BẢN TỔNG HỢP 2 TUẦN 1 LẦN 12/11-25/11

Trong hai tuần qua, sự sụp đổ của sàn giao dịch khổng lồ FTX trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý, thật khó để có thể bắt kịp các sự kiện phát triển trong hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn đặc biệt là đối với sự phát triển Layer-2 của Ethereum thời gian qua. Hãy đi sâu vào một số sự kiện, xu hướng cũng như sự phát triển đã diễn ra thời gian gần đây.

FTX SỤP ĐỔ:

Sự sụp đổ của một trong những sàn giao dịch quốc tế lớn nhất sẽ có tác động lớn đến hướng đi của ngành công nghiệp tiền điện tử trong nhiều năm tới.
Khởi đầu là rò rỉ thông tin về báo cáo của Coindesk về việc gần 40% tài sản của Alameda nằm trong mã thông báo FTT của FTX. Sau đó, là thông báo thanh lý FTT trị giá $2,1B của giám đốc điều hành Binance CZ đã chính thức châm ngòi nổ cho sự sụp đổ của FTX với tổng khoảng nợ trên $10 tỷ USD từ hơn 1 triệu chủ nợ được tổng hợp sau khi SFB chính thức nộp đơn xin phá sản theo chương 11. Sự sụp đổ của FTX như một quân cờ Domino kéo theo một loạt các tổ chức và quỹ khác nhau chịu ảnh hưởng nặng nề trong đó có hệ sinh thái Solana, Blockfi, Genesis,… 

ARBITRUM VÀ OPTIMISM

Hoạt động giao dịch trên Arbitrum và Optimism đã tăng theo cấp số nhân trong năm qua. Mới tuần trước, cả hai giải pháp đều đạt mức giao dịch hàng ngày cao nhất mọi thời đại. Tương tự như vậy, tổng số người dùng duy nhất trên Arbitrum đã vượt qua 1.9 triệu và Optimism là 1.8 triệu lượt người dùng.  

Sự sụp đổ của FTX đã thúc đẩy một làn sóng quan tâm mới đến DeFi, với phần lớn hoạt động chuyển sang hệ sinh thái Ethereum. Các sàn Dex như Arbitrum và Optimism trở thành người thắng lớn khi người dùng đổ xô tìm đến một phương tiện giao dịch phi tập trung hơn. Mặc dù hoạt động nhanh chóng giảm sau sự sụp đổ, nhưng cả hai nền tảng dường như đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng.

Việc người dùng chấp nhận cả Optimism và Abritrum tiếp tục tăng với tốc độ nhanh chóng bất chấp điều kiện thị trường không thuận lợi. Một phần thành công của họ trong năm qua có thể là do nâng cấp giao thức, ra mắt mã thông báo hoặc các chương trình khuyến khích.

GÃ KHỔNG LỒ WEB2 HƯỚNG TỚI POLYGON

Trong hai năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​​​ứng dụng NFT vào Web2 dưới một số hình thức bao gồm các bộ sưu tập được mã hóa, tiếp thị thương hiệu, bán vé, trải nghiệm của người hâm mộ và chương trình khách hàng thân thiết. Rất ít những người tiếp cận sớm với ngành công nghiệp tiền điện tử đã thiết lập những bước tiến mới để mở đường cho sự phát triển lâu dài trong tương lai, nhưng họ chắc chắn đã giúp mở đường cho những người chơi khác nhận ra các giá trị thu được khi thực hiện các bước tiến như vậy

Tuần trước, Nike đã mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường NFT bằng việc hợp tác với RTFKT. Nhóm đang xây dựng một thương hiệu mới dựa trên Polygon, nền tảng NFT gọi là “.swoosh” sẽ cho phép người dùng xây dựng bộ sưu tập kỹ thuật số của riêng họ, thực hiện giao dịch, sử dụng nó trong các trò chơi hoặc trong siêu dữ liệu và có khả năng đổi nó trong thế giới thực. Nhìn chung, Nike đang sử dụng công nghệ Web3 và NFT để định hình cách hãng này tạo ra nội dung. Người dùng sẽ có thể cộng tác với các nhà thiết kế của Nike trên các sản phẩm và có khả năng kiếm được tiền bản quyền trên sản phẩm kỹ thuật số.

Bộ sưu tập đầu tiên dự kiến ​​ra mắt vào đầu năm 2023, và đăng ký tham gia cộng đồng kỹ thuật số sẽ được mở vào cuối tháng này. Nền tảng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm để có những chi tiết tốt hơn vẫn chưa được công bố, nhưng mọi con mắt sẽ đổ dồn vào các thương hiệu lớn khác để xem liệu rằng họ làm theo Nike hay không?

Trong vài tháng qua, đã có những động thái mạnh mẽ từ các công ty Web2 lớn đang cố gắng tích hợp đầy đủ NFT vào nền tảng của họ:

  • Starbucks đang tân trang lại Chương trình tưởng thưởng bằng cách kết hợp các NFT dựa trên Polygon.
  • Reddit đã đưa ra một chương trình sưu tập avatar trên Polygon, gần đây đã có 3 triệu người dùng độc nhất.
  • Meta đang tạo thị trường NFT trên Polygon để được tích hợp vào Nền tảng Facebook và Instagram.

Adidas, Robinhood, Ebay, Disney, Stripe, Adobe và có khả năng là YouTube cũng được cho là đang xây dựng trên Polygon. Nền tảng này hiện đang dẫn đầu ngành trong việc triển khai thương hiệu lớn, đây có thể là một phần lý do khiến doanh số NFT tăng gần đây. Bất chấp xu hướng giảm chung của thị trường NFT, Polygon đã chứng kiến ​​doanh số NFT tăng mạnh 191% kể từ cuối tháng 9.

Sự kiện: Starknet’s Non-Tradable Token Drop

StarkNet là một giải pháp mở rộng Zero Knowledge Rollup, tương thích với EVM được xây dựng trên Ethereum. Kể từ giữa tháng 10, nền tảng này đã có ​​sự gia tăng ổn định về số lượng người gửi tiền qua cầu nối. Sự đột phá này một phần có thể là do kế hoạch ra mắt trên mạng của Uniswap, nhưng cũng có thể do tin đồn về đợt phân phát miễn phí mã thông báo.

Vào ngày 16 tháng 11, mã thông báo StarkNet (STRK) đã được ra mắt trên Mainnet. Mã thông báo sẽ được sử dụng để đặt cược nhằm tham gia vào cơ chế đồng thuận của mạng, dưới dạng mã thông báo quản trị và để thanh toán phí giao dịch. Khoản phân bổ ban đầu sẽ phân bổ 17% cho các nhà đầu tư của StarkWare, 32,9% cho các Cộng tác viên cốt lõi và 50,1% cho Quỹ StarkWare. Nhóm làm việc hiện đang tìm ra cách thức tốt nhất để phân phối mã thông báo, vì vậy mã thông báo hiện không thể giao dịch được.

DẤU ẤN 2 TUẦN QUA

Ngày 13 tháng 11 năm 2022: Serum Community Fork

  • Communicate Fork của giao thức Serum đã được triển khai do FTX và Alameda nắm giữ các khóa nâng cấp cho các hợp đồng Serum ban đầu.

Ngày 16 tháng 11 năm 2022: Helium Blockchain tạm dừng

  • Chuỗi khối Helium đã bị tạm dừng do sự cố bộ đệm bị hỏng.Trở lại hoạt động tiếp tục trên chuỗi một ngày sau đó.

Ngày 16 tháng 11 năm 2022: Genesis Global Capital Đình chỉ rút tiền

  • Genesis Global Capital đã tạm dừng việc rút tiền và kêu gọi các khoản vay mới, tuyên bố rằng các yêu cầu rút tiền sau khi Tập đoàn FTX nộp đơn phá sản đã vượt quá khả năng thanh khoản hiện tại của họ. Nhóm làm việc hiện đang đánh giá các lộ trình để có bước tiến tốt nhất.

Ngày 22 tháng 11 năm 2022: Avalanche phát hành Rust SDK

  • Nhóm Avalanche đã phát hành SDK thứ hai của họ, Rust SDK cho Máy ảo Avalanche.

Ngày 22 tháng 11 năm 2022: Thanh lý CRV trên Aave

  • Trong một loạt các đợt thanh lý nhóm CRV, nhóm Aave đã thông báo rằng các khoản thanh lý không thể trang trải toàn bộ số nợ đối với tài sản thế chấp đã thanh lý. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách ứng phó với sự cố.

SỰ GIA TĂNG VC ĐÁNG CHÚ Ý

Dữ liệu gây quỹ của Messari cho thấy vốn đầu tư mạo hiểm tiền điện tử đang diễn ra trong góp vốn cổ phần tư nhân cũng như các giao dịch hợp nhất và mua lại.

Ngày 15 tháng 11 năm 2022: Sàn giao dịch Jumbo huy động được 3,5 triệu đô la

Jumbo Exchange – một DEX được xây dựng trên mạng NEAR,  đã huy động được $3,5M  trong vòng gây quỹ dẫn đầu là Pantera Capital và Vườn ươm Huobi .

Ngày 16 tháng 11 năm 2022: Matter Labs huy động được $200M trong Series C

Matter Labs là nhóm đứng sau ZkSync, một giải pháp mở rộng quy mô bằng chứng zero-knowledge được xây dựng trên Ethereum.Vòng gọi vốn đồng dẫn đầu bởi Blockchain Capital và Dragonfly Capital.

Ngày 17 tháng 11 năm 2022: Heroic Story huy động được $6M trong vòng hạt giống

Heroic Story là một studio giải trí và trò chơi Web3 tập trung vào việc mô phỏng lại các game nhập vai RPGs. Vòng hạt giống  được dẫn dắt bởi Upfront Ventures, Multicoin Capital và Polygon Technology.

Ngày 22 tháng 11 năm 2022: Thirdverse huy động được $15M trong Series B

Thirdverse, một nhà phát triển trò chơi thực tế ảo Web3, đã nhận được sự hỗ trợ từ quỹ đầu tư MZ Web3 cũng như 8DAO và OKX Ventures.

Ngày 23 tháng 11 năm 2022: Giao thức Onomy huy động được $10M trong vòng Private Sale

Onomy là một giao thức DeFi dựa trên Cosmos nhằm mục đích hợp nhất thị trường DeFi và ngoại hối. Giao thức đã huy động được $10M từ Bitfinex, GSR và Ava Labs.

Có nhiều biến động mang tính vĩ mô theo sau sự sụp đổ của FTX, sẽ có thêm sự hỗn loạn thị trường trong hệ sinh thái tiền điện tử. Nhìn chung, niềm tin trong toàn ngành đã mất dần. Nhưng bất chấp sự mất mát này, các nhóm đang nỗ lực tiếp tục xây dựng, đảm bảo nguồn vốn thông qua các vòng gọi vốn, đảm bảo quỹ cho các sáng kiến phục hồi ngành cùng với sự cam kết bằng chứng dự trữ PoR của các sàn giao dịch và tổ chức khác nhau kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều người dùng nhờ gia tăng tính minh bạch và sự hấp dẫn của tính phi tập trung.

Hãy cứ tiếp tục đi tới! Ánh sáng phía cuối đường hầm!

Nguồn: Messari.io

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 14 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *