BẢO HIỂM CRYPTO – CÓ ĐÁNG TIN CẬY KHÔNG?

I. LỊCH SỬ CỦA BẢO HIỂM CRYPTO

Lloyds of London là công ty crypto đầu tiên cung cấp loại bảo hiểm tiền điện tử trách nhiệm pháp lý với giới hạn linh hoạt chỉ từ £1.000 (tương đương $1.353). Nó được đồng sáng tạo bởi tổ chức Atrium của Lloyd kết hợp với Coincover để bảo vệ chống lại những tổn thất có thể phát sinh từ hành vi trộm cắp tiền điện tử được giữ trong ví trực tuyến.

Loại chính sách bảo hiểm này có giới hạn động tăng hoặc giảm tương ứng với giá của tài sản tiền điện tử. Nói cách khác, người được bảo hiểm sẽ luôn được bồi thường cho giá trị cơ bản của tài sản được bảo hiểm, ngay cả khi giá trị này dao động trong thời hạn hợp đồng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tiền điện tử không được đấu thầu hợp pháp ở Mỹ vì nó không được chính phủ hỗ trợ. Do đó, các loại tiền điện tử bao gồm Bitcoin, Litecoin và Ethereum không phải chịu sự bảo vệ của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) hoặc Công ty Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán.

II. BẢO HIỂM CRYPTO LÀ GÌ VÀ NÓ HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Thông thường, các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ sở hữu chứng khoán chẳng hạn như trái phiếu hoặc cổ phiếu, được hỗ trợ bảo hiểm từ chính phủ Hoa Kỳ hoặc chính sách bảo hiểm tư nhân của họ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tiền điện tử ở Hoa Kỳ không tự động có những biện pháp bảo vệ tương tự. Đó là nơi bảo hiểm crypto bước vào để cung cấp cho chủ sở hữu crypto sự bảo vệ cho các khoản đầu tư của họ.

Hiện tại, nhu cầu về bảo hiểm tiền crypto càng tăng, đặc biệt là đối với các sự kiện như trộm cắp. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối với các công ty bảo hiểm là quy trình bảo lãnh phát hành khi việc đánh giá rủi ro vững chắc trở nên phức tạp do thiếu các quy định gắn kết trong ngành bảo hiểm tiền điện tử. Một số công ty khởi nghiệp mới và hướng tới tương lai đã chủ động hơn trong lĩnh vực này, nhưng chẳng hạn như Stateside, vẫn còn nhiều trường hợp “nhúng ngón chân xuống ao” hơn là lặn thẳng.

Vì vậy, nếu ngành công nghiệp vẫn đang phát triển này không có gì đảm bảo chắc chắc, thì làm sao có thể biết rằng tiền điện tử của bạn được bảo vệ an toàn?

Đây là nơi các công ty như Bảo hiểm tiền điện tử Gemini có thể đưa ra một số hướng dẫn. Theo Yusuff Hussain, Trưởng phòng Rủi ro tại Gemini ở New York:

“Cho đến nay, các công ty bảo hiểm đã do dự trong việc bảo hiểm cho ngành công nghiệp tiền điện tử do một số lượng lớn các vụ hack nổi tiếng đã dẫn đến tổn thất thảm khốc trong nhiều năm và các tiêu chuẩn bảo mật, kiểm soát nội bộ kém. Do đó, nhiều sàn giao dịch và người giám sát tiền điện tử đã không thể mua bảo hiểm hoặc tránh xa nó do chi phí bảo hiểm cao theo yêu cầu của một số ít công ty bảo hiểm sẵn sàng bảo hiểm cho ngành.”

“Tuy nhiên, chúng tôi đã có thể chứng minh thành công với các công ty bảo hiểm rằng Gemini, một công ty ủy thác ở New York, thực sự là một sàn giao dịch và giám sát an toàn và bảo mật, nơi khách hàng có thể mua, bán và lưu trữ tài sản kỹ thuật số theo cách thức được quản lý, bảo mật và tuân thủ. ”

Cách thức hoạt động của bảo hiểm này phụ thuộc hoàn toàn vào các công ty riêng lẻ chuẩn bị đảm nhận bảo hiểm và bảo hiểm cho các tài sản kỹ thuật số thực tế.

Ví dụ: một công ty như Coinbase Crypto Insurance nói rằng:

“Chúng tôi đang xây dựng nền kinh tế tiền điện tử – một hệ thống tài chính công bằng, dễ tiếp cận, hiệu quả và minh bạch hơn được hỗ trợ bởi tiền điện tử.”

“Chúng tôi bắt đầu vào năm 2012 với ý tưởng cấp tiến rằng bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, đều có thể gửi và nhận Bitcoin một cách dễ dàng và an toàn. Hôm nay, chúng tôi cung cấp một nền tảng đáng tin cậy và dễ sử dụng để tiếp cận nền kinh tế tiền điện tử rộng lớn hơn.”

Và họ không xem nhẹ điều này! Họ có khoảng 73 triệu người dùng đã được xác minh, 10.000 tổ chức và 185.000 đối tác hệ sinh thái đang hoạt động hoặc sinh sống tại hơn 100 quốc gia. Ngoài ra, họ có 255 tỷ USD tài sản trên nền tảng của mình.

Bây giờ, cách thức hoạt động của nó vừa đơn giản vừa phức tạp – tất cả cùng một lúc. Mặc dù tiền điện tử không phải là đấu thầu hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhưng số tiền được sử dụng để mua tiền điện tử là, và nó có thể bằng   Mỹ, Euro, Bảng Anh, v.v. Hình thức đấu thầu hợp pháp được sử dụng để mua tài sản kỹ thuật số này trở thành một phần của rủi ro danh mục đầu tư mà các công ty bảo hiểm sẽ đánh giá khi quyết định có hay không bảo hiểm và tiếp nhận hợp đồng bảo hiểm.

III. BẢO HIỂM CRYPTO KHÔNG CHI TRẢ CHO NHỮNG GÌ?

Một lần nữa, điều này phụ thuộc rất nhiều vào công ty bảo hiểm, nhưng nói chung, chính sách sẽ không bao gồm tổn thất và thiệt hại phần cứng trực tiếp cũng như chuyển tiền điện tử cho bên thứ ba. Ngoài ra, nó sẽ không bảo vệ chống lại sự gián đoạn hoặc lỗi của blockchain bên dưới nội dung.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với bảo hiểm tiền điện tử?

Chà, đối với những người mới bắt đầu, cho dù những người phát minh ra tiền điện tử có trốn tránh quy định như bệnh dịch đến mức nào đi chăng nữa, thì đến một lúc nào đó, chính phủ và các cơ quan quản lý sẽ tạo ra tác động. CEPS, một tổ chức tư vấn hàng đầu châu Âu, gần đây đã báo cáo rằng:

“EU đang đề xuất một chế độ dành riêng cho các nhà cung cấp tài sản tiền điện tử ở EU thông qua quy định MiCA, khối quốc tế đầu tiên làm như vậy. Khi được thông qua, chỉ những nhà cung cấp được cấp phép mới được phép cung cấp tiền điện tử và vận hành các sàn giao dịch tiền điện tử ở EU.”

Vì vậy, cuối cùng, các công ty bảo hiểm sẽ tìm kiếm sự rõ ràng hơn về quy định trong những năm tới trước khi mở rộng phạm vi bảo hiểm hơn nữa để có mức giá cạnh tranh hơn và họ cũng sẽ phải đạt được điều đó tương đối nhanh chóng.

Tài sản kỹ thuật số hầu như không phải là một hiện tượng mới và nếu chúng tôi định đưa tiền điện tử vào điều khoản chung đó (và chúng tôi làm như vậy), thì các công ty bảo hiểm, và vâng, thậm chí cả các chủ ngân hàng , sẽ phải hành động nếu họ muốn tham gia vào một thị trường sẽ chỉ phát triển và thậm chí còn sinh lợi hơn.

Nhưng tại sao các công ty bảo hiểm lại miễn cưỡng như vậy? Điều này, ít nhất là một phần, do bối cảnh quy định luôn thay đổi. Vào tháng 1 năm ngoái, Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ (OCC) đã cấp điều lệ ngân hàng ủy thác quốc gia cho một công ty ủy thác của Nam Dakota. Điều này khiến nó trở thành ngân hàng tài sản kỹ thuật số đầu tiên ở Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là bảo hiểm và hỗ trợ của chính phủ sẽ phải bắt đầu làm theo – điều này tự nó đặt ra một số câu hỏi rất thú vị liên quan đến thuế và thuế lãi vốn đối với tài sản thừa kế và chuyển nhượng tài sản.

Có thể nói, ngay cả SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch) hiện cũng đã bắt tay vào hành động, vì họ hiện đã làm rõ cách thức các đại lý môi giới phải hoạt động khi đóng vai trò là người giám sát chứng khoán tài sản kỹ thuật số để họ không bị xâm phạm. rắc rối với những người thực thi pháp luật.

IV. BẠN CÓ THỂ MUA BẢO HIỂM CRYPTO CÁ NHÂN KHÔNG?

Có, mặc dù điều này không đơn giản như câu trả lời một từ. Brian O’Connell, một nhà phân tích bảo hiểm tại Báo giá bảo hiểm cho biết: “Hầu hết các tài sản crypto hiện không được bảo hiểm và đó là do thị trường crypto còn tương đối non nớt.

Phần lớn nhất của thị trường bảo hiểm crypto có nhiều khả năng được nắm giữ bởi các sàn giao dịch giao dịch crypto hơn là các cá nhân thực hiện giao dịch. Vì vậy, bạn sẽ phải kiểm tra trực tiếp với nền tảng của mình để xem liệu bạn có được bảo vệ với tư cách là người mua crypto khi giao dịch trên nền tảng cụ thể đó hay không.

V. TẠI SAO CRYPTO CẦN BẢO HIỂM?

Một bài báo rất thú vị của AON nêu chi tiết về bảo hiểm tiền điện tử đã báo cáo rằng hơn 1,3 tỷ đô la đã bị đánh cắp khỏi các sàn giao dịch kể từ khi khối Bitcoin đầu tiên được khai thác vào năm 2009, với trung bình 2,7 triệu đô la tài sản bị đánh cắp hàng ngày vào năm 2018. Do đó, bảo hiểm là điều cần thiết trong việc giúp giảm rủi ro cho bất kỳ ai muốn nắm giữ tài sản kỹ thuật số. Tất nhiên, bọn tội phạm đã nhìn thấy tiềm năng vô tận để di chuyển một lượng lớn tiền điện tử ngay lập tức vì việc biển thủ cực kỳ dễ dàng. Đối với tiền mặt, người ta phải ăn cắp nó, và rõ ràng là có những hạn chế về số lượng có thể lấy được. Bên cạnh đó, tiền mặt có thể được truy tìm hoặc, như trường hợp trộm kho tiền của một ngân hàng Bắc Ireland cách đây vài năm, được in lại với thiết kế mới trong khi mẫu cũ trở nên vô dụng và không còn hợp pháp. Đối với tiền điện tử, một tên trộm tiềm năng chỉ cần xâm nhập vào các chi tiết chính của người nắm giữ tiền điện tử và chuyển tiền kỹ thuật số vào tài khoản ẩn danh của họ theo cách họ muốn.

Vậy đâu sẽ là những lĩnh vực cần được bảo hiểm crypto can thiệp

 • DAO bị hack.
 • Polkadot parity multi-sig bị đóng băng.
 • Hợp đồng rebase của token quản trị YAM Finance.
 • Maker’s vaults bị thanh lý.
 • Hợp đồng thông minh bZx bị khai thác.

3 rủi ro chính trong DeFi:

 • Rủi ro kỹ thuật bên trong: Bao gồm Hợp đồng thông minh, code, những rủi ro bị Hack,… đây là những rủi ro anh em có thể định lượng và đưa ra một cái giá hợp lý cho những rủi ro nói trên.
 • Rủi ro kỹ thuật bên ngoài: Điều này thì khó để xác định và định giá hơn. Nó hơi ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Các cuộc tấn công quản trị, những thất bại về Oracle, những rủi ro khác trên chuỗi nhưng bên ngoài hệ sinh thái chính của dự án,… Những rủi ro này hiện rất khó để phân tích vì có nhiều thông tin cần xử lý mà chúng ta chưa hiểu rõ.
 • Rủi ro về Incentives: Những rủi ro như quyền bỏ phiếu có thể bị thao túng, sự tập trung quyền lực, Incentives ảnh hưởng đến hành vi của nhà đầu tư ,… Đó là một chuỗi dài những sự việc và rất khó để định lượng được rủi ro, nhưng những rủi ro này rất quan trọng.

Bởi những mô hình kinh tế hiện nay còn rất mới và chúng đang có những chương trình Incentives để ảnh hưởng đến hành vi của người dùng, kích thích người dùng sử dụng những mô hình đó. Điều này chắc chắn là có rủi ro về dài hạn, nhưng khó để định lượng được. 

VI. BẢO HIỂM CRYPTO ĐANG Ở GIAI ĐOẠN SƠ KHAI

 • Vốn hóa hiện tại của cả ngành bảo hiểm: $5 nghìn tỉ USD.
 • Vốn hóa của bảo hiểm online: $31 tỉ USD.
 • Vốn hóa của bảo hiểm trong Crypto ( thông qua NXM): $213 triệu USD.

Những số liệu trên cho thấy điều gì? 

Bảo hiểm online nói chung và bảo hiểm trong Crypto nói riêng vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Bảo hiểm online chỉ được phát triển vài năm gần đây nhưng lợi ích mà nó đem lại rất lớn, bảo hiểm online cho phép chúng ta tổng hợp được nhiều thông tin dữ liệu trực quan hơn, hiểu sâu hơn về các rủi ro trên thị trường, từ đó đưa ra các sản phẩm bảo hiểm hợp lý. 

Bảo hiểm Crypto thậm chí còn là một ngách nhỏ trong ngành bảo hiểm online. Vốn hóa hiện tại chưa bằng 1% ngành bảo bảo hiểm online, cho thấy còn rất nhiều cơ hội chưa được khai phá trong thị trường này. 

VII. KẾT LUẬN

Không có cách nào thoát khỏi nó; crypto sẽ thay đổi cách chúng ta hiểu và tương tác với tiền. Chúng sẽ sớm có tác động đến cách chúng ta bảo đảm tương lai tài chính của mình.

Nhưng còn bảo hiểm crypto tư nhân cho các cá nhân thì sao? Có vẻ như trong khi một số công ty đang phát triển để cung cấp bảo hiểm crypto tư nhân, thì mức độ và mức độ mà họ làm như vậy lại khác nhau rất nhiều.

Lời khuyên của chúng tôi là bắt đầu nhỏ. Xây dựng danh mục đầu tư của bạn một cách khéo léo và kiên nhẫn bằng cách sử dụng các sàn giao dịch đáng tin cậy, và đừng bị cuốn hút vào các khoản tiền gửi khuyến mãi “quá hời” hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ.

Nguồn: Tổng hợp

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 7 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *