BITCOIN SAU MỘT NĂM TRỞ THÀNH TIỀN PHÁP ĐỊNH CỦA EL SALVADOR

Một năm trước vào ngày hôm nay, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin như tiền pháp định của quốc gia.

Đây là một thử nghiệm vấp phải sự lên án từ những tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế – và các cuộc biểu tình trên đường phố – nhưng Tổng thống Nayib Bukele đã bác bỏ những lo ngại này và bày tỏ quyết tâm chuyển đổi nền kinh tế đất nước qua quyết định này.

Đã có rất nhiều thay đổi trong 12 tháng qua. Trở lại vào ngày 7 tháng 9 năm 2021 – đó là thời điểm Luật Bitcoin có hiệu lực – BTC được giao dịch ở mức 52.000 USD. Hiện tại, giá Bitcoin đã giảm 63% kể từ mức đó.

Quốc gia Trung Mỹ đã quyết tâm xây dựng dự trữ Bitcoin của riêng mình – chi 103,9 triệu USD cho 2.301 BTC. Hiện tại, quốc gia này đang chịu khoản lỗ 60 triệu USDa.

Sự biến động lớn của BTC khiến cho ước mơ đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này khó có thể được sử dụng làm phương tiện thanh toán hàng ngày. Tuy nhiên, nó được đặt ngang bằng với đô la Mỹ và hiện được chấp nhận ở khắp mọi nơi từ McDonald’s đến Starbucks. Dữ liệu cho thấy 86% doanh nghiệp chưa bao giờ hoàn thành giao dịch Bitcoin.

Về cơ bản, có vẻ như nhiều người tiêu dùng Salvador vẫn chưa biết về Bitcoin là gì và những lợi ích tiềm năng mà nó mang lại khi chuyển tiền. Carlos Acevedo, người từng đứng đầu ngân hàng trung ương của đất nước, gần đây đã nói với Bloomberg:

 

“Không còn ai thực sự nói về Bitcoin ở đây nữa. Nó đã bị lãng quên.
Tôi không biết bạn có gọi đó là một thất bại hay không,nhưng chắc chắn đó không phải là một thành công.”

Trong khi đó, một nhà thăm dò ý kiến ​​địa phương đã đánh giá tác động của Luật Bitcoin đối với người tiêu dùng (71,1% nói rằng nó không làm gì để cải thiện tài chính của gia đình họ) đã cảnh báo:

“Nếu bạn đến bất kỳ khu chợ nào ở El Salvador với ý định mua thứ gì đó bằng Bitcoin, bạn có nguy cơ bị xúc phạm.
Đó không phải là một phần trong thói quen hàng ngày của mọi người.”

Thật vậy, dữ liệu từ ngân hàng trung ương cho thấy chỉ có 2% lượng kiều hối được gửi bằng ví tiền điện tử – cho thấy BTC vẫn chưa tạo ra một dấu hiệu đáng kể trong thị trường chuyển tiền sinh lợi. Các nhà khai thác bitcoin đã nhiều lần lập luận rằng tài sản kỹ thuật số này có thể làm cho các giao dịch hợp lý hơn nhiều, có nghĩa là người tiêu dùng giữ nhiều tiền hơn do người lao động nước ngoài gửi về nước. Hơn nữa, nó cũng có tốc độ nhanh hơn đáng kể – đặc biệt là khi so sánh với các ngân hàng có thể mất vài ngày làm việc để xử lý một giao dịch.

THÁCH THỨC PHÍA TRƯỚC

Bằng các số liệu khác, bạn có thể lập luận rằng đặt cược vào Bitcoin của El Salvador là một điều tốt. Các quan chức chính phủ chỉ ra cách các chính sách ủng hộ tiền điện tử của họ đã thúc đẩy đầu tư kinh doanh, thúc đẩy du lịch rất cần thiết sau đại dịch và đã thu hút các công ty blockchain thành lập cửa hàng

Công bằng mà nói, việc triển khai Luật Bitcoin có thể hơi vội vàng – đặc biệt là khi xem xét nó đã được Bukele công bố chỉ ba tháng trước đó tại hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami, với nhiều sự phô trương. Và trong khi khoản lỗ 60 triệu USD trên báo chí ít khi được chính phủ đề cập tới. Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya đã nói rằng chỉ riêng điều này sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế quốc gia. Điều còn phải xem là liệu những tham vọng khác của Bukele đối với Bitcoin có được thực hiện hay không.

Nước này trước đó đã tiết lộ kế hoạch tung ra “Trái phiếu núi lửa” – huy động được 1 tỷ USD. Một nửa sẽ được đầu tư vào Bitcoin, nửa còn lại sẽ được dành cho cơ sở hạ tầng. Việc triển khai đã nhiều lần bị trì hoãn vì điều kiện thị trường hiện tại (hiện tại chúng được lên lịch vào cuối năm nay) và một số người hoài nghi tin rằng chúng sẽ không bao giờ ra mắt vì không có đủ sự quan tâm của nhà đầu tư.

Vào đỉnh điểm của đợt tăng giá năm ngoái, tổng thống đã nói với đám đông về ước mơ của mình là xây dựng Thành phố Bitcoin – một đô thị dưới chân núi lửa sẽ dành cho tất cả mọi thứ BTC. Có rất ít dấu hiệu về thời điểm bắt đầu xây dựng – tuy nhiên, chính phủ gần đây đã dành 203 triệu USD để cải thiện khu vực có Bitcoin Beach.

Gần đây, Nayib Bukele đã có đôi mắt laser trong ảnh hồ sơ Twitter của mình – một động thái được sử dụng để biểu thị bạn lạc quan về tiền điện tử – cũng như hashtag #bitcoin xuất hiện trong tiểu sử của ông. Nhưng sau tất cả những động thái bullish của tổng thống, giá BTC vẫn tiếp tục giảm, được cho là bởi vì tổng thống có nhiều vấn đề lớn hơn cần quan tâm. Các biện pháp khẩn cấp đã được áp dụng ở El Salvador sau khi các vụ giết người liên quan đến băng đảng tăng đột biến – và tháng trước, người đứng đầu lực lượng cảnh sát nước này tiết lộ rằng 50.000 thành viên băng đảng bị tình nghi đã bị bắt giữ kể từ tháng 3. Từ quan điểm kinh tế, IMF từ chối cấp khoản vay 1,3 tỷ USD cho quốc gia này, và các cơ quan tín dụng đã hạ xếp hạng của El Salvador.

ROME KHÔNG ĐƯỢC XÂY DỰNG TRONG MỘT NGÀY

Nâng cao Bitcoin lên trạng thái đấu thầu hợp pháp là một động thái triệt để. Luôn luôn có những vấn đề về khó khăn trong những bước chuyển đối và sẽ không thực tế nếu hy vọng mọi người đề sẽ sử dụng loại tiền điện tử này vào ngày đầu tiên. Nhưng sự minh oan cho Bukele phụ thuộc vào mức độ chấp nhận tiếp tục tăng trong nước và khoản đầu tư của ông bắt đầu trả cổ tức.

Samson Mow là một doanh nhân tập trung vào việc áp dụng Bitcoin ở cấp quốc gia – và công ty Jan3 của anh ấy đang làm việc với El Salvador để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Phát biểu tại hội nghị The Capital của CoinMarketCap vào tháng 5, Mow thừa nhận rằng Luật Bitcoin có thể bị chính phủ trong tương lai bãi bỏ – có nghĩa là BTC sẽ bị hạ cấp dưới dạng đấu thầu hợp pháp một lần nữa. Anh ấy nói rằng đất nước giống như “số 0 kiên nhẫn”:

“Nếu Bitcoin có thể mang lại sự thịnh vượng cho El Salvador, thì không có khả năng 10 năm sau chính phủ khác sẽ bãi bỏ luật và cấm Bitcoin.
Họ sẽ thấy những gì nó được thực hiện. Bitcoin sẽ ăn sâu vào xã hội của họ và nó sẽ vẫn là một thành phần quan trọng của nền kinh tế của họ. “

Trong đợt tăng giá năm ngoái, đã có những đồn đoán nhiệt thành về việc quốc gia nào sẽ theo bước chân của El Savador và trở thành quốc gia tiếp theo áp dụng Bitcoin như một loại tiền pháp định. Cho đến nay, chỉ có một nước cũng lao dốc – Cộng hòa Trung Phi. Một năm trôi qua, rất khó có nhiều quốc gia được El Salvador truyền cảm hứng để có niềm tin vào BTC. Tuy nhiên, khi lạm phát gia tăng, có những dấu hiệu người tiêu dùng ở một số nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã và đang chuyển sang sử dụng tiền điện tử để bảo toàn sự giàu có của họ.
El Salvador rõ ràng đang chơi một trò chơi dài khi đặt cược vào Bitcoin của mình – và không có dấu hiệu nào cho thấy họ hối hận và muốn hủy bọ kế hoạch. Với cách mà tài sản kỹ thuật số này có xu hướng đi từ bùng nổ đến sụp đổ và quay trở lại theo chu kỳ bốn năm, có thể hơi thiếu thiện chí khi đánh giá thử nghiệm này sau một năm. Đến năm 2025, sẽ rõ ràng hơn nhiều liệu Luật Bitcoin là một quyết định sáng suốt hay một thảm họa không thể cứu vãn.

Nguồn: Coinmarketcap

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 9 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *