Hệ sinh thái blockchain liên tục phát triển, nhưng dường như luôn có một lĩnh vực bao trùm thống trị tại một thời điểm nhất định. Ví dụ, các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) đã nhận được một lượng vốn đầu tư mạo hiểm ấn tượng vào năm 2021, trở thành lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất vào năm ngoái. Các phát hiện còn cho thấy rằng NFT là lĩnh vực được đầu tư nhiều thứ hai, trong khi Web3 và cơ sở hạ tầng (infrastructure) xếp thứ ba. 

Giờ đây, Web3 đang chứng tỏ là lĩnh vực đầu tư được tìm kiếm nhiều nhất trong ngành công nghiệp blockchain. Cointelegraph Research xác nhận điều này, cho thấy rằng Web3 đã chiếm khoảng 42% tất cả các giao dịch cá nhân trong quý 2 năm nay, trong khi DeFi đứng ở vị trí thứ hai với 16%. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với Web3 cũng trở nên rõ ràng khi những gã khổng lồ đầu tư mạo hiểm như Andreessen Horowitz (a16z) đóng các quỹ hàng tỷ đô la, tập trung đầu tư vào các dự án Web3.

Web3 cũng đã thu hút được sự chú ý của Wing Venture Capital, một công ty đầu tư có trụ sở tại Thung lũng Silicon, tập trung vào các công ty công nghệ doanh nghiệp giai đoạn đầu. Wing gần đây đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh dành cho các nhà xây dựng Web3 ảo với Sam Bankman-Fried – Giám đốc điều hành của FTX và Anatoly Yakovenko – đồng sáng lập của Solana, để giúp những người sáng lập giai đoạn đầu hiểu rõ hơn về các phương pháp hay nhất xây dựng hệ sinh thái Web3.

Zach DeWitt, đối tác tại Wing và là người chủ trì hội nghị, cho biết công ty đã đầu tư vào Web3 từ năm 2017 nhưng hiện tại là lúc công ty dồn vốn nhiều nhất: “Thời điểm tốt nhất để đầu tư là vào các thị trường gấu trong lịch sử. Giá cả giảm và khách du lịch sợ hãi”, ông nói.

Tuy nhiên, khái niệm về Web3 vẫn còn lạ lẫm và còn nhiều sự nhầm lẫn, như DeWitt lưu ý rằng mặc dù Wing thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn với những người sáng lập, vẫn có một số ít các công ty ở giai đoạn đầu có thể không biết cách xây dựng và mở rộng quy mô. Do đó, DeWitt nhận xét rằng Hội nghị thượng đỉnh các nhà xây dựng Web3 gần đây nhằm giải quyết những vấn đề này. “Chúng tôi muốn hội nghị thượng đỉnh ảo này tập trung vào việc xây dựng, mở rộng quy mô và các bài học dành cho người sáng lập – những thứ mà cộng đồng Web3 ban đầu có thể tiếp thu và hy vọng sẽ làm cho toàn bộ hệ sinh thái mạnh mẽ hơn”, ông cho hay. 

HỌC HỎI TỪ NHỮNG SAI LẦM

Hội nghị thượng đỉnh của Wing’s Web3 Builder bắt đầu với việc Bankman-Fried thảo luận về một số sai lầm mà anh ấy đã mắc phải lúc đầu trong sự nghiệp của mình. Giám đốc điều hành thừa nhận: “Có rất nhiều thứ chúng tôi đã làm sai. Ví dụ, Bankman-Fried đã chia sẻ rằng một khoảnh khắc bối rối đối với anh ấy đã xảy ra khi FTX ban đầu được ra mắt, lưu ý rằng vào thời điểm đó, anh ấy nghĩ rằng 99% uptime sẽ là một thành tích tuyệt vời:

  • “Tôi đã nghĩ điều này thật tuyệt, mặc dù 100% sẽ tốt hơn. Nhưng điều này hóa ra không đúng, vì hóa ra điều này cực kỳ quan trọng đối với khách hàng, giao dịch cần được thực hiện bất cứ khi nào họ muốn. Sẽ thật kinh khủng nếu chúng tôi ngừng hoạt động dù chỉ 10 phút mỗi tháng, vì vậy chúng tôi phải quay lại và chỉnh sửa một số vấn đề trong hệ thống của mình”.

Bankman-Fried cũng đề cập rằng ngay từ đầu, FTX đã tập trung rất nhiều vào việc ưu tiên sản phẩm, tuy nhiên ông lưu ý rằng nhiều sản phẩm mà sàn giao dịch tiền điện tử ra mắt ban đầu không nhận được động lực tốt. 

“Đối với các trader mang tầm vóc tổ chức, thông lượng order (order throughput) có ý nghĩa rất lớn. Đáng lẽ chúng tôi nên ưu tiên điều đó sớm hơn”, ông nói. Bankman-Fried cũng cho biết rằng khách hàng của FTX đã bị lừa đảo trong những ngày đầu của sàn giao dịch. Ông nói rằng FTX có các tính năng bảo mật có thể ngăn chặn điều này, tuy nhiên đây lại là mục không bắt buộc. “Nhiều tính năng trong số này hiện là bắt buộc vì chúng tôi nhận ra rằng điều này thực sự quan trọng đối với người dùng của chúng tôi. An ninh không thể nào là một mục không bắt buộc”, ông nhấn mạnh.

Yakovenko, một cựu nhân viên Qualcomm, nói rằng ông đã giúp phát triển các sản phẩm như điện thoại Amazon Fire và các thiết bị khác đã thất bại trước đó. Với Solana, Yakovenko có một tham vọng xây dựng thiết bị di động Android của Solana Saga cho một đối tượng nhỏ bao gồm hệ sinh thái developer Solana và cộng đồng tiền điện tử. “Mục tiêu người dùng ban đầu là các developer, người dùng của Magic Eden NFTs và DeFi. Hiện đã có khoảng 2 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, nhưng mục tiêu trong tương lai của chúng tôi là tiếp cận 50.000 người dùng di động Web3”, ông nói.

Một cách chân tình, Yakovenko khuyên những người sáng Web3 nên chọn đối tác của họ một cách thông minh. Để hiểu rõ điều này, Yakovenko giải thích rằng anh ấy đã kết nối với Bankman-Fried từ rất sớm trong sự nghiệp của mình, CEO FTX đã nói với anh ấy rằng cần phải tăng tốc cho mạng lưới blockchain. Yakovenko giải thích rằng các kỹ sư của FTX sau đó đã đóng cánh cửa dành cho mạng lưới Solana, dẫn đường cho công ty đến với với việc phát triển Project Serum, một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung cho Solana. “Những người sáng lập giai đoạn đầu cần những đối tác phù hợp với tầm nhìn của họ và có thể giúp thực hiện ngay lập tức”, Yakovenko nói. 

Theo DeWitt, một trong những điều rút ra được lớn nhất từ ​​Hội nghị thượng đỉnh các nhà xây dựng Web3 là nghe Bankman-Fried và Yakovenko chia sẻ về những sai lầm của họ. DeWitt cũng chỉ ra rằng cả Bankman-Fried và Yakovenko đều nhanh chóng thông báo các vấn đề về nền tảng của họ trên Twitter để thông báo cho cộng đồng. “Twitter là nơi phát ngôn quan trọng của cộng đồng tiền điện tử, đó là lý do tại sao FTX sử dụng nền tảng này một cách thường xuyên”, Bankman-Fried nhận xét.

ĐÁNH GIÁ VĂN HÓA TUYỂN DỤNG WEB 3

Quá trình tuyển dụng Web3 cũng là một chủ đề của cuộc trò chuyện trong Hội nghị Builders Summit. Tốc độ tăng trưởng của nhà phát triển Web3 đã tăng vọt kể từ năm 2021, đây là vấn đề then chốt. Bankman-Fried ban đầu nhấn mạnh quan điểm rằng nhiều công ty đang thuê quá nhiều nhân sự. Tuy nhiên, điều này thường dẫn đến năng suất kém hơn về lâu dài. Sam so sánh: “bạn có quá nhiều đầu bếp trong nhà bếp và không ai chắc chắn mọi người nên làm gì ”.

Bankman-Fried cũng nói rằng các công ty không nên thuê nhân viên mới trừ khi nhân viên mới sẽ được huấn luyện trong một đội có kinh nghiệm và năng lực tốt, và vẫn phải đảm bảo khối lượng công việc vẫn phải đủ nhiều cho mọi người. “Đội ngũ hiện tại cần phải ở công ty đủ lâu để họ biết cách thực hiện công việc của mình. Họ cũng cần có năng lực quản lý để đào tạo một người mới”, ông nói. 

Về việc thuê các developer, Yakovenko chia sẻ rằng trong thị trường gấu 2018–2019, điều này rất khó khăn do thiếu sự quan tâm đến các blockchain Layer-1. “Chúng tôi tổ chức các sự kiện nhỏ và đôi khi tôi là người duy nhất ở đó,” Co-founer của Solana chia sẻ. Tuy nhiên, hệ sinh thái developer của Solana đã thành công sau chương trình ươm tạo Serum của FTX vào tháng 7 năm 2020.

CÁC ỨNG DỤNG TỐT NHẤT TRONG WEB3

Mặc dù Web3 đang nhanh chóng đạt được sức hút, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra tiềm năng đằng sau các ứng dụng. Ví dụ, Yakovenko giải thích rằng các thị trường NFT như Magic Eden của Solana và OpenSea đều đang tạo ra hàng tỷ doanh thu mỗi năm mà không sử dụng bất kỳ yếu tố nào của nền kinh tế Web2. Ông nhận xét: “Không có quảng cáo hoặc đánh cắp dữ liệu người dùng. Yakovenko tin rằng điều này thể hiện một sự thay đổi cơ bản trong cách các doanh nghiệp có thể hoạt động trong tương lai về mặt quyền sở hữu kỹ thuật số. 

Yakovenko cũng đề cập rằng việc các ứng dụng Web3 hoạt động trên thiết bị di động đang trở nên quan trọng, tiền điện tử đã “bị mắc kẹt trên máy tính” trong nhiều năm:

  • “Nếu bạn nhìn vào hầu hết các hoạt động và bán hàng diễn ra trên Magic Eden và OpenSea, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ chủ yếu diễn ra trên máy tính. Điều này thật điên rồ, khi mà trong xã hội hiện tại, mọi ứng dụng đều dành ưu tiên hàng đầu cho điện thoại di động”.

Theo Yakovenko, điều này là do trải nghiệm người dùng kém về các ứng dụng tiền điện tử trên thiết bị di động. Các cửa hàng ứng dụng vẫn chưa hỗ trợ tiền điện tử. Solana Mobile Stack mới được phát hành nhằm mục đích giải quyết những thách thức này và đưa công dân tiền điện tử lên ưu tiên hàng đầu trên thiết bị di động”. Yakovenko tuyên bố rằng các ứng dụng Web3 được xây dựng trên Solana Mobile Stack sẽ không yêu cầu tên người dùng và mật khẩu, vì chúng sẽ là quyền riêng tư theo mặc định. “Mọi thứ sẽ được thiết kế thông qua adapter ví điện thoại, là một giao thức để kết nối các ứng dụng web và ứng dụng Android gốc với ví trên thiết bị di động. Một khi các developer có cơ hội xây dựng trải nghiệm người dùng, chúng tôi sẽ thấy các ứng dụng thúc đẩy việc áp dụng cho Saga. ”

Trong khi trải nghiệm di động Web3 là một đề tài đang rất hấp dẫn, Bankman-Fried cho biết rằng FTX quan tâm đến các nền tảng truyền thông xã hội dựa trên blockchain. “Tôi nghĩ rằng blockchain có thể giúp kết nối các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, tạo ra các lớp truyền dữ liệu thống nhất”, anh ấy nói trong cuộc trò chuyện trực tuyến của mình. Bankman-Fried cũng nhấn mạnh ứng dụng này trong một chủ đề chi tiết trên Twitter mà anh ấy đăng vào ngày 16 tháng 7.

THÚC ĐẨY SỰ CHẤP NHẬN CHÍNH THỨC CHO WEB3

Dữ liệu gần đây từ Apptopia cho thấy rằng các ứng dụng có “Web3” trên iOS và Google Play đang phát triển nhanh hơn gần 5 lần vào năm 2022 so với năm 2021. Nhưng việc áp dụng chính thức các nền tảng và ứng dụng Web3 vẫn đang còn nhiều thách thức. 

Theo Bankman-Fried, rào cản lớn nhất đối với việc áp dụng chính thức là khả năng mở rộng của các blockchain. Ông nói: “Chúng tôi cần các blockchain mở rộng lên đến một triệu giao dịch mỗi giây để hỗ trợ một tỷ người dùng“.

Ngoài ra, ông tin rằng cần có các tích hợp gốc với thiết bị di động và thiết bị điểm bán hàng có thể chấp nhận thanh toán bằng blockchain. Tuy nhiên, Bankman-Fried cũng nhận thức rằng cần phải có sự rõ ràng về quy định để đạt được những tính năng này. Ông cho biết: “Có sự rõ ràng của cơ quan quản lý sẽ cho phép các tổ chức đầu tư tham gia vào lĩnh vực này và họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn”.

Yakovenko đề cập rằng sự phù hợp với thị trường sản phẩm là một thách thức khác mà sự tăng trưởng của Web3 phải đối mặt. Việc phát triển “sản phẩm tốt mà mọi người muốn” là một thách thức đối với các nền tảng. Mặc dù Yakovenko lạc quan rằng Saga sẽ cách mạng hóa thiết bị di động, nhưng ông nhận xét rằng sự cố mất mạng gần đây của Solana là trở ngại lớn nhất cần vượt qua.

Trong khi Solana bị mất mạng toàn bộ hoặc một phần ít nhất bảy lần  trong 12 tháng qua, Yakovenko giải thích rằng bản phát hành 1.10 gần đây của Solana đã giúp mạng hoạt động trơn tru. “Có rất nhiều công nghệ trong bản phát hành đó mà chúng tôi chưa kích hoạt để làm cho mạng ổn định khỏi các cuộc tấn công tắc nghẽn mà chúng ta đã thấy”, ông cho biết.

May mắn thay, Web3 vẫn đang trong giai đoạn đầu và cả Bankman-Fried và Yakovenko đều lạc quan về vị trí của lĩnh vực này. Bankman-Fried đã kết thúc cuộc trò chuyện bên lề của mình bằng cách chia sẻ rằng FTX đang tập trung vào việc trở thành người dẫn đầu trong cấu trúc thị trường. Sàn giao dịch FTX hiện đang nỗ lực xây dựng điều này để đảm bảo cải tiến. Ông cũng đề cập rằng FTX đang xem xét việc tạo ra một mạng lưới thanh toán. 

Về phần Yakovenko, anh ấy giải thích rằng vòng nguyệt quế của anh ấy là khi một ứng dụng Web3 trở nên hấp dẫn đến mức người tiêu dùng mua các thiết bị di động hỗ trợ Web3. “Crypto đã cách mạng hóa cách mọi người sử dụng web, như chúng tôi đã thấy các tiện ích mở rộng chrome được sử dụng. Nếu chúng tôi có thể chứng minh điều này trong các thiết bị di động, đó sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi ”.