BÁO CÁO DOANH THU QUÝ 3 NĂM 2022 CỦA CƠ SỞ HẠ TẦNG WEB3

KEY INSIGHT 

  • Doanh thu tổng thể của cơ sở hạ tầng Web3 giảm 67% so với quý trước, giảm xuống còn 5,6 triệu đô la, trong đó Filecoin và Pocket chiếm 91% tổng doanh thu.
  • Không tính Filecoin và Pocket, phân ngành này đã  tạo ra doanh thu cộng dồn trong quý 3 năm 2022 là 505.000 đô la tăng 8% so với quý trước.
  • Các lĩnh vực tăng trưởng bao gồm nền kinh tế đa dạng bao gồm truyền thông xã hội, người sáng tạo và metaverse-gaming được hiện thực hóa bởi cơ sở hạ tầng Web3 đang dần được hoàn thiện, sự chấp nhận từ các nhà cung cấp dịch vụ Web2 và nguồn vốn từ nhà đầu từ tổ chức hỗ trợ việc mở rộng nguồn cung cơ sở hạ tầng Web3.

Báo cáo này làm rõ doanh thu (phía cầu) của chín giao thức nổi bật trong cơ sở hạ tầng Web3 cùng với bốn phân ngành: hệ thống lưu trữ dữ liệu trong cấu trúc phân cấp, tính toán, kết nối không dây và dữ liệu blockchain. Doanh thu tổng thể của lĩnh vực cơ sở hạ tầng Web3 được tính toán bằng cách tính toán doanh thu được tạo ra bởi từng giao thức trong số chín giao thức với dữ liệu doanh thu có thể đo lường công khai.

Q3 năm 2022 là một thách thức đối với nhóm ngành cơ sở hạ tầng Web3. Mặc dù vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn của nhóm ngành này chỉ giảm nhẹ 2%, nhưng tổng doanh thu đã giảm đáng kinh ngạc 67% so với quý 2, giảm  từ 16,8 triệu đô la xuống chỉ còn 5,6 triệu đô la.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ hơn, hai trong số chín giao thức đáng chú ý là Filecoin và Pocket chiếm 91% (5,2 triệu đô la) trong tổng doanh thu toàn ngành. Thật trùng hợp, Filecoin và Pocket cũng chiếm nhiều nhất trong tổng doanh thu giảm tính theo đồng đô la, lần lượt giảm 38% và 85%. Điều này dẫn đến biến động doanh thu toàn ngành.

Khi loại trừ Filecoin và Pocket, bức tranh doanh thu toàn ngành sẽ khác. Nếu chỉ tính riêng bảy giao thức cơ sở hạ tầng Web3 còn lại, tổng doanh thu của bảy giao thức này đạt 505.000 đô la trong quý 3 năm 2022, tăng 8% so với quý 2.

CÁCH THỨC TÍNH DOANH THU

Báo cáo này tập trung vào doanh thu từ phía cầu, bao gồm doanh thu cộng dồn từ việc người dùng cuối trả các khoản phí để sử dụng các dịch vụ mạng,  không bao gồm doanh thu từ những người tham gia phía cung và các phần thưởng token lam phát nhưng không có mức sử dụng thực tế. Dữ liệu được lấy từ the Web3 Index, chỉ số theo dõi doanh thu từ phía cầu của chín giao thức cơ sở hạ tầng tiêu biểu bao gồm Filecoin, Pocket, Arweave, Storj, Livepeer, The Graph, Sia, Akash, Helium.

Filecoin là giao thức duy nhất trong báo cáo này không được liệt kê trên Web3 Index do khung doanh thu khác biệt. Những người tham gia bên cầu của Filecoin trả tiền để khởi tạo/ gia hạn các giao dịch lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Không giống như các giao dịch lưu trữ, dữ liệu được truy xuất ngoài chuỗi và được hỗ trợ bởi các kênh thanh toán với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Do đó, dữ liệu phí từ các truy xuất không có sẵn.

Vì phí lưu trữ của Filecoin hiện được trợ cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, người dùng chỉ cần trả phí giao dịch (tức là phí cơ sở và phí đánh giá quá cao) khi giao dịch trên mạng để khởi tạo/ gia hạn giao dịch. Doanh thu từ phía cầu của Filecoin được ước tính bằng cách giả định bằng 45% tổng phí giao dịch mạng là do những người tham gia bên cầu (người ta ước tính rằng khoảng hơn một nửa số giao dịch mạng đến từ những người tham gia phía cung).

PHÂN TÍCH DOANH THU CÁC GIAO THỨC

FILE STORAGE

Lưu trữ phi tập trung cho phép các giao thức hoạt động một cách đáng tin cậy và an toàn. Các giao thức lưu trữ bao gồm Filecoin, Storj, Sia và Arweave đã ra đời để phục vụ các lớp quan trọng của ngăn xếp cơ sở hạ tầng Web3. Các giao thức này đại diện cho hơn 80% tổng định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) của lĩnh vực cơ sở hạ tầng Web3.

Trong quý 3 năm 2022, tổng doanh thu của lĩnh vực lưu trữ giảm 35% so với quý trước đó và xuống còn 3,6 triệu USD. Filecoin chiếm cho 91% doanh thu hàng quý  của nhóm ngành lưu trữ. Do đó, nguyên nhân chính kéo doanh thu quý này đi xuống là do doanh thu Filecoin giảm 38% so với quý trước. 

Khi bỏ Filecoin ra khỏi danh sách, doanh thu của các giao thức lưu trữ còn lại tăng 22% so với quý 2 và đạt 335.000 đô la. Động lực chính của sự tăng trưởng doanh thu này là Storj, tăng 175%so với quý 2 và đạt 126.000 đô la. Tuy nhiên, về giá trị doanh thu thực tế  Arweave vẫn tạo ra doanh thu cao nhất sau Filecoin (193.000 đô la) mặc dù giảm 12% so với quý trước đó.

Về tốc độ tăng trưởng bộ nhớ đã qua sử dụng – chỉ số quan trọng cho các giao thức lưu trữ – Arweave và Storj đã tăng lần lượt 20% và 18%. Dung lượng lưu trữ được sử dụng của Filecoin vẫn không đổi và Sia giảm 3%. Storj tiếp tục giành được vị trí thống lĩnh thị phần của Filecoin.

Storj đã thu hút sự chú ý trong quý này khi nó gần như vượt qua Arweave để trở thành giao thức cơ sở hạ tầng có doanh thu cao nhất sau Filecoin và Pocket. Storj cung cấp bộ lưu trữ đám mây cấp doanh nghiệp tương thích với S3. Gần đây, nhóm Storj đã tập trung nỗ lực của họ vào các ngành công nghiệp truyền thông và giải trí. Kiến trúc mạng độc đáo của Storj cho phép nó cung cấp các cải tiến hiệu suất đáng kể so với các nhà cung cấp đám mây truyền thống khi chia sẻ các tệp video lớn. Với mạng được tối ưu hóa cho các truy xuất giống CDN với giá lưu trữ lạnh, Storj đã bắt đầu thu hút các công ty dữ liệu Web2 trong việc cung cấp các dịch vụ của Storj cho khách hàng của họ.

Computation

Tài nguyên máy tính rất cần thiết cho các ứng dụng và dịch vụ bao gồm kết xuất, lưu trữ và phát trực tuyến. Các giao thức tính toán Web3 cho phép các nhà khai thác nút nhận được khoản thanh toán khi cho những người dùng cuối có nhu cầu thuê tài nguyên máy tính như GPUs và CPUs của họ. Livepeer và Akash là hai giao thức tính toán nổi bật nhất.

Livepeer là một thị trường phi tập trung cho các ứng dụng phát trực tuyến yêu cầu xử lý video. Do đó, chỉ số quan trọng của Livepeer về việc sử dụng mạng là số phút nội dung video được xử lý trên mạng, tăng 12% theo quý. Điều này dẫn đến doanh thu tăng 7% theo quý.

Kể từ Q2’22,  Livepeer Studio đã chuyển trọng tâm sang gây quỹ và giúp phát triển các dự án hỗ trợ video gốc Web3, để giúp việc xây dựng các ứng dụng hỗ trợ Livepeer trở nên dễ dàng hơn. Kế hoạch được triển khai thành 100 dự án mới được xây dựng trên Livepeer vào năm 2022. Trọng tâm của Livepeer Studio trong những tháng của năm 2022 là tập trung hỗ trợ việc sản xuất các ứng dụng Web3 trong các lĩnh vực truyền thông xã hội, người sáng tạo và metaverse-gaming. Dự kiến ​​sẽ tiếp tục tạo ra doanh thu từ việc sử dụng các ứng dụng. Các ứng dụng hiện tại được xây dựng trên Livepeer bao gồm:

  • Clipto – một nền tảng hoạt động nơi người dùng có thể đặt hàng NFT video tùy chỉnh từ người sáng tạo.
  • Lenstube – một giải pháp thay thế phi tập trung cho Youtube được hỗ trợ bởi ba công nghệ:  Lens Protocol’s social graph, dịch vụ mã hoá và chuyển đổi tập tin video của Livepeer , và IPFS storage của các NFT video
  • Iris- một nền tảng người sáng tạo xã hội Web3 được xây dựng trên Lens Protocol.
  • Web 3 Edi -một nền tảng phát thanh truyền hình giáo dục .

Social graph là một mô hình về người dùng Internet trên mạng xã hội (social network) và mỗi người có liên quan như thế nào với tất cả những người khác

Akash là một thị trường điện toán đám mây phi tập trung kết nối người dùng cần sức mạnh tính toán với các nhà cung cấp có công suất tính toán cao. Akash đã tăng 4% doanh thu trong quý 3 năm 2022. Hai chỉ số chính để đánh giá mức sử dụng thực tế của mạng Akash là Bộ nhớ cho thuê đang hoạt động và số lượng hợp đồng cho thuê đang hoạt động. Bộ nhớ cho thuê đang hoạt động là tài nguyên có giá trị nhất trên mạng Akash. Trong quý 3 năm 2022, Bộ nhớ cho thuê đang hoạt động đã tăng lên 160% QoQ, cho thấy nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng tăng trên Akash. Tuy nhiên, số lượng hợp đồng cho thuê hoạt động bị giảm số 8% so với quý 2.

Trong hội nghị Mainnet của Messari, Overclock Labs đã công bố Overclock Console. Sản phẩm mới cải thiện và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng để tạo các triển khai mới và quản lý các triển khai phần mềm đang hoạt động trên Akash để hoàn thiện việc sử dụng phần mềm đang hoạt động trong môi trường ứng dụng thực tế. Console dự kiến ​​sẽ ra mắt công chúng vào cuối tháng 10.

Overclock Labs đang tích cực làm việc để hoàn thiện các hợp đồng thuê IP và lên kế hoạch đưa GPU hỗ trợ cho Akash. Hợp đồng thuê IP sẽ cho phép người dùng đưa ra các yêu cầu địa chỉ IP tĩnh và công khai cần thiết cho các dịch vụ và ứng dụng. Một dịch vụ đặc thù chỉ được cung cấp bởi các nhà cung cấp điện toán đám mây lớn, cho thuê IP sẽ là một dịch vụ mới mà các nhà cung cấp Akash có thể cung cấp cho người dùng Akash. Khi chức năng cho thuê IP hoạt động, nhóm dự định sẽ tiếp tục duy trì và dành thời gian để phát triển sâu hơn để đưa GPU vào hỗ trợ cho Akash. Cả hai nâng cấp sẽ thúc đẩy nhiều nhu cầu hơn đối với Akash.

Wireless Connectivity

Helium là một hệ thống kinh tế phi tập trung và nền tảng để xây dựng mạng lưới phân phối không dây. Giao thức bắt đầu với mạng IoT, tới thời điểm hiện tại mạng 5G đang được phát triển.

Sau bốn quý liên tiếp tăng trưởng doanh thu tích cực, doanh thu của Helium giảm 88% so với quý 2, chỉ 4.000 đô la được tạo ra từ dữ liệu truyền qua mạng. Những người tham gia cộng đồng đã xác định việc theo dõi kênh trạng thái của Data Credit của Helium và cơ chế truyền dữ liệu có vấn đề. Điều này có thể dẫn đến việc theo dõi việc sử dụng Data Credit của Helium không chính xác, có thể dẫn đến sai lệch doanh thu bên cầu của Helium. HIP-70 phác thảo việc di chuyển từ blockchain gốc hiện có của Helium sang Solana với việc chuyển kết toán Data Credit sang oracles, các vấn đề theo dõi Data Credit sẽ được giải quyết.

Khi so sánh doanh thu từ phía cầu của Helium với doanh thu từ phía cung và FDV, Helium dường như đang bị thiếu cầu. Không có nghĩa là mô hình của Helium bị đứt quãng. Những người đam mê IoT có niềm tin rằng tương lai sẽ  một hành tinh thông minh với hàng tỷ cảm biến, tất cả đều cần kết nối internet. Cần ít nhất từ 5 đến 10 năm cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng vật lý như các điểm phát sóng và cảm biến để luận án này có thể hiện thực hóa.

Tháng trước, Helium đã công bố một hợp tác với T-Mobile khách hàng của Helium Mobile sẽ có thể sử dụng mạng T-Mobile 5G ở những khu vực mạng 5G của Helium chưa được phủ sóng. Kế hoạch của Nova Labs biến Helium thành một nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

Cạnh tranh trên mặt trận 5G tiền điện tử tiếp tục nóng lên. Trong khi Pollen Mobile, một mạng duy dữ liệu 5Gra mắt vào tháng 2 năm 2022, tiếp tục mở rộng phạm vi phủ sóng  mạng 5G, một đối thủ cạnh tranh khác cũng đã xuất hiện. Vào cuối tháng 9, XNET đã công bố kế hoạch xây dựng một mạng di động 5G khác. Với những tin đồn về nhiều giao thức 5G sẽ ra mắt trong năm tới, lĩnh vực không dây phi tập trung (DeWi) sẽ là một lĩnh vực có nhiều diễn biến thú vị để theo dõi.

Blockchain Data

The Graph

The Graph là một giao thức phi tập trung được sử dụng để lập chỉ mục và truy vấn dữ liệu từ các blockchain. Nhu cầu đến từ người tiêu dùng dữ liệu – thường là các nhà phát triển ứng dụng – những người này sẽ trả phí cho mỗi truy vấn cho các nhà khai thác nút. Để tạo bootstrap The Graph, một dịch vụ được lưu trữ ban đầu được tạo vào năm 2021. Kể từ đó dịch vụ lưu trữ đã được hỗ trợ hoàn toàn. Nó nhằm mục đích lưu trữ các subgraph khi giao thức dần chuyển đổi thành mạng chính phi tập trung. Ngày nay, giao thức The Graph là sự kết hợp giữa các dịch vụ lưu trữ được cung cấp qua internet và mạng chính phi tập trung.

Subgraph là một cổng API mở để người dùng có thể dùng ngôn ngữ truy vấn GraphQL để truy vấn dữ liệu mà subgraph đó theo dõi trên blockchain

Đáng chú ý, không giống như hosted service trên máy chủ, mạng chính yêu cầu người tiêu dùng dữ liệu phải trả phí cho mỗi truy vấn. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2022, đã có 495 Subgraph đang hoạt động trên mạng chính phi tập trung, tăng 26% so với quý trước.  Sự gia tăng này tương ứng với mức tăng 11% trong doanh thu so với quý trước từ phí truy vấn. Cộng đồng Graph nhằm mục đích di chuyển tất cả các Subgraph từ hosted service sang mạng chính phi tập trung  vào cuối quý 1 năm 2023. Khi có nhiều Subgraph di chuyển khỏi hosted service, doanh thu của The Graph được tạo ra từ phí người dùng cuối dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

Pocket Network là một giao thức cơ sở hạ tầng nút Web3 tạo ra một thị trường song phương giữa nhà cung cấp và nhà phát triển nút để cung cấp và bán các dịch vụ nút.

Pocket có một cơ chế mã thông báo duy nhất, yêu cầu người dùng cuối stake mã thông báo POKT để truy cập các dịch vụ của mạng. Thay vì trả tiền cho mỗi relay RPC, giao thức này sẽ đúc một POKT mới cho mỗi relay. Người dùng cuối thanh toán thông qua giảm bớt các mã thông báo mà họ đã stake và đây cũng là cách theo dõi doanh thu từ phía cầu của mạng.

Trong số chín giao thức cơ sở hạ tầng Web3 điển hình, Pocket có doanh thu giảm mạnh nhất tính theo đô la – 9 triệu đô la, giảm 85% so với quý 2. Doanh thu sụt giảm lớn có thể là do thực hiện quyết định quản trị  trong Quý 2 và Quý 3 đã làm giảm lạm phát của giao thức. Việc giảm lượng POKT được đúc ra cho các relay dẫn đến đến giảm doanh thu của mạng. Các tỷ lệ lạm phát là 100% vào tháng 2 năm 2022 đã giảm xuống còn chỉ còn 26% vào tháng 9.

LỜI KẾT

Khi so sánh với mức giảm FDV của giao thức cơ sở hạ tầng Web3 của quý trước là 76% thì mức giảm 2% của quý này dễ kiểm soát hơn nhiều. Doanh thu tổng thể đã giảm đáng kinh ngạc 67% so với quý trước. Tuy nhiên, khi không tính đến Filecoin và Pocket, bảy giao thức cơ sở hạ tầng Web3 còn lại đã tạo ra tổng doanh thu cộng dồn trong quý 3 năm 2022 cao hơn 8% so với quý trước.

Khi nhiều giao thức cơ sở hạ tầng hoàn thiện hơn và bắt đầu tìm thấy sản phẩm phù hợp với thị trường, danh sách các giao thức được theo dõi trong các báo cáo tiếp theo sẽ mở rộng. Ý tưởng mới Proof-of-Physical-Work (PoPW) (PoPW), được gọi là Mạng lưới cơ sở hạ tầng vật lý được thúc đẩy bằng mã thông báo (TIPIN), cũng sẽ được bổ sung. Mở rộng sang các phân ngành khác bao gồm mạng lưới di động, năng lượng và môi trường.

Bất chấp sự suy thoái chung của thị trường và doanh thu từ cơ sở hạ tầng Web3 vẫn ở mức tương đối thấp, tương lai  đầy hứa hẹn để tăng trưởng. Các công nghệ cơ sở hạ tầng Web3 đang dần thay thế Web2, Nguồn vốn từ các nhà đầu tổ chức hỗ trợ cho bên cung cấp các giao thức ngày càng tăng lên (ví dụ: W3bCloud và Hexagon Wireless).

Tuy nhiên, để gia tăng nhu cầu từ người tiêu dùng, Web3 vẫn cần các ứng dụng đột phá được hiện thực hóa bởi Web3 nguyên thủy và cơ sở hạ tầng (Web3 primitives and infrastructure). Điều này sẽ cho phép các giao thức độc nhất và không cần cấp phép để phát triển thị phần khi toàn bộ ngành công nghiệp trưởng thành. 

Primitives (tạm dịch là dữ liệu nguyện thủy) là một kiểu dữ liệu cơ bản mà không thể được chia nhỏ thành một kiểu dữ liệu đơn giản hơn).

Nguồn: Messari.io Research

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 23 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.