DYOR – PHÂN TÍCH CƠ BẢN MỘT DỰ ÁN TIỀN ĐIỆN TỬ

NỘI DUNG CHÍNH

  • Phân tích cơ bản là quá trình đánh giá một tài sản để đánh giá tiềm năng của nó như một khoản đầu tư.

  • Để đánh giá một dự án, nhà đầu tư xem xét các yếu tố bên trong và bên ngoài góp phần vào hiệu quả hoạt động của dự án trong tương lai.

  • Các yếu tố này bao gồm gồm nhóm quản lý của dự án, các tài nguyên có sẵn cho dự án, cùng với các yếu tố kinh tế như nguồn cung và phân phối mã thông báo. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến cung và cầu của mã thông báo, chẳng hạn như tiện ích của mã thông báo cũng nên được xem xét trong quá trình phân tích.

 

Trước khi quyết định đầu tư vào một loại tiền điện tử, tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng cách nghiên cứu cẩn thận tất cả các chỉ số có sẵn của dự án. Thông qua sự kết hợp của các yếu tố định tính và định lượng, bao gồm mục đích của mã thông báo, mã thông báo, đội ngũ của dự án, trường hợp sử dụng và cộng đồng, một nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn nếu mã thông báo được thị trường định giá thấp hoặc định giá cao.

Bất kể bạn đang xem xét các loại tiền điện tử tạo dựng được uy tín hay các mã thông báo mới hơn, điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn đang đầu tư vào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình để tự nghiên cứu một dự án thông qua thông qua phân tích tiền điện tử cơ bản, cùng với thông tin chuyên sâu. 

Trước đó, hãy bắt đầu bằng cách xem phân tích cơ bản về tiền điện tử khác với tài chính truyền thống như thế nào.

PHÂN TÍCH CƠ BẢN TRONG CRYPTO VÀ TÀI CHÍNH TRUYỀN THỐNG

Theo truyền thống, phân tích tài chính cơ bản dựa trên dữ liệu như tình trạng của nền kinh tế, báo cáo hàng quý và hàng năm của công ty và các dữ liệu tài chính công khai khác có thể ảnh hưởng đến giá tương lai..

Việc phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu của công ty có thể được so sánh với việc cung cấp và phân phối mã thông báo trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, trong khi các công ty có thể phát hành cổ phiếu mới trong vòng đầu tư trong tương lai sau khi được ban giám đốc chấp thuận từ trên xuống, tuy nhiên với bản chất phi tập trung của tiền điện tử nên áp dụng cách tiếp cận từ dưới lên bằng việc cộng đồng bỏ phiếu để quyết định có nên thực hiện thay đổi hay không. đối với hệ thống mã thông báo và phân phối nguồn cung cấp của dự án, chẳng hạn như tăng nguồn cung cấp mã thông báo tối đa.  

Cổ phiếu và trái phiếu cũng chỉ được phát hành bởi một công ty theo quy định của ủy ban chứng khoán. Ngược lại, việc phân phối mã thông báo của các dự án tiền điện tử tương đối ít được kiểm soát, trong đó mã thông báo có thể được phân phối thông qua airdrop, chương trình đặt cược hoặc các hoạt động tạo mã thông báo trên chuỗi như khai thác và đặt cược (mint và staking).

Với những điểm khác biệt ở trên, chúng ta hãy xem cách thực hiện nghiên cứu của riêng bạn với phân tích cơ bản khi đánh giá tiềm năng đầu tư của một loại tiền điện tử. Dưới đây là những tiêu chí khi tiến hành nghiên cứu đánh giá một dự án tiền điện tử: 

SỐ LIỆU TÀI CHÍNH

Các số liệu tài chính của dự án bao gồm dữ liệu về tài sản được giao dịch, tính thanh khoản và cơ chế cung token. Bạn có thể sử dụng một nền tảng như CoinGecko, Coinmarketcap để nghiên cứu các tất cả các thông tin cần thiết về chỉ số tài chính của dự án.

Vốn hóa thị trường

Tổng quan về mã thông báo CoinGecko

Vốn hóa thị trường cho thấy tổng giá trị của tiền điện tử tại một thời điểm. Nó được tính bằng cách nhân giá hiện tại trên mỗi mã thông báo và nguồn cung lưu hành. Các nền tảng theo dõi tài sản như CoinGecko cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về mã thông báo đang lưu hành, giá hiện tại và tổng vốn hóa thị trường.

Bạn cũng sẽ có thể xem Định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) của mã thông báo , xem xét tổng nguồn cung mã thông báo và tính toán giá trị của dự án sẽ là bao nhiêu nếu các mã thông báo này được lưu hành. 

Bằng cách tính đến FDV của dự án và giới hạn thị trường, nhà đầu tư có thể quyết định liệu mã thông báo có khả năng phát triển vượt qua mức hiện tại hay không. Bạn có thể so sánh vốn hóa thị trường và FDV của các dự án tương tự như một cách để nhận định về mức định giá mà một dự án thực sự xứng đáng.

Khối lượng giao dịch và thanh khoản

Khối lượng giao dịch 24 giờ của CoinGecko

Lịch sử giao dịch của một tài sản là một thước đo tốt về khả năng tài chính của nó, do đó, một số liệu quan trọng khác cần xem xét là khối lượng giao dịch 24 giờ của nó. 

Khối lượng giao dịch của một tài sản cho thấy giá trị chung của tài sản được mua và bán trong một khoảng thời gian. Ngoài khối lượng giao dịch tổng thể trong 24 giờ, bạn cũng có thể xem xét khối lượng trong 24 giờ của các cặp tài sản cụ thể trên các sàn giao dịch riêng lẻ được liệt kê trên CoinGecko và Coinmarketcap 

Khối lượng giao dịch cao liên tục cho thấy một dự án đang phát triển mạnh và các nhà đầu tư coi đây là bằng chứng về  nhu cầu cũng như tính thanh khoản. 

Thanh khoản đo lường mức độ dễ dàng để mua và bán một tài sản. Nếu có thể mua và bán nhanh chóng mà không có biến động lớn về giá trị thị trường, dự án có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, nếu thị trường kém thanh khoản, việc giao dịch tài sản ở mức giá cạnh tranh trở nên khó khăn. 

Biết được tầm quan trọng của dữ liệu này đối với các nhà đầu tư, các dự án tiền điện tử mờ ám đã nghĩ ra một phương tiện để tạo ra khối lượng và tính thanh khoản giả cho tài sản của họ. Điều này đánh lừa các nhà đầu tư tin vào khả năng tồn tại của tài sản. Điều này được gọi là lừa đảo Honeypot . Các dự án Honeypot tạo ra các lệnh mua và bán giả để lừa các nhà đầu tư tin rằng tài sản có thể dễ dàng mua và bán. 

Thật không may, các nhà đầu tư mua phải những dự án sử dụng mánh khóe này sẽ gặp khó khăn khi bán tài sản vì tính thanh khoản hiện tại không tồn tại. Thực tiễn này phổ biến hơn trong các dự án được liệt kê trên các sàn giao dịch phi tập trung. 

Bạn có thể sử dụng một trang web như Honeypots.is để giúp bạn phát hiện các trò gian lận honeypot bằng cách sử dụng địa chỉ hợp đồng. Để sử dụng công cụ này, hãy truy cập trang web, nhập địa chỉ hợp đồng của nội dung vào thanh tìm kiếm và nhấp vào ‘Có phải Honeypot không?’ để kiểm tra xem mã thông báo có phải là một honeypot hay không.

Chỉ số về nguồn cung mã thông báo

Nguồn cung cấp mã thông báo CoinGecko

Chỉ số kinh tế về Nguồn cung mã thông báo thường được gọi là ‘ tokenomics ‘, bao gồm mọi thứ về cơ chế của đồng tiền điện tử, từ nguồn cung cấp, phân phối mã thông báo và tiện ích của mã thông báo liên quan đến cung và cầu. Điều này xác định cách các mã thông báo được đưa vào lưu thông và cách các mã thông báo này được quản lý để phát triển dự án. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin của mã thông báo thông qua CoinGecko’s tokenomic từng tài sản được theo dõi.

Chuỗi liên kết mã thông báo trên CoinGecko

Dữ liệu mã thông báo chi tiết mã thông báo và lịch phân bổ (nếu có). Đối với mã thông báo hợp đồng thông minh, dữ liệu mã thông báo cho thấy số lượng mã thông báo được phát hành khi khởi chạy, chúng được phân bổ cho ai (hoặc chúng được phân bổ cho mục đích gì) và thông tin về các mã thông báo được trả dần cho đến khi nhận toàn bộ lượng mã thông báo (vesting). Điều này bao gồm số tiền được trả, lý do và lịch trình phát hành.

Đối với các loại tiền gốc như bitcoin , Ethereum thông tin như số lượng tiền được phát hành cho người khai thác hoặc người xác thực trên mỗi khối và số lượng tiền tối đa có thể khai thác cũng nên được xem xét.

Tỷ lệ một đồng coin hoặc mã thông báo mới được phát hành và bán vào thị trường cũng ảnh hưởng đến biến động của giá. 

Sàn giao dịch được niêm yết

Trao đổi mã thông báo được liệt kê trên cách kiểm tra coingecko

Một cân nhắc quan trọng khác khi thực hiện nghiên cứu của bạn là xem xét các nền tảng giao dịch mà tài sản được giao dịch.

Khi một sàn giao dịch lớn chấp nhận đưa một tài sản lên sàn giao dịch, có nghĩa là có sự tin tưởng vào một dự án và tài sản kỹ thuật số liên quan của nó, đặc biệt là khi nó được giao dịch trên một sàn giao dịch lớn. Để đủ điều kiện được niêm yết trên sàn giao dịch, các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín có thể yêu cầu cung cấp đầy đủ các thành viên nhóm dự án và lộ trình dự án của họ. 

Ngoài ra, bằng cách niêm yết nó dưới dạng một cặp giao dịch với BTC hoặc một trong các cặp trao đổi chính khác như ETH hoặc BNB , điều này cho thấy rằng có đủ thanh khoản để giao dịch.

Bạn cũng có thể xem xét việc mua các mã thông báo chưa được niêm yết trên một sàn giao dịch nếu bạn tin rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn định tính và định lượng của bạn. Giá có thể tăng nhanh sau khi niêm yết, nhưng điều này thường xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Trong trường hợp này, một cách hay để ước tính mức độ thu hút của công nghệ và mã thông báo của dự án tiền điện tử là thông qua việc xem xét các số liệu trên chuỗi của nó.

DỮ LIỆU ON-CHAIN

Dữ liệu on-chain là dữ liệu thu được từ hồ sơ của dự án trên sổ cái phi tập trung cho thấy sự phát triển và chấp nhận của người dùng. Một số chỉ số on-chain phổ biến cần xem xét khi thực hiện nghiên cứu của bạn bao gồm:

Số lượng giao dịch

Chuỗi khối ghi lại mọi giao dịch được thực hiện bởi từng người dùng. Những hồ sơ này có sẵn cho bất kỳ ai muốn truy cập vào. Dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối chủ yếu là bản ghi các giao dịch liên quan đến mã thông báo gốc và mã thông báo trong chuỗi khối hợp đồng thông minh. Để đánh giá mức độ sử dụng của một chuỗi khối, hãy bắt đầu với số lượng giao dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian là một cách tốt 

Một số công cụ phân tích như trình khám phá chuỗi khối có thể đối chiếu các giao dịch này và ghi lại chúng trong các khoảng thời gian đã đặt như 24 giờ, 2 ngày, v.v., đồng thời cung cấp biểu đồ để minh họa các xu hướng. Nhìn thoáng qua, nhà đầu tư có thể đánh giá mức độ hoạt động của dự án thông qua số lượng giao dịch duy nhất và chúng đã cải thiện như thế nào theo thời gian.

Giá trị giao dịch

Giá trị giao dịch khác với khối lượng giao dịch vì đây là những giao dịch được theo dõi trên chuỗi khối. 

Điều này cũng có thể cung cấp cho bạn những nhận định về số tiền mà các nhà đầu tư khác đang cam kết cho một dự án. Điều này cho thấy họ tin tưởng vào khoản đầu tư của mình như thế nào và cũng cho thấy ấn tượng của dự án đối với các nhà đầu tư khác. 

Trong trường hợp không bị thao túng, các giao dịch mua lớn  là dấu hiệu của niềm tin mạnh mẽ và kỳ vọng cao. Mua vào với giá trị thấp có thể chỉ ra rằng các nhà đầu tư đang đề phòng vì họ không chắc chắn về những gì mong đợi từ dự án. 

Dữ liệu này phải luôn được sử dụng cùng với các số liệu khác, chẳng hạn như trạng thái hiện tại của thị trường tiền điện tử và một số sự kiện cụ thể đối với dự án. 

Địa chỉ ví mới và ví đang hoạt động

Có bao nhiêu người đang giao dịch bằng cách sử dụng đồng coin hoặc mã thông báo? có thêm bao nhiêu người dùng đã thực hiện giao dịch trong tuần qua? Thông tin này có thể dễ dàng lấy được từ blockchain. Số lượng địa chỉ đang hoạt động là một thống kê sử dụng đáng tin cậy. Đối với các dự án có tiện ích đặc biệt, nó cho biết có bao nhiêu người đang áp dụng công nghệ được dự án quảng bá. Đối với các giải pháp thanh toán dựa trên chuỗi khối như bitcoin, nó cho biết có bao nhiêu người đang giao dịch bằng loại tiền điện tử phi tập trung này.

Người dùng mới cũng sẽ cần tạo ví trên chuỗi hoặc chuyển mã thông báo hợp đồng thông minh vào ví của họ. Khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào kẻ nó sẽ phản ánh trên chuỗi dưới dạng một địa chỉ mới. Dữ liệu ‘địa chỉ mới’ có thể được sử dụng để đánh giá số lượng nhà đầu tư và người chấp nhận mới mà dự án đã đạt được trong một khoảng thời gian.

Dữ liệu này có thể được sử dụng để xác định số lượng người được dự án phục vụ và liệu tỷ lệ chấp nhận này có thể so sánh với mức định giá hiện tại hay không. Tỷ lệ chấp nhận cao và định giá tương đối thấp thường là biểu hiện của việc định giá thấp và tài sản là một triển vọng tăng giá. Nếu ngược lại, dự án có thể được định giá quá cao.

Tỷ lệ băm trong Proof-of-Work

Trong chuỗi khối Proof-of-Work , những người tham gia mạng được yêu cầu chạy một nút và đóng góp vào tính bảo mật và phân cấp của mạng. Các thành viên cộng đồng tham gia theo cách này được hưởng lợi từ quá trình tạo tiền thông qua việc nhận phần thưởng của người khai thác. Mức độ khó hay dễ để những người khai thác kiếm được phần thưởng này được xác định bởi tỷ lệ băm của mạng . Tỷ lệ băm của mạng chuỗi khối thay đổi theo lượng điện toán được cam kết cho mạng. Điều này cũng được xác định bởi số lượng thiết bị thiết lập nút khai thác.

Khi nhiều người khai thác tham gia mạng, tỷ lệ băm tăng lên và đồng coin trở nên khó khai thác hơn; tuy nhiên, mạng sẽ an toàn và phi tập trung hơn và ngược lại là khi những người khai thác rời khỏi mạng. Là một nhà đầu tư, việc sử dụng và bảo mật mạng có thể được đánh giá bằng cách sử dụng dữ liệu tỷ lệ băm.

Giá trị của Bitcoin có lịch sử tỷ lệ thuận với tỷ lệ băm của nó. Nói chung, giá trị của bitcoin có xu hướng tăng lên khi tỷ lệ băm và độ khó khai thác tăng lên.

Phí

Giống như các số liệu trên chuỗi khác, phí tích lũy do người dùng trả là một cách khác để đánh giá việc sử dụng chuỗi khối. 

Để xác minh giao dịch, người dùng sẽ phải trả một khoản phí bằng đồng tiền gốc của chuỗi khối. Phí này thường nằm trong một phạm vi đã biết. Việc tăng phí phải trả thường là dấu hiệu cho thấy việc sử dụng tăng lên.

Ngoài mạng blockchain, các ứng dụng phi tập trung như dự án DeFi và dự án giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung tính phí cung cấp thanh khoản và các dịch vụ khác. Một số dự án đưa khoản phí này vào quá trình phát triển như một nguồn doanh thu. Đối với các dự án như thế này, thì khoản phí đã trả, ngoài việc là thước đo sử dụng, còn được sử dụng để đánh giá tình trạng tài chính của dự án vì nhiều phí có nghĩa là nhiều tiền hơn để phát triển hoặc mua lại mã thông báo tùy theo từng trường hợp.

Để hoàn thành nghiên cứu về dự án mà bạn muốn đầu tư, một yếu tố khác cần xem xét là hồ sơ của dự án và xem xét kỹ hơn việc quản lý dự án. Điều này được thực hiện bằng cách đánh giá các tài liệu và dữ liệu nhân sự của dự án. 

DỮ LIỆU DỰ ÁN 

Bây giờ chúng ta đã nghiên cứu trạng thái hiện tại của dự án bằng cách xem xét dữ liệu dự án có sẵn, đã đến lúc xem xét các cân nhắc định tính bao gồm kế hoạch của dự án cho tương lai và so sánh dự án đó với các đối thủ cạnh tranh.

Sách trắng của dự án

Sách trắng là một tài liệu thông tin chính thức phác thảo các tính năng và mục tiêu của một dự án. Nó mô tả thiết kế ban đầu của công nghệ, nhóm làm việc của dự án và tầm nhìn của họ, tập trung vào việc trình bày giải thích chi tiết về thiết kế cốt lõi của dự án và hệ thống được đưa ra để hiện thực hóa thiết kế này. Sách trắng cũng có thể chứa thông tin chi tiết về mã thông báo và lộ trình của dự án.

Sách trắng là một tài liệu bắt buộc phải đọc đối với mọi nhà đầu tư đang thực hiện thẩm định đầu tư. Nếu dự án đã đi vào hoạt động, các nhà đầu tư nên so sánh sản phẩm được trình bày trên sách trắng với những gì dự án đã đưa ra. Nếu dự án đã sai lệch so với thiết kế ban đầu mà không có lý do chính đáng, các nhà đầu tư nên xem xét lại kế hoạch đầu tư của mình.            

Nơi tìm sách trắng CoinGecko

Nhóm làm việc, Quan hệ đối tác và Kênh truyền thông xã hội

Ai đứng sau dự án, những nhóm bên ngoài nào tham gia vào dự án và dự án giao tiếp với cộng đồng của họ như thế nào? 

Đánh giá các thành viên cốt lõi của nhóm dự án, những lần tham gia trước đây của họ vào không gian và vai trò của họ trong những hoạt động đó. Các dự án trước đây có thể thất bại vì nhiều lý do, nhưng nếu một thành viên chủ chốt trong nhóm liên tục tham gia rug pull , đây có thể là một dấu hiệu cần thận trọng. 

Đồng thời mở rộng phân tích của bạn cho các đối tác của dự án, lý lịch của họ và vai trò của họ trong dự án.

Tokenomics và phân phối ban đầu của mã thông báo

Ngoài những gì đã nói đến bên trên liên quan đến tokenomics, hãy nhớ xem xét thời gian vesting và lịch trình mở khóa token. Thời gian vesting ngăn những người nắm giữ mã thông báo như nhân viên và các nhà đầu tư ban đầu khác bán tất cả mã thông báo của họ cùng một lúc, gây ra tình trạng cung vượt cầu và có thể làm giảm giá trị của đồng tiền. 

Lộ trình của dự án

Lộ trình là phần trình bày kế hoạch của một dự án cho tương lai. Lộ trình thường bao gồm các dự báo và những gì dự án dự định đạt được tại một thời điểm xác định trong tương lai. Lộ trình của dự án có thể mở rộng trong tương lai (chẳng hạn như 5 năm trở lên) hoặc chỉ nêu các kế hoạch trong tương lai gần (chẳng hạn như một năm hoặc ít hơn).

Các lộ trình vạch ra những đỉnh cao tài chính và công nghệ mong muốn mà một dự án kỳ vọng đạt được. Nếu bạn đang dự định áp dụng cách tiếp cận hodl đối với khoản đầu tư tiền điện tử của mình, thì đây là dữ liệu cần thiết để xem xét. Lộ trình cũng phục vụ như một cách để đo lường kết quả đạt được đối với các mốc quan trọng mà dự án đề ra.

Đối thủ cạnh tranh

Dự án nào khác có công nghệ tương tự dự án bạn muốn đầu tư? Hiểu các dự án này sẽ hỗ trợ quyết định đầu tư của bạn. Làm thế nào để so sánh dự án bạn quan tâm với các đối thủ cạnh tranh? Nó có công nghệ tốt hơn, đội ngũ giàu kinh nghiệm hơn, kế hoạch đáng tin cậy hơn cho tương lai hay họ chỉ có một đội ngũ tiếp thị tốt hơn?

Nếu đó là một dự án đang phát triển, thì dự án bạn quan tâm có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các dự án trước, lâu đời hơn và ổn định hơn về mặt tài chính.

TỔNG KẾT

Khi đầu tư vào một tài sản dễ “bay hơi” như tiền điện tử, điều quan trọng là phải tính đến khẩu vị rủi ro của bạn. Thực hiện tự nghiên cứu  và xem xét các chi tiết cụ thể của dự án được nêu ở trên sẽ giúp bạn tránh được những cạm bẫy như trò lừa đảo lộ liễu và lừa đảo honeypot, rug pull,…nhưng khả năng biến động giá không mong đợi vẫn có thể xảy ra, ngay cả trong trường hợp nhiều đồng được gọi là blue chip như bitcoin và ether. 

Cuối cùng, khi lưu trữ tiền điện tử, hãy nhớ sử dụng ví không lưu ký để nắm giữ toàn quyền kiểm soát tiền của bạn – hãy luôn nhớ rằng “không phải khóa của bạn, không phải tiền của bạn”!

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 24 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *