Bi-Weekly Recap: 28/10/2022 – 11/11/2022

Bi-Weekly Recap là Bản báo cáo tổng hợp tình hình các hoạt động, sự kiện nổi bật, hoạt động huy động vốn hai tuần một lần nhằm cung cấp các thông tin liên quan đến thị trường crypto.

FTX / Alameda

Cuộc khủng hoảng FTX không chỉ là câu chuyện của tuần tiền điện tử mà có thể là của 10 năm qua. Sự kiện này đã khiến thị trường tiền điện tử rơi vào tình trạng khó khăn vào đầu tuần này. Cả ETH và BTC đều bị bán tháo mạnh, giảm hơn 20% vào ngày 8 và 9 tháng 11, trước khi quay trở lại mức giá trước đó vào ngày 10 tháng 11.

Ngày 10 tháng 11, FTX hợp tác với Tron để cho phép những người nắm giữ TRX, BTT, JST, SUN và HT có thể Swap các đồng họ đang nắm giữ khỏi nền tảng FTX. Việc rút tiền này được hỗ trợ bởi một khoản tín dụng đặc biệt được tài trợ với số tiền 13 triệu USD. Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried tiết lộ thông báo Sam đang đeo đuổi các quỹ tài trợ để giúp trả lại tiền cho khách hàng. Ông cũng nhấn mạnh rằng nguyên nhân chính của vấn đề thanh khoản là do các tài khoản bị dán nhãn sai, dẫn đến sự nhầm lẫn về đòn bẩy của khách hàng.

Mặc dù việc rút tiền trên FTX vẫn bị tạm dừng đối với hầu hết người dùng FTX, tuy nhiên một nhóm nhỏ cư dân Bahamian đã có thể rút tiền đối với . FTX thừa nhận điều này là do quy định của địa phương. Thị trường chợ đen đã mở ra cho những người muốn sử dụng các kết nối Bahamian để rút tiền từ FTX, bao gồm thông qua nền tảng FTX NFT. Cuối ngày 10 tháng 11, Ủy ban Chứng khoán Bahamas đóng băng tài sản của FTX, hạn chế những người có thể rút tiền. SBF sau đó đã từ chức, và FTX đã tuyên bố phá sản. 

Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã cân nhắc. Chủ tịch SEC Gary Gensler  gọi là tiền điện tử “sự không tuân thủ chính yếu” và người tiêu dùng được cần được bảo vệ tốt hơn. Nhà trắng nói họ đã “theo dõi sự cố tiền điện tử” và cũng kêu gọi có nhiều quy định hơn. Bằng cách này hay cách khác, quy định có thể sẽ được ban hành trong vài tháng tới.

Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng Hàng hóa Kỹ thuật số (DCCPA) là dự luật chính đang được soạn thảo ở Washington.Dự luật này sẽ phác thảo cách CFTC điều chỉnh tiền điện tử nếu được trao quyền và thời gian có thể sẽ bị trì hoãn vài tháng do cần đánh giá thêm tình hình FTX. Tuy nhiên, có báo cáo nói rằng dự luật sẽ được tiến hành trong thời gian tới. Nic Carter, một đối tác chung của Castle Island Ventures, cho biết: “Toàn bộ sự việc đã được dẫn đầu bởi Sam và FTX, và sự tín nhiệm của họ vừa bị suy giảm”.

Nợ phải trả chưa thanh toán đã được xác nhận của FTX khoảng 9 tỷ USD. Sự lây lan dường như đã bắt đầu với nền tảng cho vay BlockFi  tạm dừng rút tiền và cũng lưu ý thêm rằng họ không thể tiếp tục công việc kinh doanh như bình thường. Tài chính truyền thống cũng có thể rơi vào tình trạng thua lỗ, vì SBF đầu tư hơn 500 triệu USD ở Sequoia Capital, Paradigm, Multicoin và Altimeter, tất cả đều có khả năng được thanh lý hoặc cắt lỗ. 

Câu chuyện chắc chắn sẽ tiếp tục diễn ra trong vài tuần và tháng tới.

SOLANA

Solana giảm mạnh vì những tin tức liên quan đến rắc rối của FTX và Alameda Research, đây là dự án được FTX và Alameda ủng hộ chính và đầu tiên. SOL, mã thông báo gốc của Solana, là lượng nắm giữ lớn thứ hai của Alameda, có thời điểm chiếm 10% vốn hóa thị trường của nó.

Bây giờ Solana dường như đã thoát khỏi thảm họa FTX, trở lại mức vốn hóa thị trường tương đương 6,5 tỷ USD vào sáng ngày 11 tháng 11, tin tốt cho đồng điện tử lớn thứ 12 này.

GIỮA NHIỆM KỲ

Cuộc bầu cử quan trọng của Hoa Kỳ đã diễn ra trong tuần qua. Ngành công nghiệp tiền điện tử đã chi hàng chục triệu USD đónng góp cho chiến dịch tranh cử, riêng SBF đã đóng góp 40 triệu USD. Tuy nhiên, các khoản đóng góp đã giảm dần khi bước vào những tháng cuối cùng của mùa chiến dịch.

Nguồn:Bloomberg

Nếu tiền điện tử có một chiến thắng trong tuần này thì đó là ở Washington. Các ứng cử viên tiền điện tử từ cả hai phía đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cử. Tại Thượng viện, ứng cử viên ủng hộ tiền điện tử JD Vance của Ohio đã dành được ghế của mình. Khi ở trong Hạ viện, Patrick McHenry, đảng viên Cộng hòa cấp cao nhất trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, và là lực lượng quan trọng đằng sau dự luật stablecoin sắp tới, đã giành chiến thắng. Một loạt các nhà lập pháp mới vào nghề sẽ tham gia vào chính phủ vào thời điểm mà việc có những người ủng hộ tiền điện tử là quan trọng hơn bao giờ hết.

BẰNG CHỨNG DỰ TRỮ

Sau sự cố FTX, Binance đã thực hiện một bước quan trọng cho ngành bằng cách bắt đầu quá trình để minh bạch hóa các khoản dự trữ của mình. Binance đã chia sẻ chi tiết về địa chỉ ví của họ trong một bài viết trên blog. Ví của họ cho thấy một khoản dự trữ mạnh mẽ 69 tỷ USD. Các nhà lãnh đạo ngành đã yêu cầu bằng chững dự trữ Proof-of-đối với các sàn giao dịch trong một thời gian khá dài. Nhiều sàn giao dịch đã thực hiện quá trình này vào giữa những năm 2010 nhưng gần đây nó đã giảm dần.

Kiểm toán bằng chứng dự trữ cho phép bất kỳ ai cũng có thể xác minh các khoản nắm giữ kỹ thuật số. Tính minh bạch hoàn toàn trong trường hợp này có nghĩa là sử dụng các mật mã gốc được gọi là Merkle tree. Một người giám sát sẽ chứng thực những tài sản này, và sau đó, một kiểm toán viên độc lập sẽ đưa ra bằng chứng để chứng minh rằng các khoản nợ chưa thanh toán không vượt quá dự trữ. Kraken đã dẫn đầu trong việc triển khai Bằng chứng Dự trữ vào tháng Hai. Các sàn giao dịch lớn như KuCoin, Huobi, Poleniex và OKX cũng có kế hoạch triển khai Proof-of-Reserves trong tương lai gần.

ULTRASOUND MONEY

Không còn là meme!

Nguồn: Ultrasound.money

DẤU ẤN TUẦN QUA

Nhưng một vài mục quan trọng mà chúng tôi nghĩ là quan trọng cần được gọi ra.

 • Kỷ niệm 14 năm Bitcoin: Chỉ mất 3.000 từ Satoshi để thay đổi thế giới.
 • Sự trung thực tiến xa hơn vào tiền điện tử: Fidelity đã thông báo: Giao dịch bán lẻ “không có hoa hồng” cho Bitcoin và Ethereum mặc dù sẽ có “mức chênh lệch” 100 bps được tính phí để thực hiện các đơn đặt hàng.
 • JPM bắt đầu giao dịch: JPM đã tiến hành giao dịch blockchain công khai đầu tiên của mình bằng cách sử dụng Aave qua Polygon để phát hành Tiền gửi Đô la Singapore được mã hóa.
 • Coinbase hỗ trợ Ripple: Coinbase và Hiệp hội Blockchain đã thông báo rằng họ đang ủng hộ Ripple chống lại SEC.
 • Phân loại tài sản kỹ thuật số mới: Goldman Sachs, MSCI và Coin Metrics hợp tác để giới thiệu “datonomy” một phân loại tài sản kỹ thuật số.

MỘT SỐ SỰ KIỆN ĐÁNG CHÚ Ý ĐÃ DIỄN RA

Ngày 28 tháng 11: Nâng cấp Evmos Mainnet

 • Evmos Mainnet dự kiến ​​sẽ được nâng cấp lên V9.1.0 ở khối 6.654.000, đến vào ngày 3 tháng 11 năm 2022, lúc khoảng 18:30 UTC. Việc nâng cấp này phụ thuộc vào việc thông qua Đề xuất 76 và tìm cách trả lại tiền cho các tài khoản bị ảnh hưởng trong thời gian các hồ sơ yêu cầu khôi phục lại khối 5,074,187.

Ngày 31 tháng 10: Cosmos 2.0

Cosmos  thu hút sự ủng hộ của cộng đồng cho nhiều đề xuất trong sách trắng Atom 2.0, với việc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 14 tháng 11. Các đề xuất bao gồm:

 • Cơ cấu: Hội đồng Cosmos, các tổ chức chuyên về miền thực hiện việc phát triển và vận hành, sẽ được chính thức hóa như được mô tả trong whitepaper. Cosmos Assembly, được thành lập từ Hội đồng Cosmos, sẽ chịu trách nhiệm trước các chủ sở hữu ATOM và chịu trách nhiệm thiết lập các mục tiêu hàng năm, nguồn lực và quản lý công việc được thực hiện thay mặt cho Cosmos Hub.
 • Quản trị: Hỗ trợ thực hiện đa số 2/3, trong đó hơn 2/3 tổng số cử tri ATOM đặt cọc bỏ phiếu CÓ, và tỷ lệ tham gia cao hơn giới hạn tối thiểu của túc số quản trị hiện tại đối với các mục chính như thay đổi mã thông số, lạm phát, thay đổi quản trị, hoặc thông qua hiến pháp.

Ngày 2 tháng 11: Nâng cấp Secret Network V1.5

 • Nâng cấp Secret Network V1.5 dự kiến ​​sẽ xảy ra ở khối 5.941.700, đến vào ngày 2 tháng 11 năm 2022. Bản phát hành này có các bản sửa lỗi trong hợp đồng IBC và các vấn đề đăng ký nút. Khi khối kích hoạt đến, Mainnet của Secret Network sẽ tạm dừng và các nhà khai thác nút sẽ được yêu cầu nâng cấp lên V1.5.0. Công cụ Cosmovisor có thể được sử dụng để nâng cấp.

4 tháng 11: DOT không còn là chứng khoán?

 • Daniel Schoenberger, Giám đốc pháp lý của Web3 Foundation tuyên bố rằng DOT đã “chuyển đổi và không còn là chứng khoán nữa. Nó là phần mềm”. Schoenberger phản ánh về Khung phân tích “Hợp đồng đầu tư” của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) về Phân tích Tài sản Kỹ thuật số được chia sẻ vào tháng 4 năm 2019, theo Foundation, cho phép một tài sản kỹ thuật số ban đầu được cung cấp và bán như một chứng khoán được đánh giá lại một ngày sau đó. Theo quan điểm của Web3 Foundation, DOT, bao gồm “cơ chế quản trị thực sự phi tập trung và quỹ tự trị trên chuỗi,” đã “chuyển đổi” thành không phải là chứng khoán. Ngoài ra, nhóm làm việc cũng nói rằng cung cấp ngày nay và việc bán DOT không phải là giao dịch chứng khoán, và hoạt động tài chính trên mạng Polkadot chỉ nên được coi là phần mềm.

Ngày 4 tháng 11: Nâng cấp Akash Mainnet

 • Mainnet 4, một bản nâng cấp mạng trên Akash, dự kiến ​​sẽ được kích hoạt tại khối 8.526.250 và sẽ diễn ra đến khoảng 18:30 UTC ngày 17 tháng 11 năm 2022, . Akash COO Boz Menzalji giải thích rằng bản nâng cấp này mang lại hỗ trợ cho Thuê IP trên thị trường Akash, giới thiệu các giai đoạn ban đầu của việc tách các dịch vụ của nhà cung cấp thành các dịch vụ nhỏ, cho phép Tài khoản Interchain và kích hoạt IBC3.

Ngày 9/10 tháng 11: Binance cho thấy LOI không ràng buộc, dự định mua lại hoàn toàn FTX.com

 • FTX và Binance đã đi đến một thỏa thuận rằng FTX dự kiến ​​sẽ được bán cho Binance trong khi chờ thẩm định.
 • Nhóm Binance sau đó đã thông báo  “Kết quả thẩm định của công ty, các báo cáo tin tức mới nhất liên quan đến việc xử lý sai quỹ của khách hàng và các cuộc điều tra bị cáo buộc của cơ quan Hoa Kỳ, chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi sẽ không mua lại FTX.Com”

HUY ĐỘNG VỐN

Dữ liệu huy động vốn của Messari có thể được sử dụng để theo dõi các giao dịch đầu tư mạo hiểm tiền điện tử, vốn cổ phần tư nhân và M&A đang hoạt động. Các giao dịch đáng chú ý trong hai tuần qua:

Ngày 2 tháng 11: Tharsis Labs huy động được 27 triệu đô la trong một đợt bán mã thông báo riêng tư

 • Evmos là một blockchain hỗ trợ EVM chạy trên Cosmos. Tharsis Labs dẫn đầu sự phát triển cốt lõi cho Evmos. Polychain Capital đã dẫn đầu vòng này với sự hỗ trợ bổ sung từ Galaxy, Huobi, HashKey, Coinbase Ventures, Circle Ventures và Asymmetric.

Ngày 3 tháng 11: WalletConnect huy động được 12,5 triệu đô la trong Series A

 • WalletConnect là một ứng dụng kết nối nhiều ví của người tiêu dùng và tổ chức, bao gồm MetaMask, Fireblocks và Trust Wallet. Vòng đấu được dẫn đầu bởi cả Union Square Ventures và 1kx.

Ngày 8 tháng 11: Fordefi huy động được 18 triệu đô la trong một vòng hạt giống

 • Fordefi đang cố gắng xây dựng một ví tổ chức cho DeFi. Ví sử dụng tính toán đa bên (MPC), công nghệ phân phối khóa riêng. Nó cũng giúp cung cấp bối cảnh cho các giao dịch của người dùng. Vòng gọi vốn  Lightspeed dẫn đầu với sự tham gia của Alameda Research, Jump Capital, Castle Island và Electric Capital.

Ngày 9 tháng 11: TRM Labs huy động được 70 triệu đô la trong Series B mở rộng

 • TRM Labs là một nền tảng trí tuệ blockchain để giúp các tổ chức theo dõi hoạt động gian lận hoặc bất hợp pháp. TRM giám sát 23 blockchains khác nhau để đưa các công ty tuân thủ các quy định của AML. Vòng gọi vốn do Thoma Bravo dẫn đầu cùng với Goldman Sachs, PayPal Ventures, Amex Ventures và Citi Ventures cùng tham gia.

Ngày 9 tháng 11: Ramp huy động được 70 triệu đô la trong Series B

 • Ramp đang xây dựng công nghệ thanh toán để kết hợp TradFi và tiền điện tử. Ramp cho phép người dùng mua tiền điện tử trực tiếp bên trong trang web và sử dụng nó để thanh toán. Khách hàng hiện tại của Ramp là Gamestop, Sorare, Ledger và một số công ty khác. Vòng gọi vốn này dẫn đầu Mubadala Capital và Korelya Captial

Với những gì đã diễn ra tuần vừa rồi, chúng ta cần quy định mang trách nhiệm cao hơn. Chúng ta cần phải giữ những đặc tính tiền điện tử mà chúng ta tin tưởng nhưng cũng cần phải có một vài yếu tố trung gian thông qua các cơ quan quản lý để hoạt động của Ngành tiền điện tử không bị tác động tiêu cực bởi những hành động xấu có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Nguồn: Messari.io

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 16 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *