BÀI HỌC TỪ SỰ SỤP ĐỔ CỦA FTX – SÀN GIAO DỊCH LỚN THỨ NHÌ THỊ TRƯỜNG CRPTO

Tiền điện tử được cho là sẽ mở ra một kỷ nguyên tài chính mới và tốt hơn. Thay vì dựa vào các ngân hàng truyền thống, mọi người có thể giao dịch trực tiếp thông qua các nền tảng được thiết kế tuyệt vời để loại bỏ nhu cầu tin cậy.

Hàng triệu người đã tích lũy Bitcoin, Ether và các token khác, thậm chí có những token sử dụng rất ít hoặc không sử dụng công nghệ cơ bản. Họ đặt niềm tin vào những bên trung gian. Những đơn vị này rất giống với các ngân hàng và nhà môi giới truyền thống – nhận tiền gửi, đi vay, cho vay – nhưng thường không rõ ràng hơn, thường có đòn bẩy cao hơn và phần lớn thiếu quy định để bảo vệ người tiêu dùng hoặc đảm bảo an toàn và lành mạnh.

FTX dường như là một trong những công ty trung gian hoạt động tốt nhất. Ngay cả khi những người khác thất bại trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tiền điện tử rộng lớn hơn năm nay, Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried đã tự định vị mình như một vị cứu tinh, mua lại các đối thủ cạnh tranh và khiến khách hàng của họ trở thành toàn bộ.

Vấn đề là đòn bẩy cực độ mà FTX đưa ra – vay mượn từ một số khách hàng để cho người khác vay – khiến nó phụ thuộc rất nhiều vào lòng tin. Nếu khách hàng bắt đầu nghi ngờ về khả năng thanh toán của nó, họ rất có thể sẽ vội vàng rút toàn bộ tiền họ đang gửi trên sàn. Vẫn chưa rõ chính xác điều gì đã thúc đẩy việc rút tiền ồ ạt và liệu những hậu quả tiếp theo sẽ xảy ra hay không. Điều rất rõ ràng là những gì đã xảy ra với FTX cũng có thể xảy ra với bất kỳ tổ chức đòn bẩy nào khác trong lĩnh vực tiền điện tử.

Sau sự sụp đổ của sàn FTX, hàng loạt sàn giao dịch tiền mã hóa đang sẵn sàng cung cấp bằng chứng thể hiện sự minh bạch về tài sản.

THẢM KỊCH VỚI THỊ TRƯỜNG CRYPTO

Cuộc khủng hoảng của FTX – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ đang là tâm điểm của thị trường crypto những ngày gần đây. Mới thứ tư vừa qua, số phận của FTX tưởng chừng như đã được cứu vớt với thỏa thuận mua lại của Binance, thế nhưng sang đến hôm nay, hy vọng này đã tan thành mây khói. Nguyên nhân là bởi mức chênh lệch giữa khoản nợ và tài sản của FTX có thể lên đến 8 tỷ USD.

Nếu thương vụ được tiến hành, hai sàn giao dịch lớn nhất thế giới sẽ hợp nhất. Tin tức Binance mua FTX làm dấy lên lo ngại không chỉ trong giới đầu tư mà còn đối với các cơ quan quản lý. Theo CoinDesk, Thibault Schrepel – Phó giáo sư tại Đại học Amsterdam (Hà Lan) chuyên về blockchain và chống độc quyền cho biết dòng tweet của CZ rất có thể sẽ xuất hiện trong một hồ sơ chống độc quyền nộp lên tòa án sắp tới. Ở Mỹ, luật chống độc quyền như Đạo luật Sherman cấm các đối thủ cạnh tranh trực tiếp hành động để bảo vệ lẫn nhau. CZ tuyên bố “giải cứu” FTX khi sàn giao dịch này đối mặt với tình trạng suy giảm thanh khoản. Theo Schrepel, đây là một thỏa thuận bất hợp pháp và luật pháp Mỹ có thể được áp dụng cho trường hợp này, bất kể FTX US có phải là một phần của thỏa thuận hay không. Brandon Kressin – luật sư tại Kressin Law Group cũng có quan điểm tương tự. Người này cho biết với CoinDesk rằng việc tuyên bố FTX US không bao gồm trong thỏa thuận để lách luật chống độc quyền của Mỹ là “rất thiển cận”. Theo ông, thông báo về thương vụ trên Twitter là một hành động rất liều lĩnh từ phía Binance và FTX. Vì mua lại là một quy trình pháp lý kéo dài nhiều tháng, cần được sự thông qua của nhiều cơ quan thực thi. Ở Mỹ, đó sẽ là Bộ Tư pháp (DOJ) và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC). Kressin cũng cho biết rằng mối liên hệ giữa Binance và Trung Quốc có thể khiến Binance bị giám sát nhiều hơn.

Thêm vào đó, các cơ quan quản lý của chính phủ Mỹ đang điều tra liệu FTX có sai phạm trong quá trình quản lý tiền của các khách hàng. Không chỉ vậy, một vấn đề được lưu tâm là mối quan hệ giữa FTX với các công ty khác trong đế chế tiền số của nhà sáng lập Sam Bankman-Fried, trong đó có quỹ đầu tư Almeda Research. 

Sam Bankman-Fried – CEO sàn giao dịch tiền mã hóa FTX.

Cú hạ màn bất ngờ này khiến số phận của sàn giao dịch tiền số từng lớn thứ 2 thế giới và các khách hàng rơi vào tình cảnh mù mịt. Hơn thế nữa, điều này còn làm dấy lên lo ngại về kịch bản rủi ro lây lan ra toàn bộ ngành công nghiệp Blockchain. 

Sau thông báo từ chối mua lại FTX của Binance, Bitcoin đã lao dốc thảm hại xuống dưới mốc 16.000 USD, lần đầu tiên kể từ 2020.

TÍNH MINH BẠCH ĐƯỢC ĐỀ CAO SAU SỰ CỐ CỦA FTX

Một trong những nguyên nhân khiến FTX rơi vào tình trạng khủng hoảng hiện nay là lo ngại về việc sàn giao dịch này sử dụng tiền gửi của người dùng sai mục đích. Vụ việc trên khiến cộng đồng crypto trên toàn cầu ngay lập tức đặt dấu hỏi về sự minh bạch trong hoạt động của các sàn giao dịch crypto. 

Trước tình huống trên, CEO Changpeng Zhao (CZ) của Binance vừa kêu gọi các sàn giao dịch tiền mã hóa cần cung cấp bằng chứng về việc quản lý lượng tiền gửi của khách hàng.

Giải pháp mà CEO Binance đưa ra nhằm phòng tránh trường hợp tương tự như FTX. Đáp lại lời CZ, Ben Zhou – CEO Bybit, sàn giao dịch tiền điện tử được truy cập nhiều thứ ba thế giới khẳng định sẽ sớm cung cấp bằng chứng cho thấy sự công khai và minh bạch tài sản của các sàn giao dịch điện tử.

“Toàn ngành có nhiệm vụ và nghĩa vụ phải làm những điều tốt nhất cho khách hàng. Bybit luôn dẫn đầu trong lĩnh vực này và mang đến mức độ an toàn và bảo mật quỹ cao nhất. Chúng tôi còn có thể làm tốt hơn nữa”, CEO Bybit chia sẻ nhằm trấn an người dùng.

Ben Zhou – CEO Bybit, sàn giao dịch tiền điện tử được truy cập nhiều thứ ba thế giới,

Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX là việc tham gia vào những khoản đầu tư mạo hiểm đầy rủi ro bằng chính tài sản của khách hàng. 

Do vậy, trong một động thái nhằm trấn an người dùng Ben Zhou – CEO sàn giao dịch lớn thế ba thế giới nhấn mạnh lập trường của Bybit đối với tài sản của khách hàng, đó là không sử dụng chúng cho bất kỳ mục đích nào khác. “Bybit đảm bảo tất cả tài sản của người dùng được lưu trữ độc lập, luôn khả dụng theo yêu cầu và không chậm trễ”, Ben Zhoi nói. 

Ngay sau tuyên bố của Ben Zhou, nhiều sàn giao dịch mã hóa hàng đầu như OKX, Huobi, Kucoin… cũng tuyên bố đang chuẩn bị công khai và minh bạch các ví đang lưu trữ tài sản khách hàng. Động thái trên được xem như một động thái của các sàn giao dịch nhằm đảm bảo bản thân không bị rơi vào vết xe đổ của FTX.

Trong một chia sẻ mới đây, Ben Zhou cho rằng, sự biến động thị trường crypto thời gian qua như một lời cảnh tỉnh cho toàn ngành. Vụ việc này đã nhắc nhở các sàn giao dịch về tầm quan trọng của niềm tin người dùng. Giữ niềm tin cho khách hàng phải là  ưu tiên hàng đầu đối với mọi sàn giao dịch. 

Nguồn: Tổng hợp

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

(Visited 19 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *