CBDC: TỔNG QUAN 2022 VÀ TƯƠNG LAI 2023

Ngay cả khi triển khai CBDC một cách tích cực, vẫn thấy tương lai không chắc chắn  việc phát triển các loại tiền tệ được hỗ trợ tập trung này trên toàn thế giới.

Kể từ năm 2021, nhiều chính phủ đã tăng cường nỗ lực phát triển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Chuyển từ giai đoạn cân nhắc sang giai đoạn thử nghiệm, các ngân hàng trung ương đang tích cực xây dựng năng lực để cung cấp các hệ thống thanh toán thế hệ tiếp theo được hỗ trợ bởi chính phủ của họ. Với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các tài sản kỹ thuật số toàn cầu, CBDC là phương tiện của ngân hàng trung ương để thiết lập lại vai trò của nó trong hệ thống tiền tệ của một quốc gia.

TỔNG QUAN NHANH VỀ TỶ LỆ CHẤP NHẬN CBDC TOÀN CẦU

Theo nhóm cố vấn của Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council), hơn 100 quốc gia đang tích cực khám phá CBDC trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Mười một quốc gia đã triển khai các chương trình CBDC bao gồm Jamaica, Nigeria và Bahamas. Nhiều nước đang trong giai đoạn thí điểm như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan.

Đáng chú ý, thành công nhất là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc  với các giao dịch vượt 14 tỷ USD, mặc dù tổng khối lượng đã giảm đáng kể từ mức tăng trưởng kỷ lục 154% về khối lượng giao dịch vào năm 2020 xuống chỉ còn 14% kể từ cuối năm 2021.

Một số quốc gia bao gồm Ecuador và Đan Mạch đã lên kế hoạch ra mắt CBDC nhưng sau đó đã tạm dừng.

QUỐC GIA MỚI NHẤT THAM GIA VÀO CUỘC ĐUA CBDC: ẤN ĐỘ

Việc Ấn Độ ra mắt thí điểm đồng Rupee điện tử đã thu hút sự quan tâm trên toàn cầu. Là nền dân chủ lớn nhất thế giới với cơ sở người dùng tiền điện tử khổng lồ, Ấn Độ là nơi thử nghiệm hoàn hảo để thực hiện chiến dịch CBDC quy mô lớn.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nó, UPI – hệ thống thanh toán kỹ thuật số hiện tại của Ấn Độ – đã triển khai trên 376 ngân hàng và hiện đang xử lý các giao dịch hàng tháng với hơn 119 lakh crore (1,4 nghìn tỷ USD), một nền tảng vững chắc để xây dựng cơ sở hạ tầng tiền kỹ thuật số.

Hiện tại, việc thí điểm đồng Rupee điện tử chỉ giới hạn cho các chủ ngân hàng và một số khách hàng bán lẻ chọn lọc. Xem xét vai trò chủ tịch G-20 của Ấn Độ , lập trường của Ấn Độ về CBDC và hiệu suất của đồng Rupee điện tử có khả năng ảnh hưởng đến 18 quốc gia G-20 khác đối với việc triển khai CBDC tiềm năng của riêng họ.

TƯƠNG LAI CBDC: DỰ ĐOÁN VÀ CÁC LĨNH VỰC CẢI TIẾN

Những bất cập khi áp dụng CBDC

Bất chấp sự hưởng ứng rộng rãi giữa các chính phủ và ngân hàng trung ương, việc áp dụng các dự án tiền tệ kỹ thuật số hiện có vẫn còn nhiều bất cập. Có một số rào cản đối với việc áp dụng chống lại CBDC.

Như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nêu trong bài báo về thanh toán tức thì, từ quan điểm của người tiêu dùng, có rất ít sự khác biệt giữa hệ thống thanh toán tức thời và CBDC vì cả hai đều nhanh chóng, được hỗ trợ bởi chính phủ trung ương và miễn phí.

Do đó, CBDC cần cung cấp những lợi ích hữu hình để người dùng chuyển đổi từ một hệ thống đang sử dụng. Chẳng hạn, đồng Rupee điện tử của Ấn Độ có kế hoạch nhắm mục tiêu đến những người không có tài khoản ngân hàng, trái ngược với UPI, cho phép chuyển khoản giữa các ngân hàng. Hơn nữa, UPI không cho phép giao dịch xuyên biên giới, nhưng CBDC có khả năng giải quyết vấn đề này sau khi tiêu chuẩn toàn cầu được thiết lập.

Chúng ta cũng sẽ thấy các chiến dịch tiếp thị và khuyến khích trên diện rộng để thúc đẩy việc áp dụng CBDC. Những điều này có thể bao gồm từ tiền miễn phí và lợi ích về thuế đến miễn phí giao dịch nước ngoài và tiền lương của khu vực công được trả bằng CBDC.

Tuy nhiên, ở các quốc gia có luật tài chính hạn chế hơn, hình thức khuyến khích có thể rất khác, đôi khi vi phạm các quyền cơ bản của con người. Chẳng hạn, Nigeria có kế hoạch cấm rút tiền mặt qua ATM trên 225 USD/ một tuần , với số tiền vượt quá thu phí xử lý 5%. Đây là một nỗ lực rõ ràng nhằm thúc đẩy chính sách không dùng tiền mặt của Nigeria và việc áp dụng CBDC mờ nhạt, eNaira – có tỷ lệ chấp nhận chỉ khoảng 0,5% dân số cả nước .

Các quốc gia noi gương Trung Quốc (nơi tiền điện tử bị cấm) có khả năng đặt ra những hạn chế đáng kể đối với tiền điện tử và stablecoin để thúc đẩy việc áp dụng CBDC.

Tiếp tục tập trung vào công nghệ CBDC

Thiết kế một hệ thống tài chính cho cả một quốc gia là một công việc to lớn. Không có gì đáng ngạc nhiên, đã có nhiều rào cản kỹ thuật trên đường đi khi các chính phủ tung ra các loại tiền kỹ thuật số tập trung của họ.

Một nhân viên ngân hàng đã nói với Reuters hồi đầu tháng 12 rằng đồng Rupee điện tử của Ấn Độ hiện tại “kém hiệu quả hơn” so với ngân hàng truyền thống. Thanh toán thương mại hàng loạt, giảm thủ tục giấy tờ và các hệ thống khác phải được giới thiệu để thuyết phục các ngân hàng tiếp tục sử dụng đồng Rupee điện tử. Ngoài ra, khối lượng giao dịch CBDC cần phải vượt quá khối lượng trên các phương thức thanh toán khác, nếu không sẽ dẫn đến nhiều thủ tục giấy tờ hơn cho ngân hàng.

Tương tự, người dùng Nigeria gặp khó khăn khi sử dụng eNaira, mặc dù đây là dự án đấu thầu hợp pháp tại quốc gia này.

“Tôi đã có thể tạo ví [trên ứng dụng eNaira], nhưng tôi chưa thể gửi tiền vào vì nó đang báo ‘lỗi không tìm thấy tài khoản’. Toàn bộ trải nghiệm khá khó chịu, vì toàn bộ mọi thứ dường như rất nửa vời,” Yusuf, một lập trình viên và người đam mê tiền điện tử ở Nigeria chia sẻ với Coindesk trong bài phỏng vấn gần đây. 

Dựa trên các bài đánh giá của Google dành cho ứng dụng eNaira, cảm nhận này dường như đồng nhất với hầu hết người dùng Android ở Nigeria. Nigeria có kế hoạch khuyến khích chính sách không dùng tiền mặt khi nhiều người dùng thậm chí không cần xác minh tài khoản của họ có thể sẽ dẫn đến rất nhiều phản ứng dữ dội. Để các CBDC có cơ hội cạnh tranh công bằng với các hệ thống thanh toán khác, việc giải quyết các chi tiết kỹ thuật này là rất quan trọng.

CBDC, stablecoin và các phương thức thanh toán khác liệu có thể cùng tồn tại?

Mặc dù một số người có thể tin rằng CBDC là tương lai của tiền tệ, nhưng quá trình chuyển đổi sang CBDC sẽ diễn ra chậm và rất có thể chỉ chiếm được 1 phần thị phần. Đó là trong trường hợp nếu CBDC có thể thành công.

Chẳng hạn, theo báo cáo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) , CBDC tạo điều kiện thanh toán xuyên biên giới, cải thiện thời gian chuyển tiền và nhiều bước giao dịch của ngân hàng. Người bán và người bán buôn có thể hưởng lợi trực tiếp từ thời gian giải quyết nhanh hơn và ít thủ tục giấy tờ hơn.

CBDC cũng hứa hẹn giải quyết các giao dịch có giá trị cao cho các nhà bán buôn và tổ chức. Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis (R–Wyo.), người đã đóng một vai trò quan trọng trong quy định về tiền điện tử ở Hoa Kỳ, tin rằng CBDC nên được giới hạn cho người dùng bán buôn, ngân hàng trung ương và các tổ chức chính phủ khác.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã bắt đầu chương trình thí điểm kéo dài 12 tuần về đồng USD kỹ thuật số với một nhóm các ngân hàng lớn và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

“Tôi tin rằng sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng sẽ thực sự là stablecoin,” Lummis cho biết trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tức công nghệ Protocol .

Các phương thức thanh toán khác như thẻ tín dụng và tiền mặt có thể sẽ cùng tồn tại với CBDC trong tương lai gần, với mỗi phương thức phục vụ cho một đối tượng khác nhau. Ở các nền kinh tế tiên tiến, nơi chúng ta đã chứng kiến ​​sự suy giảm tiền mặt, CBDC có thể đẩy nhanh quá trình và giảm nhu cầu về máy ATM. Việc chấp nhận của người dùng sẽ là minh chứng và quyết định điều này.

Giải quyết vấn đề kiểm soát dòng tiền và các mối quan tâm về quyền riêng tư

Một trong những lập luận chính chống lại CBDC xoay quanh quyền riêng tư dữ liệu và sự kiểm soát của chính phủ đối với các tài sản tài chính cá nhân. Những lo ngại này không phải là không có cơ sở: Iran đe dọa đóng băng tài khoản ngân hàng của những phụ nữ không đeo khăn trùm đầu và các giới hạn rút tiền mặt của Nigeria đã vạch ra ranh giới kiểm soát mà chính phủ có thể thực hiện với việc sử dụng CBDC bắt buộc, chẳng hạn như tước quyền sử dụng e-wallet như hình phạt.

Điều gì xảy ra trong trường hợp chiến tranh? Các hạn chế thương mại và trừng phạt tài chính có thể mở rộng đến việc chính phủ hạn chế tiền giữa các quốc gia chỉ bằng một nút bấm không?

Các nền dân chủ như Hoa Kỳ muốn tránh xa bản chất có khả năng vi phạm quyền riêng tư của CBDC. “[Ở Trung Quốc], đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Nó cũng là một phương tiện giám sát. Lummis nói: “Chúng tôi không muốn một CBDC được định giá bằng USD có thể được sử dụng như một phương tiện giám sát.

Các công nghệ bảo mật được sử dụng để chống lại các vấn đề về quyền riêng tư của CBDC dự kiến ​​sẽ trở nên phổ biến ở các quốc gia dân chủ đề cao nhân quyền. Ấn Độ đã chỉ ra rằng họ sẽ xem xét tích hợp CBDC của mình với các công nghệ dựa trên quyền riêng tư . Những công nghệ này sẽ hiệu quả như thế nào và mức độ mà chúng sẽ được chính phủ triển khai vẫn còn phải chờ xem.

Hơn nữa, các chuyên gia như Gracy Chen của Bitget đã kêu gọi khả năng CBDC có nhiều nút được phép để ngân hàng trung ương không phải là cơ quan duy nhất trong hệ thống thanh toán chính.

CBDC xuyên biên giới

Hầu hết các quốc gia đang thử nghiệm CBDC đang thực hiện độc lập. Điều này dẫn đến một vấn đề mới: Các CBDC khác nhau sử dụng các tiêu chuẩn và công nghệ thiết kế rất khác nhau thường không tương thích với nhau.

Do đó, có một khả năng rất thực tế là hệ sinh thái tài chính bị phân mảnh, bị cô lập trở lại, với các CBDC làm tăng thêm vấn đề chứ không giải quyết được vấn đề.

Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra với hệ sinh thái tiền điện tử hiện tại. Các chuỗi khối khác nhau như Ethereum, Solana và Avalanche có hệ sinh thái riêng, phần lớn không tương thích với nhau, ngoại trừ các điểm chung như cầu nối hoặc trao đổi tập trung.

Vấn đề này thậm chí có thể trở nên phức tạp hơn với các CBDC, vốn tồn tại trên sổ cái riêng do các chính phủ kiểm soát, những người thường không muốn chia sẻ thông tin với nhau.

Một số hình thức tiêu chuẩn hóa là cần thiết để cho phép các giao dịch xuyên biên giới diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng. Giải pháp của SWIFT về các CBDC liên kết với nhau trên toàn cầu là một bước khởi đầu, nhưng cần có nhiều sự cộng tác và thử nghiệm hơn nữa trên các CBDC đang hoạt động.

Vai trò của các ngân hàng và nhà cung cấp fintech 

CBDC có thể làm suy yếu sức mạnh của hệ thống tài chính hiện tại – đặc biệt là các ngân hàng. Theo báo cáo của BIS, chúng ta có nguy cơ rút tiền trong hệ thống ngân hàng nếu nhiều người đột ngột chuyển tiền của họ sang CBDC. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các ngân hàng và nhà cung cấp fintech không có vai trò trong việc áp dụng CBDC.

Nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang khám phá một mô hình kết hợp cho CBDC, trong đó ngân hàng trung ương phân phối CBDC cho một thực thể được quản lý như ngân hàng hoặc tổ chức fintech. Mặc dù CBDC sẽ do ngân hàng trung ương quy định và quản lý, nhưng các tổ chức trung gian sẽ xử lý các bước kiểm tra cơ bản để biết khách hàng của bạn (KYC), chống rửa tiền và các giao dịch tổng thể.

Để đạt được điều này, các ngân hàng phải đại tu đáng kể cấu trúc và đội ngũ của họ. Họ sẽ cần đánh giá cách nâng cấp, cải tiến và tích hợp các cấu trúc hiện tại của họ với công nghệ CBDC, đồng thời nhân viên ngân hàng sẽ cần được đào tạo về kiến ​​thức cơ bản của công nghệ sổ cái phân tán. Nếu một ngân hàng chịu trách nhiệm đặt nền móng cho CBDC, thì ngân hàng đó cũng sẽ cần thuê thêm nhân viên kỹ thuật.

Hơn nữa, việc giới thiệu CBDC có thể sẽ được ký hợp đồng với những người chơi tư nhân, đặc biệt nếu cơ sở hạ tầng ngân hàng của đất nước không mạnh. Chẳng hạn, Jamaica đã hợp tác với nhà cung cấp công nghệ eCurrency để đưa vào các tổ chức tài chính của đất nước.

CBDC CÓ THỂ PHÁT TRIỂN?

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng có một điều chắc chắn là: Không có cách tiếp cận nào phù hợp với tất cả các CBDC. Thành công của Trung Quốc với CBDC với tư cách là một quốc gia độc tài so với tỷ lệ chấp nhận cực thấp của Nigeria và Caribe vẽ nên những bức tranh rất khác nhau.

Để thực sự thúc đẩy việc áp dụng, CBDC cần phát triển và tùy chỉnh các chiến lược dựa trên nhu cầu và ưu tiên của khách hàng – cho dù đó là quyền riêng tư, hiệu quả của hệ thống thanh toán hay thanh toán xuyên biên giới.

Hầu hết các mô hình CBDC vẫn còn mới, với sự thành công nhẹ về mặt áp dụng và dễ sử dụng. Người tiêu dùng bán lẻ, đặc biệt là những người hài lòng với các giải pháp thanh toán hiện có, sẽ là lĩnh vực khó thuyết phục nhất. Như người dùng eNaira Owolabi Abdullah chia sẻ rằng, “CBDC eNaira của chúng tôi không giải quyết được gì cả. mọi thứ chỉ thêm căng thẳng – tôi chỉ cần một ví tiền điện tử thông thường.”

Ngoài ra, việc trao cho chính phủ nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tài sản tài chính không phù hợp với hầu hết mọi người, trừ khi người dân được lợi gì đó.

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 12 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *