BONG BÓNG NFT? LIỆU CÓ VỠ? TƯƠNG LAI NFT SẼ RA SAO

NỘI DUNG CHÍNH:

  • Bong bóng hình thành khi giá trị của một loại tài sản bị thổi phồng đến mức không còn hợp lý hoặc vượt quá tiện ích của nó. 

  • Điều này tràn lan ở các thị trường mà hành vi của nhà đầu tư chủ yếu được thúc đẩy bởi đầu cơ. 

  • Kể từ đỉnh điểm vào tháng 5 năm 2021, OpenSea đã chứng kiến ​​sự sụt giảm gần 99% về khối lượng giao dịch, cho thấy rằng bong bóng NFT mà chúng ta thấy trong hai năm qua có thể đang bùng nổ. 


Vào tháng 3 năm 2021, Sina Estavi, một người đam mê tiền điện tử có trụ sở tại Iran, đã mua Mã thông báo không thể thay thế (NFT) trong bài tweet đầu tiên của người sáng lập Twitter Jack Dorsey với giá khổng lồ 2,9  triệu USD . Vào ngày 6 tháng 4 năm 2022, người mua đã niêm yết nó trên thị trường OpenSea với hy vọng thu về 48 triệu USD và hứa sẽ tặng một nửa số tiền lãi cho tổ chức từ thiện. Phiên đấu giá kết thúc một tuần sau đó với ưu đãi tốt nhất là 0,96 ETH ($1.226,63).  

Sự sụt giảm mạnh về giá và doanh số bán hàng của NFT đã khiến các nhà phê bình nhảy vào tin tức với suy đoán rằng bong bóng NFT sắp vỡ. Điều đó có thể đúng không? Điều gì đang xảy ra trên thị trường NFT và tương lai của NFT sẽ như thế nào?

NFT LÀ GÌ?

Mã thông báo không thể thay thế , thường được viết tắt là NFT , là tài sản chuỗi khối đại diện cho các loại tài sản độc đáo như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc, hình ảnh, bất động sản, video, vật phẩm trong trò chơi, tên miền , vé sự kiện và đồ sưu tầm phi kỹ thuật số. Bạn có thể coi NFT như một chứng chỉ kỹ thuật số không thể hủy ngang về quyền sở hữu và tính xác thực đối với bất kỳ tài sản kỹ thuật số và/hoặc vật chất nào. Bạn có thể giao dịch chúng trên các thị trường NFT bằng cách sử dụng tiền điện tử và chúng được bảo mật bằng công nghệ chuỗi khối giống như tiền điện tử. 

Mặc dù NFT đã tồn tại từ năm 2014, nhưng chúng đã được công chúng chú ý cách đây hai năm và đã trở thành phương tiện phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Vào năm 2021, thị trường NFT đạt mức đáng kinh ngạc là 41 tỷ USD , gần bằng tổng giá trị của thị trường mỹ thuật toàn cầu. NFT được thiết kế để có thể kiểm chứng bằng mật mã, tính duy nhất hoặc mức độ khan hiếm và có thể chuyển nhượng dễ dàng.  

NFT được tạo bởi các nghệ sĩ, người sáng tạo, nhà phát triển hoặc chủ sở hữu giấy phép thông qua quá trình đúc trên mạng chuỗi khối. Đúc là quá trình xác thực giao dịch chuỗi khối quy định chi tiết mã thông báo cơ bản, kích hoạt chức năng hợp đồng thông minh để phát hành mã thông báo và chỉ định nó cho người tạo. Về cơ bản, NFT chứa mã định danh mã thông báo duy nhất, được ánh xạ tới mã định danh chủ sở hữu và được lưu giữ trong hợp đồng thông minh. Khi chủ sở hữu mã thông báo muốn chuyển nó cho người khác, thật dễ dàng để chứng minh quyền sở hữu và tính hợp pháp thông qua dữ liệu chuyển mã thông báo lịch sử.

Nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng Mike Winkelmann, có biệt danh là “Beeple”, đã thiết kế một bộ sưu tập gồm 5.000 bức vẽ hàng ngày để tạo ra bộ sưu tập NFT có thể là nổi tiếng nhất năm 2021, “EVERYDAYS: The First 5000 Days,” mà ông đã bán đấu giá tại Christie’s với giá 69,3 triệu USD. 

Nguồn: Christie’s Images LTD/Beeple

Thật đáng kinh ngạc, bất kỳ người dùng internet nào cũng có thể xem miễn phí các hình ảnh riêng lẻ hoặc thậm chí cả bộ sưu tập! Vì vậy, tại sao các nhà đầu tư sẵn sàng chi hàng triệu đô la cho một thứ mà họ có thể chỉ cần chụp màn hình hoặc tải xuống trực tuyến? Chà, NFT cho phép người mua sở hữu tài sản ban đầu. Bên cạnh đó, họ có xác thực sẵn có, đóng vai trò là bằng chứng về quyền sở hữu. Các nhà đầu tư coi trọng các chỉ số về quyền sở hữu này và tính độc quyền mà chúng mang lại thậm chí còn hơn cả bản thân các mặt hàng.   

BONG BÓNG NFT LÀ GÌ?

Trong thị trường tài chính, bong bóng là một sự kiện kinh tế được xác định bởi sự tăng trưởng nhanh chóng về giá trị thị trường của một tài sản. Những mức giá lố bịch này là do nhu cầu cao và bị thúc đẩy bởi đầu cơ, làm cho giá trị thị trường của một mặt hàng vượt quá giá trị nội tại của nó. Sau khi nhu cầu giảm xuống, các nhà đầu tư nhận ra giá trị thực của những tài sản đó và giá thường bắt đầu giảm nhanh chóng. Sự sụt giảm giá trị nhanh chóng được gọi là “sụp đổ” hoặc “vỡ bong bóng”. 

Trong trường hợp của NFT, các nhà đầu tư chủ yếu bị thúc đẩy bởi nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) . Mọi người dùng tiền điện tử đều muốn nhận được một phần của các bộ sưu tập NFT mới nhất trước khi chúng được bán hết, với hy vọng kiếm được lợi nhuận từ việc định giá tăng cao trong tương lai. Nhu cầu cao đã khiến giá của hầu hết các NFT tăng vọt. Ngay cả những hình ảnh JPEG đơn giản với ít hoặc không có tiện ích cũng được định giá hàng nghìn đô la.  

Lạm phát của Bong bóng NFT

NFT đã tồn tại được gần tám năm. Tuy nhiên, chỉ đến năm 2021, chúng mới được áp dụng rộng rãi. Theo Gauthier Zuppinger, người đồng sáng lập Nonfungible.com, khối lượng giao dịch cho NFT đã vượt quá 17 tỷ USD vào năm 2021 – tăng 21.000% so với năm 2020. Các bộ sưu tập như CryptoPunks , được đúc vào năm 2017 và được bán đấu giá ban đầu với giá vài đô la, đã thu hút hàng nghìn đô la mỗi chiếc vào năm 2021. Do đó, nhiều dự án NFT, hầu hết đều đạt được thành công nhanh chóng.  

Beeple’s NFT ‘EVERYDAYS: The First 5.000 Days’ đã được bán đấu giá với giá 69,3 triệu USD . Sau đó là Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (BAYC) , một tập hợp gồm 10.000 NFT Bored Ape độc ​​đáo, mỗi chiếc trị giá hàng trăm nghìn đô la, với những người tham gia bao gồm một số người nổi tiếng thế giới như Justin Bieber. Sultan Gustaf Al Ghozali, một sinh viên đại học 22 tuổi người Indonesia, đã tải lên và bán đấu giá gần 1.000 bức ảnh tự chụp dưới dạng NFT trên thị trường OpenSea. Theo Ghozali, anh đã chụp những bức ảnh của chính mình trong 5 năm để kỷ niệm quãng đời sinh viên của mình. Anh ấy đã kiếm được 1 triệu đô la chỉ sau một đêm! 

Dựa trên mức giá và nhu cầu tăng cao này, những người hoài nghi về NFT cảnh báo rằng ngành này đã hình thành một bong bóng sẽ vỡ vào một lúc nào đó. 

CÁC DẤU HIỆU CHO THẤY BONG BÓNG NFT ĐANG VỠ

Có nhiều dấu hiệu cho thấy bong bóng NFT sắp vỡ. Trước khi mua NFT và các tài sản kỹ thuật số khác, bạn nên biết các rủi ro, bao gồm các dấu hiệu của sự cố sắp xảy ra. Những vấn đề chính cần lưu ý bao gồm giá NFT giảm mạnh, khối lượng giao dịch giảm và giới truyền thông ít chú ý đến doanh số NFT. 

Giá NFT giảm mạnh 

Khi giá NFT bắt đầu giảm đáng kể, điều đó có thể cho thấy bong bóng sắp vỡ. Tuy nhiên, giống như tiền điện tử, NFT có xu hướng dao động giá lớn. Tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, bạn có thể muốn chờ đợi mức giá thấp khi bạn thấy chúng mất giá trong suốt thời gian thị trường giá xuống có nhiều biến động hoặc bạn có thể chọn cắt lỗ, đặc biệt nếu việc giảm giá đi kèm với các dấu hiệu bổ sung dưới cho thấy bong bóng NFT đang vỡ.

Khối lượng giao dịch thấp

Một trong những dấu hiệu quan trọng nhất về sức khỏe của bất kỳ thị trường tài chính nào là khối lượng giao dịch hàng ngày của nó. Khi khối lượng giao dịch NFT giảm trong một thời gian dài, nó có thể báo hiệu bong bóng đang vỡ. Khi hầu hết các nhà sưu tập bắt đầu niêm yết các bộ sưu tập của họ trên thị trường để bán, điều đó có thể tạo ra tình trạng thị trường nơi người bán vượt quá người mua. Trong kịch bản này, nhiều khả năng bong bóng sẽ vỡ do áp lực bán cao và thiếu người mua. 

Giảm mức độ phủ sóng của phương tiện truyền thông 

Dấu hiệu chính cuối cùng của bong bóng NFT đang xì hơi là mức độ đưa tin tối thiểu của phương tiện truyền thông, cho thấy sự mất hứng thú đối với ngành. Nói chung, ngành này có khả năng hoạt động tốt khi có nhiều tin tức về doanh số NFT điên cuồng và các hoạt động đúc tiền sắp diễn ra. Khi phạm vi phủ sóng của các phương tiện truyền thông bắt đầu thu hẹp lại, điều đó có thể cho thấy bong bóng đang xì hơi.  

THỊ TRƯỜNG NFT LIỆU CÓ SỤP ĐỔ?

Thị trường NFT cũng đang phản ánh thị trường gấu tiền điện tử năm 2022. Niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường NFT ngày càng xấu đi, với số lượng người tham gia thị trường NFT giảm dần kể từ tháng 2 năm 2022. Tuy nhiên, vào tháng 6, mức giảm giá đã tăng hơn 77% dẫn đến khối lượng giao dịch trên thị trường NFT giảm, có thể quan sát trong hình bên dưới báo cáo :

5 khối lượng thị trường NFT hàng đầu Báo cáo Q3 của CoinGecko

Nguồn: Báo cáo tiền điện tử quý 3 năm 2022 của CoinGecko

Giá NFT trung bình cũng đã giảm đáng kể, hơn 92% kể từ tháng 5 năm 2022, giảm từ $3,894 xuống còn $293, theo báo cáo tháng 7 của Chainalysis. 

Diễn biến giá trung bình của NFT từ tháng 4 đến tháng 9

Nguồn: NonFungible.com

Theo nhà kinh tế Ethan McMahon của Chainalysis, mặc dù phe gấu tiền điện tử có thể đứng sau sự sụt giảm về khối lượng và giá giao dịch NFT, nhưng mức giảm quá mạnh không thể giải thích chỉ do phe gấu. McMahon đã nhấn mạnh sự cường điệu trong 18 tháng qua xung quanh cái mà anh ấy gọi là “bộ sưu tập NFT ảnh đại diện”, như Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape nơi Bored Ape #8817 được bán với giá 3,4 triệu USD, điều này có thể dẫn đến một thị trường tăng cao gây ra sự sụt giảm mạnh về giá trị giao dịch.

Tuy nhiên, mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa NFT và thị trường tiền điện tử là không thể chối cãi. Vì vậy, bản chất dễ bay hơi của thị trường tiền điện tử sẽ luôn thúc đẩy thị trường NFT? McMahon tin rằng khi ngành công nghiệp blockchain trưởng thành, nó có thể phản ánh thị trường nghệ thuật vật chất, vốn không thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tiền tệ fiat cơ bản trong các giao dịch.  

Từ những dấu hiệu nhận biết bong bóng NFT đang vỡ – giá giảm mạnh, khối lượng giao dịch thấp và mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông giảm – chúng ta có thể cho rằng bong bóng đã vỡ hoặc gần như đang vỡ. 

TƯƠNG LAI CỦA NFT

Mặc dù thị trường NFT dường như đã chết dựa trên dữ liệu gần đây, nhưng sự sụp đổ là chất xúc tác thiết yếu sẽ chuyển thị trường khỏi các tài sản thiếu tiện ích thực tế. Trọng tâm của NFT sẽ không phải là những hình đại diện ảnh hồ sơ vô nghĩa nhưng sẽ được truyền cảm hứng mạnh mẽ để phát triển các ứng dụng NFT mang tính đột phá như trò chơi, vật phẩm trong trò chơi, tiền bản quyền và bất động sản. 

Irene Veng, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Certi.NFT có trụ sở tại Oxford tin rằng một trong những đổi mới như vậy là làm cho NFT ít mang giá trị tài chính nhưng sẽ có nhiều công cụ web3 với tiện ích thực sự hơn. Vitalik Buterin, người sáng lập chuỗi khối Ethereum , đã chia sẻ quan điểm tương tự trong sách trắng tháng 5 năm 2022 của mình. Ông bày tỏ rằng trọng tâm hiện tại của web3 là tạo ra các sản phẩm tài chính, có thể chuyển nhượng thay vì mã hóa các mối quan hệ tin cậy xã hội, ngụ ý rằng không gian DeFi hiện tại không thể hỗ trợ các hoạt động phổ biến trong thế giới thực như cho vay thế chấp và cho thuê căn hộ. 

Mục tiêu ban đầu của NFT là bằng chứng xuất xứ (PoP) của một mặt hàng kỹ thuật số độc quyền để biểu thị quyền sở hữu. NFT đã tìm thấy chỗ đứng trong tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số vì nó cho phép người sáng tạo đặt chữ ký điện tử trên các tác phẩm của họ để biểu thị quyền sở hữu trong một lĩnh vực mà hành vi trộm cắp tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đang tràn lan. Mặc dù mức độ phổ biến ngày càng tăng và sự cường điệu xung quanh ảnh đại diện khiến nhiều người nghĩ rằng đúc NFT là một cách kiếm tiền dễ dàng, nhưng đó không phải là mục tiêu ban đầu.

Bất chấp sự sụp đổ, các nhà phân tích kỳ vọng rằng thị trường NFT sẽ tiếp tục phát triển và tăng trưởng, có khả năng là trong không gian của các sáng kiến ​​NFT từ thiện . Trong khi đó, NFT âm nhạc đang bắt đầu phát triển, với Steve Aoki và Justin “3LAU” Blau sử dụng NFT CryptoPunks làm danh tính của họ trong một dự án âm nhạc/nghệ thuật khái niệm mới PunX.

LỜI KẾT

Ngay cả khi bong bóng NFT vỡ, phát minh mang tính cách mạng này vẫn đang hiện hữu.NFT là một yếu tố cốt lõi của trò chơi metaverse và web3, và hai trường hợp sử dụng này sẽ là một lực lượng cần tính đến trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Theo Gartner, một công ty nghiên cứu toàn cầu, 25% dân số thế giới sẽ dành tối thiểu một giờ mỗi ngày để làm việc, mua sắm, học tập và giao tiếp xã hội trong metaverse.

Sự giảm phát của bong bóng NFT cũng có thể gây ra sự thay đổi có lợi cho việc tạo ra tiện ích tạo nên giá trị cốt lõi của NFT. Hiện tại, nhiều dự án NFT đang cố gắng đưa thêm tiện ích trong thế giới thực để tăng giá trị cho các dịch vụ của họ. Cho dù đó là social NFT như giải thưởng dành các nghệ sĩ và những người ủng hộ họ hay NFT POAP cung cấp một số đặc quyền nhất định cho các nhà đầu tư, NFT chắc chắn sẽ phát triển cùng với sự thay đổi của thị trường.

(Visited 11 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *