BITCOIN: HÌNH MẪU MỚI TRONG TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN CỦA KHU VỰC MỸ LATINH

  • Lạm phát thường được coi là một trong những vấn đề cơ cấu lớn nhất trong các nền kinh tế của khu vực, với sự sụt giá tiền tệ dẫn đến mất khả năng kinh tế cho người dân.

  • BTC cung cấp cho người dùng một giải pháp thay thế cho tài khoản ngân hàng truyền thống vì nó đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị, đồng thời cung cấp chuyển tiền nhanh chóng và an toàn cho những người Mỹ Latinh làm việc ở nước ngoài.

Lục địa Mỹ Latinh đặc trưng là một trong những khu vực phức tạp nhất về kinh tế vĩ mô và chính trị xã hội ở cấp độ quốc tế.

Một số thách thức lớn nhất ở châu lục này là mức độ lạm phát cao ở các nền kinh tế khu vực Mỹ Latinh, mất niềm tin vào đồng nội tệ và thiếu sự bao trùm về tài chính.

Một số thách thức lớn nhất ở châu lục này là mức lạm phát cao ở các nền kinh tế khu vực Mỹ Latinh, mất niềm tin vào đồng nội tệ và thiếu sự tài chính toàn diện. (Tài chính toàn diện – Financial Inclusion là việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho mọi người và doanh nghiệp với mức giá phải chăng, bất kể thu nhập cá nhân hay qui mô công ty. Tài chính toàn diện nỗ lực loại bỏ các rào cản ngăn cản mọi người tham gia vào lĩnh vực tài chính và sử dụng các dịch vụ tài chính để cải thiện cuộc sống của họ.)

Lạm phát thường được coi là một trong những vấn đề cấu trúc nghiêm trọng nhất trong kinh tế học khu vực, với tỷ lệ lạm phát gần 7 hoặc 8% mỗi tháng ở các nền kinh tế khác nhau .

Người ta ước tính rằng chỉ có 55% thanh niên , tương đương khoảng 207 triệu người, được tiếp cận với tài khoản ngân hàng ở Mỹ Latinh.

Một cách truyền thống thì người Mỹ Latinh chỉ có thể chuyển sang Đô la Mỹ để giải quyết các vấn đề tài chính của họ. Tuy nhiên, tiền tệ kỹ thuật số hiện đã cung cấp một giải pháp mới cho những thách thức mà người Mỹ Latinh phải đối mặt.

Bitcoin ra đời vào năm 2008 với tư cách là tiền điện tử đầu tiên trên toàn thế giới, đề xuất một hệ thống kinh tế không phụ thuộc trung gian đối với các giao dịch tài chính và bối cảnh phi tập trung.

Các nền tảng đằng sau hệ thống mới này là sự phi tập trung , phi trung gian và quyền riêng tư.

Trong sơ đồ tài chính mới này, các giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa người dùng với nhau mà cần sự trung gian của các bên thứ ba như ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, trong số những người khác.

TRẬT TỰ KINH TẾ MỚI Vs. HỆ THỐNG KINH TẾ TRUYỀN THỐNG

Trong các hệ thống phát hành truyền thống, việc phát hành tiền tệ thường được tập trung trong chính sách công thông qua sự quản lý của các cơ quan trung ương khác nhau được gọi là Ngân hàng Trung ương.

Cơ sở tiền tệ có thể tăng vô hạn do các ngân hàng trung ương phát hành tiền tệ. Do sự gia tăng không thời hạn của cơ sở tiền tệ, tiền đang lưu thông ngày càng có giá trị thấp hơn do đồng tiền mất giá.

Nói cách khác, phát thải càng cao thì lạm phát càng cao và do đó người sử dụng càng mất nhiều khả năng kinh tế.

Trong sơ đồ phát thải tiền tệ mới của BTC, điều này không xảy ra, vì chúng ta đang đối mặt với một hệ thống phát thải phi lạm phát.

BTC có hệ thống tối đa là 21 triệu, không giống như tiền truyền thống và sẽ không phát triển vô thời hạn.

BITCOIN NHƯ MỘT TÁC NHÂN MỚI CỦA THAY ĐỔI XÃ HỘI

Người ta ước tính rằng khoảng 30 phần trăm dân số Mỹ Latinh quan tâm đến tiền tệ kỹ thuật số.

Bitcoin không chỉ là một tài sản đầu tư. Tài sản mới này đang thay đổi các kế hoạch khác nhau của các nền kinh tế truyền thống như một tài sản thanh toán mới, gửi tiền ra nước ngoài và đóng một vai trò rất quan trọng trong vấn đề toàn diện trên khắp châu Mỹ Latinh.

Mặc dù việc mở tài khoản ngân hàng trong một tổ chức tài chính có thể  không mấy hấp dẫn và đòi hỏi phải điều hướng bộ máy hành chính, nhưng Bitcoin cung cấp khả năng cho hàng triệu người dùng trên khắp khu vực Mỹ Latinh để có thể truy cập vào một chương trình tài chính và tiền tệ mới dựa trên giao dịch không có trung gian.

Ngoài việc cung cấp cho người dùng một giải pháp thay thế cho các tài khoản ngân hàng truyền thống, BTC còn hoạt động như một kho lưu trữ giá trị và không giảm giá nhanh như tiền định danh. Nó cũng hoạt động tốt như một kênh chuyển tiền, cung cấp các khoản chuyển tiền nhanh chóng và an toàn thay vì phải phụ thuộc vào các đại lý chuyển tiền truyền thống. Điều này có lợi cho những người Mỹ Latinh làm việc ở nước ngoài và muốn gửi tiền về nước. 

Bitcoin cũng mở ra cánh cửa cho các ứng dụng DeFi (trên Ethereum hoặc các chuỗi khác) có thể giúp người dùng tạo ra lợi nhuận trên BTC của họ.

Đối với sự phát triển thành công của ngành công nghiệp Bitcoin, sự phối hợp thực hiện các chính sách công của các chính phủ khác nhau trong khu vực Mỹ Latinh sẽ là yếu tố then chốt.

TRƯỜNG HỢP CỦA EL SALVADOR

El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới và trong khu vực Mỹ Latinh chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào ngày 7 tháng 9 năm 2021.

Sau một năm thử nghiệm của quốc gia này, có các ý kiến ​​khác nhau về dự án. Một mặt có niềm tin rằng thử nghiệm đã thất bại, do chính phủ thiếu phổ cập về việc sử dụng Bitcoin đối với người dân.

Theo dữ liệu do The Conversation cung cấp, chỉ 20% dân số sử dụng Ví Chivo vào tháng 2 năm nay:

Nguồn:  theconversation.com

Theo thống kê được cung cấp bởi Phòng Thương mại El Salvador vào đầu năm 2022, chỉ có 14 phần trăm dân số đã thực hiện các hoạt động với BTC trong nước.

Mặt khác, sự đồng thuận của dư luận liên quan đến BTC như hoạt động đấu thầu hợp pháp ở nước này được thông qua, mức đầu tư nước ngoài vào nước này đã tăng lên do tạo ra sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư quốc tế.

Họ cũng khẳng định rằng để hiểu được sự thay đổi tích cực thực sự mà BTC đang tạo ra trong nền kinh tế Salvador, chúng ta sẽ phải đợi ít nhất hai năm nữa.

NHẬN ĐỊNH CỦA CHUYÊN GIA

Jeronimo Ferrer, Giám đốc Phát triển Kinh doanh tại Paxful, cho biết “Nhờ các đặc điểm khác nhau của BTC, chúng tôi có thể bắt đầu nhận thấy các mô hình kinh tế cổ điển đang trong thời điểm thay đổi như thế nào. Bitcoin đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa tài chính vào khu vực Mỹ Latinh. ”

Marcos Bravo Catalan, Giám đốc điều hành của Beps Global Consultores, nhận xét “Châu Mỹ Latinh được coi là một trong những khu vực trên thế giới có những vấn đề kinh tế lớn nhất. Khoảng cách bất bình đẳng kinh tế đã trở thành một phần của quá khứ nhờ các đồng tiền ảo ”.

KẾT LUẬN

Mô hình kinh tế mới do BTC đề xuất là một trong những thay đổi quan trọng nhất trong nền kinh tế khu vực và quốc tế.

Chúng tôi sẽ có thể nhận thấy nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc áp dụng Bitcoin ở El Salvador và trên thế giới, một điều mà chúng ta có thể chắc chắn đó là Bitcoin vẫn đang nằm hệ thống ngân sách của El Salvador.

Nguồn: Coingecko

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 9 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *