CARDANO VASIL HARD FORK LÀ GÌ? DIỄN RA KHI NÀO? ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN GIÁ ADA?

Sau sự thành công The Merge của Ethereum, mọi sự chú ý hiện tại hoàn toàn đổ dồn vào Cardano với sự kiện Vasil  Hard Fork sắp tới. Với những người ủng hộ Cardano thì Vasil sẽ là một bản nâng cấp rất đáng để chờ đợi. 
Cardano (ADA) – một trong những blockchain hợp đồng thông minh phổ biến nhất hiện nay sắp đón chờ một bản nâng cấp vô cùng quan trọng – Vasil Hard Fork. Cụ thể Cardano Vasil Hard Fork là gì? Nó sẽ có những cải tiến thế nào? Bao giờ ADA Vasil Hard Fork  diễn ra? Liệu có ảnh hưởng tích cực đến giá ADA  hay không? 

Hệ sinh thái crypto là gì? Hệ sinh thái Cardano

CARDANO VASIL HARD-FORK LÀ GÌ?

Cardano Vasil Hard Fork là một bản nâng cấp cho blockchain Cardano. Vasil hard-fork dự kiến ​​sẽ cải thiện đáng kể tốc độ và khả năng mở rộng của Cardano. Điều này sẽ mang lại cho Cardano một bước tiến mạnh hơn trong việc cạnh tranh với các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh và dApps hiện nay. bản nâng cấp này sẽ giúp những hợp đồng thông minh nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.
Cardano cũng từng có bản hard fork mang tên Alonzo Hard fork vào ngày 12/09/2021, đánh dấu một bước ngoặt khiến Cardano có thể thi triển các hợp đồng thông minh chạy trên nền tảng này. Kể từ khi tích hợp các hợp đồng thông minh, Cardano đã chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ trong hoạt động trên blockchain. Các nhà phát triển dựa vào các hợp đồng thông minh để tạo ra các ứng dụng phi tập trung như DEX, NFT hoặc các nền tảng Yield Farming khác. Hệ sinh thái của Cardano đã trở thành ngôi nhà của một số ứng dụng phi tập trung hỗ trợ một loạt các chức năng. Cardano đã có thể chạy các hợp đồng thông minh. Nhưng sự tắc nghẽn khi có lưu lượng truy cập trên blockchain của nó vẫn gây ra trở ngại. Khi các blockchain ngày càng bận rộn hơn, tốc độ thường chậm lại và phí tăng lên. Đây là một trong những vấn đề chính mà những blockchain Layer 1 phải đối mặt. Điển hình như Ethereum, khi được nhiều người sử dụng, phí đã tăng lên đáng kể và tốc độ giao dịch bị chậm lại.

Cardano Varsil Hard Fork là nỗ lực của Cardano để giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn này. Để làm được điều này, Cardano sẽ bắt đầu sử dụng một giải pháp có tên là khuếch tán pipelining. Quá trình này sẽ làm tăng tốc độ giao dịch trên blockchain. Đó là điều mà các nhà phát triển và người dùng đều đánh giá cao.

Cùng với mô hình khuếch tán, sẽ có một loạt các nâng cấp khác sẽ làm tăng chức năng của hợp đồng thông minh. Những nâng cấp này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các giải pháp DeFi đổi mới và sáng tạo trong hệ sinh thái của Cardano.

CÁC CẢI TIẾN CỦA CARDANO VASIL HARD FORK

Có nhiều đề xuất cải tiến trong Cardano’s Vasil Hard Fork 2022 , nhưng quan trọng nhất là CIP 31, CIP 32 và CIP 33:

CIP-33 (Tập lệnh Tham chiếu)

Khi phát triển một Ứng dụng trên Cardano, mã phải được viết bằng Haskell. Sau đó, mã này được chuyển đổi thành thứ mà máy ảo của Cardano có thể đọc được, chúng ta có thể gọi chung là Plutus. vấn đề là các tập lệnh Plutus không tồn tại trực tiếp trên blockchain. Thay vào đó, tập lệnh phải được tải lên blockchain mỗi khi giao dịch được thực hiện, có nghĩa là nhiều dữ liệu hơn được mang trong mỗi khối, dẫn đến hiệu suất chậm hơn và chi phí cao hơn.

Nhờ CIP 33, quá trình này được thực hiện đơn giản hơn nhiều do “tập lệnh tham chiếu”. Như tên của nó, các tập lệnh tham chiếu hoạt động “thay thế” tập lệnh mà bạn muốn sử dụng. Các tập lệnh tham chiếu có thể được gắn vào đầu ra, vì vậy chúng có thể là một phần của blockchain. Với những triển khai này, các giao dịch có thể chỉ “trỏ” đến một tập lệnh tham chiếu thay vì phải bao gồm toàn bộ tập lệnh. CIP-33 sẽ giúp các giao dịch mang ít dữ liệu hơn và do đó nhỏ hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

CIP-31 (Đầu vào tham chiếu)

Với CIP-31, Cardano nhằm mục đích giới thiệu một loại đầu vào mới, cho phép truy cập thông tin mà không cần phải sử dụng thông tin đó trong một giao dịch. Một đầu vào tham chiếu trỏ đến dữ liệu nhưng không cần sử dụng dữ liệu mỗi khi nó được sử dụng. Mục tiêu của việc này là tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy cập sâu hơn vào thông tin được lưu trữ trên mạng mà không phải lo lắng về sự gián đoạn liên quan đến cả chi tiêu và tạo lại UTXO.

CIP-32 (Dữ liệu nội tuyến)

Cuối cùng, CIP 32 về cơ bản cho phép dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi. Với CIP 32, một dữ liệu giờ đây có thể được lưu trữ trong một đầu ra, sau đó có thể được các ứng dụng khác đọc một cách dễ dàng. Nhờ cách này, Cardano sẽ mở rộng hệ sinh thái của mình hơn nữa và làm cho nó trở nên toàn diện hơn. Mặc dù có những tiêu cực đối với việc lưu trữ quá nhiều dữ liệu trong các giao dịch, nhưng có một số tình huống mà điều này sẽ hữu ích.

LỊCH DIỄN RA SỰ KIỆN VASIL HARD FORK CỦA CARDANO

Nhà phát triển Cardano Input Output (IOG) đã xác nhận thời điểm ra mắt bản nâng cấp Vasil là vào ngày 22/9/2022, sau khi quá trình “thử nghiệm trên diện rộng” tất cả các thành phần cốt lõi hoàn tất thành công.

Trước sự quan tâm lớn từ cộng đồng thì nền tảng phân tích Cardano Cexplorer đã chia sẻ những ngày quan trọng để người dùng lưu ý.

 • Ngày 19/9, đề xuất cập nhật mainnet dự kiến ​​sẽ được đệ trình để kích hoạt sự kiện Vasil Hard Fork vào ngày 22/9.
 • Ngày 22/9: sự kiện mainet HFC (chuyển đổi từ Alonzo sang Babbage)
 • Ngày 27/9: Plutus V2 Cost Model sẽ xuất hiện trên Mainnet

Theo báo cáo của U.Today, có thể mất 5 ngày để Vasil hoàn thành trên Mainnet. IOG tuyên bố rằng khả năng của Vasil sẽ khả dụng vào đầu kỷ nguyên 366 vào ngày 27/9. Plutus V2 Cost Model cũng sẽ có sẵn trên mainnet vào ngày này. Trong báo cáo IOG gần đây về mức độ sẵn sàng của hệ sinh thái, 97% khối mainnet đã được tạo bởi ứng viên node Vasil 1.35.3, điều này cho thấy sự sẵn sàng của các node trong mạng đã được đáp ứng.

Ngoài ra, 7 trong số 12 sàn giao dịch hàng đầu theo tính thanh khoản, cụ thể là Binance, Upbit, MEXC, Bitrue, AAX, WhiteBIT và BKEX đã cho thấy sự sẵn sàng cập nhật của Vasil. Coinbase và 3 sàn giao dịch khác trong top 12 hiện đang cập nhật các node của họ. 11 sàn giao dịch khác đã cho biết đã sẵn sàng với Vasil, một số sàn khác đang trong quá trình cập nhật các node của họ.

6/10 dApp hàng đầu trên Cardano (ADA) đã đạt thử nghiệm xong và những ứng dụng khác cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm.

CARDANO VASIL HARD FORK SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ CỦA ADA?

Từ góc độ cơ bản, Vasil Hard Fork sẽ cải thiện khả năng của mạng, nhất là liên quan đến dApp và hợp đồng thông minh. Hiệu quả được cải thiện sẽ dẫn đến nhiều hoạt động hơn, đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều hơn blockchain của Cardano và nhu cầu về token ADA cũng tăng lên.

Tuy nhiên, để có cái nhìn thực tế, hãy xem lịch sử tăng giá của đồng ADA  ở những lần ADA Hard Fork trước đó.

Giá ADA sau mỗi đợt hard fork
                                                                                   Giá ADA sau mỗi đợt hard fork

Cardano đã trải qua 3 lần hard fork lớn trong quá khứ, lần lượt là: Shelley, Mary, Alonzo.

Có thể thấy, giá ADA đều có xu hướng tăng trước khi đợt nâng cấp diễn ra. Nhưng ngay sau khi Hard Fork thành công, giá của chúng đều giảm xuống (Ngoại trừ Mary Fork).Lịch sử cho thấy rằng bản thân các lần Hard-Fork của nó vẫn chưa đủ sức nặng để chống lại xu hướng thị trường. Một vài điểm cần lưu ý qua những lần Hard-fork của Cardano

 • Nếu nói đâu là bản nâng cấp quan trọng nhất của Cardano, thì có lẽ chính là Alonzo. Nó kích hoạt khả năng chạy hợp đồng thông minh trên giao thức và biến nó thành một blockchain mà các nhà phát triển có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Một nâng cấp mang tính bước ngoặt như vậy nhưng cũng không đủ mạnh để đẩy giá ADA tăng lên sau đó.
 •  Vasil hard fork có thể có một số tác động tích cực nhỏ đến giá của ADA ở trước thời điểm Hard Fork diễn ra. Còn sau đó, dự kiến nó vẫn đi theo xu hướng chung của thị trường (theo mô hình giá của Bitcoin). Bởi vì nếu Hard Fork là một bước ngoặt, thì Alonzo mới là cái tên đáng nhắc đến. Vasil chỉ là bản nâng cấp nhằm cải thiện thông số mạng. Xét về khía cạnh là “bước ngoặt”, thì Vasil không thể so sánh với Alonzo được.
 • Các đợt nâng cấp và hard fork khác đã xảy ra khi thị trường đang ở trong một thị trường tích cực, tăng giá, còn Cardano Vasil Hard Fork có vẻ như đang ở trong thị trường giảm giá. Mặc dù có khả năng nó có thể giúp đẩy giá ADA lên, nhưng chúng ta không nên quá lạc quan khi toàn bộ thị trường đang ở trong tình trạng tồi tệ, vì vậy tốt nhất là không nên mong đợi giá tăng nhiều.

TỔNG KẾT

 • Cardano Vasil Hard Fork là bản nâng cấp được mong đợi nhất của Cardano (ADA) kể từ đợt hard fork của Alonzo và kích hoạt hợp đồng thông minh.
 • Sau nhiều lần trì hoãn, lịch diễn ra sự kiện Vasil Hard Fork của Cardano (ADA) là ngày 22 tháng 9.
 • Cardano Vasil Hard Fork nhằm mục tiêu giúp việc thi triển các hợp đồng thông minh trên Cardano nhanh hơn và chi phí rẻ hơn, từ đó giúp nó cạnh tranh được với những nền tảng blockchain khác.
 • Cardano Vasil Hard Fork gồm những cải tiến lớn như: CIP-31, CIP-32, CIP-33 và CIP-40.
 • Có thể Vasil sẽ có tác động phần nào tới biến động giá đồng ADA nhưng sẽ không quá lớn, đặc biệt là nó cũng phải phụ thuộc vào xu hướng của thị trường.

Nguồn: tổng hợp

 

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

 

 

 

(Visited 33 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *