CÁC LAYER 1 – NHÌN LẠI 2022 VÀ HƯỚNG TỚI 2023

Khi nhìn lại và xem xét các tiêu chuẩn của năm 2022 cùng với tất cả những gì đã xảy ra trong không gian tiền điện tử, thì với Layer1 – 2022 có thể nói là một năm sự kiện và đầy thú vị. Nhiều sự kiện đáng chú ý đã diễn ra trong không gian Layer-1 vào năm 2022. Từ quá trình chuyển đổi của Ethereum từ proof-of-work sang proof-of-stake vào tháng 9, cho đến sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra vào tháng 5. Các Layer-1 mới đã được công bố, Aptos tung ra mạng chính của mình và Sui dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm tới. Công ty đương nhiệm đáng chú ý, BNB Chain và giải pháp Layer-2 (“L2”) hàng đầu, Polygon, đã giành được thị phần do Terra để lại, trong khi Solana trải qua một năm nhiều thử thách hơn khi là một trong những Layer-1 bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi câu chuyện FTX thời gian gần đây. Một năm đầy những sự kiện quan trọng trong phân ngành được cho là quan trọng nhất của tiền điện tử.

NHÌN LẠI NĂM 2022

Hình 1: Vốn hóa thị trường và các chỉ số on-chain hàng ngày giữa Layer-1 và Layer-2 trong năm 2022

Tổng quan
Có nhiều lý do làm giảm giá trị vốn hóa thị trường nhưng chúng ta sẽ không đề cập đến trong phần nàyTuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rất rõ ràng rằng vốn hóa thị trường không nhất thiết phải tương quan với các chỉ số trên chuỗi quan trọng chẳng hạn như lượng giao dịch hàng ngày và địa chỉ hoạt động. Có thể thấy BNB Chain và Solana vượt trội về lượng giao dịch và địa chỉ hoạt động hàng ngày, trong khi Ethereum mặc dù có vốn hóa thị trường lớn hơn nhưng lại thấp hơn về các chỉ số hoạt động hàng ngày.
Ethereum : Hợp nhất ! Vì chủ đề này đã được đề cập rất nhiều năm vừa qua nên thay vì lặp lại, chúng ta cũng nói về tác động của nó. Dữ liệu cho thấy kể từ khi hoàn tất quá trình chuyển đổi sang PoS vào giữa tháng 9, tăng trưởng nguồn cung $ETH đã giảm mạnh (từ 3,58%/năm xuống 0,005%/năm). 
Chuỗi BNB : 2022 là một năm đáng khen ngợi đối với Chuỗi BNB, với vốn hóa thị trường chỉ giảm ~45% so với đầu năm, tốt hơn một chút so với các đối thủ chính Ethereum (-64% YTD) và Solana (-90% YTD). Các chỉ số hoạt động hàng ngày vẫn ở mức rất cao, với việc ra mắt BNB Liquid Staking và zkBNB là những điểm nổi bật đáng chú ý. Đổi mới và quan hệ đối tác trong không gian NFT cũng đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với việc OpenSea gần đây đã thông báo hỗ trợ cho BNB Chain NFT trên nền tảng của mình.

Solana / Avalanche: Năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với giao dịch “alt-L1” cổ điển của năm 2021. Solana đã nhận thấy một số sức hút mạnh mẽ trong hệ sinh thái NFT của họ, với sự gia tăng về bộ sưu tập, số lượng và thị trường. Avalanche cũng có những tích cực sau công bố Subnets, mạng này cung cấp khả năng mở rộng cho các ứng dụng phi tập trung (“dApps”), đặc biệt là trong không gian trò chơi. Tuy nhiên, cả hai alt-L1 đều có những tin tức không mấy tích cực đối với Solana, do vụ bê bối FTX, trong khi đối với Avalanche một số tin tức không mấy hay ho đã bị rò rỉ vài tháng trước. Solana cũng liên tục rơi vào tình trạng tắc nghẽn không triển khai được giao dịch sau vài tháng vận hàng trơn tru dấy lên nghi vấn về độ tin cậy của mạng.

Layer-2 : Polygon là nhà dẫn đầu không có gì để bàn cãi thêm ở đây với nhiều giải pháp toàn diện. Rõ ràng đây là một năm thành công của Polygon, với sự phát triển kinh doanh của họ tiếp tục tỏa sáng (Starbucks NFT, Reddit NFT, Instagram/Meta NFT, chỉ là một vài tiêu đề gần đây mà Polygon đã đứng sau). Các Layer-2 thuần túy hơn như Arbitrum và Optimism cũng đã hoạt động mạnh mẽ trong năm qua và tiếp tục tăng hoạt động / chiếm thị phần từ một số L1 thay thế nhỏ hơn. Việc ra mắt mã thông báo OP vào đầu năm nay là một thời điểm đáng chú ý đối với Optimism, trong khi Arbitrum tiếp tục tập trung vào các dịch vụ sản phẩm cốt lõi với việc ra mắt Arbitrum Nitro và Arbitrum Nova.

KỲ VỌNG CHO NĂM 2023

Áp lực Layer-2 đối với Layer-1 

Một trong những câu chuyện chính của năm được gọi là “L222” đề cập đến năm 2022 là năm đột phá của Layer-2. Chúng ta đã thấy điều này? Số liệu tổng giá trị L2 bị khóa (“TVL”) cho thấy đã tăng 118% (tính theo ETH) kể từ đầu năm. 2022 là năm phát triển mạnh mẽ đối với  Layer-2 cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, khi xét về giá trị tuyệt đối, tổng giá trị  TVL bị khóa trong Layer-2 chỉ khoảng 4,5 tỷ USD. Khi so sánh với tổng DeFi TVL trong Ethereum (khoảng 25 tỷ USD) và tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử gần 900 tỷ USD, chúng ta có thể hình dung các Layer-2 sẽ phải tăng trưởng thế nào thời gian đến.

Cũng xem xét thực tế rằng, như trong Hình 1, cả Arbitrum và Optimism đều vượt qua Avalanche về hoạt động trên chuỗi hàng ngày. Thêm vào đó là việc triển khai ngày càng nhiều dApps alt-L1 trên L2, ví dụ: gần đây Trader Joe của Avalanche đã công bố triển khai trên Arbitrum và sẽ rất thú vị khi theo dõi điều gì xảy ra với một số alt-L1 khác.Nhiều người trong không gian tiền điện tử cho rằng các Layer-1 chính sẽ đơn giản trở thành các lớp nền, trong khi việc thực thi và hoạt động diễn ra trên các Layer-2. Chúng ta đã chứng kiến điều này trong năm qua dù chỉ là một phần rất nhỏ nhưng rất có thể phát triển ở quy mô lớn hơn nhiều vào năm 2023

Các Layer-1 mới có thể tồn tại nếu chúng thực sự mang lại điều gì đó mới mẻ

Hãy xem xét những người mới tham gia nổi tiếng nhất trong không gian Layer-1, Aptos đã chuyển sang mạng chính vào quý 4/2022 và Sui dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm 2023. Cả hai Layer-1 này đều mang theo nhiều cải tiến mới bao gồm ngôn ngữ lập trình Move. Với nền tảng của ngôn ngữ này hứa hẹn mang đến nhiều đổi mới thực sự cũng như khả năng tăng tốc độ giao dịch của cả hai Layer-1 này. Tuy nhiên cũng cần theo dõi chặt chẽ xem liệu một trong hai hoặc cả hai L1 này có thể sử dụng các công nghệ mới của họ để mang lại một bước thay đổi trong thị trường tiền điện tử hay không.

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 22 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *