Ý tưởng về Web3 đã bắt đầu được các nhà phát triển web doanh nghiệp nắm bắt trong những năm gần đây. Các mô hình kinh doanh hiện đại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vượt ra khỏi Web2 và khám phá những cách mới để quản lý, tổ chức và tạo ra ý nghĩa từ khối lượng khổng lồ dữ liệu do người dùng tạo, mặc dù ý tưởng về những phát triển hiện tại của Web vẫn còn mơ hồ và không rõ ràng.

Semantic Web thường được liên hệ với khái niệm Web3 như các chiến lược kinh doanh mà các nhà phát triển web đã hình dung về nó. Tim Berners-Lee, người phát minh ra World Wide Web, ban đầu đề xuất ý tưởng này vào năm 1999. Ông nhận thấy tiềm năng cho phép các robot “nói chuyện với nhau”, hiểu và rút ra ý nghĩa từ trí thông minh nhân tạo. 

Tuy nhiên, các tập đoàn và các nhà khoa học máy tính đang tạo ra các ứng dụng di dộng và nhỏ gọn hơn sử dụng nguồn cung ứng cộng đồng để tổ chức dữ liệu trên Web và các tính năng tương tác của Web2. Do đó, nhu cầu về Web3 và các nhà phát triển blockchain (nhà phát triển) đang tăng lên trong thị trường tiền điện tử và Metaverse .

Bài viết này sẽ giải thích những kỹ năng bạn nên học cho Web3, tại sao phát triển Web3 là cần thiết, cách học phát triển Web3 và làm sáng tỏ mức lương của nhà phát triển Web3.

PHÁT TRIỂN WEB3 LÀ GÌ?

Thế giới đã thay đổi do một số tiến bộ công nghệ xảy ra đồng thời cùng một lúc. Ví dụ, máy tính ban đầu được thiết kế riêng như máy tính cầm tay để thao tác dữ liệu; tuy nhiên, việc thương mại hóa trên internet đã làm phát sinh các công nghệ Web3 như blockchain, đang thịnh hành hiện nay. Phát triển Web3 đề cập đến việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) , chạy trên các blockchain. 

Hơn nữa, tiền điện tử đang phổ biến trong một số giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) . Điều đó có nghĩa rằng, những người tham gia mạng muốn tham gia phát triển, khởi chạy, đóng góp hoặc nâng cao các dự án DeFi sẽ được thưởng bằng mã thông báo tiền điện tử.

Ngược lại, các nhà phát triển Web3 là các chuyên gia về toán học, khoa học máy tính và phát triển chuỗi khối và biết cách sử dụng công nghệ để tạo ra các tài sản kỹ thuật số an toàn. Ngoài ra, họ có kỹ năng tạo hợp đồng thông minh cho các lĩnh vực khác nhau, bao gồm bất động sản , chăm sóc sức khỏe và tài chính. Nhưng làm thế nào để bắt đầu làm việc trên Web3?

Ngành công nghiệp blockchain đòi hỏi các nhà phát triển có kiến ​​thức hiểu biết về công nghệ blockchain và có kỹ năng giải quyết vấn đề, sáng tạo và giao tiếp đặc biệt. Ngoài ra, các kỹ sư máy tính phải quen thuộc với ngôn ngữ lập trình Solidity, được sử dụng để phát triển các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum . Nhưng những ngôn ngữ lập trình nào khác được sử dụng trong Web3? Các kỹ sư chuỗi khối cũng nên biết C ++ hoặc JavaScript để viết các hợp đồng thông minh. 

BẠN CÓ THỂ HỌC PHÁT TRIỂN WEB3 Ở ĐÂU?

Do mức lương cao của các nhà phát triển Web3 trong lĩnh vực blockchain, nhiều nhà phát triển Web2 có tham vọng muốn học cách phát triển Web3. Có nhiều cách khác nhau để đạt được các kỹ năng phát triển web3, dưới đây là một vài gợi ý

Theo dõi những người có ảnh hưởng về blockchain và tiền điện tử trên Twitter

Để bắt đầu hành trình của bạn trong Web3 và Metaverse, hãy theo dõi các chuyên gia blockchain dày dạn và những người có ảnh hưởng về tiền điện tử trên Twitter để tìm hiểu về các loại dự án mà họ đang làm việc. Ví dụ, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và nhà phát triển Ethereum cốt lõi Tim Beiko thường xuyên chia sẻ các bản cập nhật về chuỗi khối Ethereum. Bằng cách theo dõi họ, người ta có thể cập nhật các xu hướng trong ngành công nghiệp blockchain.

Đăng ký các bản tin tiền điện tử và các kênh YouTube

Ngoài ra, hãy đăng ký các bản tin tiền điện tử để khám phá các công cụ Web3 bạn sẽ cần và các kênh YouTube như Lập trình viên hợp đồng thông minh hoặc Patrick Collins để học cách phát triển Web3 miễn phí. 

Tham gia DAO của nhà phát triển Web3 hoặc Discord server

Người ta có thể khám phá các cộng đồng phát triển Web3 bằng cách tham gia một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) hoặc một máy chủ Discord. Các DAO lấy nhà phát triển làm trung tâm thường tìm kiếm tình nguyện viên để cộng tác về DApp hoặc các vấn đề liên quan đến quản trị phi tập trung. 

Một phương pháp lý tưởng để tham gia và bắt đầu phát triển danh mục đầu tư blockchain là đóng góp Discord Server của dự án Web3 bằng cách trả lời các câu hỏi của người dùng. Ngoài ra, các tài liệu giáo dục như hướng dẫn về Web3 dành cho người mới bắt đầu có thể tiếp cận một cách dễ dàng bằng cách tham gia các kênh #events, #jobs và #resources có sẵn trên nhiều máy chủ này. 

Đăng ký các khóa học liên quan đến nhà phát triển Web3 hoặc blockchain

Học hỏi từ những người hướng dẫn có kinh nghiệm thông qua các khóa học miễn phí hoặc trả phí có thể giúp bạn có được các kiến ​​thức cơ bản hoặc nâng cao kỹ năng phát triển của mình. Ví dụ: Đại học Nicosia cung cấp các khóa học miễn phí như Giới thiệu về Tài chính phi tập trung, dạy về các nguyên tắc cơ bản của DeFi, ngăn xếp ứng dụng DeFi và các ứng dụng mới ngoài DeFi. 

Tương tự, những người đam mê NFT có thể đăng ký một khóa học có tên NFTs và Metaverse để tìm hiểu cách tạo NFT và được cấp chứng chỉ khóa học với một khoản phí nhỏ. Mặt khác, các nền tảng như Coursera cung cấp hỗ trợ tài chính để giúp mọi người nâng cao kỹ năng của họ miễn phí. 

Ngoài ra, việc tham gia Đại học Web3 có thể mang lại hiệu quả cho những người muốn hiểu kiến ​​thức cơ bản về lập trình Web3, bao gồm viết các hợp đồng thông minh bằng Solidity, tạo NFT và tạo DApps đầy đủ. Các hướng dẫn của cộng đồng Ethereum cũng là một nguồn có thể tiếp cận để học cách phát triển NFT, mã thông báo ERC-20 và phát triển chuỗi khối đầy đủ.

Ngoài ra, một nền tảng tương tác có tên CryptoZombies hướng dẫn cách tạo crypto-collectibles game của riêng bạn để tìm hiểu về cách tạo hợp đồng thông minh trong Solidity hoặc Libra. Bạn có thể tìm thấy các nhà xây dựng Web3 (Web3 builder) bằng cách theo dõi các dự án Web3 GitHub nổi tiếng để học hỏi từ các nhà phát triển chuyên nghiệp, những người thường xuyên đóng góp cho sự phát triển Web3 mã nguồn mở.

Tham gia hackathon Web3

Một sự kiện coding chung được gọi là “hackathon” hoặc “codefest”, tập hợp các lập trình viên và chuyên gia công nghệ lại với nhau để cải tiến hoặc tạo ra một phần mềm mới. Nhưng một người không cần phải là một nhà phát triển chuyên nghiệp mới được tham gia hackathon. 

Hackathons có tinh thần cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng chúng cũng là chất xúc tác cho việc mở rộng cộng đồng Web3. Ví dụ: các hackathons Web3 như BUIDLathon của ETHDenver, Polygon BUIDLit, ETHOnline và Solana Summer Camp giúp người mới bắt đầu và lập trình viên nâng cao cải thiện kỹ năng lập trình của họ và kiếm tiền để phát triển các ứng dụng phi tập trung. Hơn nữa, sự đa dạng hơn trong tư duy tạo ra những sản phẩm Web3 mạnh mẽ hơn khi công nghệ blockchain phát triển. 

Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển Web3?

Đối với những người quan tâm đến việc trở thành nhà phát triển Web3, một vài bước đơn giản sẽ giúp bạn có được sự nghiệp trong không gian web phi tập trung. Bao gồm các:

  • Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về mật mã, công nghệ blockchain và khoa học máy tính bằng cách sử dụng các phương tiện khác nhau được đề cập trong phần trên.
  • Giai đoạn tiếp theo là làm quen với ngôn ngữ lập trình cần thiết để tạo nền tảng Web3. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình để học, nhưng những ngôn ngữ được yêu cầu là Python, JavaScript, C ++ và Solidity.
  • Các nhà phát triển cũng cần phải hiểu các cấu trúc dữ liệu mà họ sẽ cần khi lập trình. Hiểu các thành phần cơ bản này của dự án cho phép họ viết mã tốt hơn.
  • Cuối cùng, hãy bắt đầu phát triển các hợp đồng thông minh và thử nghiệm chúng trên các testnet của các nền tảng blockchain như Ethereum và Cardano. Bằng cách làm này, các kỹ sư blockchain có thể tự bảo vệ mình khỏi mắc phải các lỗi điển hình và lỗi code, có thể dẫn đến tổn thất tài chính hoặc các vấn đề về tính toàn vẹn của dữ liệu của họ.

Các nhà phát triển Web3 kiếm được bao nhiêu?

Thay vì bị giới hạn ở một máy chủ đám mây duy nhất, các nhà phát triển Web3 xây dựng các ứng dụng được phân phối trên blockchain hoặc mạng ngang hàng phi tập trung không thuộc thẩm quyền của một thực thể duy nhất. Bạn có thể tạo dựng sự nghiệp trong Web3 không? Các nhà phát triển Web3 có nhu cầu không? Và học Web3 có đáng không?

Nhu cầu lao động trong ngành công nghệ đang lớn hơn bao giờ hết sau đại dịch COVID-19 do sự phát triển của không gian Web3 – những cá nhân am hiểu về blockchain và các ứng dụng của nó, chẳng hạn như NFTs, Metaverse và tiền điện tử, đang kiếm được mức lương cao ngất ngưởng. Ví dụ: mức thù lao hàng năm cho các nhà phát triển chính của Web3 là từ 100.000 đến 142.000 đô la, trong khi các lập trình viên tầm trung kiếm được từ 60.000 đến 120.000 đô la mỗi năm.

Kinh nghiệm, kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình và thâm niên làm việc sẽ ảnh hưởng đến mức lương của bạn. Dưới đây là bảng tổng hợp mức lương trung bình, tối thiểu và tối đa hàng năm của các vị trí hoặc phân cấp khác nhau của nhà phát triển. Người ta có thể tìm kiếm những cơ hội như vậy trong không gian Web3 tại cryptocurrencyjobs.co , Indeed.com và web3.career .

Mức lương tối thiểu và tối đa trung bình của các nhà phát triển Web3 (dựa trên loại vị trí)

CƠ HỘI CỦA WEB3 TRONG TƯƠNG LAI

Với tốc độ phát triển công nghệ trong vài năm qua, thế hệ Internet phi tập trung cho phép tương tác giữa mọi thứ, bao gồm cả con người và máy móc. Do đó, Web3 đang nhanh chóng tiếp quản lĩnh vực tiền điện tử vì nó cho phép người dùng quản lý dữ liệu của họ bằng cách sử dụng DApp và kiếm phần thưởng khi tham gia vào không gian web phi tập trung.

Giữa sự phát triển của internet và việc mở rộng quyền sở hữu, chia sẻ và tiêu thụ thông tin, nhu cầu về một tiêu chuẩn chung sẽ giảm xuống và dữ liệu sẽ có thể tương tác hiệu quả bất kể kiến ​​thức được tạo ra như thế nào.

Ngoài ra, sự gia tăng việc làm do Web3 tạo ra có thể sẽ vượt xa những gì đã diễn ra khi thị trường bắt đầu hiểu ý nghĩa của Web2 đối với Web1. Do đó, khán giả Web3 có thể trải qua một sự thay đổi lớn do những thay đổi cơ bản về kinh tế hệ tư tưởng của Web3. Điều đó nói rằng, các nhà phát triển và các vị trí liên quan đến công nghệ khác như kỹ thuật máy tính sẽ có nhu cầu rất lớn. Và chúng sẽ có tiềm năng tạo ra giá trị và tăng trưởng đáng kể trong thập kỷ tới.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia