CÁC TIÊU CHUẨN MÃ THÔNG BÁO: BEP-2 vs. BEP-20 vs. ERC-20

NỘI DUNG CHÍNH:

 • BEP-2, BEP-20 và ERC-20 là các tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến phác thảo các quy tắc để đúc và triển khai mã thông báo mới.

 • BEP-2 là tiêu chuẩn mã thông báo để đúc và triển khai mã thông báo trên Chuỗi Binance.

 • BEP-20 là một tiêu chuẩn mã thông báo cho Chuỗi thông minh Binance – nó tương thích với các tiêu chuẩn BEP-2 và ERC-20.

 • ERC-20 là tiêu chuẩn kỹ thuật để xây dựng và triển khai các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum.


Trong thế giới tiền điện tử, mỗi mã thông báo được phát hành trên một chuỗi khối hỗ trợ hợp đồng thông minh hoặc tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) tuân theo một nguyên tắc được gọi là tiêu chuẩn mã thông báo. Hướng dẫn thông báo cho người dùng cách đúc, phát hành và triển khai mã thông báo mới bằng cách sử dụng mạng cơ bản. Do đó, các tiêu chuẩn mã thông báo là một phần của các tiêu chuẩn hợp đồng thông minh, rất quan trọng trong các mạng để giữ cho thông tin giữa các hợp đồng thông minh được liền mạch.

Hiện tại, Ethereum là chuỗi khối hợp đồng thông minh phổ biến nhất. Các nhà phát triển của nó đã tạo ra nhiều tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến cho các ứng dụng hợp đồng thông minh khác nhau. Tiêu chuẩn phổ biến nhất là Ethereum Request for Comments (ERC) , tồn tại ở các định dạng khác nhau như ERC-20 , ERC-721 , ERC-777 và ERC-1155.

Ngoài Ethereum, chuỗi khối Binance—Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC)  – cũng khá phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử.Binance có bộ tiêu chuẩn mã thông báo riêng, cụ thể là BEP-2 và BEP-20.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh BEP-2 so với BEP-20 so với ERC-20.

TOKEN STANDARD LÀ GÌ?

Mã thông báo là đơn vị kỹ thuật số tồn tại trên chuỗi khối . Họ thường có các trường hợp sử dụng cụ thể và đóng các vai trò bao gồm:

 • Tạo thuận lợi cho giao dịch
 • Hoạt động như một kho lưu trữ giá trị
 • Kích hoạt tài sản kỹ thuật số, như tiền tệ trong trò chơi
 • Tạo thuận lợi cho các quy trình quản trị.

Hàng nghìn dự án tiền điện tử mới mỗi năm phát hành mã thông báo của riêng họ, chủ yếu trên mạng Ethereum và BSC. Để các mã thông báo này tương thích với các tiêu chuẩn của chuỗi cơ sở, chúng phải tuân theo các tiêu chuẩn mã thông báo của mạng. Các tiêu chuẩn này phác thảo các quy tắc để đúc và triển khai mã thông báo mới. Nói chung, các tiêu chuẩn quy định các yêu cầu đối với:

 • Tổng giới hạn nguồn cung của mã thông báo
 • Các quy trình phát hành
 • Cơ chế đốt token
 • Quy trình thực hiện giao dịch.

Các tiêu chuẩn này nhằm giúp giảm thiểu gian lận, sự không tương thích về kỹ thuật và việc đúc tài sản không tuân thủ các nguyên tắc của mạng cơ sở. Chẳng hạn, các quy tắc về tổng nguồn cung và phát hành mã thông báo mới có thể giúp ngăn chặn sự sụt giảm giá trị tài sản tiềm ẩn.

BEP-2 là gì?

BEP là viết tắt của Binance Smart Chain Evolution Proposal. BEP-2 là tiêu chuẩn mã thông báo để đúc và triển khai mã thông báo trên Binance Chain – chuỗi khối đầu tiên của Binance. Nó quy định một bộ quy tắc mà tài sản phải tuân theo để hoạt động trong chuỗi và ban đầu được thiết kế cho các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung . Bên cạnh đó, BEP-2 là tiêu chuẩn mã thông báo chính cho đồng tiền gốc của Binance – BNB .

Nhưng thiết lập tiêu chuẩn này cho BNB đưa ra những hạn chế đáng kể cho việc sử dụng mã thông báo BEP-2. Cụ thể, mã thông báo BEP-2 không hỗ trợ danh bạ thông minh mà hầu hết các loại tiền điện tử và ứng dụng phi tập trung (dApp) phụ thuộc vào để hoạt động. Do đó, người dùng chỉ có thể sử dụng mã thông báo BEP-2 để thanh toán phí giao dịch trên các sàn giao dịch Binance . Tuy nhiên, bạn có thể mở khóa tiện ích của mã thông báo BEP-2 bằng cách chuyển đổi chúng thành mã thông báo BEP-20 để sử dụng trong không gian DeFi .

Dưới đây là một số mã thông báo BEP-2 có sẵn trên Chuỗi Binance:

Fantom (FTM)

Fantom là một cơ sở hạ tầng chuỗi khối có thể mở rộng cho DeFi, dApps và các ứng dụng kinh doanh. Chuỗi khối Fantom ra mắt vào tháng 12 năm 2019 để đưa ra giải pháp Blockchain trilemma bằng cách cân bằng giữa khả năng mở rộng, bảo mật và phi tập trung. Mã thông báo gốc là FTM có phiên bản BEP-2 hỗ trợ quản trị, đặt cược, thanh toán và phí giao dịch trên hệ sinh thái và .
Blockchain trilemma là thách thức mà các nhà phát triển phải đối mặt khi cố gắng đạt được sự bảo mật, phi tập trung và khả năng mở rộng trong một blockchain

Bitcoin BEP2 (BTCB)

BTCB là một stablecoin được thế chấp bằng bitcoin do sàn giao dịch Binance phát hành. Nó được hỗ trợ hoàn toàn bởi dự trữ bitcoin và theo dõi giá trị của bitcoin . BTCB được thiết kế để kết nối chuỗi khối Bitcoin và Binance. Điều quan trọng cần lưu ý là Binance kiểm soát quyền sở hữu dự trữ bitcoin; do đó, BTCB có tính tập trung cao.

BINANCE USD (BUSD)

BUSD là một loại stablecoin được thế chấp bằng tiền pháp định được ra mắt bởi Binance và Paxos Standard. Mỗi mã thông báo BUSD được chốt 1:1 với đồng USD bị khóa trong kho dự trữ. BUSD cố gắng cung cấp một giải pháp thay thế tiền điện tử ổn định hơn cho những người dùng muốn giảm thiểu mức độ biến động. Mặc dù Paxos đúc các token BUSD trên mạng Ethereum, nhưng Binance hỗ trợ các token Binance BEP-2 BUSD.

POLKADOT (DOT)

Polkadot là một giao thức chuỗi chéo liên kết các mạng, cho phép liên kết giá trị và dữ liệu qua các chuỗi khối không tương thích. DOT là mã thông báo gốc của Polkadot và nó có giải pháp thay thế BEP-2. Nó tạo điều kiện cho việc đặt cược và quản trị hệ sinh thái Polkadot .

Cardano (ADA)

Cardano là một chuỗi khối Proof-of-Stake (PoS) dựa trên các kỹ thuật dựa trên bằng chứng và đánh giá ngang hàng. Nó nhằm mục đích cung cấp tính bảo mật và tính bền vững được cải thiện cho dApps, doanh nghiệp và DeFi. ADA hỗ trợ tiêu chuẩn BEP-2.

BEP-20 là gì?

BEP-20 là tiêu chuẩn mã thông báo cho BSC. Đó là một tiêu chuẩn đa năng tương thích với các tiêu chuẩn BEP-2 và ERC-20. Điều này làm cho BSC dễ dàng tương thích với EVM. Bên cạnh đó, nó là tiêu chuẩn mã thông báo cho đồng BNB trên BSC – Đồng BNB tiêu chuẩn BEP-20 là đồng tiền gốc cho BSC.

BEP-20 được phát minh sau khi ERC-20 ra mắt.Trên thực tế, tiêu chuẩn BEP-20 có nhiều điểm tương đồng với ERC-20 và tương thích với các hợp đồng thông minh Ethereum và EVM. Bên cạnh đó, nó có khả năng tương tác cao, tạo điều kiện dễ dàng hoán đổi mã thông báo BEP-2 thành mã thông báo BEP-20. BEP-20 và BSC đã mở ra cơ hội cho người dùng Binance Chain tiếp cận dApp đang phát triển nhanh chóng. Trong năm đầu tiên phát hành, BSC đã nổi lên như một thách thức chính của Ethereum trong việc tạo dApps.

Dưới đây là các mã thông báo BEP-20 hàng đầu:

PancakeSwap (CAKE)

PancakeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để giao dịch mã thông báo BEP-20 trên chuỗi khối Binance. Các sản phẩm của Pancakeswap có thể kể đến như Trade, Yield Farming, IFO, Lottery,…

Safemoon (SFM)

Safemoon là một giao thức tạo thanh khoản tự động với sứ mệnh mang lại lợi nhuận “an toàn” thông qua các chiến lược như phần thưởng tĩnh, đốt mã thông báo thủ công và giao dịch thanh khoản tự động để tránh bong bóng định giá quá lớn. SFM chạy trên BSC và có đặc điểm giảm phát, trong đó một nửa phí giao dịch được phân phối lại cho các nhà đầu tư và phần còn lại bị đốt cháy.

Cream (CREAM)

Cream là một nền tảng cho vay phi tập trung và DEX (Cream Swap), hoạt động trên Ethereum và BSC. Người dùng Cream có thể cho vay nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau để kiếm lãi. Người vay có thể vay bằng cách thế chấp các khoản nắm giữ tiền điện tử của họ để nhận khoản vay từ các nhóm thanh khoản. CREAM là mã thông báo gốc của giao thức, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quản trị.

BurgerCities (BURGER)

Trước đây là BurgerSwap, BurgerCities là một giao thức DeFi tích hợp DeFi và NFT để xây dựng siêu dữ liệu Web3 được tiêu chuẩn hóa và duy nhất. Trong BurgerCities, bạn có thể tham gia các sự kiện hàng ngày, như giao lưu và chơi game. BURGER là mã thông báo gốc cho BurgerCities cung cấp năng lượng cho tất cả các hoạt động.

SXP (SXP)

SXP, trước đây là Swipe, là một giao thức phi tập trung nhằm rút ngắn khoảng cách giữa tiền pháp định và tiền kỹ thuật số. Các sản phẩm chính của Swipe bao gồm thẻ ghi nợ Visa và ví web3 đa tài sản, cho phép hoán đổi gần như ngay lập tức đối với tiền điện tử, tiền pháp định và stablecoin.

ERC-20 là gì?

ERC là viết tắt của Ethereum Request for Comment. ERC-20 là tiêu chuẩn kỹ thuật để xây dựng và triển khai hợp đồng thông minh trên Ethereum và mã thông báo ERC-20 là loại tiền kỹ thuật số tồn tại trên Ethereum và tuân theo tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20. Mạng Ethereum được phát triển cho các hợp đồng thông minh – các thỏa thuận kỹ thuật số được lập trình để thực thi tự động khi đáp ứng các quy tắc định trước. Chức năng này cho phép tạo nhiều loại dApps; do đó, nhiều nền tảng và mã thông báo liên quan được xây dựng trên mạng Ethereum.

Tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 được đề xuất bởi Fabin Vogelsteller, một trong những người đồng sáng lập Ethereum, vào năm 2015 như một phương pháp để tiêu chuẩn hóa mã thông báo hợp đồng thông minh trên Ethereum. Anh ấy đã đưa ra đề xuất thông qua trang GitHub của Ethereum dưới dạng Yêu cầu bình luận Ethereum. Vì là bình luận thứ 20 nên nó được đặt tên là ERC-20. Đề xuất đã được phê duyệt và thực hiện vào năm 2017 với tên gọi Đề xuất cải tiến Ethereum 20 (EIP-20). Nhưng nó vẫn duy trì tên ban đầu của mình vì bài nộp đã lan truyền trong số những người dùng Ethereum.

Dưới đây là năm mã thông báo ERC-20 hàng đầu dựa trên vốn hóa thị trường:

Tether (USDT)

USDT là một loại stablecoin được thế chấp bằng tiền pháp định, theo giá trị của USD. Đây là loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất, đồng thời là đồng tiền stablecoin đầu tiên được ra mắt và là stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường trong toàn bộ thị trường tiền điện tử. Mặc dù USDT cũng có sẵn trên Tron , EOS , Liquid và Algorand nhưng mã thông báo do Ethereum phát hành là phiên bản phổ biến nhất.

USD Coin (USDC)

USDC tự mô tả mình là một stablecoin được thế chấp hoàn toàn bằng tiền pháp định và cũng được chốt tỷ lệ 1:1 với USD. Về vốn hóa thị trường, USDC theo sau USDT, với hơn 30% thị phần của thị trường stablecoin.

Binance USD (BUSD)

Như đã đề cập ở trên, BUSD là fiat-collateralized stablecoin được thế chấp bằng tiền pháp định của Paxos và Binance, được chốt tỷ lệ 1:1 với USD. Phiên bản ERC-20 của BUSD tạo điều kiện cho các khoản vay, thanh toán và các khoản thanh toán khác trên hệ sinh thái Ethereum.

Dai (DAI)

DAI được phát hành bởi giao thức Maker. Đây là loại stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử đầu tiên theo giá trị của đồng USD. Không giống như USDT, USDC và BUSD, DAI là tài sản tiền điện tử, được lưu trữ trong hợp đồng thông minh thay vì lưu ký tập trung

Uniswap (UNI)

Uniswap là một DEX tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoán đổi mã thông báo ERC-20 mà không cần trung gian, chỉ yêu cầu người dùng kết nối ví web3 với Uniswap. UNI là mã thông báo gốc của Uniswap.

Bạn nên sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo nào?

so sánh BEP2 với BEP20 với ERC20

Nếu bạn là người dùng tiền điện tử quan tâm đến dApps và DeFi nói chung, điểm quan trọng nhất cần lưu ý là các chain khác nhau sẽ sử dụng các mã thông báo theo tiêu chuẩn BEP-2, BEP-20 và ERC-20 khác nhau tùy theo mục đích của từng chuỗi. Các giao dịch cụ thể sẽ được xử lý trong các chuỗi khối tương ứng – Chuỗi Binance cho BEP-2, BSC cho BEP-20 hoặc Ethereum cho ERC-20. Mặc dù tiêu chuẩn BEP-2 là một lựa chọn tốt cho giao dịch tiền điện tử trên DEX với phí giao dịch thấp hơn, nhưng nó không hỗ trợ hợp đồng thông minh và không tương thích với EVM.

Cả BEP-20 và ERC-20 đều cung cấp quyền truy cập vào nhiều loại dApp và mã thông báo hợp đồng thông minh khác nhau. Tiêu chuẩn BEP-20 có phí giao dịch thấp hơn và thời gian xử lý nhanh hơn so với tiêu chuẩn ERC-20.

Cuối cùng, việc chọn sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo nào tùy thuộc vào mục đích và mong đợi của bạn và cần xem thử dApp mà bạn muốn sử dụng có hỗ trợ loại token đó hay không. Như mọi khi, hãy nhớ DYOR trước khi tương tác với dApps và đầu tư vào tiền điện tử.

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 34 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *