BITCOIN CÓ THỂ TRỞ THÀNH TIỀN KHÔNG?

Bitcoin có phải là tiền không?
Nếu không, Bitcoin có thể trở thành tiền không?
Khi nào và làm thế nào điều đó có thể xảy ra?

Câu trả lời ngắn gọn là có, Bitcoin có thể trở thành tiền. Nhưng giải thích tại sao và như thế nào không phải là nhanh chóng và dễ dàng. Chuẩn bị để có một cái nhìn sâu sắc về tiền và tương lai kỹ thuật số của nó.

I. TIỀN LÀ GÌ?

Về cốt lõi, tiền có ba chức năng :
 • Đó là một phương tiện trao đổi .
 • Đó là một kho lưu trữ giá trị .
 • Đó là một thước đo giá trị .

Nguồn: https://en.ppt-online.org/317095

Ví dụ hàng ngày về cách chúng ta sử dụng tiền: định giá và thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ; sau đó, lưu giữ thành quả lao động của chúng ta.

TẠI SAO CHÚNG TA CẦN TIỀN?

Một quan niệm sai lầm phổ biến là tiền phát triển từ nền kinh tế trao đổi hàng hóa với hàng hóa. Hãy tưởng tượng một nền kinh tế không có tiền và chỉ với ba người tham gia. Joe sản xuất kem, Donald xây tháp, và Nancy là một huấn luyện viên chơi golf. Ngay cả khi Donald, vì một lý do nào đó, theo một chế độ ăn kiêng chỉ có kem và nhận tất cả thức ăn của mình từ Joe, anh ấy sẽ không có bất kỳ cách nào để trả tiền cho anh ta. Chưa kể Nancy, người có thể đang ăn kiêng! Ngay cả một phiên bản đơn giản của mô hình này cũng không hoạt động.
Ngay cả các xã hội cổ đại cũngkhông bao giờ hoạt động với các nền kinh tế hàng đổi hàng thuần túy, vì các nền kinh tế này hoạt động quá kém hiệu quả. Vì vậy, chúng ta cần tiền.

II. BA LOẠI TIỀN TỆ

Có ba loại tiền :
 • Hàng hóa
 • Fiat
 • Kỹ thuật số

1. Tiền dưới hình thức hàng hóa (Commodity Money)

Tiền dưới hình thức hàng hóa là loại tiền mà con người sử dụng cho hầu hết sự tồn tại của họ. Trường phái kinh tế học của Áo coi tiền hàng hóa là loại tiền tốt nhất. Theo trường phái tư tưởng này, tiền phải là:
 • Chia nhỏ: bạn có thể dễ dàng chia nó thành các đơn vị nhỏ hơn.
 • Di động: bạn có thể dễ dàng vận chuyển nó.
 • Bền: nó không bị thối hoặc dễ bị vỡ.
 • Có thể hoán đổi: các đơn vị có thể hoán đổi cho nhau.
 • Có thể kiểm chứng: bạn có thể kiểm tra đó là “hàng thật” và không phải hàng giả.
 • Khan hiếm: nguồn cung của nó không thay đổi nhanh chóng.
 • Tiện ích: nó có một số loại giá trị nội tại.
Theo suy nghĩ này, tiền nên là thứ mà Lyn Alden gọi là “thứ tốt nhất có thể bán được”. Đó là, hàng hóa có khả năng bán được nhiều nhất.
Lấy ví dụ, thuốc lá, được sử dụng làm tiền tệ trong các trại lao động và tập trung . Chúng là hàng hóa có thể bán được nhiều nhất trong môi trường đó, nhưng lại đạt điểm kém về một số thuộc tính tiền bạc. Vì vậy, thuốc lá không phải là tiền trong nền kinh tế rộng lớn hơn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các mặt hàng có giá trị nội tại cao, chẳng hạn như dầu.

Khá dễ hiểu tại sao mô hình này coi các kim loại quý như vàng và bạc là loại tiền tốt nhất. Chúng đạt điểm cao về tất cả các thuộc tính cần có để được gọi là tiền và có tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy tốt nhất . Đây là tỷ lệ giữa nguồn cung luân chuyển và nguồn cung mới được bổ sung thông qua việc khai thác thêm vàng và bạc. Không phải quá hiếm để tạo ra quá nhiều ma sát khi giao dịch, cũng không quá dễ tạo ra để khiến chúng dễ bị lạm phát.

Bất chấp những cải tiến về công nghệ, sản lượng vàng toàn cầu vẫn ổn định đáng kể. Đó là lý do tại sao chúng ta sử dụng vàng nói riêng như tiền trong một thời gian dài … cho đến khi các loại tiền tệ fiat được đưa vào cuộc sống hàng ngày.

2. Tiền pháp định (Fiat Money)

Theo định nghĩa của kinh tế học Áo, một loại tiền pháp định (fiat) không giống như tiền (money). Tiền pháp định chỉ là nợ phải trả – một quyền đòi tiền – trong khi tiền thật (money) có giá trị nội tại.
Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng tiền tệ fiat cũng đạt điểm cao về các thuộc tính tiền . Chúng có thể phân chia, di động, bền, có thể thay thế, có thể kiểm chứng và khan hiếm – miễn là chúng được hỗ trợ bởi vàng. Nhưng về bản chất chúng không có giá trị. Và các loại tiền tệ fiat hiện đại không được hỗ trợ bởi vàng nữa.

So sánh vàng và tiền tệ fiat.

Các loại tiền tệ fiat ngày nay được hỗ trợ bởi những gì?

Sau khi từ bỏ chế độ bản vị vàng vào năm 1971, thế giới đã bước vào hệ thống đồng USD hóa dầu . Nói tóm lại, đồng USD không được hỗ trợ bởi vàng nữa, nhưng tất cả các giao dịch dầu mỏ đều diễn ra bằng đồng USD. Và thế giới giao dịch rất nhiều dầu mỏ. Ngoài ra, không chỉ giao dịch dầu mỏ được thanh toán bằng USD, mà nhiều loại hàng hóa khác cũng vậy.
Do đó, đồng USDđược hỗ trợ bởi khối lượng giao dịch mua bán dầu bằng USD. Giao dịch nhiều hơn có nghĩa là nhu cầu về USD nhiều hơn.
Sau một thời gian, một ngành công nghiệp tài chính phát triển rực rỡ ở Mỹ, và mọi người cũng cần USD để tham gia vào ngành này. Đó là một động lực khác của nhu cầu đối với USD.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó, chẳng hạn, một quốc gia không thích Mỹ, muốn giao dịch dầu mỏ bằng một loại tiền tệ khác?

Về mặt lý thuyết, điều đó có thể xảy ra. Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ ngầm có lời đe dọa sử dụng vũ lực đối với những ý định như vậy. Trong nước Mỹ, đó được gọi là thuế. Trên bình diện quốc tế, đó có thể là bất cứ điều gì, từ các hiệp định thương mại đến xâm lược các quốc gia khác.
Tuy nhiên, hệ thống tiền tệ fiat là một ngoại lệ lịch sử. Nó chỉ xuất hiện cách đây hơn 50 năm một chút (ở dạng hiện tại), vì vậy nó có thể hoạt động tốt hoặc có thể không hoạt động tốt về lâu dài.

Nhưng chúng ta đã ở biên giới tiếp theo sau tiền hàng hóa và tiền fiat: tiền kỹ thuật số.

3. Tiền kỹ thuật số

Hình thức phổ biến nhất và được tôn trọng nhất của tiền kỹ thuật số là Bitcoin. Nếu chúng ta nhìn vào các thuộc tính của tiền, Bitcoin đạt điểm khá cao:
 • Thật dễ dàng để chia Bitcoin thành các đơn vị nhỏ hơn.
 • Bạn có thể dễ dàng vận chuyển Bitcoin
 • Bitcoin không thể phá vỡ.
 • Bitcoin không thể phân biệt được với nhau.
 • Bạn không thể “giả” Bitcoin.
 • Chỉ có 21 triệu Bitcoin.
Nhưng Bitcoin có giá trị nội tại không?

Đúng.

Mạng Bitcoin là một sổ cái thanh toán tương tự như Fedwire. Tuy nhiên, không giống như Fedwire, Bitcoin được phân cấp và chống kiểm duyệt. Hàng hóa mà mạng lưới Bitcoin cung cấp là hoạt động đăng ký không gian khối trên sổ cái thanh toán này. Không gian khối này có giá trị như vậy chính là do sự phân quyền và khả năng chống kiểm duyệt của Bitcoin. Và bởi vì chỉ có 21 triệu chiếc nên mọi người sẵn sàng trả giá ngày càng cao cho món hàng hiếm này.
Một quan niệm sai lầm phổ biến là tất cả giá trị của tiền đều đến từ tiện ích của nó. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ vàng được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Hầu hết được sử dụng cho đồ trang sức (giá trị chủ quan) hoặc đầu tư (cũng có thể chủ quan). Hàng hóa có giá trị nội tại cao nhất không trở thành tiền, nhưng hàng hóa có thể bán được nhất sẽ trở thành tiền.
Do đó, Bitcoin có giá trị nội tại khách quan, đơn giản vì mọi người háo hức đăng ký các mục trên sổ cái của nó. Hầu hết trong số đó xảy ra là các giao dịch thanh toán, vì vậy Bitcoin tự cho mình là tiền. Các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý đang đi đến quan điểm này:
Bitcoin không phải là sổ cái thanh toán hiệu quả nhất. Nhưng nó không cố gắng để trở thành như vậy. Nó là loại tiền phitập trung nhất (theo số lượng node và sự phân phối toàn cầu của chúng), với hiệu ứng mạng lớn nhất , khiến nó trở thành hình thức tiền kỹ thuật số chống kiểm duyệt nhất.

Tóm lại, Bitcoin là tiền. Nhưng liệu nó có thể trở thành một loại tiền tệ?

III. TƯƠNG LAI CỦA TIỀN KỸ THUẬT SỐ

Bây giờ chúng ta đồng ý rằng Bitcoin là tiền, chúng ta chỉ phải thông báo cho phần còn lại của thế giới về nó.

Có hai lý thuyết về việc chấp nhận tiền: từ trên xuống và từ dưới lên .

1. Áp dụng từ trên xuống

Áp dụng từ trên xuống là khái niệm buộc ai đó sử dụng tiền tệ của bạn và hỗ trợ mối đe dọa của bạn bằng bạo lực. Nếu bạn không nộp thuế, trường hợp xấu nhất là IRS sẽ săn lùng bạn.

Lưu ý: đó là lý do tại sao “stablecoin trước đây được gọi là UST” đã thất bại. Trong một thời gian, có nhu cầu. Nhưng không có hậu quả nào khi không sử dụng nó, và thiết kế token đã khiến nó thất bại.

2. Áp dụng từ dưới lên

Việc chấp nhận từ dưới lên là những gì chúng ta có thể quan sát thấy đối với Bitcoin trong các trường hợp như Venezuela và một phần ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các công dân tự nguyện chuyển đổi tiền tệ fiat của họ sang Bitcoin vì nỗi đau mất giá của đồng tiền pháp định lớn hơn nỗi đau của sự biến động Bitcoin. Đây là sự chấp nhận từ dưới lên theo nghĩa chặt chẽ nhất như một loại tiền tệ quốc gia.

Các ví dụ khác nữa làquyên góp tiền điện tửnhư trường hợp vai trò của Bitcoin ở Ukraine. Bitcoin có thể thực hiện các chức năng của tiền mà không nhất thiết phải thay thế hoàn toàn tiền pháp định.

Hai cơ chế áp dụng không loại trừ lẫn nhau. Vì vậy, khi nào Bitcoin sẽ được công nhận và chấp nhận như một loại tiền?

3. Việc áp dụng Bitcoin từ trên xuống có thể xảy ra không?

Việc áp dụng Bitcoin từ trên xuống đã được tiến hành.Ví dụ nổi bật nhất về điều này là El Salvador, quốc gia đầu tiên chấp nhận BTC là đấu thầu hợp pháp. Nước thứ hai, Cộng hòa Trung Phi, đã dẫn đầu. Các ví dụ khác về việc áp dụng từ trên xuống là việc chấp nhận BTC làm phương tiện thanh toán tại các cửa hàng (mặc dù chúng cũng có thể là từ dưới lên nếu khách hàng yêu cầu).

Tuy nhiên, việc áp dụng từ trên xuống thực sự chỉ có thể đạt được quy mô lớn bằng cách cho phép sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán. Ví dụ: nếu nhà nước cho phép các nhà đầu tư tiền điện tử trả thuế lãi vốn bằng BTC, thì đó sẽ là một ví dụ khá lớn về việc áp dụng từ trên xuống. Bạn sẽ không phải rời khỏi hệ sinh thái tiền điện tử nữa để trả thuế, làm cho quá trình này hiệu quả hơn nhiều. Tất nhiên, có bao nhiêu người sẽ tự nguyện thanh toán bằng BTC.

Nếu Subway buộc các cửa hàng của mình chấp nhận BTC,
thì đó sẽ là sự chấp nhận từ trên xuống.

Một vấn đề với việc áp dụng từ trên xuống là thiếu các biện pháp thực thi đằng sau nó. Hoàn toàn ngược lại, các quốc gia thực sự có rất ít động lực để áp dụng BTC. Rốt cuộc, mạng Bitcoin là phi tập trung. Bằng cáchchấp nhận BTC làm đấu thầu hợp pháp hoặc thậm chí thực hiện nhiều khối lượng giao dịch bằng Bitcoin, các quốc gia sẽ từ bỏ quyền lực. Đó là bởi vì họ không thể kiểm soát chính sách tiền tệ của Bitcoin (tỷ lệ lạm phát và tổng cung là cố định và không thể thay đổi). Nhưng chính sách tiền tệ là một công cụ quan trọng để hoạch định chính sách kinh tế. Sử dụng ngoại tệ luôn đồng nghĩa với việc mất kiểm soát và sử dụng BTC cũng không khác gì.

Hơn nữa, Bitcoin được coi là một kho lưu trữ giá trị, ít nhất là trong không gian tiền điện tử. Các nhà đầu tư tiền điện tử thà chia tay với USD của họ (nguồn cung cấp không giới hạn) hoặc ít nhất là các đồng tiền khác thay vì bằng bitcoin của họ. Một con bọ vàng có thể coi vàng là tiền cứng cuối cùng và hỗ trợ một tiêu chuẩn vàng. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ chi vàng vào cà phê. Trường hợp của Bitcoin cũng vậy.

Bạn có muốn trở thành gã bán pizza Bitcoin đó không?

4. Việc chấp nhận Bitcoin từ dưới lên có thể xảy ra không?

Việc áp dụng từ dưới lên có nhiều khả năng hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng không hề dễ dàng. Để có được siêu bitcoin hóa thực sự (hoặc một cái gì đó gần như vậy), các loại tiền tệ fiat sẽ phải trở nên vô giá trị đến mức mọi người thà chọn sự biến động của Bitcoin hơn là sự mất giá trị của fiat. Điều đó đúng đối với các nước có tình trạng siêu lạm phát, nhưng những trường hợp này rất hiếm.

Một kịch bản thực tế hơn sẽ là việc tăng cường áp dụng các giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin như Lightning Network, cùng với Bitcoin làm tài sản thế chấp cho một loại tiền tệ fiat. Trong thời kỳ bản vị vàng, mọi người không thực sự thanh toán bằng vàng mà bằng tiền pháp định được hỗ trợ bởi vàng. Vì vậy, liệu một tiêu chuẩn Bitcoin có thể trở nên phổ biến không?

Về lý thuyết là có. Nhưng bạn lại gặp phải vấn đề khuyến khích các chính phủ. Bên cạnh đó, biến động fiat và biến động Bitcoin không giống nhau. Fiat mất đi giá trị, nhưng nó giống như một dòng sông băng đang tan chảy – biến mất một cách chậm rãi nhưng ổn định. Bitcoin có thể so sánh với một cái hồ hơn – nó có thể bốc hơi trong thời gian thực hoặc có thể lớn hơn nếu trời đủ mưa (tức là người dùng mới tham gia mạng lưới).

Fiat biến mất giống như sông băng bên trái (chậm nhưng chắc chắn).
Bitcoin có thể phát triển hoặc bốc hơi giống như vũng nước ở bên phải.

Rất có thể, đó sẽ là một quá trình chậm cần sựthúc đẩy từ phía cung (như việc sử dụng ngày càng nhiều các giải pháp mở rộng quy mô và các loại tiền kỹ thuật số được BTC hỗ trợ) và một sự thúc đẩy từ phía cầu (sự mất giá lớn của tiền pháp định và nỗi đau kinh tế thực sự).

5. Khi nào Bitcoin có thể trở thành tiền được công nhận?

Một tiêu chuẩn Bitcoin sẽ là cuộc cách mạng tiền tệ lớn nhất kể từ khi phát minh ra tiền tệ fiat và có thể lớn hơn hệ thống đồng USD hóa dầu. Một sự thay đổi mô hình như vậy cần phải đi trước một quá trình phát triển lâu dài.

Ví dụ, tiền tệ fiat đã được thông qua bởi vì quá trình công nghiệp hóa cho phép các quốc gia dự kiến ​​nhiều quyền lực hơn và dự kiến ​​nó xa hơn. Khi bạn có thể đi thuyền đến đầu kia của địa cầu, bạn cần nhiều tiền hơn để xây dựng một hải quân có khả năng làm điều đó. Điều đó được thực hiện dễ dàng hơn với các loại tiền tệ định danh và chính sách tiền tệ để kiểm soát các khoản nợ cần thiết để làm như vậy. Hệ thống đồng đô la chỉ là một phần mở rộng của điều này.

Một tiêu chuẩn Bitcoin sẽ yêu cầu các lực lượng làm suy yếu sự tin tưởng vào hệ thống fiat hiện tại.
 • Tăng cường số hóa: dành nhiều thời gian trực tuyến hơn ngoại tuyến. Tiền kỹ thuật số chỉ đơn giản là sự phát triển hợp lý tiếp theo.
 • Mất lòng tin vào các thể chế: sự tin tưởng vào các xã hội của chúng ta khi đưa ra các quyết định chính trị tốt đang giảm xuống. Sự tin tưởng vào các thể chế chính trị và chính phủ của Hoa Kỳ là rất thấp.
 • Đẩy nhanh việc mất giá trị của tiền tệ fiat : trò đùa trong ngành công nghiệp tiền điện tử là đồng đô la là một mã thông báo tập trung với phân bổ nội bộ, nguồn cung không giới hạn và toàn bộ tập trung. Nó chắc chắn không giữ được tốt so với vàng.
 • Hiệu ứng mạng của công nghệ mới: nếu hai người cùng sử dụng internet thì vô ích. Nhưng nếu hai tỷ người làm, đó là một cuộc cách mạng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với tiền điện tử: càng nhiều người có quyền truy cập vào các kênh thanh toán hiệu quả thì cơ hội sử dụng các kênh đó càng cao.

Ngoài xu hướng toàn cầu,những thay đổi lớn và đột ngột có thể là một động lực bổ sung. Ví dụ, Zimbabwe đã trải qua siêu lạm phát và từ bỏ đồng nội tệ của mình để chuyển sang đồng USD trong một thời gian. Sau đó, nó quay trở lại đồng tiền Zimbabwe và bắt đầu siêu lạm phát trở lại.Venezuelađã bị vùi dập bởi siêu lạm phát, khiến công dân của họ chuyển sang sử dụng Bitcoin. Chính phủ đã phản ứng bằng cách tung ra Petro, một CBDC được hỗ trợ bởi hàng hóa, đã nhận được phản ứng gay gắt từ người dân địa phương (ít nhất là nóđược miễn thuế tiền điện tử 20%).

Nguồn: Coindesk

Trong tương lai, một quốc gia đang trải qua siêu lạm phát ít nhất có thể có xu hướng công nhận BTC như một loại tiền tệ theo cách này hay cách khác. Các ví dụ khác sẽ là các quốc gia nhỏ hoặc siêu nhỏ không thể hiện sức mạnh trên phạm vi quốc tế và có rất ít thiệt hại về mặt đó. Nếu lợi ích của việc áp dụng Bitcoin lớn hơn chi phí của việc từ bỏ chính sách tiền tệ, thì điều này có thể trở thành một lựa chọn. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là những quốc gia như vậy đã có một dân số hiểu biết về công nghệ cao.

Cuối cùng, các quốc gia không quốc tịch có thể xem xét Bitcoin như một cách để đạt được chủ quyền. Ví dụ như người Kurds và Catalans, cả hai đều mong muốn có quốc gia của riêng mình. Tuy nhiên, những điều này cũng sẽ phải đối mặt với sự đánh đổi tương tự như các trạng thái hiện tại.

Sự kết luận

Bitcoin nổi tiếng là vượt trội so với kỳ vọng và đã chứng minh những người phản đối nó là sai. Tuy nhiên, với tầm ảnh hưởng lớn hơn, mạng lưới cũng sẽ phải đối mặt với nhiều sức đề kháng hơn từ hệ thống hiện có. Có một điều gần như chắc chắn: Bitcoin sẽ không sớm biến mất.

Nguồn: Coinmarketcap

———————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 45 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *