BẠN CÓ THỂ KIẾM THU NHẬP TỰ ĐÔNG QUA LIGHTNING NODE?

1. Lightning Note là gì?

Lightning Node là một phần mềm liên kết với mạng blockchain chính với Lightning Network.

Node (nút) là phần mềm kết nối với mạng blockchain và trao đổi dữ liệu blockchain cập nhật mới nhất. Mục tiêu chính của nó là theo dõi mọi giao dịch trên mạng lưới blockchain, làm cho nó trở nên không thể thay đổi, minh bạch và phi tập trung. Có nhiều Node khác nhau trong mỗi mạng blockchain; ví dụ: Full Node  và Light Node là các Node quan trọng của blockchain Bitcoin.

Ngược lại, các Node chuyên biệt được gọi là Node của các thợ đào giúp xác nhận các giao dịch của blockchain để nhận phần thưởng khối và phí giao dịch. Tuy nhiên, các full node Bitcoin xác minh giao dịch nhưng không thu thập phần thưởng chuỗi khối. Dầu vậy, vẫn có những lý do khác khiến người dùng nên chạy một full node, chẳng hạn như đóng góp vào bảo mật chung của mạng lưới Bitcoin và tăng cường bảo mật giao dịch, điều này rất quan trọng nếu bạn có kế hoạch thực hiện nhiều giao dịch Bitcoin hàng ngày.

Một Lightning Node (LN) liên kết với mạng lưới blockchain chính như Bitcoin, Litecoin (LTC) và Lightning Network. Các Node của Lightning Network khác với các Node của mạng Bitcoin ở một số điểm, trong đó đáng chú ý nhất là cách chúng xác minh các giao dịch. Ví dụ: mạng Bitcoin yêu cầu các Node xác thực mọi giao dịch trên blockchain, nhưng Lightning Network chỉ yêu cầu các Node xác minh các giao dịch kết nối trực tiếp với nó mà thôi. 

Nhưng lợi ích của việc chạy Lightning Node là gì? Để khám phá đầy đủ và đánh giá cao những ưu điểm của công nghệ LN, bạn phải có ít nhất một Node đang hoạt động. Bất kể mạng là gì, bất kỳ ai cũng có thể chạy một Node nhờ vào phân quyền. Vậy, có bao nhiêu Node? Số lượng các Lightning Node công khai và các khoản thanh toán của người bán qua Lightning Network đang tăng một cách đều đặn.

2. Lightning Node hoạt động trong Lightning Network như thế nào?

Lightning Network được xây dựng bởi các kênh thanh toán riêng lẻ giữa các bên được thống nhất để giao dịch định tuyến. Lightning Network là kết quả của sự kết nối giữa nhiều cơ chế thanh toán.

Lightning Network là một giải pháp layer 2 được xây dựng trên nền tảng của Bitcoin Blockchain để giải quyết các vấn đề như thời gian xác nhận giao dịch lâu. Một mạng lưới phi cấu trúc bao quanh nó và các khoản thanh toán được thực hiện bằng các chanel – các kết nối ngang hàng đặc biệt. Trong một kênh, bất kỳ số lượng thanh toán nào cũng có thể được gửi đi. Các Node được chạy bởi các cá nhân hoặc công ty định tuyến các khoản thanh toán để giữ cho các mạng hoạt động.

Bất kỳ số lượng BTC nào phải được khóa trong kênh thanh toán trước khi sử dụng Lightning Network. Sau đó, cho đến khi kênh được đóng lại, Số lượng Bitcoin có thể được chi trả qua Lightning Network. Hóa đơn là một chuỗi dài gồm các chữ số và chữ số thường được thể hiện bằng mã QR, được tạo bởi những người muốn nhận giao dịch. Người thực hiện thanh toán chỉ cần quét hóa đơn bằng Ví Lightning của họ và xác nhận thanh toán bằng cách cung cấp chữ ký điện tử.

Xác nhận thanh toán ngay lập tức được gửi đến người tạo yêu cầu đầu tiên và chỉ cần vài giây để thực hiện. Các khoản thanh toán không phải chờ đợi lâu hoặc phải trả phí quá cao vì chúng không được thực hiện trên Bitcoin Blockchain. Điều này có nghĩa là có thể thực hiện các khoản thanh toán nhỏ chỉ bằng một satoshi bằng LN. Sau khi sử dụng mạng lưới, người ta có thể thoát bằng cách đóng kênh để sử dụng BTC của họ trên Bitcoin Blockchain chính.

Chúng ta có thể kiếm tiền khi chạy một Lightning Node không? Câu trả lời rõ ràng nhất là “Có”, nhưng lợi nhuận của bạn có thể không nhất thiết phải được chi trả bằng đơn vị satoshi. Bạn có thể kiếm BTC bằng cách chuyển tiếp các giao dịch từ các Lightning Node khác thông qua Node của mình. Đảm bảo Node của bạn được cấp vốn bằng cách gửi BTC đến địa chỉ ví Node của bạn và thiết lập các Channel với các Node khác để bạn có thể bắt đầu kiếm BTC bằng cách tham gia vào mạng lưới Bitcoin Lightning 

3. Làm thế nào để chạy một nút Bitcoin Lightning?

Các điều kiện tiên quyết để chạy một Bitcoin Lightning Node bao gồm một lượng Bitcoin để tạo quỹ cho kênh Lightning của bạn, đồng fiat để mua thiết bị phần cứng và một ví Lightning tương thích. 

Hãy nhớ rằng các Lightning Node là các Non-mining Node, có nghĩa là bạn không đào Bitcoin nhưng nó lại rất quan trọng để xác thực các khối Bitcoin. Các Node xác thực là tên phổ biến nhất cho các mã này. MyNode và Umbrel là hai trong số các phần cứng chuyên dụng phổ biến nhất cho các node xác thực. Chỉ trong một vài bước đơn giản, bạn có thể thiết lập một thiết bị myNode mới.

Để bắt đầu, tải xuống myNode cho thiết bị của bạn và làm theo hướng dẫn trên trang tải xuống để cài đặt nó vào thẻ SD. Sau đó, bật thiết bị và kết nối SSD bên ngoài. Bạn sẽ được yêu cầu nhập khóa sản phẩm(product key) của mình. Bạn có thể chọn tùy chọn đó nếu bạn đang sử dụng Phiên bản Cộng đồng. Nếu không, hãy nhập khóa sản phẩm đã được gửi qua email cho bạn hoặc bạn có thể tìm thấy ở cuối thiết bị của mình.

Sau đó, thiết bị sẽ bắt đầu đồng bộ hóa Bitcoin Blockchain! Tùy thuộc vào thiết bị và dung lượng mạng của bạn, quá trình này có thể mất vài ngày. Giao diện web của thiết bị myNode sẽ hiển thị cho bạn trạng thái đồng bộ hóa hiện tại. Thiết bị sẽ tự động giữ kết nối với mạng Bitcoin và hiển thị trang ứng dụng chính sau khi hoàn tất quá trình đồng bộ hóa ban đầu.

Trang chủ myNode chính sẽ xuất hiện khi thiết bị myNode của bạn đã sẵn sàng. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với Linux, bạn có thể kết nối với thiết bị myNode của mình thông qua SSH. Bạn có thể kết nối với tiện ích bằng địa chỉ IP hoặc tên máy chủ của nó.

Sử dụng thông tin đăng nhập mặc định là Tên người dùng: quản trị viên và Mật khẩu: bolt (bạn nên thay đổi mật khẩu của mình) để bắt đầu sử dụng tất cả các tính năng mà myNode cung cấp. Bước tiếp theo là tạo ví Lightning trên myNode của bạn. Truy cập trang chính myNode và nhấp vào nút “Lightning Wallet” để tạo ví. Sau đó, nhấp vào “Tạo Ví” để lấy cụm từ seed phrase ( seed phrase: một tập hợp các từ khóa dùng để truy cập ví tiền điện tử).

Cụm từ này rất quan trọng và bất kỳ ai biết nó đều có thể truy cập tiền của bạn. Hãy ghi chú lại câu này để dự phòng, và đừng nói cho bất kỳ ai! Sau khi bạn đã viết ra seed phrase của mình, hãy nhấp vào “Tiếp tục”. Nhập lại seed phrase của bạn trên trang tiếp theo để đảm bảo bản sao lưu của bạn được tạo chính xác. Để tạo ví của bạn, hãy nhấp vào “Tạo”.

Nếu cụm từ của bạn đúng, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang Lightning chính, nơi ví Lightning của bạn sẽ bắt đầu đồng bộ hóa và tự thiết lập. Ví Lightning sẽ sẵn sàng trong vài phút và bạn sẽ thấy một trang tương tự như sau:

Image_0

4.Làm thế nào để kiếm tiền từ việc vận hành một Lightning Node?

Các Lightning Node tìm kiếm phương pháp hiệu quả nhất để xử lý các giao dịch. Để kiếm tiền, bạn cần thiết lập một mức phí Node thấp để được mạng lưới chấp nhận nhưng đủ cao để nó trở thành một trong những cách tốt nhất để kiếm thu nhập thụ động từ tiền điện tử. 

Chạy một Node giống như một môn nghệ thuật hơn là một môn khoa học vì mỗi kênh cần có sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Khi đánh giá phí, lưu lượng truy cập, các kênh nào để mở và đóng, và tái cân bằng, bạn cần phải xem lưu lượng di chuyển như thế nào và chi phí để di chuyển lưu lượng bằng cách tập trung vào một cái nhìn vĩ mô hơn theo thời gian. Vậy làm thế nào để bạn tạo thu nhập thụ động với các Node?

Để cung cấp lưu lượng truy cập, hãy cân nhắc việc điều chỉnh các kênh. Tuy nhiên, cho đến khi lưu lượng truy cập đi theo cả hai chiều, đừng giữ cân bằng hoàn toàn các kênh. Ví dụ: nếu lưu lượng truy cập đi theo một hướng, giống như trên nhiều kênh, thì sats phải được đẩy hoặc kéo lại liên tục để cung cấp lưu lượng truy cập.

Ngoài những điều trên, đây là thời điểm tốt để xem xét các lộ trình trong quá trình tái cân bằng. Ví dụ: bạn có thể xem nơi có thể di chuyển mọi thứ với chi phí thấp, được kết nối với ai và nơi bạn có thể mở kênh tới một trong các nút kết nối để giảm phí và tăng tiềm năng định tuyến.

Thiết lập tài khoản Tippin.me để nhận các mẹo trên phương tiện truyền thông xã hội thông qua Bitcoin Lightning Network có lẽ là cách dễ tiếp cận nhất và thân thiện với người dùng để kiếm tiền với Lightning Network. Ngoài ra, bạn có thể kiếm được một vài sats mỗi khi ai đó giao dịch qua kênh thanh toán của bạn bằng cách hỗ trợ Lightning Network đang phát triển nhanh chóng.

Người tạo video có thể muốn kiểm tra Light Tube – một nền tảng dựa trên web tương tự như YouTube cho phép người dùng xuất bản video –  để đổi lại BTC thông qua Lightning Network. Người dùng muốn xem video độ nét cao phải trả phí bắt buộc (thường là 100 satoshi). Mặt khác, người tải lên có thể sử dụng thanh toán LN để đổi số tiền họ kiếm được từ video của mình.

Tuy nhiên, chi phí để vận hành một  Lightning Node là bao nhiêu? Hãy nhớ rằng kiếm tiền không phải là động lực để chạy LN, vì thông thường lợi nhuận cao nhất từ Lightning Node là vài xu mỗi tháng. Trung bình, thiết bị cần thiết để chạy một Node sẽ có giá từ 200 USD đến 400 USD.

5.Các vấn đề khác nhau của Lightning Network là gì?

Phí định tuyến, các kênh bị đóng do gian lận, việc các Node tiếp xúc với hành vi trộm cắp trực tuyến và các cuộc tấn công độc hại là một vài vấn đề với Lightning Network.

Phí định tuyến là một trong những vấn đề quan trọng của Lightning Network được yêu cầu để chuyển các khoản thanh toán giữa các kênh. Tuy nhiên, các node không nhận được bất kỳ phần thưởng nào để đổi lại việc tạo điều kiện cho các khoản thanh toán. Ngoài ra, việc đóng channel gian lận, có nghĩa là một bên đóng channel mà không thông báo cho bên kia, dẫn đến rủi ro giao dịch ngoại tuyến là một vấn đề khác với LN.

Để truyền và nhận thanh toán trên Mạng lưới Bitcoin Lightning, các Node phải luôn trực tuyến, khiến các private keys dễ bị tấn công, đánh cắp và lừa đảo. Tuy nhiên, lưu trữ lạnh có thể giúp ngăn ngừa mất khóa và tiền của người dùng.

Hơn nữa, những người tham gia không thể nhanh chóng lấy lại tiền của mình nếu các kênh thanh toán bị quá tải do một cuộc tấn công độc hại. Do đó, trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào, hãy đảm bảo rằng bạn tiến hành thẩm định hợp lý, chẳng hạn như đánh giá các blockchain khác nhau và phân tích các tokens tiền điện tử.

Nguồn: Cointelegraph

———————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 26 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *