BÁO CÁO THỐNG KÊ DEFI 2022 THEO NANSEN

GIỚI THIỆU
Bất chấp thị trường giá xuống tàn khốc, khả năng phục hồi của DeFi là đáng kinh ngạc trong suốt năm 2022. Yields DeFi vẫn bị hạn chế trên diện rộng và việc theo đuổi lợi nhuận đã gây ra nhiều tác hại trong năm nay. 

Từ góc độ giá trị lâu dài và đạo đức, năm 2022 – đặc biệt là cuối năm 2022 – là một hiện tượng, loại bỏ những “kẻ xấu” và đưa người dùng trở lại cấu trúc không cần xin phép. Từ góc độ định hướng giá, năm 2022 thật tàn khốc. Bài viết này xem xét DeFi trong suốt năm 2022 thông qua lăng kính dữ liệu trên chuỗi, cung cấp cái nhìn tổng quan về không gian và sự thay đổi trong năm qua.

Vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ USD của FTX đã khiến hàng triệu nhà đầu tư bị cháy túi và quyền lưu ký một lần nữa trỗi dậy từ đống tro tàn. Một cuộc rút tiền hàng loạt từ các sàn giao dịch tập trung sang ví tự lưu ký đã diễn ra và một phần tài sản được chuyển đến ví lạnh, nhưng một phần đáng kể trong số đó đã chuyển đến DeFi.

THÔNG KÊ CHÍNH
TVL của DeFi (Tổng giá trị bị khóa) ở mức gần 42 tỷ USD, tại thời điểm viết bài theo DefiLlama. Đây là mức giảm mạnh so với đầu năm ở mức 166,7 tỷ USD làm nổi bật câu chuyện chính: DeFi đã mất 76% TVL tính theo USD vào năm 2022.

Ethereum vẫn là vua của DeFi. Hệ sinh thái Ethereum nắm giữ hơn 58% tổng thanh khoản trong DeFi. 

Vụ khai thác DeFi lớn nhất năm 2022 là vụ khai thác cầu Ronin. Nó xảy ra vào tháng 3 với thiệt hại 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC, trị giá hơn 625 triệu USD vào thời điểm đó.

Bất chấp sự sụt giảm trong TVL và các vụ hack quy mô lớn, các nhà phân tích tài chính truyền thống vẫn lạc quan về lĩnh vực này. Một báo cáo từ Markets and Markets dự đoán rằng thị trường mạo hiểm blockchain toàn cầu sẽ đạt 67,4 tỷ USD vào năm 2026, với lý do tăng vốn đầu tư mạo hiểm, gia tăng chấp nhận các chuỗi khối để thanh toán và các giải pháp chuỗi khối trong ngân hàng và an ninh mạng.

MetaMask, ví tự lưu ký phổ biến nhất của DeFi, tự hào có hơn 30 triệu người dùng và 21 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Theo EarthWeb, con số này thể hiện mức tăng 3.800% kể từ năm 2020.

Hơn nữa, năm 2022 đáng ngạc nhiên là một năm các thể chế lớn tham gia vào thị trường. Lần đầu tiên, một tổ chức, JPMorgan, đã thực hiện giao dịch xuyên biên giới đầu tiên của mình bằng cách sử dụng DeFi trên một chuỗi khối công khai.

Cuối cùng, tổng quan này đưa ra các số liệu thống kê quan trọng sẽ giải thích chi tiết hơn trong phần tiếp: sự sụt giảm của TVL, sự thống trị liên tục của Ethereum, và mức độ đón nhận của tổ chức và bán lẻ từ góc độ cơ sở người dùng.

THỐNG KÊ GIAO THỨC DEFI
Năm giao thức phi tập trung nổi bật nhất chiếm hơn 50% tổng số TVL trong DeFi.

LIDO
Lido, nền tảng đặt cược thanh khoản, là giao thức lớn nhất được xếp hạng thông qua TVL và có hơn 6,3 tỷ USD bị khóa trong các hợp đồng thông minh của nó. Các nhà đầu tư đã gửi hơn 4,6 triệu vào giao thức đặt cược ETH của Lido, tăng từ 1,6 triệu vào đầu năm 2022. Tổng số tiền này đến từ 108.000 người gửi tiền duy nhất và khoảng 30% tổng số ETH trong hợp đồng đặt cược ETH 2.0 đến từ Lido.

MakerDAO
MakerDAO, chịu trách nhiệm khai thác stablecoin phi tập trung DAI, là giao thức lớn thứ hai được xếp hạng qua TVL, với hơn 6,1 tỷ USD bị khóa trong các hợp đồng thông minh. Doanh thu của MakerDAO đã giảm 86% trong quý 3 năm 2022 do nhu cầu cho vay yếu, nhưng giao thức này vẫn là một đối thủ nặng ký của DeFi.

Aave
Aave, giao thức cho vay không cần xin phép, là giao thức lớn thứ ba được xếp hạng qua TVL, với hơn 3,8 tỷ USD bị khóa trong các hợp đồng thông minh. TVL của Aave đạt đỉnh vào tháng 10 năm 2021 và kể từ đầu năm 2022, TVL đã giảm 75%. Tuy nhiên, nó vẫn là nền tảng cho vay lớn nhất.

Curve Finance

Curve, sàn giao dịch phi tập trung lấy stablecoin làm trung tâm, là giao thức lớn thứ tư được xếp hạng thông qua TVL, với hơn 3,7 tỷ USD bị khóa trong các hợp đồng thông minh. Curve đã công bố kế hoạch ra mắt một stablecoin, crvUSD và phát hành sách trắng vào quý 4 năm 2022.

Uniswap
Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung OG Ethereum, là giao thức lớn thứ năm được xếp hạng qua TVL, với hơn 3,5 tỷ USD bị khóa trong các hợp đồng thông minh Uniswap tiếp tục thống trị vị trí dẫn đầu trong cuộc đua các giao dịch hoán đổi phi tập trung.

Uniswap thống trị khối lượng giao dịch trong suốt năm 2022. Phần lớn trong số 854 tỷ USD được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung vào năm 2022 được giao dịch trên Uniswap. Uniswap cũng liên tục xuất hiện trên bảng xếp hạng đốt ETH, đốt hàng nghìn ETH vào năm 2022 nhờ EIP-1559. Trong số 1,2 triệu nhà giao dịch độc nhất đã sử dụng sàn giao dịch phi tập trung trong suốt năm 2022, chỉ có 145.000 người không sử dụng Uniswap: chỉ 12% nhà giao dịch phi tập trung đang hoạt động không sử dụng Uniswap vào năm 2022.

DeFi Paradise của Nansen cho thấy nhóm thanh khoản lớn nhất trong DeFi. Các cặp ổn định trên Uniswap đứng đầu với gần 250 triệu USD bị khóa trong nhóm DAI-USDC. Hầu hết các nhóm lớn nhất đều có ETH và các cặp tiền ổn định, nghĩa là thanh khoản sâu và độ trượt giá thấp cho các nhà giao dịch sử dụng sàn giao dịch phi tập trung để hoán đổi giữa các tài sản này. Động thái này hướng tới các tài sản có rủi ro thấp hơn là xu hướng xác định của DeFi 2022.

Các nền tảng cung cấp hợp đồng tương lai vĩnh viễn là một trong những lĩnh vực tăng trưởng chính của DeFi. Các nền tảng phái sinh bùng nổ vào năm 2022. Các nền tảng như GMX, Rage Trade, dYdX, ApolloX và Perpetual Protocol đã thu hút hàng trăm triệu USD trong TVL. Bất chấp xu hướng giảm chung về khối lượng giao dịch và doanh thu giao thức, các nhà đầu tư tiền điện tử vẫn thể hiện sự quan tâm nghiêm túc đối với giao dịch đòn bẩy.

GMX Token God Mode

Một sự ghi nhận dành cho Aztec Network, một công cụ tổng hợp Yield DeFi Ethereum tập trung vào quyền riêng tư, sử dụng bằng chứng zkSNARK và đã cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng.Trong bối cảnh chịu tác động mạnh mẽ  của lệnh cấm Tornado Cash đối với công dân Hoa Kỳ và sự lo ngại về quyền riêng tư của nhiều người Aztec cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời.

THỐNG KÊ EHTEREUM

Nansen ETH 2 dashboard

Nansen ETH 2 dashboard cho thấy số tích lũy ETH được đặt cọc trong hợp đồng ETH 2.0 là 15,7 triệu, tăng từ 8,8 triệu vào đầu năm 2022. Mặc dù chưa xác định ngày rút tiền, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục đặt cược: gần 13% tổng nguồn cung ETH đã được đặt cọc trong hợp đồng ETH 2.0. Hành vi này cho thấy sự chấp nhận của cộng đồng tiền điện tử rằng Ethereum sẽ tồn tại như một trong những tài sản chính của không gian.

ETH đã giảm 69% tính theo đồng USD vào năm 2022. Nó được giao dịch ở mức 3.829,57USD vào ngày 2 tháng 1 năm 2022 và ở mức 1.212,33 USD vào thời điểm viết bài.

ETH giảm phát lần đầu tiên trong suốt tháng 11 năm 2022. Nguồn cung thay đổi kể từ khi Hợp nhất là 1.300 ETH được phát hành, trong khi nếu Ethereum vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW), thì lượng phát hành sẽ ở mức hơn 1 triệu ETH. Ethereum đã cắt giảm mạnh tỷ lệ lạm phát và củng cố giá trị cốt lõi của ETH cho các nhà đầu tư.

ETH Tracker Nansen‍ Dashboard

ETH Tracker Nansen‍ Dashboard thể hiện rõ nét việc rời sàn giao dịch tập trung. Các nhà đầu tư đã rút hàng trăm nghìn ETH khỏi các sàn giao dịch trong suốt năm 2022 và tự cất giữ, đặc biệt là sau sự sụp đổ của FTX.

THÔNG KÊ CHUỖI KHỐI DEFI
Arbitrum là một trong những blockchain phát triển nhanh nhất vào năm 2022. Với hơn 1,1 tỷ USD bị khóa trong hệ sinh thái và khối lượng giao dịch tăng nhanh, giải pháp mở rộng quy mô layer-2 này đã đạt được sức hút lớn trong năm.

Arbitrum Daily Active addresses/Transactions

Solana mất nhiều TVL nhất trong suốt năm 2022: Hệ sinh thái của Solana đã mất 96% TVL tính theo USD vào năm 2022. Đầu năm hệ sinh thái Solana với 6,68 tỷ USD và tại thời điểm viết bài, chỉ có 290 triệu USD. Sự sụp đổ của Alameda Research/FTX đóng một vai trò quan trọng trong sự sụp đổ của hệ sinh thái do có sự gắn bó mật thiết với Sam Bankman-Fried

Binance Smart Chain Daily Active Addresses/Transactions

Chuỗi thông minh Binance được xem là hoạt động ổn định nhất cho năm 2022..TVL của Binance Smart Chain giảm từ 12,2 tỷ USD xuống còn 4,44 tỷ USD nhưng đã cho thấy sức mạnh tương đối vượt trội và được chứng minh là linh hoạt hơn so với đối thủ cạnh tranh. PancakeSwap chiếm hơn 50% tổng TVL của Binance Smart Chain. DApp này được xếp hạng là ứng dụng phi tập trung lớn thứ tám trên tất cả các chuỗi và là sàn giao dịch phi tập trung lớn thứ ba trong lĩnh vực tiền điện tử. Uniswap là một trong số ít ứng cử viên đáng chú ý và được đưa vào danh sách Sàn giao dịch phi tập trung tốt nhất của Nansen.

THÔNG KÊ MỨC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG DEFI
TVL của DeFi đã tăng hơn 6.900% kể từ năm 2020 và đã tăng 264% kể từ đầu năm 2021. Nhưng giảm 76% kể từ đầu năm 2022.

Bất chấp sự sụp đổ của thị trường vào năm 2022, lượng vốn bị khóa trong các hợp đồng thông minh trên hệ sinh thái DeFi vẫn lớn hơn so với ba năm trước. Trong ba năm ngắn ngủi, tổng số TVL của DeFi đã tăng gần 70 lần.

Các sàn giao dịch phi tập trung đã thực hiện khối lượng giao dịch trị giá 854 tỷ USD vào năm 2022 và con số này đến từ 5.687.713 địa chỉ giao dịch duy nhất.

Các giải pháp mở rộng layer-2 đã thống trị mức tăng trưởng DeFi năm 2022 và vào tháng 10 năm nay, các giải pháp mở rộng layer-2 đã chính thức bắt đầu xử lý nhiều giao dịch hơn mạng Ethereum chính một cách nhất quán. Khi khối lượng L2 tăng lên, một người chiến thắng chính là cầu nối chuỗi chéo, đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về khối lượng – năm cầu nối khác nhau hiện đã đạt tới 10 tỷ USD tổng tiền gửi. Solana thường xuyên xử lý hầu hết các giao dịch hàng ngày vào năm 2022. Chuỗi thông minh Binance đứng thứ hai và Avalanche phục hồi trong nửa cuối năm đứng thứ ba nguyên nhân có thể là do triển khai GMX. Những layer thay thế này liên tục xử lý hàng triệu giao dịch hàng ngày, cho thấy rằng họ vẫn sở hữu cơ sở nhà đầu tư rất tích cực và rất thực tế.‍


Liên quan đến xếp hạng của TVL trên các chuỗi, dữ liệu co thấy rằng năm 2022 thuộc về các giải pháp mở rộng layer-2. Đáng ngạc nhiên là vào năm 2022, TVL của Tron đã lật đổ Binance Smart Chain, vốn lâu nay vẫn giữ vị trí thứ hai. Tuy nhiên, việc thiếu DApps trên chuỗi cho thấy những đối thủ tập trung lớn có lẽ đang chơi trò chơi hệ thống TVL; Chuỗi thông minh Binance vẫn ở vị trí số hai một cách không chính thức. Hệ sinh thái của Ethereum lớn hơn gấp 5 lần so với đối thủ gần nhất của nó là Tron.

Bốn trong số mười hệ sinh thái hàng đầu của DeFi lấy Ethereum làm trung tâm: giải pháp mở rộng layer-2, sidechain hoặc chính mạng chính.

Sự tăng trưởng của DeFi không có dấu hiệu chậm lại và Grand View Research kỳ vọng rằng quy mô thị trường tài chính phi tập trung sẽ tiếp tục mở rộng với Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 42,5% từ năm 2022 đến năm 2030.

Số lượng người dùng DeFi duy nhất đã tăng 40% vào năm 2022. Bất chấp điều kiện thị trường, người dùng DeFi đã tăng từ 4,7 triệu vào đầu năm 2022 lên hơn 6,5 triệu.

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

 

(Visited 16 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *