ACCOUNT ABSTRACTION: ĐƠN GIẢN HÓA TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG VÀ QUYỀN TỰ LƯU KÝ

NỘI DUNG CHÍNH

  • Account Abtraction (AA – tạm dịch là sự trừu tượng hóa tài khoản) là một phương pháp để biến tài khoản người dùng thành một hợp đồng thông minh. Điều này giúp đơn giản hóa trải nghiệm người dùng (UX) và cho phép người dùng lưu giữ tài sản của họ một cách an toàn hơn.
  • StarkNet và zkSync, hai trong số các ZK-Rollups hàng đầu, đã ra mắt với tính năng trừu tượng hóa tài khoản gốc (native account abstraction). Ethereum đang nghiên cứu để cho ra mắt các giải pháp AA trong tương lai gần (EIP-4337).
  • Các hoạt động hackathon liên quan đến AA gần đây cho thấy hệ sinh thái sẽ cho ra mắt các ứng dụng ví được cung cấp bởi AA

GIỚI THIỆU

Nền tảng cho sự phát triển trong tương lai của một công nghệ mới là sự thích nghi nhanh chóng của người dùng. Điều này giúp cho một công nghệ và bất kỳ ứng dụng nào vẫn hoạt động bất chấp trải nghiệm người dùng khó khăn và gập ghềnh.

Tiền điện tử vẫn đang trong giai đoạn thích nghi ban đầu. Thị trường bò tiếp theo sẽ nhắm mục đích kéo không gian tiền điện tử đi xa hơn dọc theo đường cong chấp nhận, thu hút người dùng phổ thông. Các ngành dọc tập trung vào người tiêu dùng như ứng dụng xã hội phi tập trung và các trò chơi dường như giữ vị trí quan trọng đối với việc thúc đẩy sự mở rộng này. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận và trải nghiệm người dùng vẫn còn thiếu.

Rất ít người dùng muốn hiểu sự phức tạp của chuỗi khối, tải xuống các ví, ký các giao dịch hoặc trả phí gas. Thay vào đó, người dùng muốn trải nghiệm các tiện ích ví dụ: thực hiện thanh toán tại điểm bán hàng, chơi trò chơi trên đường đi làm hoặc tạo nội dung cho cộng đồng của họ.

Ngoài ra, Việc tự lưu ký ngày càng trở nên quan trọng hơn do các vấn đề liên quan đến hoạt động thanh khoản của các sàn giao dịch trong thời gian gần đây. Người dùng cần các phương pháp minh bạch và an toàn để lưu giữ tài sản của họ.

Account Abstraction – AA nhằm mục đích đơn giản hóa trải nghiệm người dùng trong các ứng dụng Web3. Sự phức tạp của việc lưu ký, ví và chuỗi khối được chuyển sang việc trải nghiệm và thay thế chúng bằng những trải nghiệm người dùng thân thiện hơn.

Với tính năng AA, người dùng không cần tải xuống ví và ký giao dịch mỗi khi họ muốn hoàn thành một giao dịch. Thay vào đó, các giao dịch có thể được gộp lại và phê duyệt cùng một lúc. Đó là một cải tiến lớn về trải nghiệm người dùng của các ứng dụng Web3.

Bên cạnh những cải tiến về trải nghiệm người dùng, tính năng AA mang đến những cải tiến về bảo mật bằng cách chuyển đổi tài khoản người dùng thành một hợp đồng thông minh. Các giải pháp quản lý khóa được kích hoạt trong ví, cho phép người dùng dễ dàng rolate key của mình. Các tính năng bổ sung bao gồm thiết lập giám sát gian lận và tạo các mức giới hạn chi tiêu cho mỗi sign keys.

Để hiểu cách chúng cải thiện cấu trúc hiện tại, trước tiên chúng ta cần làm nổi bật cấu trúc tài khoản cơ sở hiện tại trên một trong những chuỗi khối được sử dụng rộng rãi nhất – Ethereum.

SƠ LƯỢC VỀ TÀI KHOẢN ETHEREUM 

Có hai loại tài khoản trên Ethereum: tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài (EOA) như Metamask và tài khoản hợp đồng thông minh như ví đa chữ ký (multi-sig wallets.).

Tài khoản sở hữu bên ngoài 

Một tài khoản EOA có ba thuộc tính: số dư ETH, nonce và địa chỉ. 

Địa chỉ của EOA được lấy từ signer, bao gồm một cặp khóa riêng và khóa chung. Chủ sở hữu EOA sử dụng khóa riêng để ký các tin nhắn và giao dịch. Khi Máy ảo Ethereum (EVM) nhận được một giao dịch, nó đảm bảo chữ ký hợp lệ cho tài khoản. Các quy tắc mô tả chính xác cách xác thực giao dịch được mã hóa cứng vào chính EVM. Điều này nghĩa là:

  • Việc không tách signer khỏi EOA sẽ khiến khóa riêng tư của tài khoản trở thành khóa duy nhất. Mất khóa riêng có nghĩa là tất cả tiền sẽ bị đóng băng mãi mãi trong tài khoản đó. Nếu khóa riêng tư bị đánh cắp, thì kẻ tấn công có thể rút tiền từ tài khoản bất cứ lúc nào.
  • Tài khoản đã ký giao dịch cũng phải là tài khoản thanh toán phí gas cho giao dịch. Đây là lý do tại sao số dư ETH là thuộc tính cơ bản của tài khoản.
  • Logic xác thực giao dịch được mã hóa cứng vào EVM – mọi chữ ký phải sử dụng cùng một sơ đồ chữ ký (ECDSA). Không cho phép thay thế.

Ví hợp đồng thông minh

Để giải quyết một số vấn đề liên quan đến EOA, các dự án như Gnosis và Argent đã phát triển ví hợp đồng thông minh. Mã của ví hợp đồng thông minh chỉ ra thực thể nào được phép ký giao dịch. Ví đa chữ ký như Gnosis Safe là một ví dụ phổ biến về ví hợp đồng thông minh. Một trong những lợi ích của ví đa chữ ký là cho phép nhiều signer trên một tài khoản, thay vì một khóa riêng tư như trường hợp của EOA.

Có những lợi ích khác cho người dùng ví hợp đồng thông minh so với EOA, nhưng việc có hai loại tài khoản riêng biệt tạo ra những thách thức cho việc sử dụng hàng ngày. Hầu hết các ứng dụng Web3 được phát triển bằng cách giả định rằng các EOA sẽ ký các giao dịch, không phải ví đa chữ ký. Ví hợp đồng thông minh cũng thường đi kèm với chi phí gas bổ sung. Điều này làm cho L2 trở nên hấp dẫn đối với các nhà phát triển thử nghiệm AA. Các phương pháp đã được thử nghiệm để giải quyết các thách thức trong việc triển khai ví hợp đồng thông minh, quá trình này có thể phức tạp và việc triển khai phụ thuộc vào các nhà phát triển.

SỨC MẠNH CỦA AA

Không có Account Abstraction, mạng Ethereum có các yêu cầu cơ bản và khá cứng nhắc để một giao dịch được ký. Logic là mã hóa cứng vào hệ thống. Tính năng AA loại bỏ lớp cứng nhắc này và thay thế nó bằng một giao diện được thiết kế linh hoạt. “Account abstraction” có nghĩa là các tài khoản trở thành hợp đồng thông minh với logic xác thực linh hoạt và có thể lập trình, thay vì logic được mã hóa cứng vào hệ thống.

Lens Protocol như trường hợp điển hình

Lens Protocol đã bật các tính năng cụ thể mà tính năng AA sẽ khái quát hóa hơn nữa. Người dùng Lens và các ứng dụng được xây dựng trên Lens có thể tận dụng triển khai AA đặc biệt thông qua Dispatcher – một công cụ cho phép người dùng ủy quyền ký tên cho một tài khoản riêng biệt. Nó cũng cho phép Dispatcher thanh toán phí gas của các giao dịch này. Công cụ này rất hấp dẫn đối với người dùng (và các giao thức khác đã triển khai các tính năng tương tự), với Dispatcher chiếm hơn 4,3 triệu giao dịch trên Polygon.

Tổng phí gas của hoạt động này hiện là ~138.000 trong MATIC – tính đến ngày 4 tháng 12 là ~127.000 USD. Điều này được thiết lập để phát triển theo thời gian song song với hệ sinh thái Lens. Tuy nhiên, giả sử mọi người dùng đều kích hoạt chức năng Dispatcher, thì việc khởi động một mạng xã hội với chi phí $127.000 trong hơn 7 tháng bằng hoạt động của người dùng là tương đối rẻ. Mặc dù đây không phải là sự so sánh thực sự, nhưng trong các giai đoạn nhất định của chiến dịch khai thác thanh khoản của Aave trên Ethereum, giao thức này đã thanh toán hơn 2200 stkAAVE/ngày. Ngay cả với giá AAVE hiện tại, đó là ~$140,000/ngày – gấp 1,1 lần số tiền được trợ cấp trong suốt vòng đời của Lens Protocol

Từ Crypto Natives đến người dùng phổ thông

Lens đã được áp dụng mạnh mẽ. Điều này một phần nhờ vào trải nghiệm người dùng mượt mà hơn được kích hoạt bởi các phương pháp AA. Tuy nhiên, có khả năng là hầu hết người dùng Lens đềulà các crypto natives và đã sử dụng các ứng dụng Web3 khác trước đó. Điều này có nghĩa là họ cảm thấy thoải mái với các trải nghiệm người dùng của các ví hiện tại và việc ký (và thanh toán) các giao dịch.

Tuy nhiên, giao thức Lens là một cải tiến mới mà các nhà phát triển sẽ tiếp tục xây dựng. Việc kết hợp các sản phẩm mới, Web3 gốc với các tính năng được kích hoạt bằng AA (ví dụ: Dispatcher) dẫn đến tái xác định lại quá trình giới thiệu tới người dùng, tương tác của người dùng trong ứng dụng và các giải pháp quản lý khóa/tài khoản.

User Onboarding

Hiện tại trong hầu hết các ứng dụng Web3, người dùng phải bắt đầu bằng cách tải xuống ví. Ngược lại, tính năng AA cho phép có nhiều tùy chọn khác. Các ứng dụng có thể tích hợp với các ví hiện có hoặc người dùng có thể đăng nhập bằng tên người dùng/mật khẩu quen thuộc. Trong trường hợp thứ hai, các ứng dụng có khả năng tạo ra một chiếc ví thay mặt cho người dùng “ở phía sau hậu trường”. Trong trường hợp này, những thách thức xoay quanh sự đánh đổi giữa ví lưu ký và ví không lưu ký.

Tương tác người dùng trong ứng dụng

Account abstraction có thể thay đổi hoàn toàn tương tác của người dùng với các ứng dụng Web3. Thông thường, người dùng phải thanh toán và ký tên vào từng giao dịch. Tuy nhiên, như nghiên cứu điển hình về Lens đã chỉ ra, có nhiều cách để loại bỏ các thao tác này.

Các ứng dụng có thể tự động trả phí giao dịch của người dùng, giúp loại bỏ rào cản ban đầu trong việc đảm bảo ví của người dùng có đủ số dư để tương tác với ứng dụng. Các giao dịch cũng có thể được đóng gói và phê duyệt trong một chữ ký duy nhất. Đối với các ứng dụng hiện có, chẳng hạn như trao đổi phi tập trung (DEX), người dùng phải phê duyệt mã thông báo (giao dịch đầu tiên) và sau đó phê duyệt hoán đổi (giao dịch thứ hai). Với AA, 2 hoạt động này được gộp thành một.

Để đơn giản hóa các tương tác của người dùng, Lens’ Dispatcher cần niềm tin của người dùng. Người dùng có thể ủy quyền ký đặc quyền cho một khóa mà ứng dụng tạo trong trình duyệt. Khóa này có thể được cài đặt cấu hình để chỉ sử dụng một lượng phí gas nhất định, chỉ tương tác với các hợp đồng và phương thức giao dịch được chỉ định trước và sẽ hết hạn sau một thời gian nhất định. Ví dụ: một trò chơi có thể tích hợp với ví và khóa có thể được định cấu hình để người dùng không cần ký rõ ràng các giao dịch đúc NFT theo số tiền cụ thể.

Quản lý khóa

Ví EOA phụ thuộc vào người dùng đảm bảo cụm từ hạt giống 12 từ hoặc 24 từ. Nếu bị mất hoặc bị đánh cắp, nội dung ví sẽ bị xâm phạm mãi mãi. Ví hợp đồng thông minh đã được sử dụng trong Web3, nhưng nhìn chung chúng chưa được tích hợp tốt vào các ứng dụng và để làm như vậy sẽ dẫn đến sự phức tạp về kỹ thuật.

Các khái niệm hiện có nhưphục hồi xã hộivà xoay phím là những ví dụ điển hình về các cải tiến UX quan trọng được kích hoạt thêm bằng cách trừu tượng hóa tài khoản. Các tính năng mới về quản lý khóa cũng đang được giới thiệu. Chẳng hạn, người ký phần cứng tận dụng Secure Eniances của iPhone để ký giao dịch thay vì ví trình duyệt. Xây dựng nhóm Braavos trên  StarkNetthực hiện gần đâykhả năng của người ký phần cứng vào ví di động của họ.

EIP-4337 & Triển khai bản địa

Khái niệm trừu tượng hóa tài khoản không phải là mới. Năm 2017, Vitalik đã viết một EIP về chủ đề này và các lần lặp lại khác đã được đề xuất trong thời gian chờ đợi. Rào cản chính đối với việc triển khai thực tế là những thay đổi này sẽ yêu cầu nâng cấp cốt lõi lên Ethereum. Những điều này nổi tiếng là khó phối hợp và những thay đổi cốt lõi khác (chẳng hạn như chuyển sang Proof-of-Stake) được ưu tiên cao hơn.

Giờ đây, Sự hợp nhất đã xảy ra và câu chuyện đã chuyển sang việc xác định cách tiếp cận người dùng phổ thông được thèm muốn, sự quan tâm mới đang đổ dồn vào lĩnh vực nghiên cứu này. EIP được soạn thảo vào tháng 9 năm 2021,EIP-4337, đã đạt được lực kéo. Ngoài ra, các L2 như zkSync và StarkNet đang xây dựng tính năng trừu tượng hóa tài khoản một cách tự nhiên vào kiến ​​trúc hệ thống của chúng.

EIP-4337

Lợi ích trước mắt của EIP-4337 là nó không yêu cầu thay đổi giao thức cốt lõi. Việc triển khai được chỉ định giới thiệu một mempool thay thế và “UserOperations” sẽ được sử dụng thay cho các giao dịch; cách tiếp cận này tránh mọi thay đổi giao thức cốt lõi.

Nguồn:Ismael Darwish

Về lý thuyết, EIP này có nghĩa là con đường triển khai và sử dụng nhanh hơn. Tuy nhiên, các thay đổi sẽ được thực hiện ở cấp ứng dụng chứ không phải chính giao thức.

Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ví như Biconomy đang nỗ lực triển khai các giải pháp dựa trên cáu trúc EIP-4337. Khi các chi tiết đặc điểm kỹ thuật tiếp tục được củng cố, những nhà cung cấp khác cũng sẽ tìm cách xây dựng các giải pháp tận dụng các tính năng được kích hoạt bởi EIP-4337.

Các Layer-2 là Cơ sở chứng minh cho AA

StarkNet và zkSync đều đang triển khai mạng của họ với tính năng AA được tích hợp sẵn trong giao diện tài khoản. OpenZeppelin, Argent, Ledger và những đối tác khác đã cộng tác để thiết kế các giao diện tài khoản này. Các giải pháp mở rộng quy mô như zkSync và StarkNet là cơ sở thử nghiệm AA chính vì chi phí gas rẻ hơn rất nhiều so với Ethereum Mainnet.

Trên các L2 này, chỉ có một loại tài khoản duy nhất – điều này về cơ bản khác với Ethereum có cả EOA và hợp đồng thông minh. Sự khác biệt này có nghĩa là mọi tài khoản đều hoạt động như một tài khoản hợp đồng thông minh. Các nhà phát triển có một giao diện tài khoản duy nhất để hiểu và các nhà phát triển ví có thể tiếp tục mở rộng chức năng mà các hợp đồng thông minh có thể cung cấp cho họ.

Đặc biệt, Argent (cùng vớ Ledger và Cartridge) đang phát triển các trình Plug-inđể cho phép bất kỳ nhà phát triển nào tạo logic mà ví ứng dụng được. Session key wallets cũng cho phép trải nghiệm người dùng mượt mà hơn. Đầu năm nay, một bằng chứng gọi là proof of concept sử dụng khóa phiên trong trò chơi Web3 được xây dựng trên Starknet. Kể từ đó, đã liên tục được tinh chỉnh và các nhà phát triển trò chơi sẽ có khả năng kết hợp các tính năng này vào trò chơi của riêng họ.

TÓM LẠI

Khi nhiều thương hiệu lâu đời hơn tiếp tục tham gia vào không gian tiền điện tử và các ứng dụng trò chơi Web3 và xã hội phi tập trung được xây dựng, trọng tâm là tạo ra các sản phẩm hữu ích. Mặc dù AA các khái niệm chuỗi khối không phải là sự lựa chọn duy nhất nhưng lại rất quan trọng để đạt được mục tiêu này. Reddit đang tận dụng cách tiếp cận này – chọn sử dụng “Digital Collectible” thay vì “NFT”, “Vault” thay vì “Ví”. Các nhà xây dựng và nhà phát triển có thể dựa vào AA như một bộ công cụ để đạt được mục đích tạo ra các sản phẩm hữu ích.

Tuy nhiên, AA không phải là cách tiếp cận duy nhất để cải thiện Web3 UX. Các dự án khác như Web3Auth đang được xây dựng bộ phát triển phần mềm (SDK) để các nhà phát triển có thể tận dụng cơ sở hạ tầng tính toán đa bên (MPC) của họ và Coinbase đã ra mắt ví MPC. Công nghệ MPC loại bỏ gánh nặng yêu cầu quản lý khóa riêng cho người dùng. Sự đánh đổi ở đây là bên thứ ba đáng tin cậy (ví dụ: Coinbase).

Đối với người theo chủ nghĩa thuần túy, điều này có thể không được chấp nhận. Nhưng Coinbase đã phát triển lòng tin trong cơ sở người dùng lớn của họ. Coinbase có thể cung cấp cho những người dùng này quyền truy cập vào DeFi và NFT (trên nhiều layers cơ sở) trong một ứng dụng quen thuộc. Mặt khác, giải pháp MPC này cho phép Coinbase duy trì mối quan hệ người dùng.

Mặc dù cả công nghệ AA và công nghệ MPC đều có những ưu điểm riêng, nhưng các nhà xây dựng và nhà phát triển tại các cuộc thi hackathon gần đây đã và đang thử nghiệm AA. Ví Starknet Burner đã giành chiến thắng trong cuộc thi hackathon Starknet vào đầu năm nay, hai ví AA giành giải thưởng tại ETHBogota và Authsome giành chiến thắng đầu Fuel bounty prize tại hackathon ETHLisbon. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục khi các ứng dụng tích hợp với các ví này, cho phép phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.

Nguồn: Messari

————————————————————————————————————
Cảnh báo rủi ro
:
Giao dịch tiền điện tử phải chịu rủi ro thị trường cao.
Hãy thực hiện các giao dịch của bạn một cách thận trọng.
Khuyến cáo, TradeCoinAsia sẽ không chịu trách nhiệm về tổn thất giao dịch của bạn.
Cảm ơn sự ủng hộ của bạn!
TradeCoinAsia Team
————————————————————————————————————

Thông tin hữu ích thì để lại một SUBSCRIBE – FOLLOW – LIKE cho kênh để ủng hộ nhé!

Website Youtube |Twitter Telegram FB | TikTok
#EmilyNguyen #TradeCoinAsia

 

(Visited 13 times, 1 visits today)

About The Author

You Might Be Interested In

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *