Bài luận mang tính bước ngoặt năm 2011 của Marc Andreessen, “Tại sao phần mềm lại ăn khách trên thế giới”, đã được chứng minh về những gì sẽ xảy ra trong hiện tại còn nhiều hơn cả những gì mà người ta  tưởng tượng vào thời điểm đó. Vào buổi bình minh của một thập kỷ khi phần mềm trở nên vô giá đối với hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại, Andreessen lập luận rằng mọi công ty hiện nay bề ngoài đều là một công ty phần mềm, cho dù công ty đó có thích nó hay không.

Phù hợp với lập luận của ông cho nhiều công ty dẫn đầu thị trường vào thời điểm đó, ý tưởng của ông cuối cùng cũng được áp dụng cho các công ty chưa xác định đầy đủ thị trường của họ hoặc thậm chí chưa tồn tại nhưng sẽ tiếp tục tạo ra hàng tỷ đô la thị phần: Uber, Lyft, TikTok / ByteDance, Robinhood và Coinbase, cùng một số công ty khác. Nếu bạn muốn trở thành một con kỳ lân trong thế kỷ 21, phần mềm có lẽ sẽ là một phần quan trọng trong việc kiếm tiền.

Động cơ ẩn đằng sau sự đột phá toàn diện của các nền kinh tế và cuộc sống hiện đại là sự xuất hiện của điện toán đám mây và những gã khổng lồ về đám mây, một ngành công nghiệp mà chính Andreessen là người tiên phong vào thời điểm mà cả những trong giới và ngoài giới toán tin đều tỏ thái độ chế giễu khái niệm này.

Vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, họ giường như phải im bặt và không nói được lời nào nữa. Trong những năm 2010, chi tiêu trên toàn thế giới cho điện toán đám mây đã tăng hơn gấp 5 lần, từ 77 tỷ USD lên 411 tỷ USD. Nó trở thành xương sống để mọi thứ có thể truy cập được chỉ bằng một cú click trên máy tính xách tay của chúng ta.

Cái giá để biến cuộc sống trở nên dễ dàng như vậy là rất lớn.

Mặc dù cuộc cách mạng phần mềm hỗ trợ thiết bị di động đã khiến cuộc sống trở nên dễ dàng chỉ nhờ một lần click chuột, nó đi kèm với những thỏa hiệp của riêng mình. các công ty lưu trữ đám mây thâu tóm các phần mềm đang ăn khách trên thế giới trở thành. Amazon, Google và Microsoft hiện chiếm 65% thị trường lưu trữ đám mây.

Điều này đã tạo ra sự bao trùm độc quyền thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây. Ví dụ, với dịch vụ lưu trữ đám mây nói riêng, các máy chủ có thể đánh bật các dịch vụ khỏi đám mây, như cách Amazon đã làm với dịch vụ truyền thông xã hội khét tiếng Parler. Parler cũng bị cấm trên App Store của Apple.

Khi nói đến vấn đề lớn hơn đang bị đe dọa, không quan trọng bạn có đồng ý với một dịch vụ như Parler hay không chỉ cần hai công ty Amazon và Apple đánh bật hoàn toàn một dịch vụ ngoại tuyến, nó bị đưa ra khỏi hoạt động kinh doanh trong thế giới hậu phần mềm.

Điều gì xảy ra khi một dịch vụ hoặc nhà phát triển vi phạm chính sách hoặc điều khoản dịch vụ của Amazon? Internet đã bị cuốn vào một góc, nơi nó không còn thực sự là thị trường của những ý tưởng tự do và sự phát triển tự do, đặc biệt nếu sự phát triển đó bằng cách nào đó bị các công ty như Amazon và Microsoft coi là mối đe dọa.

CÁC NODES CÓ THỂ XÂY DỰNG NÊN MỘT THẾ GIỚI MỚI

Cũng giống như Bitcoin “phá vỡ” khuôn khổ của tiền và cho phép mọi người suy nghĩ về việc trao đổi giá trị theo những cách mới, các giao thức blockchain mới hơn có cơ hội “phá vỡ” dữ liệu trong một thế giới đã bị tiêu thụ bởi phần mềm và các công ty độc tài, cho phép chúng ta suy nghĩ về việc trao đổi dữ liệu đó theo những cách mới.

Web3 và các dự án mà nó sẽ ra đời hứa hẹn sẽ xác định lại cách thức thông tin tồn tại và được truyền qua internet một cách tự chủ và minh bạch. Hệ sinh thái ưu tiên phi tập trung và ưu tiên cộng đồng hứa hẹn sẽ đưa quyền lực trở lại tay các nhà phát triển và do đó, những người dùng sẽ sử dụng các ứng dụng và phần mềm phi tập trung (DApps) của họ. Điều này tạo nên một khuôn khổ chung thúc đẩy các phương pháp hay nhất và tính kinh tế theo quy mô để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp tập trung lớn nhất trên internet.

Điều đó không có nghĩa là chúng ta vẫn chưa đạt đến một điều không tưởng phi tập trung. Mặc dù các hệ thống phi tập trung bề ngoài cũng là các hệ thống “không đáng tin cậy”, nhưng thật trớ trêu là niềm tin vẫn phải được xây dựng trong các hệ thống này cho cả nhà phát triển và người dùng. Bất kể những bất lợi khi phụ thuộc vào các công ty như Amazon, Google, Microsoft và Apple, họ đã tạo được niềm tin, uy tín và quen thuộc hàng thập kỷ khiến cả nhà phát triển và người dùng khó chuyển sang một cách làm hoàn toàn mới khác.

Một phần của việc xây dựng lòng tin đó là làm lại mô hình khuyến khích đã hỗ trợ Internet trong vài thập kỷ qua. Để internet phi tập trung mới có thể hoạt động, điều đó có nghĩa là người dùng mua vào các nodes và các nhà phát triển sử dụng tốt nhất các nodes đó để xây dựng phần mềm đủ đơn giản để chạy và truy cập trên điện thoại của người dùng như Uber hoặc Wordle.

Nếu cộng đồng Web3 phi tập trung có thể làm điều đó, chúng ta có thể khôi phục thế giới đã bị phần mềm ăn mòn, từng bước một. 

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia