BẠN CÓ ĐANG OVERTRADING HAY KHÔNG? LÀM THẾ NÀO ĐỂ DỪNG LẠI?

Đã qua những ngày cứ mua coin là xx, thị trường bây giờ cực kỳ “khó ở” với cả hodler lẫn trader. Tâm lý muốn lấy lại những gì đã mất, cũng như mục tiêu kiếm tiền hằng ngày từ thị trường khiến các anh em ngày nào còn trung thành với spot, nay đã chuyển thành trader lúc nào không hay. 

Rõ ràng trading đâu phải chuyện đùa, bản chất vẫn là một trò chơi đặt cược cùng sàn. Nay thắng mai thua là chuyện thường. Thế nhưng bạn có nhận ra mình đang trading quá mức (overtrading) hay không? Lỗ chồng lỗ và tâm lý “cay cú” muốn thắng thị trường sau mỗi lần bị thanh lý? Làm thế nào để kiểm soát hành vi khi trade?

Trước khi chúng ta đến với “món chính” của bài học hôm nay, hãy cùng hiểu Overtrading là gì.

OVERTRADING LÀ GÌ?

Nói một cách đơn giản, overtrading hay giao dịch quá mức, là hành động giao dịch quá thường xuyên.

Có thể bạn đã biết, những trader giỏi nhất trên thế giới nhắc đến một đức tính cần có khi trade, đó là tính kiên nhẫn. Đó là vì thời gian là cốt yếu để hiện thực hóa một vị thế đẹp, hay một điểm take profit hợp lý. Các trader thành công đều biết điều này, vì vậy họ kiên nhẫn và chờ đợi xác nhận. Sẽ không thành vấn đề nếu quá trình thiết lập vị thế mất 3 ngày hoặc thậm chí 3 tuần để vào lệnh. Điều quan trọng khi trade là phải bảo toàn vốn, và các top trader làm điều này bằng cách chờ xác nhận trước khi vào lệnh.

Trung bình, mỗi trader thành công thực hiện từ 5 đến 10 vị thế mỗi tháng. Bạn sẽ ngạc nhiên, ít vậy sao? Hãy thống kê các lệnh của bạn trong tháng, nếu bạn có hơn 40 lần vào lệnh mỗi tháng, chắc chắn rằng bạn đang overtrading. Đó là khi anh em thoát lệnh cắt lỗ và ham muốn vào một lệnh ngược gỡ lại, đó là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy tần suất giao dịch của anh em quá cao. Và nếu bạn có cảm giác đó nhiều lần mỗi tháng, chắc chắn điều này không đem lại kết quả tốt về lâu dài.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG OVERTRADING

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng overtrading:

  • Sợ hãi: trader thường bị overtrading để cố gắng bù lỗ
  • Sự phấn khích: trader có thể bị cám dỗ để mở các vị thế mà không kịp phân tích tình trạng biến động của thị trường
  • Tham lam: khi các trader đang kiếm được lợi nhuận, họ muốn kiếm nhiều tiền hơn nữa

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ TÌNH TRẠNG OVERTRADING?

Lập kế hoạch giao dịch trong tuần

Một trong những cách tốt nhất để giao dịch ít hơn là lập kế hoạch giao dịch mỗi tuần và tuân theo kế hoạch đó. Mình sẽ thường đưa ra kế hoạch vào mỗi cuối tuần, và tất nhiên, nguyên tắc của mình là không vào lệnh vào thứ 7, chủ nhật.

Khi bạn thực hiện phân tích kỹ thuật, hãy đề ra những điểm entry và take profit tiềm năng. Bằng cách đó, nếu giá bước vào vùng entry, bạn sẽ biết bạn nên làm gì, và không vội vào lệnh trước khi giá đến điểm mong muốn.

Hơn thế nữa, chính cách này sẽ giúp bạn giảm đáng kể mức độ căng thẳng và lo lắng. Cảm giác tiếc nuối và tham lam cũng giảm đi thấy rõ, vì bạn biết bạn cần làm gì để có một tuần giao dịch thành công.

Thay vì theo đuổi các setup suốt cả tuần, bạn chỉ cần ngồi lại và đợi các setup chất lượng thành hiện thực. Đó là cách tiếp cận ‘chờ và xem’, một chiến lược cực kỳ hiệu quả hàng trăm trader crypto và forex trên thế giới.

Loại bỏ tâm lý lúc nào cũng phải có mặt trên thị trường

Nhu cầu giao dịch liên tục khiến một trader luôn cố chấp vào lệnh mỗi ngày. Một trader thành công luôn có một phương pháp rất cụ thể để xác định các mô hình giá và bối cảnh thị trường, nhằm đảm bảo một kỳ vọng lợi nhuận trong dài hạn. Họ chỉ tham gia thị trường khi cần thiết. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta lại tìm kiếm kèo mỗi ngày, overtrading cũng chính từ đây mà hình thành.

Điều rất quan trọng là phải hiểu đúng về hệ thống trading mà bạn sử dụng: bạn có lợi thế trong điều kiện nào và bạn không có lợi thế trong điều kiện nào. Nếu đó là một ngày không có nhiều biến động, giá đi ngang và cơ hội long/short gần như 50/50, như vậy rất rủi ro để vào lệnh, vì bạn không biết được giá đang ở vùng kháng cự hay hỗ trợ để xác nhận xu hướng.

Giảm tối đa những sai lầm khi trade

Bạn có đang trading quá mức (overtrading) hay không? Làm thế nào để dừng lại?

Một mẫu nhật ký trading mà bạn có thể tham khảo

Ngay cả những sai sót nhỏ của phi công, bác sĩ cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao bạn cần ghi lại tất cả các lệnh trade và note rõ lý do bạn dính stoploss hay đạt TP. Một danh sách như vậy sẽ giúp bạn hạn chế sai lầm, và có kỷ luật khi vào lệnh. Dần dà, số lệnh giao dịch sẽ được giảm xuống.

Nếu đã có một chút kiến thức phân tích kỹ thuật, các quy trình phân tích thị trường và đưa ra quyết định về việc thực hiện giao dịch thường không thay đổi. Vì vậy, rất dễ dàng để đưa ra một checklist để xem liệu có thích hợp để vào lệnh hay không. Ngoài ra, việc sử dụng checklist sẽ giúp bạn hình thành kỷ luật bản thân.

Đừng cố lấy lại những gì đã mất

Khi anh em buộc phải đóng lệnh cắt lỗ hay bị thanh lý, đừng vội vàng vào một lệnh ngược lại với tâm lý gỡ lỗ. Điều này chỉ làm anh em càng thua lỗ nặng hơn. Một phần vì tâm lý muốn chiến thắng thị trường, một phần vì điểm thanh lý thường là lúc giá đảo chiều rất nhanh. Do vậy, anh em cần cần nghỉ ngơi, chậm lại quan sát hành động giá trước khi vào lệnh. 

Thực tế là, sau mỗi lần thua lỗ lớn, anh em lại vô thức rơi vào một vùng tâm lý đau khổ, ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần làm việc trong nhiều ngày.

Hơn nữa, vấn đề không chỉ nằm ở số tiền thua lỗ, vì mỗi trader đều có kỳ vọng và điểm chịu lỗ riêng. Điều quan trọng là cảm giác căng thẳng gần như giống nhau kể cả khi bạn thua ít hay thua nhiều. Vì vậy khi bạn thua một giao dịch, đừng lao vào cảm xúc để trả thù thị trường. Hãy bình tĩnh, nghỉ ngơi và quay lại sau khi đã bình tâm để tìm kiếm một bước đi lên.

TỔNG KẾT

Nếu bạn đam mê trading và xem trading là một việc không thể thiếu, cũng như muốn kiếm tiền từ nó, hãy thực sự nghiêm túc, xem nó giống như một business. Điều quan trọng là bạn tận hưởng một ngày làm việc, như cách bạn đi làm công ty hay quản lý cửa hàng của mình. Niềm vui sẽ đem lại năng suất làm việc, và làm việc quá sức sẽ chỉ dẫn đến những sai lầm.

Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công trên thị trường nhé!

Nguồn: Tổng hợp

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, có thể không phản ánh quan điểm của thị trường.
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao, hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 39 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *