Phí giao dịch là gì?

Phí giao dịch là phí mà người dùng phải trả để thực hiện một giao dịch hoặc tương tác với một hợp đồng thông minh trên mạng blockchain. Phí gas đề cập đến phí giao dịch trên mạng blockchain bất kỳ. Tuy nhiên khi nhắc đến đến phí gas thì thuật ngữ này chủ yếu được sử dụng để mô tả phí giao dịch mạng Ethereum.

Phí giao dịch được thanh toán bằng một phần nhỏ của tiền điện tử gốc của mạng. Ví dụ: với Bitcoin ( BTC ), người dùng sẽ thanh toán bằng Satoshi (một phần rất nhỏ của BTC) và với Ether ( ETH ), họ sẽ thanh toán bằng gwei.

Có hai lý do chính mà người dùng cần phải trả phí khi thực hiện một giao dịch. Lý do đầu tiên là trả tiền cho các thợ đào hoặc validator ( validator là trình xác nhận hay còn được gọi là các node) để bảo mật mạng. Các blockchains sử dụng cơ chế Proof-of-work (PoW) có những miner (người khai thác) xác thực các giao dịch bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán của họ để giải quyết các thuật toán phức tạp. Ngược lại, các blockchains suwe dụng cơ chế proof-of-stake (PoS) có những validators (người xác thực) đóng góp token của họ để bảo mật mạng.

Để đảm bảo việc bảo mật mạng và đảm bảo rằng không có giao dịch gian lận nào được thực hiện, các nút này được trả công bằng phí giao dịch trên blockchain. Các Validators giúp cho blockchain có thể hoạt động theo cách phi tập trung để đảm bảo rằng không có hoạt động độc hại nào diễn ra trên mạng lưới mà không cần phải dựa vào các thực thể tập trung.

Lý do thứ hai khiến người dùng trả phí giao dịch là để kích hoạt hoạt động của các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là các chương trình tự động thực thi khi các điều kiện nhất định đã được đáp ứng. Ví dụ: một hợp đồng thông minh có thể được lập trình để phát hành token hoặc NFT sau khi đã nhận được khoản thanh toán hoặc sau khoảng thời gian nhất định được quy định trước. Cũng giống như người dùng, các hợp đồng thông minh cũng phải trả phí khi thực hiện các giao dịch. Vì vậy, nếu người dùng muốn thực hiện một chức năng nhất định trên hợp đồng thông minh, họ sẽ trả phí gas.

Tại sao phí giao dịch có thể trở nên rất đắt đỏ?

Phí giao dịch không cố định và chúng thay đổi dựa trên nhiều biến số. Một trong những biến số này là tốc độ, nghĩa là các giao dịch có phí cao hơn sẽ được các node ưu tiên, giảm thời gian để hoàn thành. Mặt khác, các giao dịch có phí thấp hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác thực vì các node không ưu tiên chúng. 

Hầu hết các nền tảng chính thống đều như các ví và sàn giao dịch đều quy định phí giao dịch ở mức trung bình. Tuy nhiên, người dùng có thể thay đổi mức phí, tăng số tiền trả phí cho các giao dịch khẩn cấp và giảm số phí cần trả để tiết kiệm tiền đồng nghĩa với thời gian hoàn thành giao dịch thành công sẽ lâu hơn.

Cung và cầu là yếu tố lớn nhất dẫn đến phí giao dịch cao. Một khi mạng lưới blockchain có nhu cầu giao dịch cao, chi phí sẽ tự nhiên tăng lên do nguồn cung không thể đáp ứng đủ. Điều này dẫn đến việc các node ưu tiên giao dịch với phí cao hơn, dẫn đến việc người dùng tăng phí giao dịch của họ, điều này làm tăng mức thanh toán cao hơn.

Ví dụ: hãy tưởng tượng phí giao dịch trung bình là 3 đô la nhưng mạng bị tắc nghẽn. Vì vậy, nhiều người dùng bắt đầu cài đặt phí giao dịch của họ ở mức 10 đô la. Các lý do có thể bao gồm các đợt phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO – initial coin offering) hoặc đợt bán NFT thu hút nhiều người cùng tham gia.

Khi nhu cầu tiếp tục tăng và thậm chí các giao dịch với mức phí 10 đô la cũng mất quá nhiều thời gian để hoàn thành. Vì vậy, người dùng bắt đầu trả 15 đô la cho phí gas, sau đó là 25 đô la, 50 đô la, v.v. Ngoài ra, còn có một hệ sinh thái khổng lồ gồm các tools và sản phẩm (tức là các dịch vụ NFT, offerings, yield farming, lending, borrowing, tài chính phi tập trung DeFi , v.v.) làm cho nhu cầu giao dịch bùng nổ trên các lĩnh vực khác nhau. khi Yuga Labs ra mắt bộ sưu tập Otheride NFT vào tháng 5 đã đẩy phí gas trên Ethereum lên mức 450 đô la.

Ivo Georgiev, Giám đốc điều hành của ví tiền điện tử Ambire, nói với Cointelegraph, “Tất cả chúng ta trong Web3 đều muốn thách thức TradFi và phơi bày những điểm yếu của nó, ai cũng nên thừa nhận rằng không có vấn đề phí gas trong TradFi. Phí cho các hoạt động trong lĩnh vực tài chính truyền thống là không đáng kể và mọi người đã quen với việc thậm chí không quan tâm đến chúng ”.

Georgiev tiếp tục, “Hãy tưởng tượng bạn truy cập vào Web3 vào lúc cao điểm, bạn phải trả phí 30 đô la để giao dịch một lượng tokens trị giá 150 đô la. Do các tương tác tiền điện tử được thực hiện thường xuyên hơn – thêm / bớt thanh khoản, di chuyển vị trí giữa các giao thức, cầu nối giữa các layers- điều quan trọng là phí gas đủ thấp để tiếp cận 1 tỷ người dùng tiếp theo sử dụng tiền điện tử với một mức chi phí ma sát thấp hơn (friction cost – Chi phí ma sát là tổng các chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp liên quan đến việc thực hiện một giao dịch tài chính)

Về cơ bản, khi có nhu cầu cao, người dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để đảm bảo giao dịch của họ được thông suốt. Khi phí giao dịch tăng lên, những người dùng khác sẽ trả nhiều tiền hơn để trả giá cao hơn những người dùng trước đó và đảm bảo rằng các giao dịch của họ được hoàn thành trước. Theo thời gian, điều này dẫn đến sự gia tăng chung về phí giao dịch trên mạng blockchain.

Anthony Georgiades, đồng sáng lập Pastel Network – một dự án bảo mật và cơ sở hạ tầng NFT và Web3 – nói với Cointelegraph:

“Phí gas thấp phản ánh tình trạng ít tắc nghẽn và ‘độ khó mạng’ thấp hơn trên blockchain, cho phép người dùng tham gia vào các giao dịch mạng với mức phí rẻ và khả năng tăng hiệu quả sử dụng vốn. Hơn nữa, chi phí mua và niêm yết tài sản tiền điện tử sẽ giảm khi phí gas thấp ”.

Georgiades tiếp tục, “Phí cao cũng là một yếu tố cản trở đối với những người dùng mới, những người không muốn chi số tiền cắt cổ cho phí gas – đôi khi phí gas bằng hoặc hơn số tiền bỏ ra để mua hàng. Để đảm bảo không gian vẫn có thể tiếp cận và chào đón người dùng, điều quan trọng là phải giữ cho phí gas ở mức thấp ”. 

Các giải pháp giải quyết vấn đề phí giao dịch cao

Các giao thức khác nhau đã được phát triển để đáp ứng với chi phí giao dịch cao khi một blockchain bị tắc nghẽn. Một trong những giải pháp phổ biến nhất là nền tảng lớp 2. 

Layer-2 Platforms (nền tảng layer 2) hoạt động trên nền tảng của blockchain chính hoặc layer 1. Các layer-2 nhận một phần của các giao dịch và xác thực chúng ngoài chuỗi. Bằng cách xác minh các giao dịch trên một mạng riêng biệt, Layer-2 giảm bớt sự căng thẳng trên blockchain chính, ngăn chặn tắc nghẽn và giữ phí thấp trong khi vẫn giữ tốc độ cao. Bản thân mạng L2 có phí rất thấp và tốc độ nhanh. Nền tảng L2 phổ biến nhất là Lightning Network giúp mở rộng quy mô chuỗi khối Bitcoin. Polygon là một L2 phổ biến khác của mạng Ethereum.

Một giải pháp phổ biến khác của lớp 2 là zero-knowledge Rollups (zk-Rollups tạm dịch là bằng chứng không kiến thức).

Zk-Rollups hoạt động bằng cách đưa các lô giao dịch khỏi chuỗi chính và chuyển chúng thành một giao dịch đơn lẻ. Giao dịch đơn lẻ được xác minh và một bằng chứng hợp lệ của giao dịch được gửi trở lại chuỗi chính. Zk-Rollups giúp cho Ethereum blockchain có phí giao dịch thấp hơn, tăng khả năng giao dịch và thời gian giao dịch nhanh hơn do giảm căng thẳng trên mạng.

Các giao thức và ví cũng đã thực hiện các biện pháp để giảm phí giao dịch cho người dùng. Ví dụ: Ambire Wallet có tính năng Gas Tank cho phép người dùng giảm phí giao dịch bằng cách trả trước. phương thức này sử dụng các khoản tín dụng để thanh toán phí gas hiện tại cho các giao dịch trong tương lai. Ví dụ: nếu phí gas hiện đang thấp, người dùng có thể trả trước một giao dịch bằng thanh toán phí giao dịch ở thời điểm hiện tại và thực hiện giao dịch vào ngày hôm sau với mức phí trả trước. Người dùng cũng có thể thanh toán phí gas bằng cách sử dụng các stablecoin như USD Coin ( USDC ) hoặc Tether ( USDT ), ít biến động hơn so với các loại tiền điện tử thông thường.

Những cách để người dùng có thể giảm phí giao dịch

Có nhiều cách khác nhau để người dùng có thể tiết kiệm phí giao dịch theo cách thủ công. Một cách để giảm phí là định thời gian giao dịch trong vào những khung giờ ngoài giờ cao điểm hơn hoặc tắc nghẽn trên mạng. Ví dụ: công cụ theo dõi Etherscan gas tracker để theo dõi  phí gas trung bình trên mạng Ethereum cũng như mức phí gas cao nhất và thấp nhất là bao nhiêu. Người dùng có thể cài đặt các giao dịch khi mức phí mức thấp nhất để giảm các khoản chi phí phải trả. 

Tùy thuộc vào ví hoặc sàn giao dịch, người dùng có thể giảm phí theo cách thủ công khi thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, việc làm này có thể khiến các giao dịch của họ bị trì hoãn do mức độ ưu tiên của các node đối với giao dịch của họ sẽ thấp hơn. Nếu người dùng giảm phí quá nhiều,người dùng phải đợi một thời gian dài trước khi giao dịch của họ được xác thực. phương thức này được áp dụng cho các giao dịch không khẩn cấp.và thời gian mạng hoạt động cao. Định trước thời gian giao dịch là một lựa chọn thay thế tốt hơn.

Nguồn: Anthony Clarke – Cointelegraph.com

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia