIUS LÀ GÌ? CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Celsius là một trong số những nền tảng tài chính cho vay phi tập trung điển hình. DeFi cung cấp sự lựa chọn thay thế hấp dẫn hơn hệ thống tài chính hiện tại thông qua lãi suất cao hơn tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, DeFi vẫn phải đối mặt với rào cản vốn và công nghệ.

Một khi người dùng gửi tiền vào giao thức DeFi, họ có thể kiếm được lãi suất (yield) hấp dẫn. Theo thông báo trên website của Celsius, hệ thống này mang đến 7% lợi suất đối với stablecoin như USDC và Tether, 7.25% đối với Polygon, 6% cho Ethereum và 6.25% cho Bitcoin.

Giao thức của Celsius sau đó cho vay token từ pool với lãi suất cao hơn. Celsius khẳng định họ chỉ sử dụng tiền điện tử của khách hàng trong hình thức lending trong pool và khai thác Bitcoin. Tính minh bạch và kiểm toán theo thời gian thực là điểm tự hào của Celsius.

Công ty chuyên cho vay tiền điện tử Celsius là một trong những khách hàng lớn nhất cũng như nắm giữ lượng Staking ETH lớn nhất tại Lido.

II. CELSIUS Ở TRONG TÌNH TRẠNG NƯỚC SÔI LỬA BỎNG

1. Hành trình phát triển của Celsius:

Trong những năm gần đây, các cơ quan quản lý đã phân định rõ ràng rằng họ xem các sản phẩm cho vay tiền điện tử lãi suất cao như Celsius là loại chứng khoán không đăng ký. Cuối tháng 9 năm ngoái, 4 bang của Mỹ bao gồm New Jersey, Texas, Alabama và Kentucky gửi lá thư phản đối Celsius. Đồng thời, CoinBase cũng phải dừng sản phẩm cho vay của sàn sau khi bị SEC đe dọa sử dụng hành động pháp lý.

Vào thời điểm này, Celsius đã dừng hoạt động tại Anh với lý do không chắc chắn về quy định. Công ty quyết định chuyển đến Mỹ với mục đích xin giấy phép để bảo đảm khả năng hoạt động lâu dài của Celsius và cộng đồng.

Tháng 10/2021, Celsius huy động được 400 triệu USD và nâng định giá của nền tảng lên đến hơn 3 tỷ. Đến tháng 11, Celsius kết thúc vòng huy động vốn lên đến 750 triệu USD.

Tháng 5/2022, Celsius chuyển phần thưởng để tuân thủ quy tắc của cơ quan quản lý. Cụ thể, Celsius ngừng tài khoản lãi suất cao đối với nhà đầu tư Mỹ không được công nhận, điều này đồng nghĩa với việc họ cấm những người không kiếm được 200 nghìn USD hàng năm cũng như không có 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng kiếm được lợi tức cao nhất.

Một lượng tiền lớn đã bị chuyển khỏi Celsius, tổng tài sản bị khóa trong giao thức giảm từ 24 tỷ USD đến 12 tỷ USD. Celsius đã thông báo tạm ngưng giao dịch để ngăn chặn làn sóng rút tiền ồ ạt. Sau thông báo dừng rút tiền của Celsius, đối thủ của Celsius – Nexo đã đề xuất mua tài sản thanh khoản của công ty. 

2. Sự cố mất peg của cặp stETH – ETH

Nguyên nhân đầu tiên khiến Celsius gặp rắc rối là do Staked Ether của LIDO(stETH). Trên các nền tảng DeFi, stETH được sử dụng như tài sản thế chấp để mượn ETH. Vấn đề là stETH gần đây đã mất peg neo đậu với ETH. Khi holder bán và sự kiện nâng cấp lớn của mạng Ethereum (Ethereum merge chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (POW) sang Proof-of-Stake (POS)) bị hoãn lại, stETH chịu áp lực càng lớn.

Cụ thể để tham gia vào ETH2.0 để kiếm reward, người dùng phải staking tối thiểu 32 ETH tuy vậy Lido Finance cho phép người dùng staking với bất kỳ lượng ETH nào với việc ra mắt token stETH. Sau đó người dùng sẽ lấy số stETH đó để mua, vay hoặc đưa vào các nền tảng lending borrow khác để gia tăng thu nhập.

Celsius đã làm đúng như vậy khi lấy tiền gửi của khách hàng, trong trường hợp này là Ethereum để staking trên Lido lấy stETH, sau đó trả cho khách hàng mức lợi nhuận 6-8% đối với tiền gửi ETH và giữ mức lợi nhuận còn lại. Theo Nansen Research, công ty có ít nhất 475 triệu USD trong một ví tiền công khai.

Tuy nhiên, khi thị trường đi xuống, thông tin xấu bao trùm, các đồng tiền số chìm trong sắc đỏ, lượng yêu cầu rút tiền tăng cao. Trong khi đó, tài sản có sẵn để rút trên Celsius không có đủ. Do đó, nền tảng buộc phải tìm cách sử dụng lượng stETH hiện có để tạo ra thanh khoản. Cụ thể, Celsius có thể swap trên Curve Finance. Dù vậy, thanh khoản tại Curve đang dần cạn kiệt.

Do đó, nền tảng chọn cách sử dụng lượng stETH đang nắm giữ để vay tiền, trả cho nhà đầu tư. Theo tổng hợp của D.Bubble, Celsius đang vay 1,18 tỷ USD bằng cách thế chấp 445.000 stETH trên Aave, Compound và Maker.

“Celsius đã gửi hàng nghìn stETH tới FTX trong những ngày gần đây,
có lẽ là để bán, mặc dù chúng tôi không thể xác minh điều đó
tuy vậy điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi họ đã bị ảnh hưởng đặc biệt bởi stETH depeg.”

Khi khách hàng đồng loạt rút ETH trên nền tảng, Celsius đã buộc phải bán stETH khiến cho stETH ngày càng trở nên depeg trầm trọng.

Ngoài ra, tình hình tài chính của Celsius cũng bất ổn bởi công ty này liên quan đến nhiều vụ hack, sụp đổ khác của thị trường. Cụ thể, nền tảng thua lỗ 70 triệu USD vụ Stakehound bị tấn công, 50 triệu khác ở sự kiện Badger DAO và thêm 500 triệu USD khi gửi tiền trên Anchor của LUNA.

Hiện tại, Celsius đã thông báo tạm ngưng giao dịch để ngăn chặn làn sóng rút tiền ồ ạt. Tuy nhiên, nếu nền tảng này không sớm được cứu trợ, lượng tài sản họ thế chấp sẽ tiếp tục bị thanh lý, dẫn đến chênh lệch thanh khoản cặp stETH/ETH ngày càng trầm trọng. Ngoài ra, giá stETH bị giảm cũng kéo theo rủi ro với các khoản vay ETH được thế chấp bằng đồng tiền số này.

Đồng thời, giá ETH cũng có nguy cơ đi xuống theo stETH, bởi mối tương quan 1:1 của hai đồng tiền số trên Lido Finance. Việc ETH đi xuống có thể kéo theo cả thị trường bởi đây là hệ sinh thái lớn nhất với đông đảo các dự án được xây dựng trên nó.

Nguồn: Tổng hợp

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
: Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FBTikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 96 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *