Được cho là phương pháp tốn kém và tẻ nhạt nhất để thỏa hiệp chuỗi khối, phần lớn các cuộc tấn công 51% đã thành công ới các mạng nhỏ có mức yêu cầu sức mạnh băm thấp hơn để vượt qua các nút.

TẤN CÔNG 51% LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Trước khi đi sâu vào kỹ thuật liên quan đến cuộc tấn công 51%, điều quan trọng là phải hiểu cách các blockchains ghi lại các giao dịch , xác thực chúng và các điều khiển khác nhau được nhúng trong kiến ​​trúc của chúng để ngăn chặn bất kỳ thay đổi nào. Sử dụng các kỹ thuật mật mã để kết nối các khối tiếp theo, bản thân chúng là các bản ghi của các giao dịch đã diễn ra trên mạng, một blockchain thông qua một trong hai loại cơ chế đồng thuận để xác nhận mọi giao dịch thông qua mạng lưới các nút của nó và ghi lại chúng vĩnh viễn.

Trong khi các nút trong chuỗi khối bằng chứng công việc (PoW) cần giải các câu đố toán học phức tạp để xác minh các giao dịch và thêm chúng vào chuỗi khối, thì chuỗi khối bằng chứng cổ phần (PoS) yêu cầu các nút phải đặt cược một số tiền nhất định mã thông báo gốc để giành được trạng thái trình xác thực. Dù bằng cách nào, một cuộc tấn công 51% có thể được sắp xếp bằng cách kiểm soát tỷ lệ băm khai thác của mạng hoặc bằng cách điều khiển hơn 50% số mã thông báo được đặt trong blockchain.

PoW và PoS

Để hiểu cách thức hoạt động của một cuộc tấn công 51%, hãy tưởng tượng nếu hơn 50% tất cả các nút thực hiện các chức năng xác thực này cùng nhau để đưa vào một phiên bản khác của chuỗi khối hoặc thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DOS). Sau đó là một kiểu tấn công 51%, trong đó các nút còn lại bị ngăn thực hiện các chức năng trong khi các nút tấn công tiếp tục thêm các giao dịch mới vào blockchain hoặc xóa các giao dịch cũ. Trong cả hai trường hợp, những kẻ tấn công có thể đảo ngược các giao dịch và thậm chí chi tiêu gấp đôi mã thông báo tiền điện tử gốc, tương tự như việc tạo ra tiền giả.

Biểu diễn bằng sơ đồ của một cuộc tấn công 51%

Không cần phải nói, một cuộc tấn công 51% như vậy có thể làm tổn hại toàn bộ mạng lưới và gián tiếp gây ra tổn thất lớn cho các nhà đầu tư nắm giữ mã thông báo gốc. Mặc dù việc tạo ra một phiên bản đã thay đổi chuỗi khối ban đầu đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán phi thường hoặc tiền điện tử được đặt cọc trong trường hợp các chuỗi khối lớn như Bitcoin hoặc Ethereum nhưng điều này lại không quá khó khăn đối với các chuỗi khối nhỏ hơn. 

Ngay cả một cuộc tấn công DOS cũng có khả năng làm tê liệt hoạt động của blockchain và có thể tác động tiêu cực đến giá của tiền điện tử cơ sở. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc các giao dịch cũ hơn vượt quá ngưỡng nhất định dẫn đến tình trạng bị đảo ngược giao dịch và do đó các giao dịch gần đây nhất hoặc trong tương lai được thực hiện trên mạng gặp rủi ro.

TẤN CÔNG 51% CÓ THỂ XẢY RA VỚI BITCOIN KHÔNG?

Đối với một blockchain PoW, xác suất của một cuộc tấn công 51% giảm khi sức mạnh băm hoặc sức mạnh tính toán được sử dụng mỗi giây để khai thác tăng lên. Trong trường hợp của mạng Bitcoin, kẻ gây ra cuộc tấn công 51% sẽ cần kiểm soát hơn một nửa tỷ lệ băm Bitcoin và hiện tại đang ở mức ~ 290 exahashes /s sức mạnh băm và đòi hỏi chúng phải có quyền truy cập vào ít nhất 1,3 triệu mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng mạnh mẽ nhất (ASIC) các công cụ khai thác như Antminer S19 Pro của Bitmain được bán lẻ với giá khoảng 3.700 đô la mỗi chiếc. 

Điều này sẽ dẫn đến việc những kẻ tấn công cần phải mua thiết bị khai thác với tổng trị giá khoảng 10 tỷ đô la chỉ để có cơ hội thực hiện một cuộc tấn công 51% vào mạng Bitcoin. Sau đó, những yếu tố khác như chi phí điện và thực tế là chúng sẽ không được hưởng bất kỳ phần thưởng khai thác nào áp dụng cho các nút trung thực. 

Tuy nhiên, đối với các blockchain nhỏ hơn như Bitcoin SV , kịch bản hoàn toàn khác, vì tốc độ băm của mạng là khoảng 590PH / s, làm cho mạng Bitcoin mạnh hơn gần 500 lần so với Bitcoin SV.

Trong trường hợp của một blockchain PoS như Ethereum, các thực thể độc hại sẽ cần phải có hơn một nửa tổng số mã thông báo Ether bị khóa trong các hợp đồng đặt cược trên mạng. Điều này sẽ đòi hỏi hàng tỷ USD chỉ về việc mua sức mạnh tính toán cần thiết để có một số khả năng thực hiện một cuộc tấn công 51% thành công. 

Hơn nữa, trong trường hợp cuộc tấn công không thành công, tất cả các mã thông báo đã đặt cọc có thể bị tịch thu hoặc khóa, gây ra một đòn tài chính khổng lồ cho các thực thể liên quan đến cuộc tấn công có chủ đích.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN VÀ NGĂN CHẶN MỘT CUỘC TẤN CÔNG 51% VÀO MỘT BLOCKCHAIN? 

Kiểm tra đầu tiên đối với bất kỳ blockchain nào sẽ là đảm bảo rằng không có thực thể, nhóm người khai thác hoặc thậm chí là nhóm khai thác nào kiểm soát hơn 50% tỷ lệ băm khai thác của mạng hoặc tổng số mã thông báo được đặt cọc. 

Điều này yêu cầu các blockchain phải kiểm tra liên tục các thực thể liên quan đến quá trình khai thác hoặc đặt cược và thực hiện hành động khắc phục trong trường hợp xảy ra sự cố. Thật không may, chuỗi khối Bitcoin Gold (BTG) không thể lường trước hoặc ngăn chặn điều này xảy ra vào tháng 5 năm 2018, với một cuộc tấn công tương tự lặp lại vào tháng 1 năm 2020 dẫn đến gần 70.000 USD BTG gấp đôi bị gửi đi bởi đối tượng vô danh. 

Trong tất cả các trường hợp này, cuộc tấn công 51% được thực hiện bởi một kẻ tấn công mạng duy nhất giành được quyền kiểm soát hơn 50% sức mạnh băm và tiến hành tổ chức lại chuỗi blockchain gốc đã đảo ngược các giao dịch đã hoàn thành.

Các cuộc tấn công lặp đi lặp lại vào Bitcoin Gold chỉ ra tầm quan trọng của việc dựa vào các công cụ khai thác ASIC thay vì khai thác dựa trên các GPU rẻ hơn. Vì Bitcoin Gold sử dụng thuật toán Zhash để có thể khai thác ngay cả trên card đồ họa của người tiêu dùng, nên những kẻ tấn công có thể đủ khả năng thực hiện một cuộc tấn công 51% vào mạng mà không cần đầu tư nhiều vào các công cụ khai thác ASIC đắt tiền hơn. 

Ví dụ về cuộc tấn công 51% này làm nổi bật các biện pháp kiểm soát bảo mật vượt trội được cung cấp bởi các thợ đào ASIC vì họ cần số lượng đầu tư cao hơn để mua thiết bị và được xây dựng đặc biệt cho một blockchain cụ thể, khiến cho các cuộc tấn công trở nên vô dụng khi khai thác hoặc tấn công các blockchain khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp các thợ đào tiền điện tử như BTC chuyển sang các loại tiền điện tử nhỏ hơn, thì ngay cả một số lượng nhỏ trong số họ cũng có khả năng kiểm soát hơn 50% tỷ lệ băm mạng nhỏ hơn của các loại tiền điện tử đó. 

Hơn nữa, với việc các nhà cung cấp dịch vụ như NiceHash cho phép mọi người thuê sức mạnh băm để khai thác tiền điện tử đầu cơ, chi phí để thực hiện một cuộc tấn công 51% có thể giảm đáng kể. Điều này đã thu hút sự chú ý đến nhu cầu giám sát thời gian thực của việc tổ chức lại chuỗi trên các blockchain.

Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số (DCI) của MIT Media Lab là một trong những sáng kiến ​​đã xây dựng một hệ thống để chủ động giám sát một số chuỗi khối PoW và tiền điện tử của các chuỗi khối này, báo cáo bất kỳ giao dịch đáng ngờ nào có khả năng gửi đi gấp đôi mã thông báo gốc trong cuộc tấn công 51%.

Theo báo cáo của ​​DCI initiative, các loại tiền điện tử như Hanacoin (HANA), Vertcoin (VTC), Verge (XVG), Expanse (EXP) và Litecoin Cash chỉ là một vài ví dụ về các nền tảng blockchain đã phải đối mặt với cuộc tấn công 51%. 

Trong số đó, cuộc tấn công Litecoin Cash vào tháng 7 năm 2019 là một ví dụ điển hình về cuộc tấn công 51% vào blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoS, mặc dù những kẻ tấn công không khai thác bất kỳ khối mới nào và các mã thông báo Litecoin Cash (LCC) đã được chi trả gấp đôi trị giá dưới 5.000 USD vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. 

Điều này làm chứng minh rằng các cuộc tấn công 51% vào các blockchains PoS thấp hơn so với các blockchain PoW khác, blockchain PoS ít thu hút những kẻ tấn công mạng hơn và đây cũng là một trong nhiều lý do khiến ngày càng có nhiều mạng chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS.

Nguồn: Cointelegraph

 

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!
Website Youtube |Twitter Telegram FBTikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia