BẢNG ANH GIẢM XUỐNG MỨC THẤP KỶ LỤC SO VỚI ĐỒNG ĐÔ-LA. ĐÃ ĐẾN LÚC ĐỂ BITCOIN TỎA SÁNG?

Vào ngày 26 tháng 9, sau thông báo cắt giảm thuế và tăng các khoản nợ để hạn chế tác động của suy thoái kinh tế có thể xảy ra đã làm cho bảng Anh chạm mức thấp kỷ lục so với đô la Mỹ. Sự biến động phản ánh sự nghi ngờ của các nhà đầu tư về khả năng của chính phủ trong việc chống chọi với tình trạng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Đồng Đô-la chiếm ưu thế trở thành nơi trú ẩn cho các nhà đầu tư trong nền kinh tế lớn toàn cần và sự suy yếu của đồng bảng Anh có thể là điều tích cực đối với Bitcoin. GBP, hoặc bảng Anh, là tiền tệ lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sử dụng và nó đã được sử dụng liên tục kể từ khi ra đời.

TIỀN TỆ FIAT – MỘT CUỘC THỬ NGHIỆM TIỀN TỆ 52 NĂM

Đồng bảng Anh (£) bắt đầu cuộc hành trình vào năm 1971 sau khi hoạt động quy đổi đồng bằng Anh thành vàng hoặc tương đương bị chấm dứt. Kể từ đó, đồng tiền do Ngân hàng Trung ương Anh phát hành đã không có mức định giá cố định.

Lạm phát trở thành là tâm điểm của các cuộc tranh luận kinh tế trong suốt năm 2022 sau khi các ngân hàng trung ương bổ sung thanh khoản cho thị trường trong hai năm trước đó để kích thích nền kinh tế. Kết quả là, vào tháng 8 năm 2022, giá tiêu dùng của Vương quốc Anh đã tăng 9,9% so với năm trước.

Vào ngày 22 tháng 9, chính phủ đã công bố một đợt cắt giảm thuế chưa từng có, mức cao nhất kể từ năm 1972, khiến đồng bảng Anh đạt mức thấp nhất trong ngày là 1,038 đô la so với đô la Mỹ vào ngày 26 tháng 9. Các nhà phân tích kết luận rằng việc phát hành trái phiếu chính phủ sẽ tăng lên để trả  thuế ít hơn, và lãi suất sẽ phải được tăng mạnh.

Mặc dù việc đồng GBP mất giá là điều gây sốc, nhưng người ta phải phân tích chính xác tầm quan trọng của thị trường tiền tệ toàn cầu và mức độ liên quan của bảng Anh với tiền điện tử. Phần đầu tiên tương đối dễ trả lời, nhưng nó phụ thuộc vào việc hạch toán tiền gửi ngân hàng, tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi. Nếu chúng ta bám sát định nghĩa tiền cơ sở, chỉ đo lường riêng tiền mặt lưu hành và tiền gửi tại ngân hàng trung ương, đồng bảng Anh đứng ở mức 1,05 nghìn tỷ GBP vào tháng 6 năm 2022.

Tính theo đô la Mỹ, đơn vị tiền tệ của Vương quốc Anh đại diện cho 1,11 nghìn tỷ USD trong tổng số 28,2 nghìn tỷ USD tiền fiat toàn cầu, chiếm khoảng 4%. Mặt khác, đồng Euro (), đồng tiền thống nhất của các quốc gia khu vực châu Âu dẫn đầu bảng xếp hạng với 6 nghìn tỷ đô la, theo sát là đô la Mỹ với 5,5 nghìn tỷ đô la. Do đó, ý nghĩa của đồng bảng Anh vẫn ở mức cao, được hỗ trợ bởi tổng sản phẩm quốc nội 3,19 nghìn tỷ đô la vào năm 2021, lớn thứ năm trên thế giới.

Vào tháng 10 năm 1990, chính phủ Anh quyết định ghép cặp GBP/DDM với đồng Mác Đức (DDM -Deutsche Mark) vì Đức là lực lượng kinh tế hàng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, nước này đã buộc phải rút cặp ngoại hối này vào tháng 9 năm 1992 sau khi hoạt động tài chính mờ nhạt của Anh khiến tỷ giá hối đoái trở nên không bền vững. Kết quả là, trong “Thứ Tư Đen”, lãi suất đột ngột tăng từ 10% lên 15% và đồng GBP mất giá 25% trong một đêm.

Thứ Tư Đen là tên mà giới kinh tế và chính trị đặt cho ngày thứ tư 16 tháng 9 năm 1992 tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Vào hôm đó, chính quyền của Đảng Bảo thủ đã buộc phải quyết định rút đồng bảng Anh khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM) trước áp lực của những cuộc tấn công đầu cơ tiền tệ do George Soros cầm đầu khiến cho bảng Anh mất giá mạnh

 

Tỷ giá GBP/USD ngày 29/9/2022. Nguồn: wise.com

 

SỰ KHAN HIẾM VÀ GIỚI HẠN NGUỒN CUNG TẠO CƠ HỘI CHO TIỀN ĐIỆN TỎA SÁNG

Rất ít tài sản có thể cạnh tranh với tiền fiat. Vàng không bao gồm đồ trang sức và các tài sản phi tài chính có giá trị khoảng 6 nghìn tỷ USD là một đối thủ nặng ký. Gã khổng lồ công nghệ, Apple, cũng dẫn đầu định giá thị trường chứng khoán với vốn hóa 2,45 nghìn tỷ USD, tiếp theo là nhà sản xuất dầu Saudi Aramco, với mức 2 nghìn tỷ USD.

Việc ước tính mức độ liên quan của bảng Anh đối với tiền điện tử không hề đơn giản, nhưng theo dữ liệu từ Nomics, trong giao dịch Bitcoin fiat toàn cầu, đồng đô la Mỹ dẫn đầu tuyệt đối với 89%, tiếp theo đồng yên Nhật: 4%, đồng euro: 3% và 2% đối với đồng bảng Anh.

Do đó, tác động trực tiếp của đồng bảng Anh đến giao dịch Bitcoin có vẻ tương đối nhỏ, nhưng thực tế là đồng tiền fiat lâu đời nhất đạt mức thấp nhất mọi thời đại so với đô la Mỹ có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với tiền điện tử.

Theo Porkopolis Economics, tỷ lệ phát hành trung bình của đồng bảng Anh kể từ năm 1970 là 11,2% mỗi năm tương đương Bitcoin phát hành 900 đồng tiền/ngày hoặc 1,7% một năm.

Một khi phần đông người dân nhận ra các khoản tiết kiệm và đầu tư của họ đang bị phá giá mạnh hơn bởi các biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương, thì lợi ích của một hình thức tiền phi tập trung có thể trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, hiện tại, đồng đô la Mỹ đã là chiếm ưu thế, đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm so với các loại tiền tệ fiat toàn cầu khác.

Nguồn: Cointelegraph

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website | Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 8 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *