CẬP NHẬT STABLECOIN DOMINANCE TRÊN BLOCKCHAIN VÀ LAYER-2 ROLLUPS

KEY INSIGHT

  • Tổng quy mô của thị trường stablecoin vào cuối tháng 9 vươt mức 150 tỷ đô la.
  • USDC Dominance trên Ethereum đã giảm 5% kể từ tháng 7; trong khi đó, BUSD đã tăng cùng một mức phần trăm trong cùng một khung thời gian với USDC.
  • ​​Dòng vốn USD trở lại trên Layer-2 kể từ tháng 7 với tổng vốn hóa thị trường của stablecoin tăng 5,4% trong tháng 9.
  • Dòng tiền vào của stablecoin trên Optimism cao hơn Arbitrum trong những tháng gần đây, một tín hiệu cho thấy sự tăng trưởng sau lần Airdrop token OP

TƯƠNG LAI VÔ ĐỊNH CỦA CÁC PROTOCOL-NATIVE STABLECOIN 

Cái gọi là cuộc chiến stablecoin đang xuất hiện một số đối thủ mới. Đó là một tin đáng mừng. Trong bài viết này sẽ làm rõ mối tương quan tích cực giữa nguồn cung cấp stablecoin và sự ổn định của hệ sinh thái. Nhu cầu stablecoin sẽ rất cao nếu ngành công nghiệp này thành công trong việc mở rộng quy mô tài chính phi tập trung đến hàng tỷ người dùng

Có thể thấy được những gì đang diễn ra đối với tiền điện tử là các ứng dụng DeFi bắt đầu hợp nhất ngăn xếp ứng dụng thành một dịch vụ tích hợp. Điều này có nghĩa là các giao thức non-stablecoin sẽ bắt đầu khởi chạy các stablecoin của riêng mình. Động thái này có thể giúp các giao thức DeFi tạo nguồn thanh khoản, giảm chi phí sử dụng vốn hiệu quả và thu hút người dùng mới.

Aave và Curve làm ví dụ về hai giao thức khởi chạy stablecoin của riêng họ: Cộng đồng Aave đã bỏ phiếu để tạo ra stablecoin GHO. Curve cũng sắp tung ra một stablecoin được thế chấp vượt mức, crvUSD, mặc dù hiện tại chưa nhiều người biết đến nó 

Cạnh tranh lành mạnh và tạo nguồn cung stablecoin lớn hơn là điều tích cực, nhưng liệu các Protocol-native stablecoin có tạo nên bất kỳ mối đe dọa thực sự nào đối với 2 đồng stablecoin đang đứng đầu thị trường là USDC và USDT hay không thì vẫn còn phải chờ xem. USDT tiếp tục dẫn đầu trên tất cả các blockchain hàng đầu với vốn hóa thị trường hơn 68 tỷ đô la. Theo sau đó là USDC với vốn hóa thị trường là 45 tỷ USD.

Trong khi toàn bộ thị trường stablecoin là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, hoạt động không được phân bổ đồng đều trên tất cả các blockchains. Khoảng một nửa số stablecoin là trên Ethereum. Do đó, hoạt động trên Ethereum là yếu tố quyết định chính đến tính thanh khoản tổng thể của DeFi và tỷ lệ tốc độ tiền tệ trên tiền điện tử.

STABLECOIN TRÊN ETHEREUM

Có thể thấy một sự sụt giảm của USDC trên mạng Ethereum. Tỷ lệ vốn hóa thị trường USDC đạt đỉnh vào tháng 7 chiếm 44% trên thị trường stablecoin. Bắt đầu có sự sụt giảm dần từ sau tháng 7, mất hơn 5% và giảm về mức sấp xỉ 39%.

Bất ngờ là thị phần của BUSD đã tăng lên trong những tháng gần đây, đối nghịch hoàn toàn với USDC. Khi USDC đạt đỉnh vào tháng 7, BUSD chỉ chiếm 13,5% toàn thị trường. Trong những tháng gần đây, con số này đã tăng lên 18,7% thị trường.

Vì không có stablecoin nào khác có sự thay đổi đáng kể trong thời điểm này, nên có thể giả định rằng thị phần bị mất của USDC chuyển trực tiếp sang BUSD. Đây là hành động của Binance. Gần đây, Binance đã công bố kế hoạch chuyển đổi tất cả USDC và các loại stablecoin ít phổ biến khác thành BUSD trên nền tảng giao dịch của họ. Nói cách khác, Binance đã cho thấy ngành công nghiệp có đủ lực kéo để tạo ra sự khác biệt nhỏ đối với vốn hóa thị trường của USDC trên Ethereum, nhưng nó không đủ để đe dọa đến sự thống trị của USDC.

Điều này dẫn chúng ta trở lại với protocol-native stablecoin. So sánh dựa trên cơ sở người dùng của Aave và Curve với Binance và suy nghĩ về việc phân phối GHO hoặc crvUSD trong tương lai với BUSD. Không có nghĩa là các protocol-native stablecoin mới của DeFi sẽ không tạo được chỗ đứng trong hệ sinh thái tiền điện tử nhưng  chắc chắn sẽ là một chặng đường dài để hiện thực hóa vị trí của các Protocol-native stablecoin này.

STABLECOIN TRÊN LAYER-2

Base chain không phải là nguồn duy nhất của hoạt động stablecoin trong ngăn xếp Ethereum. Stablecoin là một chỉ báo lành mạnh đối với việc chấp nhận Layer-2 (L2). Càng nhiều stablecoin chuyển sang Layer-2, thì càng có nhiều hoạt động giao dịch mà người ta mong đợi trên rollup. 

Giữa hai mô giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 trên Ethereum là Optimism  và Arbitrum, Dòng tiền đổ vào Optimism tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây, nhưng từ mùa hè năm nay, đã có sự đảo người thời kỳ dòng tiền USD chảy ra đối với cả hai mạng Layer-2 này. Từ ngày 1 tháng 8, Optimism  đã mang lại 347 triệu đô la stabecoin. Dòng tiền đổ vào Arbitrum là ​​131 triệu đô la, cho thấy việc tiếp tục sử dụng không gian mở rộng Ethereum.

Tương tự, sự tập trung của USDC trên các giải pháp mở rộng rollups cao hơn trên các mạng nền tảng. USDC một lần nữa thống lĩnh thị trường, thị phần của nó trên cả hai mạng đều lớn hơn 50%.

Trên Optimism,  USDC Dominance là 58% trong khi trên Arbitrum là gần 75%. Arbitrum tăng mức sử dụng USDC trong ba tháng qua tính từ tháng 7. Trong khi đó tỷ lệ sử dụng USDC trên Optimism thực sự đã giảm nhưng nhanh chóng phục hồi trở lại.

Lý do tại sao USDC lại cao như vậy? đơn giản vì có ít stablecoin được sử dụng trên các Layer-2 này. Thêm vào tâm lý thoải mái khi gắn liền với một thứ gì đó quen thuộc  khiến người dùng ngầm mặc định lựa chọn những loại đồng stablecoin phổ biến nhất. Nếu sự tăng trưởng tiếp tục của các Layer-2 xảy ra, ngành công nghiệp sẽ bắt đầu thấy sự phân phối gần giống với những gì được thấy trên Ethereum.

KẾT LUẬN

Stablecoin tiếp tục là một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất đối với DeFi. Các protocol-native stablecoin sắp được ra mắt, nhưng các stable đang thống lĩnh trên thị trường đã có nền tảng vững chắc. USDT vẫn giữ vị trí đứng đầu trong một thời gian dài; USDC có một chỗ đứng vững chắc trên Ethereum và các rollups của nó. Với mức thống trị thị trường của riêng từng stablecoin này ở mức 30% thậm chí cao hơn thì khả năng để bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào có thể bắt kịp không chỉ là câu hỏi mang tính thời điểm mà là về cả lâu dài. 

Nguồn: Messari.io

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 9 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *