Sự quan tâm đến Web3 tiếp tục tăng lên bất chấp tình hình thị trường gấu của tiền điện tử . Một bài báo gần đây từ McKinsey cho biết các khoản đầu tư mạo hiểm vào Web3 đã vượt quá 18 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2022. Cointelegraph Research cũng cho thấy rằng Web3 thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ ​​các nhà đầu tư mạo hiểm so với các lĩnh vực blockchain khác trong quý 2 năm nay. 

Một điều đáng chú ý, sự thiếu đa dạng đã trở nên rõ ràng trong lĩnh vực Web3. Ví dụ: chỉ có 16% người tạo ra NFT là phụ nữ . Mặc dù con số này thấp, nhưng phụ nữ đang quan tâm đến việc sở hữu tài sản kỹ thuật số . Do đó, các chuyên gia trong ngành tin rằng việc thiếu giáo dục xung quanh Web3 đang tạo ra rào cản đối với phụ nữ, đặc biệt là đối với những người đến từ các khu vực ít đại diện, chẳng hạn như những người từ Mỹ Latinh.

CÁC SÁNG KIẾN ĐƯA PHỤ NỮ MỸ LATINH ĐẾN VỚI WEB3

Sandy Carter, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc kênh của Unstoppable Domains – nhà cung cấp tên miền NFT và nền tảng nhận dạng kỹ thuật số – nói  rằng cô nhận thấy nhu cầu về nội dung Web3 ngày càng tăng từ phụ nữ sống ở Brazil, Columbia và một số quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha khác, bao gồm Tây ban nha. 

“Vào ngày 8 tháng 3 năm 2022, Unstoppable Domains đã ra mắt ‘Unstoppable Women of Web3’, là một nhóm đa dạng và giáo dục tập trung vào việc đào tạo nhân tài để cân bằng sân chơi trong Web3. Sau đó, một số người Latina đã liên hệ yêu cầu nội dung Web3 bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau,”cô nói.

Để đáp ứng những yêu cầu này, Carter giải thích rằng gần đây, Unstoppable Domains đã khởi xướng mục tiêu đưa 5 triệu phụ nữ Mỹ Latinh tham gia Web3 vào năm 2030. Carter nói thêm rằng sáng kiến ​​này đang được triển khai với sự hợp tác của HER DAO LATAM – một nhà phát triển phi tập trung do phụ nữ lãnh đạo tổ chức tự trị (DAO) ủng hộ sự đa dạng – cùng với nền tảng giáo dục tiền điện tử bằng tiếng Tây Ban Nha CryptoConexión. Cô ấy nói:

  • “Giáo dục là bước đầu tiên để xây dựng một Web3 toàn diện hơn. Chúng tôi đã hợp tác với phụ nữ từ 25 nhóm khác nhau để giúp tạo tài liệu giáo dục về Web3 bằng tiếng Tây Ban Nha. Chúng tôi cũng đang phân phối các miền NFT miễn phí trị giá hơn 25 triệu đô la cho năm triệu người Latinh để giúp họ xây dựng và kiểm soát danh tính kỹ thuật số của mình như một cửa ngõ vào lĩnh vực này. ” 

Theo Carter, những sáng kiến ​​như thế này ngày càng trở nên quan trọng, vì bà chỉ ra rằng những phụ nữ sống hoặc có nguồn gốc tổ tiên từ Châu Mỹ Latinh tiếp tục chiếm tỷ lệ thấp trong ngành công nghệ. Để hiểu rõ vấn đề này, dữ liệu từ cộng đồng công nghệ trực tuyến được xây dựng cho thấy chỉ 2% công việc liên quan đến máy tính ở Hoa Kỳ do phụ nữ gốc Mỹ Latinh đảm nhiệm. Theo nghiên cứu từ IDB , điều tương tự cũng áp dụng ở chính châu Mỹ Latinh, nơi phụ nữ chiếm tỷ lệ thấp đáng kể trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học . 

Monica Talan, người sáng lập CryptoConexión, nói rằng các tổ chức phải thực hiện cách tiếp cận ưu tiên giáo dục kết hợp các ngôn ngữ khác nhau để thu hẹp khoảng cách đa dạng Web3, , “CryptoConexión có một sáng kiến ​​gọi là ‘WAGMI LatAm,’ trong đó nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo quyền truy cập vào Nội dung web3 bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha. ”

Ngoài ra, Laura Navarro Muñoz, thống đốc của HER DAO LATAM, nói  rằng tổ chức này đang giúp phụ nữ ở Mỹ Latinh chuyển đổi sang Web3 bằng cách cung cấp học bổng du lịch cho các sự kiện và hackathons.

Phụ nữ tham gia hackathon Devcon Bogota. Nguồn: HER DAO LATAM

Các nhóm như HER DAO LATAM và CryptoConexión đã bắt đầu tạo ảnh hưởng. Bricia Gabriela Guzmán Chávez, quản lý cộng đồng tại Web3Equity – một nền tảng Web3 thúc đẩy bình đẳng giới – nói rằng cô ấy có công việc đầu tiên trong lĩnh vực này sau khi nhận được học bổng từ HER DAO LATAM để tham dự một sự kiện tiền điện tử:

  • “Tôi nghe một diễn giả nói, ‘Nếu chúng ta muốn hòa nhập nhiều hơn, chúng ta phải làm điều đó.’ Ngày hôm đó, tôi tham gia HER DAO Global Telegram, nơi ai đó đã chia sẻ vị trí cho ‘Người kiểm duyệt Discord’. Tôi đã nộp đơn, và cuộc đời tôi đã thay đổi. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tôi không có kỹ năng cứng như bây giờ, vì vậy tôi rất biết ơn vì họ đã bỏ phiếu tín nhiệm cho tôi ”.

Theo Guzmán Chávez, HER DAO LATAM cũng đã tạo ra một chương trình học bổng ETH Mexico có tên là “Hacker Mom Scholar.” Thông qua đó, cô đã có thể tham dự Devcon VI cùng với ba đứa con của mình. “Hiện tại, tôi đang làm việc toàn thời gian từ xa cho các dự án Web3 và mỗi cơ hội mà các dự án này mang lại cho tôi để tham dự các sự kiện Web3 là một cơ hội để cải thiện chất lượng cuộc sống của tôi,” Guzmán Chávez đề cập. 

Talan nhận xét thêm rằng điều quan trọng đối với phụ nữ Mỹ Latinh là tham gia vào Web3 do nhu cầu mà lĩnh vực này đang chứng kiến ​​trong khu vực, đặc biệt là ở những nơi như Mexico.  

Cô nói: “Mexico đang chứng kiến ​​nhiều người sử dụng tiền điện tử hơn để chuyển tiền. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới , Mexico là quốc gia nhận kiều hối lớn thứ hai trên thế giới vào năm ngoái. Do đó, một số công ty Web3 đang thiết lập cửa hàng ở Mexico để thực hiện chuyển tiền điện tử . “Chúng tôi cần thông tin có sẵn về cách chuyển tiền điện tử có thể được sử dụng. Tôi tin rằng điều này có thể đạt được tốt hơn nếu chúng ta có nhiều phụ nữ xây dựng các sản phẩm này hơn,” Talan nói.

NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ LATINH KHI TÌM KIẾM VIỆC LÀM TRONG WEB3

Mặc dù đáng chú ý là các tổ chức tập trung vào việc đưa phụ nữ từ Châu Mỹ Latinh vào lĩnh vực Web3, nhưng những thách thức như đóng băng tuyển dụng và khả năng tiếp cận công nghệ có thể cản trở việc thực hiện những điều này. Ví dụ, dữ liệu từ Danh sách việc làm Crypto ghi nhận rằng số lượng danh sách việc làm và nhân tài quan tâm đến không gian này đã giảm khoảng 30% –40% so với thị trường tăng giá cuối cùng vào tháng 2 năm 2022.

Mặt khác, Web3 đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm từ xa hơn, điều này có thể giúp thúc đẩy lực lượng lao động đa dạng. “Web3 đang giúp mọi người kiếm được việc làm với mức lương cao bất kể họ ở đâu. Tất cả những gì họ cần là các kỹ năng, đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào giáo dục trước tiên, ”Navarro Muñoz chỉ ra.

Diana Carolyn Olvera Gómez, một nhà nghiên cứu Web3, nói rằng H.E.R. DAO LATAM đã cho cô cơ hội tham gia cuộc thi hackathon đầu tiên của mình. Tổ chức cũng giới thiệu cho cô những nội dung giáo dục bằng tiếng Tây Ban Nha. Đổi lại, Olvera Gómez chia sẻ rằng từ xa cô ấy đóng vai trò là người đóng góp cho Web3Montréal, một tổ chức phi lợi nhuận của Canada tập trung vào Web3 và cho Coinmiles,  Bitcoin nền tảng phần thưởng Bitcoin. 

Tuy nhiên, Olvera Gómez đề cập rằng việc tiếp cận công nghệ, chẳng hạn như các sáng kiến ​​Web3, có thể phức tạp đối với nhiều phụ nữ sống ở các khu vực như Mỹ Latinh. Tuy nhiên, cô ấy tin rằng hiệu ứng gợn sóng sẽ thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ khi nhiều người tham gia hơn.

“Các cộng đồng Web3 dành riêng cho phụ nữ mang đến cơ hội thu hẹp khoảng cách giới tại nơi làm việc.” Carter nói thêm rằng nhu cầu từ phụ nữ muốn tham gia vào Web3 là có, nhưng cung cấp nội dung giáo dục chính xác là thách thức tiếp theo:

  • “Chúng tôi đang ở trong một thị trường gấu, nhưng đây là thời gian để xây dựng. Năng lượng và sự nhiệt tình xung quanh không gian không hề suy giảm. Chúng tôi chỉ cần tìm ra cách cung cấp giáo dục cho những người quan tâm đến việc học thêm.” 

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia