Bật Mí Bí Mật Về Ichimoku Clouds

Đám mây Ichimoku là một phương pháp phân tích kỹ thuật kết hợp nhiều chỉ số trong một biểu đồ duy nhất. Nó được sử dụng trên biểu đồ nến như một công cụ giao dịch cung cấp thông tin chi tiết về các vùng giá hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Nó cũng được sử dụng như một công cụ dự báo; nhờ đó, nhiều nhà giao dịch sử dụng nó để xác định hướng xu hướng trong tương lai và động lực thị trường.

Đám mây Ichimoku được khái niệm hóa vào cuối những năm 1930 bởi một nhà báo người Nhật Bản tên là Goichi Hosada. Tuy nhiên, chiến lược giao dịch sáng tạo của ông chỉ được thực sự công bố vào năm 1969, sau nhiều thập kỷ nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật. Hosada gọi nó là Ichimoku Kinko Hyo, dịch từ tiếng Nhật là “Giao dịch với một ánh nhìn”.

Cách Vận Hành Của Đám Mây Ichimoku.

Hệ thống đám mây Ichimoku hiển thị dữ liệu các chỉ số sớm và trễ trên một biểu đồ được tạo thành từ năm đường dẫn:

 1. Đường chuyển đổi (Tenkan-sen): Đường trung bình động 9 kỳ.
 2. Đường cơ sở (Kijun-sen): Đường trung bình động 26 kỳ.
 3. Nhịp dẫn A (Senkou Span A): đường trung bình động của Đường chuyển đổi và căn cứ dự kiến 26 giai đoạn trong tương lai.
 4. Nhịp dẫn B (Senkou Span B): Đường trung bình động 52 kỳ dự kiến 26 giai đoạn trong tương lai.
 5. Nhịp trễ (Chikou Span): giá đóng cửa của giai đoạn hiện tại dự kiến 26 giai đoạn trong quá khứ.

Không gian giữa Leading Span A (3) và Leading Span B (4) là những gì tạo ra đám mây (Kumo), có khả năng là yếu tố đáng chú ý nhất của hệ thống Ichimoku. Hai dòng được dự kiến 26 giai đoạn trong tương lai để cung cấp thông tin chi tiết dự báo và, như vậy, được coi là các chỉ số hàng đầu. Chikou Span (5), mặt khác, là một chỉ số tụt hậu dự kiến 26 giai đoạn trong quá khứ.

Theo mặc định, các đám mây được hiển thị bằng màu xanh lá cây hoặc đỏ – để làm cho việc đọc dễ dàng hơn. Một đám mây màu xanh lá cây được tạo ra khi Leading Span A (đường mây màu xanh lá cây) cao hơn Leading Span B (đường mây đỏ). Đương nhiên, một đám mây đỏ là kết quả của tình huống ngược lại.

Điều đáng chú ý là – không giống như các phương pháp khác – đường trung bình động được sử dụng bởi chiến lược Ichimoku không dựa trên giá đóng cửa của nến. Thay vào đó, mức trung bình được tính dựa trên điểm cao và thấp được ghi nhận trong một khoảng thời gian nhất định (trung bình cao thấp).

Ví dụ, phương trình chuẩn cho Dòng chuyển đổi 9 ngày là:

Conversion Line = (9d high + 9d low) / 2

Những Con Số Của Đám Mây.
Sau hơn ba thập kỷ nghiên cứu và thử nghiệm, Goichi Hosada kết luận rằng các cài đặt (9, 26, 52) có kết quả tốt nhất. Hồi đó, lịch trình kinh doanh của Nhật Bản bao gồm thứ Bảy, vì vậy số 9 đại diện cho một tuần rưỡi (6 + 3 ngày). Các con số 26 và 52 lần lượt đại diện cho một và hai tháng.

Mặc dù các cài đặt này vẫn được ưa thích trong hầu hết các bối cảnh giao dịch, các nhà đầu tư thường theo dõi biểu đồ luôn có thể điều chỉnh chúng để phù hợp với các chiến lược khác nhau. Ví dụ, trong thị trường tiền điện tử, nhiều nhà giao dịch điều chỉnh cài đặt Ichimoku để phản ánh thị trường 24/7 – thường thay đổi từ (9, 26, 52) thành (10, 30, 60). Một số thậm chí còn đi xa hơn và điều chỉnh cài đặt thành (20, 60, 120) như một cách để giảm tín hiệu nhiễu.

Tuy nhiên, vẫn có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc sửa đổi cài đặt có thể hiệu quả như thế nào. Trong khi một số người cho rằng điều chỉnh chúng là hợp lý, những người khác cho rằng việc từ bỏ các cài đặt tiêu chuẩn sẽ phá vỡ sự cân bằng của hệ thống và tạo ra nhiều tín hiệu sai hơn.

Phân Tích Biểu Đồ

Tín Hiệu Giao Dịch Ichimoku
Do có rất nhiều yếu tố, đám mây Ichimoku tạo ra các loại tín hiệu khác nhau. Chúng ta có thể chia chúng thành các tín hiệu theo xu hướng và trường động lực:

 • Trường Động Lực (Momentum): được tạo ra theo mối quan hệ giữa giá thị trường, đường cơ sở và đường chuyển đổi. Tín hiệu động lượng tăng được tạo ra khi một trong hai hoặc cả đường chuyển đổi và giá thị trường di chuyển trên đường cơ sở. Tín hiệu động lượng giảm được tạo ra khi một trong hai hoặc cả đường chuyển đổi và giá thị trường di chuyển dưới đường cơ sở. Việc vượt qua giữa đường chuyển đổi (Tenkan-sen) và đường cơ sở (Kijun-sen) thường được gọi là chữ thập TK.
 • Các tín hiệu theo xu hướng (Following Trend): được tạo ra theo màu của đám mây và vị trí của giá thị trường liên quan đến đám mây. Như đã đề cập, màu đám mây phản ánh sự khác biệt giữa Leading Spans A và B. Nói một cách đơn giản, khi giá luôn ở trên các đám mây, có khả năng cao hơn là tài sản đang trong xu hướng tăng. Ngược lại, giá di chuyển dưới các đám mây có thể được hiểu là một dấu hiệu giảm giá, cho thấy xu hướng giảm. Có một vài ngoại lệ, xu hướng có thể được coi là phẳng hoặc trung lập khi giá đang thực hiện các chuyển động đi ngang bên trong đám mây.
 • Nhịp trễ (Chikou Span) là một yếu tố khác có thể giúp các nhà giao dịch phát hiện và xác nhận sự đảo ngược xu hướng tiềm năng. Nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về sức mạnh của hành động giá, có thể xác nhận xu hướng tăng khi di chuyển trên giá thị trường hoặc xu hướng giảm khi bên dưới. Thông thường, nhịp trễ được sử dụng kết hợp với các thành phần khác của đám mây Ichimoku, chứ không sử dụng một mình.

Xác Định Kháng Cự Và Hỗ Trợ.

Biểu đồ Ichimoku cũng có thể được sử dụng để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự. Thông thường, Leading Span A (đường mây xanh) hoạt động như một đường hỗ trợ trong xu hướng tăng và như một đường kháng cự trong xu hướng giảm. Trong cả hai trường hợp, nến có xu hướng di chuyển gần hơn với Leading Span A, nhưng nếu giá di chuyển vào đám mây, Leading Span B cũng có thể hoạt động như một đường hỗ trợ / kháng cự. Hơn nữa, thực tế là cả hai Nhịp dẫn đầu được dự kiến 26 giai đoạn trong tương lai cho phép các nhà giao dịch dự đoán các vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng sắp tới.

Độ Chính Xác Của Tín Hiệu.

Sức mạnh của các tín hiệu được tạo ra bởi Đám mây Ichimoku phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng có phù hợp với xu hướng lớn hơn hay không. Một tín hiệu là một phần của xu hướng lớn hơn, được xác định rõ ràng sẽ luôn mạnh hơn một tín hiệu thu hoạch ngắn gọn đối lập với xu hướng hiện hành.

Nói cách khác, một tín hiệu tăng giá có thể gây hiểu lầm nếu không đi kèm với xu hướng tăng. Vì vậy, bất cứ khi nào một tín hiệu được tạo ra, điều quan trọng là phải kiểm tra màu sắc và vị trí của đám mây. Đồng thời, Khối lượng giao dịch cũng là một yếu tố cần được xem xét.

Hãy nhớ rằng sử dụng Ichimoku với khung thời gian ngắn hơn (biểu đồ trong ngày) có xu hướng tạo ra rất nhiều độ nhiễu và tín hiệu sai. Nói chung, khung thời gian dài hơn (biểu đồ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng) sẽ tạo ra động lượng đáng tin cậy hơn và các tín hiệu theo xu hướng hơn.

Tổng Kết

Goichi Hosada đã dành hơn 30 năm cuộc đời để tạo ra và tinh chỉnh hệ thống Ichimoku, hiện đang được sử dụng bởi hàng triệu thương nhân trên toàn thế giới. Là một phương pháp biểu đồ linh hoạt, Ichimoku Clouds được sử dụng để xác định cả xu hướng thị trường và động lượng. Ngoài ra, Leading Spans giúp các nhà biểu đồ dễ dàng dự đoán các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.

Mặc dù, công cụ đám mây Ichimoku có rất nhiều đường dẫn trong cùng một biểu đồ, trông rất phức tạp, nhưng nếu biết cách vận dụng các thiết lập của nó, chiến lược này sẽ trở nên dễ sử dụng.

Tuy nhiên, như với bất kỳ chỉ số nào, nó nên được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật khác để xác nhận xu hướng và giảm thiểu rủi ro giao dịch. Lượng thông tin tuyệt đối mà biểu đồ này hiển thị cũng là quá đủ cho người mới bắt đầu.

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

—————————————-

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter | Telegram | FB

#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 73 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

Comment (0)

 1. You really make it appear really easy together with
  your presentation but I to find this matter to be
  actually one thing which I think I might by no means understand.
  It sort of feels too complicated and extremely extensive
  for me. I’m having a look forward on your subsequent put
  up, I’ll try to get the cling of it!

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *